Triệu chứng viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày là gì? Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm hang vị dạ dày. Triệu chứng viêm hang vị dạ dày như thế nào, điều trị viêm hang vị dạ dày sao cho tốt nhất,… Đó là vấn đề bạn đang thắc mắc và cần có câu trả lời xác đáng. Hãy cùng ADIVA tìm hiểu về vấn đề viêm hang vị dạ dày và cách điều trị này nhé !

Viêm hang vị dạ dày là gì ?

trieu chung viem hang vi da day

Để biết về viêm hang vị thì trước tiên bạn cần biết về hang vị là gì ? Đó là từ dùng để chỉ phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị (theo thứ tự từ trên xuống dưới dạ dày chia thành các bộ phận phình vị, thân vị, hang vị và lỗ môn vị, dạ dày có 2 bờ đó  là bờ cong lớn và bờ cong nhỏ). Còn viêm hang vị là 1 tên gọi riêng của bệnh viêm dạ dày – tá tràng.

Viêm dạ dày tá tràng – đây là một trong những bệnh gặp khá phổ biến trong cộng đồng dân cư nước ta. Bệnh này gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỷ lệ cao hơn trẻ em. Đặc điểm của bệnh là tùy theo các vị trí của vết viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi khác nhau như viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, hay viêm tá tràng, loét tá tràng hoặc cả dạ dày và hành tá tràng đều bị viêm, loét thì người ta gọi là viêm, loét dạ dày – tá tràng.

Triệu chứng viêm hang vị dạ dày

Đau

trieu chung viem hang vi da day 3

Triệu chứng viêm hang vị dạ dày: Đau ở vùng bụng

Đau là triệu chứng viêm hang vị dạ dày – tá tràng hay gặp nhất. Vị trí đau thường gặp nhất là vùng thượng vị (trên rốn), đau âm ỉ hoặc là cơn đau dữ dội. Đau âm ỉ có khi kéo dài từ vài tháng đến vài ba năm, có khi lên đến hàng chục năm.

Nhiều bệnh nhân đau thì có tính chất chu kỳ (một chu kỳ khoảng từ một tuần đến vài tuần trở lên) và thường xảy ra vào lúc giao mùa, đặc biệt là mùa rét sẽ đau dữ dội hơn.  Đôi khi trạng thái thần kinh căng thẳng, lo lắng, sau ăn thức ăn chua, cay (ớt, rượu) cũng làm cơn đau xuất hiện hoặc đau kéo dài bất cứ lúc nào. Tính chất đau của bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng nhiều khi khó phân biệt nhưng lúc mới bị viêm thì ăn vào cơn đau sẽ tăng lên, còn loét thì khi đói cơn đau xuất hiện hoặc có thể bất cứ lúc nào, no, đói đều có thể đau.

[banner-ads product=”micell”]

Triệu chứng viêm hang vị dạ dày :Rối loạn tiêu hóa

Các triệu chứng gây rối loạn tiêu hóa như hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, trung tiện, phân có khi nát có khi lỏng, có khi rắn như phân dê. Trong những trường hợp loét hành tá tràng thì lâu ngày gây co kéo làm hẹp môn vị thì ăn không tiêu, bụng ậm ạch khó chịu, nhiều khi phải móc họng để nôn ra mới thấy thoải mái.

trieu chung viem hang vi da day 1

Do đó, người bị viêm hang vị dạ dày lâu năm thường gầy, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, đặc biệt có biến chứng thường bị xuất huyết tá tràng. Khám bệnh nhân, đa số bụng có lõm lòng thuyền, lắc bụng sẽ thấy có tiếng kêu óc ách do ứ đọng nhiều dịch vị.

Biến chứng thường gặp khi bị viêm hang vị dạ dày

Khi phát hiện triệu chứng viêm hang vị dạ dày thì cách tốt nhất đi khám bác sĩ để điều trị bệnh ngay. Các trường hợp nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng thì sẽ dẫn đến viêm mạn tính hoặc trở thành loét nặng.

Trong các bệnh lý về dạ dày thì đáng sợ nhất là viêm bờ cong nhỏ dễ biến chứng thành loét và có thể dễ đưa đến ung thư hóa tuy rằng viêm, loét dạ dày thì ít đau hơn viêm loét tá tràng. Ngược lại thì bệnh viêm loét tá tràng ít bị ung thư hơn nhưng thường hay đau, dễ gây hẹp môn vị (do hành tá tràng loét xơ chai gây co kéo môn vị), đặc biệt là sẽ làm chảy máu. Chảy máu hành tá tràng có thể ồ ạt phải đưa đi cấp cứu hoặc chảy máu ri rỉ làm cho phân thường có màu đen. Trong trường hợp chảy máu nhiều thì hiện tượng phân thường đen như nhựa đường và mùi hôi rất đặc biệt như “mùi cóc chết”.

Đồng thời biến chứng thủng dạ dày cũng thường gặp. Có những bệnh nhân do bị loét ngầm cho nên bình thường không đau bụng hoặc đau rất ít, đột nhiên bị thủng dạ dày phải cấp cứu. Trong trường hợp bị thủng dạ dày mà cấp cứu không kịp thời thì dễ gây viêm phúc mạc, sốc nhiễm khuẩn và có thể bị tử vong.

Khi phát hiện các triệu chứng viêm hang vị dạ dày, nghi ngờ mắc bệnh phải nên làm gì ?

trieu chung viem hang vi da day 4

Không nên tự điều trị mà cách tốt nhất là nên đi khám bệnh để được thầy thuốc khám cẩn thận sau đó sẽ cho chỉ định chụp dạ dày, đặc biệt là nội soi dạ dày (nếu bệnh viện có điều kiện) nhằm chẩn đoán xác định xem có bị viêm hang vị hay không.

Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì ? Nếu bác sĩ xác định mắc phải căn bệnh này thì nên kiêng tuyệt đối rượu, bia, chất chua cay và cả thuốc lá (thuốc lào) và các chất gây kích thích khác như trà đặc, cà phê. Tất cả những chất này ở khía cạnh này hay khía cạnh khác đều làm tổn thương niêm mạc dạ dày, đặc biệt là rượu, đồ chua, cay.

Vậy, cần làm gì để phòng và chữa trị bệnh viêm hang vị dạ dày

Ăn uống hợp vệ sinh là khâu quan trọng hàng đầu để nói không với các bệnh lý về dạ dày. Về điều trị, ngày nay người ta khuyến cáo điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng dựa trên cơ chế tiêu diệt vi khuẩn Hp, chống tăng tiết dịch vị và cần phải có thuốc bao phủ niêm mạc tránh tác dụng của dịch vị. Ngoài ra thì cần có chế độ dinh dưỡng tốt, thích hợp cho người mắc bệnh về dạ dày. Sinh hoạt, ngủ nghỉ, làm việc hợp lý để hỗ trợ điều trị bệnh.

trieu chung viem hang vi da day 6

Cần được nghỉ ngơi, không được làm việc quá sức

Bên cạnh đó, các bác sĩ khuyên người bệnh nên dùng thêm thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh được chiết xuất từ nghệ với thành phần chính là Nano Curcumin. Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm khác nhau với nhiều công dụng hữu ích, trong đó Nghệ Micell ADIVA của Đức đang là sản phẩm được nhiều người bệnh tin dùng và hài lòng về kết quả.