Ợ chua là dấu hiệu của bệnh gì ?

Ợ chua là dấu hiệu của bệnh gì ? Ợ chua không phải một căn bệnh mà là một triệu chứng lâm sàng thường gặp. Có rất nhiều bệnh lý biểu hiện từ việc ợ chua. Vậy ợ chua là dấu hiệu của bệnh gì và những bệnh đó có nguy hiểm không?
Nhiều người bị ợ hơi ợ chua không chỉ đơn thuần do việc ăn uống, tuy nhiên để phân biệt được đâu là biểu hiện ợ chua do một bệnh gây ra thì đòi hỏi phải tiến hành chẩn đoán, xét nghiệm và có một kiến thức am hiểu rõ ràng.

hay-o-chua6

Ợ chua là bệnh gì ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bị ợ chua thường xuyên. Nhưng chúng ta có thể xét chung lại đó là khi dạ dày bị tác động nó có thể bị cản trở quá trình tiêu hóa, từ đó dẫn tới tình trạng đầy hơi trong dạ dày và gây ra tình trạng ợ chua. Axit trong dạ dày thông thường luôn ở mức cân bằng, tuy nhiên nếu axit trong trạng thái dư thừa nó có thể trào ngược dạ dày thực quản lên phía trên và gây ra ợ chua. Ợ chua có thể là triệu chứng của bệnh về dạ dày và tiêu hóa như:

1. Viêm đại tràng

2. Loét dạ dày

3. Viêm thực quản

4. Viêm hang vị dạ dày

5. Trào ngược dạ dày

6. Đau thượng vị

o-chua-la-dau-hieu-cua-nhieu-benh-da-day

Ợ là phản ứng của dạ dày. Nếu bạn thi thoảng mới gặp vài triệu chứng này thì hoàn toàn không phải lo ngại nhưng nếu đó là dấu hiệu thường xuyên thì bạn hãy cẩn thận đường tiêu hóa của bạn có thể đang gặp vấn đề. Thực tế, bệnh như viêm loét dạ dày, viêm đại tràng hoặc hành tá tràng,… đều có dấu hiệu ợ chua. Ợ chua có thể kèm theo một số triệu chứng khác như là buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn…

Không phải trường hợp nào bạn cũng phải lo lắng ợ chua là dấu hiệu của bệnh gì mà nó có thể do bản thân bạn ăn no, ăn cùng lúc nhiều đồ chua, nóng hoạt uống nước uống có ga. Nói chung có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, có thể là tạm thời, hoặc cũng có thể là báo hiệu của bệnh dạ dày.

[banner-ads product=”micell”]

Bị ợ chua phải làm sao ?

Nếu ợ chua là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó thì cách duy nhất để ngăn chặn nó là chữa trị dứt điểm các căn bệnh về đường tiêu hóa, các cụ thường nói nhổ cỏ phải nhổ tận gốc chính vì vậy muốn dứt điểm lâu dài thì cũng phải loại bỏ từ nguyên nhân các căn bệnh tiêu hóa khôn lường.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể tìm tới một số cách đơn giản trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như điều chỉnh chế độ ăn uống ( tránh ăn đồ chiên rán, nhiều mỡ; hạn chế uống các loại bia rượu và nước ngọt có ga bởi chúng sẽ tích hơi trong dạ dày gây ợ hơi; bị ợ chua tuyệt đối không nên ăn các loại thực phẩm có tính chua như cam, chanh,…). Ngoài ra bạn hãy nói không với thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân.

thuc-pham-cho-nguoi-dau-da-day

Bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho khoa học để giảm nguy cơ mắc bệnh đau bao tử.

Về thói quen sinh hoạt thì bạn nên tập thể dục sau bữa ăn 1 đến 2 tiếng đồng hồ, tránh nằm ngay sau khi ăn no. Trong khi ăn bạn nên ăn chậm rãi, từ từ để hệ tiêu hóa hoạt động được tốt nhất. Đặc biệt không nên vừa ăn vừa nói.

Cuối cùng người bị ợ chua nên chú ý hơn tới những dấu hiệu đau bụng phải nguy hiểm, biến đổi nhỏ nhất của cơ thể bởi có thể chính chúng lại là những dấu hiệu chân thực nhất của nhiều căn bệnh, đôi khi nếu chúng ta không chú ý và nhầm lẫn các triệu chứng này thì sẽ hình thành nên một tư tưởng chủ quan xấu mà khi đó tình trạng ợ chua chỉ xem như một triệu chứng và sẽ khiến bệnh phát triển, biến chứng nhanh hơn.

Giờ thì bạn đã biết ợ chua là dấu hiệu của bệnh gì rồi phải không. Cả 6 bệnh kể trên đều nguy hiểm nên khi phát hiện dấu hiệu ợ chua nhiều các bạn nên đi gặp bác sĩ ngay để điều trị kịp thời.