Hãy thêm thanh long vào bữa ăn của bạn

Hãy thêm thanh long vào bữa ăn của bạn: Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới được biết đến với vỏ màu đỏ rực rỡ và ruột mềm ngọt lốm đốm hạt. Được hoan nghênh là một loại quả độc đáo và có sức mạnh của loại siêu thực phẩm, nó đã trở nên phổ biến đối với những ai có  ý thức về việc bảo vệ sức khỏe. 

Hãy thêm thanh long vào bữa ăn của bạn

May mắn là bạn đang sống ở vùng nhiệt đới nên bạn dễ dàng tận hưởng nhiều lợi ích từ trái thanh long. Và không chỉ ở vùng nhiệt đới, hiện nay loại trái này, quả tươi hoặc đông lạnh, hầu như có mặt  trong các siêu thị trên toàn thế giới.

Hãy thêm thanh long vào bữa ăn của bạn

Thanh long đã trở nên phổ biến đối với những ai có  ý thức về việc bảo vệ sức khỏe (hình: Internet)

Dưới đây là 7 lợi ích đối với sức khỏe của trái thanh long đã được khoa học công nhận.

1. Chất dinh dưỡng cao

Thanh long có  lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chất xơ cũng có nhiều trong loại trái này.

Sau đây là các thành phần dinh dưỡng chính từ 100 gram trái cây thanh long: 60 calo; 2,9g chất xơ, 1,18 g protein;  59 IU vitamin A,  2,5 mg vitamin C, 0,74 mg sắt; 18 mg canxi; 40 mg magiê,…

Ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu, thanh long cung cấp các hợp chất thực vật có lợi như Polyphenol, Carotenoids và Betacyanin.

2. Có thể giúp chống lại bệnh mãn tính

Các gốc tự do là các phân tử không ổn định gây tổn thương tế bào, có thể dẫn đến viêm và bệnh. Cho nên  ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như thanh long là cách để chống lại điều này.

Chất chống oxy hóa hoạt động bằng cách trung hòa các gốc tự do, do đó ngăn ngừa tổn thương tế bào và viêm.

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, tiểu đường và viêm khớp.

Trái thanh long chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm:

  • Vitamin C: Các nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối tương quan giữa lượng vitamin C và nguy cơ ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu ở 120.852 người được cho sử dụng vitamin C liều cao hơn thì thấy  tỷ lệ ung thư đầu và cổ thấp hẳn đi.
  • Betalains: Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy Betalain có thể chống lại stress oxy hóa và có thể có khả năng ức chế tế bào ung thư.
  • Carotenoids: Beta-carotene và Lycopene là các sắc tố thực vật mang lại cho trái thanh long màu sắc rực rỡ. Chế độ ăn giàu Carotenoids có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Điều quan trọng, chất chống oxy hóa hoạt động tốt nhất khi ăn nó từ thực phẩm tự nhiên, thay vì ở dạng thuốc viên hoặc dưới dạng bổ sung. Trên thực tế, các chất bổ sung chống oxy hóa có thể có tác dụng có hại và không nên dùng chúng mà không có sự giám sát y tế.

Mặt khác,  người ta rất khuyến khích dùng trái thanh long.

[banner-ads product=”gold”]

 

3. Giàu chất xơ

Chất xơ là carbohydrate khó tiêu hóa nhưng đáng tự hào vì có một danh sách đầy đủ các lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Các chuyên gia về sức khỏe đề nghị 25 gram chất xơ mỗi ngày cho phụ nữ và 38 gram cho nam giới. Giống như chất chống oxy hóa, chất bổ sung chất xơ không có lợi ích sức khỏe tương tự như chất xơ từ thực phẩm.

Với 7 gram mỗi cốc một khẩu phần, thanh long là nguồn thực phẩm toàn phần tuyệt vời.

Mặc dù chất xơ có lẽ được biết đến nhiều nhất là vai trò trong tiêu hóa, nhưng nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể đóng vai trò bảo vệ chống lại bệnh tim, kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, một số nghiên cứu quan sát cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp bạn chống lại ung thư ruột kết.

Mặc dù không có nghiên cứu nào liên kết trái thanh long với bất kỳ điều kiện nào trong số này, hàm lượng chất xơ cao của thanh long đủ giúp bạn đáp ứng được các khuyến nghị được đưa ra hàng ngày.

Hãy thêm thanh long vào bữa ăn của bạn 1

Thành long rất giàu chất xơ (hình: Internet)

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chế độ ăn giàu chất xơ có thể có những hạn chế, đặc biệt là nếu bạn đã quen với chế độ ăn ít chất xơ. Để tránh khó chịu cho dạ dày, hãy tăng lượng chất xơ dần dần và uống nhiều nước.

4. Giúp đường ruột khỏe mạnh

Ruột của bạn là nhà của khoảng 100 nghìn tỷ vi sinh vật đa dạng, bao gồm hơn 400 loài vi khuẩn.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng cộng đồng vi sinh vật này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Cả nghiên cứu trên người và động vật đều cho thấy có sự mất cân bằng trong ruột của bạn với các tình trạng như hen suyễn và bệnh tim.

Chính nhờ  thanh long có chứa Prebiotic mà nó có khả năng cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn.

Prebiotic là một loại chất xơ đặc biệt thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột của bạn.

Giống như tất cả các chất xơ, ruột của bạn không thể phân hủy chúng. Tuy nhiên, vi khuẩn trong ruột của bạn có thể tiêu hóa chúng. Chúng sử dụng chất xơ làm nhiên liệu cho sự tăng trưởng của chúng còn bạn thì gặt hái được những lợi ích từ điều này.

Đặc biệt, thanh long chủ yếu thúc đẩy sự phát triển của hai họ vi khuẩn khỏe mạnh: Vi khuẩn Acid Lactic và Bifidobacteria.

Tiêu thụ thường xuyên Prebiotic có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng trong đường tiêu hóa và bệnh tiêu chảy của bạn. Điều này là do Prebiotic thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, điều mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể giúp bạn vượt qua bệnh tật.

Ví dụ, một nghiên cứu ở khách du lịch đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ Prebiotic trước và suốt chuyến đi du lịch thì ít bị tiêu chảy hơn và có bị thì cũng ít nghiêm trọng hơn những khách du lịch cùng bị bệnh này.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy Prebiotic có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm ruột và ung thư ruột kết. Thật không may, những phát hiện này lại không nhất quán.

Mặc dù phần lớn nghiên cứu về Prebiotic là thuận lợi, nhưng nghiên cứu về tác động Prebiotic của thanh long chỉ giới hạn trong các nghiên cứu về ống nghiệm. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác dụng thực sự của nó đối với ruột người.

5. Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Khả năng chống nhiễm trùng cơ thể của bạn được xác định bởi một số yếu tố khác nhau, bao gồm cả chất lượng của chế độ ăn uống của bạn.

Vitamin C và Carotenoids trong thanh long có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách bảo vệ các bạch huyết cầu của bạn không bị hư hại.

Các bạch huyết cầu trong hệ thống miễn dịch của bạn tấn công và tiêu diệt các chất có hại. Tuy nhiên, chúng cực kỳ nhạy cảm với các gốc tự do gây hại.

Hãy thêm thanh long vào bữa ăn của bạn 2

Thanh long tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn (hình: Internet)

Là chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C và Carotenoids có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, bảo vệ và chống lại sự gây hại của chúng đối với các bạch huyết cầu của bạn.

6. Có thể làm tăng  nồng độ sắt thấp

Thanh long là một trong số ít các trái cây tươi có chứa sắt.

Trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể bạn thì sắt đóng một vai trò quan trọng. Và trong việc phân hủy thức ăn thành năng lượng thì không thể thiếu sự có mặt của khoáng chất này.

Thật không may, nhiều người không nhận đủ chất sắt. Trên thực tế, người ta ước tính rằng 30% dân số thế giới thiếu sắt, khiến nó trở thành tình trạng thiếu chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Để chống lại việc thiếu hụt chất sắt, điều quan trọng là phải tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt. Thịt, cá, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc là những nguồn giàu kim loại này.

Thanh long có thể là một lựa chọn tuyệt vời khác, vì một khẩu phần chứa 8% lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn (RDI). Nó cũng chứa vitamin C, giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt.

7. Giàu magiê 

Thanh long cung cấp nhiều magiê hơn hầu hết các loại trái cây, với 18% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) của bạn chỉ trong một cốc 28g.

Trung bình, cơ thể bạn chứa 24g magiê,  xấp xỉ  một cốc 28g.

Hãy thêm thanh long vào bữa ăn của bạn 3

Thanh long rất giàu magiê (hình: Internet)

Mặc dù các bạn thấy  số lượng này có vẻ quá nhỏ phải không, nhưng các bạn nên biết rằng khoáng chất có mặt trong mỗi tế bào của bạn và tham gia vào hơn 600 phản ứng hóa học quan trọng trong cơ thể của bạn đấy.

Ví dụ, nó tham gia vào các phản ứng cần thiết cho sự phân hủy thức ăn thành năng lượng, co cơ, tạo xương và thậm chí tạo ra DNA.

Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng một sốnghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng magiê hấp thụ cao hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Các nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn uống đầy đủ magiê hỗ trợ xương chắc khỏe.

Qua các lợi ích cho sức khỏe của thanh long nói trên, hãy thêm thanh long vào bữa ăn của bạn nhé. Không chỉ có thế, loại trái này còn có những lợi ích rất tốt cho làn da. Nó là một nguồn giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa. Điều này làm cho làn da của bạn trông trẻ hơn và mịn màng hơn. Và tất nhiên các bạn phải kiên trì dùng một thời gian dài thì một thấy được hiệu quả. Do đó đối với các chị em tuổi trung niên, để nhanh xóa mờ nếp nhăn và đẩy mạnh quá trình chống lão hóa,  hãy uống ngay Collagen ADIVA GOLD nhé.

Là các tín đồ làm đẹp, chắc rằng các chị tuổi trung niên đều biết rằng lão hóa da có liên quan mật thiết với việc suy giảm Collagen.  Thành phần quan trọng trong cấu trúc da là Collagen, da sẽ chùng nhão, chảy xệ và lão hóa da nhanh chóng nếu thiếu Collagen. Do đó các chị tuổi 40 trở lên hãy uống ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA GOLD” để hỗ trợ tăng sức đề kháng cho da, xóa nếp nhăn và ngăn chặn quá trình lão hóa hiệu quả. Không chỉ có vậy, trong ADIVA GOLD còn có nhiều dưỡng chất quý khác giúp bảo vệ sức khỏe cực tốt.

Nguồn tham khảo: 7 Great Reasons to Add Dragon Fruit to Your Diet –https://www.healthline.com/nutrition/dragon-fruit-benefits