Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của tủy xương

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của tủy xương: Tủy xương là một thành phần đã được yêu thích trên toàn thế giới trong hàng ngàn năm.

Gần đây, nó đã trở thành một món ngon trong các nhà hàng dành cho người sành ăn và các quán ăn thời thượng.

Các thể tháo gia, các vận động viên thể hình cũng bắt đầu chú ý đến món ngon này do nó là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.

Chắc các bạn cũng muốn biết về lợi ích của tủy xương để bổ sung nguồn dinh dưỡng tuyệt vời này vào chế độ ăn uống của mình phải không?

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của tủy xương

gia tri dinh duong cua tuy

Tủy xương bò (hình: Internet)

Tủy xương là gì?

Tủy xương là một loại mô xốp ở trung tâm của xương. Nó tập trung nhiều nhất ở xương sống, xương hông và xương đùi.

Nó chứa các tế bào gốc phát triển thành các  hồng huyết cầu, bạch huyết  cầu hoặc tiểu cầu, có liên quan đến vận chuyển oxy, chức năng miễn dịch và đông máu.

Tủy xương của động vật như bò, cừu, caribou (tuần lộc Bắc Mỹ) và nai sừng tấm thường được tiêu thụ trong nhiều loại hình ẩm thực.

Do có hương vị đậm đà, hơi ngọt với xốp mịn nên nó thường được ăn cùng với bánh mì nướng hoặc được  dùng để nấu súp hoặc làm nước dùng xương.

[insert-post ids=”52311″]

Thành phần dinh dưỡng tủy xương

Tủy xương chứa một lượng calo và chất béo tốt, cũng như một lượng nhỏ chất dinh dưỡng như protein và vitamin B12.

Ví dụ, một muỗng canh (14 gram) tủy xương caribou thô cung cấp:

Lượng calo: 110

Tổng chất béo: 12 gram

Protein: 1 gram

Vitamin B12: 7% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)

Riboflavin (vitamin B2): 6% RDI

Sắt: 4% RDI

Vitamin E: 2% RDI

Phốt pho: 1% RDI

Vitamin B1: 1% RDI

Vitamin A: 1% RDI

Tủy xương cung cấp một lượng nhỏ Acid Pantothenic (vitamin B5), vitamin B1 và Biotin (B7), cần thiết cho các quá trình quan trọng của cơ thể , bao gồm sản xuất năng lượng.

Nó cũng giàu Collagen, protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn. Bổ sung chế độ ăn uống của bạn với Collagen được cho là thúc đẩy sức khỏe của da và giảm đau khớp.

Hơn nữa, tủy xương được sản xuất từ ​​bò, dê, cừu và nai có chứa Acid Linoleic liên hợp (CLA), một loại chất béo có thể làm giảm viêm và tăng cường chức năng miễn dịch.

gia tri dinh duong cua tuy

Tủy xương được sản xuất từ ​​bò, dê, cừu và nai có chứa Acid Linoleic liên hợp (CLA), một loại chất béo có thể làm giảm viêm và tăng cường chức năng miễn dịch (Hình: Tủy xương bò đút lò – Internet)

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, tủy xương cũng được cho là cung cấp một số hợp chất quan trọng khác, bao gồm Glycine, Glucosamine và Chondroitin.

Lợi ích sức khỏe của tủy xương

Mặc dù không có nghiên cứu nào đánh giá trực tiếp tác động của việc tiêu thụ tủy xương, nhưng có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của các thành phần của nó.

Đặc biệt, Collagen, Glycine, Glucosamine và Acid Linoleic liên hợp đã được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng tiềm năng của chúng đối với sức khỏe.

Hỗ trợ chức năng khớp

Một số hợp chất trong tủy xương được cho là để tối ưu hóa sức khỏe của khớp.

Ví dụ, Glucosamine là một hợp chất có trong sụn mà thường sử dụng như một phương thuốc tự nhiên điều trị viêm xương khớp do khả năng giảm viêm và giảm đau khớp của nó.

Collagen có thể hỗ trợ sản xuất sụn khớp để giúp duy trì tốt chức năng của khớp.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 147 vận động viên, bổ sung 10 gram Collagen mỗi ngày làm giảm đáng kể các cơn đau khớp liên quan đến vận động.

[insert-post ids=”104605″]

Giảm viêm

Mặc dù viêm ngắn hạn là một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ cơ thể của bạn, viêm mãn tính được cho là góp phần vào các tình trạng như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Glycine, một loại protein được tìm thấy trong tủy xương, đã cho thấy các đặc tính chống viêm mạnh mẽ trong nhiều nghiên cứu ống nghiệm và có thể giúp giảm viêm trong cơ thể bạn.

Acid Linoleic liên hợp (CLA), một hợp chất khác trong tủy xương, được phát hiện là làm giảm một số dấu hiệu viêm trong máu.

Theo một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 23 người đàn ông, uống 5,6 gram CLA mỗi ngày làm giảm hiệu quả mức độ protein cụ thể liên quan đến viêm, bao gồm yếu tố hoại tử khối u alpha và protein phản ứng C.

Tủy xương cũng chứa Adiponectin, một loại hormone protein đã được chứng minh là đóng vai trò trung tâm trong việc điều chỉnh viêm và chức năng miễn dịch.

[banner-ads product=”adiva”]

Tăng cường sức khỏe làn da

Collagen là một loại protein được tìm thấy trên khắp cơ thể bạn, đóng một vai trò không thể thiếu đối với sức khỏe của da.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 69 phụ nữ cho thấy việc bổ sung 2,5 gram – 5 gram Collagen giúp cải thiện độ đàn hồi và hydrat hóa của da.

Tương tự, một nghiên cứu trên chuột quan sát thấy rằng điều trị bằng Collagen trong 8 tuần làm tăng hàm lượng Collagen và hoạt động chống oxy hóa trong da, có thể giúp bảo vệ bạn chống lại tổn thương và lão hóa da.

Nghiên cứu hạn chế về tiêu thụ tủy xương

Lưu ý rằng tất cả các nghiên cứu ở trên được thực hiện bằng cách sử dụng các chất bổ sung có chứa một lượng hợp chất riêng lẻ được tìm thấy trong tủy xương.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem việc dùng tủy xương có mang lại lợi ích sức khỏe tương tự hay không.

Nguồn thực phẩm và cách thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn

Tủy xương có thể được mua ở chợ, cửa hàng bán thịt và cửa hàng thực phẩm lành mạnh.

Bạn có thể sử dụng xương của bất kỳ động vật nào, nhưng tủy xương bò là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu dùng tủy xương do kích thước của xương và lúc nào cũng có sẵn.

Nếu bạn muốn sử dụng tủy xương để làm nước dùng xương hoặc nấu súp, bạn nên nấu toàn bộ xương trong công thức của mình thay vì tách tủy riêng ra.

gia tri dinh duong cua tuy

Nước dùng xương (hình: Internet)

Bạn cũng có thể yêu cầu người bán thịt tách xương cho bạn để tiết kiệm thời gian và công sức.

Nước dùng xương cũng rất phổ biến, được tạo ra bằng cách đun sôi xương trong 24- 48 giờ để chiết xuất các chất dinh dưỡng và hợp chất có lợi trong xương và tủy xương.

Chưa kể, bổ sung nước dùng xương có ở dạng lỏng, bột và viên nang để thay thế nhanh chóng và thuận tiện cho việc tiêu thụ tủy xương trực tiếp từ xương. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm này tại địa phương hoặc mua trực tuyến.

Tóm lại: Tủy xương chứa một số hợp chất tăng cường sức khỏe, bao gồm Collagen, Acid Linoleic liên hợp, Glycine và Glucosamine.

Mặc dù nghiên cứu bị hạn chế về lợi ích sức khỏe của chính tủy xương, các hợp chất này có liên quan đến việc giảm viêm, đến sức khỏe của làn da và cải thiện chức năng khớp.

Trên đây là giá trị dinh dưỡng và lợi ích của tủy xương mà các bạn nên biết để sử dụng nguồn thực phẩm tuyệt vời này. Ngoài việc hỗ trợ chức năng khớp và giảm viêm, tủy xương còn tăng cường sức khỏe cho làn da của bạn. Nó không chỉ làm tăng hàm lượng Collagen và hoạt động chống oxy hóa trong da mà còn có thể giúp bảo vệ bạn chống lại tổn thương và lão hóa da.

Bạn nên đưa tủy xương vào chế độ ăn uống của mình để giảm viêm, giảm đau khớp và quan trọng hơn là chống lão hóa da. Nhưng như các bạn đã biết việc bổ sung đòi hỏi các bạn phải thường xuyên sử dụng tủy xương và không phải bạn nào cũng có thời gian để làm nước dùng xương hoặc nấu xương lấy tủy. Chính vì vậy, để chống lão hóa hiệu quả các bạn nên uống ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA collagen”.

Collagen ADIVA bổ sung 100% Collagen Peptide nhập khẩu từ Đức, đồng thời tăng cường bổ sung dưỡng chất: Ceramide giúp làn da luôn sáng mịn, Gaba cải thiện chất lượng giấc ngủ, làm chậm quá trình lão hóa, L-Theanine giảm stress, ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ, Biotin giúp ngăn ngừa chảy xệ, hồng sâm giúp phục hồi sự khỏe mạnh và sự tươi tắn của làn da, Amla có chức năng ức chế quá trình lão hóa da và cơ thể do đường gây ra, cùng vitamin C giúp Collagen hấp thụ tốt hơn và vitamin D, B3, B6, B12, Zn cần thiết hỗ trợ tăng sức đề kháng cho da, tăng cường năng lượng, sức sống của tế bào, giảm nếp nhăn và ngăn ngừa da lão hóa chảy xệ hiệu quả.

Nguồn tham khảo:

Bone Marrow: Nutrition, Benefits, and Food Sources – https://www.healthline.com/nutrition/bone-marrow