Có bao nhiêu protein trong thịt gà? Ức, miếng mạng sườn?

Có bao nhiêu protein trong thịt gà? Ức, miếng mạn sườn và nhiều hơn nữa: Thịt gà là một trong những loại thịt được tiêu thụ phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Thịt gà được những người đam mê thể dục rất yêu thích vì nó là một nguồn protein tuyệt vời.

Có bao nhiêu protein trong thịt gà?

Thực phẩm giàu protein có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu về sức khỏe và thể lực, chẳng hạn như tạo ra cơ bắp, duy trì cơ bắp và giảm mỡ.

Tuy nhiên, gà có nhiều phần, đó là ức, miếng mạn sườn, cánh và đùi gà (tỏi gà)*. Mỗi phần  chứa một lượng protein, chất béo và calo khác nhau, vì vậy tùy theo mục đích mà dùng các phần này sao cho tốt nhất.

Bài viết này tìm hiểu có bao nhiêu protein trong các phần khác nhau của gà, bao gồm ức, bắp đùi, cánh và tỏi gà.

  • Theo Toomva: Thigh là “miếng mạn sườn” và “Drumstick” là tỏi gà (phần chân sau chỉ gồm phần đùi tiếp giáp với thân đến đầu gối).

Ức gà: 54 gram protein

Có bao nhiêu protein trong thịt gà?

Ức gà là một trong những phần thịt gà phổ biến nhất.

Một ức gà không da, nấu chín (172 gram) chứa 54 gram protein. Điều này tương đương với 31 gram protein trên 100 gram thịt gà.

Một ức gà cũng có 284 calo, hoặc 165 calo mỗi 100 gram. 80% lượng calo đến từ protein, trong khi 20% đến từ chất béo.

Ức gà đặc biệt phổ biến trong số những người tập thể hình và những người muốn giảm cân. Nhờ hàm lượng protein cao mà lượng calo thấp nên bạn có thể ăn nhiều thịt gà mà không lo tiêu thụ quá nhiều calo.

Miếng mạng sườn: 13,5 gram protein

Miếng mạng sườn là một loại thịt phổ biến khác rẻ hơn một chút so với ức gà.

Một miếng mạng sườn không da, không xương, nấu chín (52 gram) chứa 13,5 gram protein. Điều này tương đương với 26 gram protein trên 100 gram miếng mạng sườn.

Các miếng mạng sườn cũng có 109 calo mỗi miếng mạng sườn, hoặc 209 calo mỗi 100 gram. 53% lượng calo đến từ protein, trong khi 47% đến từ chất béo.

Điều thú vị là miếng mạng sườn có màu hơi đậm hơn ức gà. Điều này là do chân của gà hoạt động nhiều hơn và chứa nhiều Myoglobin. Phân tử này giúp cung cấp cho cơ bắp hoạt động với oxy và cũng làm cho chúng đỏ hơn.

Một số người thấy rằng màu đậm hơn của miếng mạng sườn mang lại cho họ hương vị ngon hơn.

Đùi gà: 12,4 gram protein

Có bao nhiêu protein trong thịt gà?

Chân gà có hai phần – miếng mạng sườn và đùi gà. Đùi là phần dưới của chân gà, còn được gọi là bắp chân (tỏi gà).

Một đùi gà không có da hoặc xương (44 gram) chứa 12,4 gram protein. Điều này tương đương với 28,3 gram protein trên 100 gram.

Đùi gà cũng có 76 calo mỗi tỏi gà, hoặc 172 calo mỗi 100 gram. 70% lượng calo đến từ protein, trong khi 30% đến từ chất béo.

Hầu hết mọi người ăn tỏi gà còn nguyên da. Một tỏi gà còn nguyên da có 112 calo, với 53% lượng calo đến từ protein và 47% đến từ chất béo.

Cánh gà: 6,4 gram protein

Cánh gà bao gồm ba phần – âu cánh, cánh và đầu cánh. Chúng thường được tiêu thụ như đồ ăn nhẹ hoặc thức ăn thanh (*).

(*) Thức ăn thanh (bar food): Đó là đồ ăn dạng thanh, đồ ăn nhẹ đơn giản  và các món cắn cầm tay được chế biến để trở nên ngon miệng trong quán ba.

Một cánh gà không có da hoặc xương (21 gram) có 6,4 gram protein. Điều này tương đương với 30,5 gram protein trên 100 gram.

Cánh gà cũng có 42 calo mỗi cánh, hoặc 203 calo mỗi 100 gram. 64% lượng calo đến từ protein, trong khi 36% đến từ chất béo .

Như với tỏi gà, hầu hết mọi người đều ăn cánh gà còn nguyên da. Một cánh gà còn nguyên da chứa 99 calo, với 39% lượng calo đến từ protein và 61% từ chất béo.

Có bao nhiêu protein trong thịt gà?

Bạn nên ăn gì để có lợi ích tối đa?

Việc ăn phần nào của con gà  phụ thuộc vào mục tiêu sức khỏe và thể lực của bạn.

Trong khi tất cả các phần thịt gà là nguồn protein tuyệt vời, một số thì nạc hơn. Mỡ thừa ở mạn sườn gà, tỏi gà và cánh có thể có lợi cho một số mục tiêu nhưng cản trở  những mục tiêu  khác.

Đối với người muốn giảm cân

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, thì ức gà là phần tốt nhất cho bạn. Nó là phần nạc nhất của thịt gà, có nghĩa là nó có ít calo nhất nhưng nhiều protein nhất.

Ví dụ, phần ức gà là lý tưởng cho người tập thể hình, vì nó có ít calo nhất. Theo dõi lượng calo đặc biệt quan trọng đối với những người tập thể hình tham gia các cuộc thi, vì đây là lúc họ cần có lượng mỡ cơ thể thấp.

Tuy nhiên, những người đang theo chế độ ăn kiêng low-carb hoặc Keto (**) có thể được hưởng lợi từ việc ăn thịt gà béo hơn, vì họ cần nhiều chất béo hơn trong chế độ ăn kiêng.

(**) Keto với tên gọi đầy đủ là “Ketogenic diet” với thực đơn hạn chế tối đa carbohydrates, tăng chất béo để cơ thể sử dụng như một dạng năng lượng. Trong chế độ này, các chất dinh dưỡng được hấp thụ chủ yếu là chất béo, protein.

Đối với người muốn tăng cơ bắp

Nếu mục tiêu của bạn là tạo ra cơ bắp hoặc tăng cân, bạn sẽ cần ăn nhiều calo hơn so với việc cơ thể đốt cháy hàng ngày. Những người rơi vào nhóm này có thể được hưởng lợi từ việc ăn thịt gà béo hơn, vì chúng chứa nhiều calo hơn.

Cuối cùng, những người muốn duy trì khối lượng cơ bắp hoặc cải thiện sự phục hồi có thể được hưởng lợi từ việc ăn ức gà. Nó chứa nhiều protein nhất theo trọng lượng, đó là yếu tố quan trọng nhất đối với họ khi chọn phần thịt gà nào để ăn.

Thịt gà là một loại thịt phổ biến và là nguồn protein tuyệt vời.

Các phần khác nhau của thịt gà nấu chín

Dưới đây là các thành phần protein của các phần khác nhau của thịt gà nấu chín, không xương và không da:

Có bao nhiêu protein trong thịt gà?

Ức gà: 54 gram trong một ức, hoặc 31 gram mỗi 100 gram
Miếng mạn sườn: 13,5 gram ở một miếng mạn sườn, hoặc 26 gram mỗi 100 gram
Đùi gà (tỏi gà): 12,4 gram trong một đùi gà, hoặc 28,3 gram mỗi 100 gram
Cánh gà: 6,4 gram trong một cánh, hoặc 30,5 gram mỗi 100 gram

Do ức gà là thịt nạc và có nhiều protein nhất theo trọng lượng nên nó lý tưởng cho những người muốn giảm cân, duy trì khối lượng cơ bắp và phục hồi sức khỏe.

Những phần béo hơn như miếng mạn sườn, tỏi gà và cánh có nhiều calo hơn, giúp chúng tốt hơn cho những người muốn tạo ra cơ bắp hoặc tăng cân.

Những người có chế độ ăn kiêng low-carb hoặc Keto cũng cần ăn nhiều chất béo và cũng có thể được hưởng lợi từ việc ăn những phần này.

Vậy là các bạn đã biết có bao nhiêu protein trong thịt gà? Ức, miếng mạn sườn và nhiều hơn nữa rồi đó. Nhìn chung, thịt gà là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Việc bạn chọn ăn phần nào phải phù hợp với mục tiêu sức khỏe và thể lực cá nhân của bạn.