Căng thẳng có ảnh hưởng đến khuôn mặt của bạn không?

Căng thẳng có ảnh hưởng đến khuôn mặt của bạn không?

Gần tới Tết Tân Sửu 2021, nhiều bạn cảm thấy bị áp lực đè nặng: Công việc phải hoàn thành, lo lắng chuyện về quê xa, tiền thưởng tết…đấy là chưa nói đến chuyện tình cảm. Tất cả những điều trên khiến các bạn bị căng thẳng. Nếu đôi khi cảm thấy căng thẳng thì không đáng quan tâm, nhưng khi nó trở thành mãn tính, nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm, tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của bạn và tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Căng thẳng có ảnh hưởng đến khuôn mặt của bạn không? (Ảnh: Internet)

Căng thẳng cũng có thể để lại dấu vết trên khuôn mặt của bạn. Da khô, nếp nhăn và mụn trứng cá chỉ là một số cách mà nó có thể tự biểu hiện. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những tác động khác mà căng thẳng có thể biểu hiện trên khuôn mặt của bạn.

I. CĂNG THẲNG THỂ HIỆN TRÊN KHUÔN MẶT BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Căng thẳng mãn tính có thể biểu hiện trên khuôn mặt của bạn theo hai cách. Đầu tiên, các hormone mà cơ thể tiết ra khi bạn cảm thấy căng thẳng có thể dẫn đến những thay đổi sinh lý ảnh hưởng tiêu cực đến làn da của bạn. Thứ hai, cảm thấy căng thẳng cũng có thể dẫn đến các thói quen xấu như nghiến răng hoặc cắn môi.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về những điều cụ thể mà căng thẳng có thể biểu hiện trên khuôn mặt của bạn.

1. Mụn trứng cá

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều hormone Cortisol hơn. Cortisol khiến một phần não của bạn được gọi là vùng dưới đồi sản xuất ra một loại hormone gọi là hormone giải phóng Corticotrophin (CRH). CRH được cho là có tác dụng kích thích tiết dầu từ các tuyến bã nhờn xung quanh nang tóc của bạn. Việc sản xuất quá nhiều dầu bởi các tuyến này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và dẫn đến mụn trứng cá.

Mặc dù người ta tin rằng căng thẳng gây ra mụn trứng cá, nhưng chỉ có một số nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ này.

Một nghiên cứu năm 2017 đã xem xét tác động của căng thẳng lên mụn trứng cá ở nữ sinh viên y khoa trong độ tuổi từ 22 đến 24. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ căng thẳng cao hơn có tương quan thuận với mức độ nghiêm trọng của mụn.

Một nghiên cứu dịch tễ học của Hàn Quốc năm 2011 đã kiểm tra các yếu tố làm trầm trọng thêm mụn trứng cá ở 1.236 người. Họ phát hiện ra rằng căng thẳng, thiếu ngủ, uống rượu và kinh nguyệt có thể khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.

2. Bọng dưới mắt của bạn

Bọng dưới mắt có đặc điểm là sưng hoặc bọng dưới mí mắt. Chúng trở nên phổ biến hơn theo tuổi tác vì các cơ hỗ trợ xung quanh mắt của bạn yếu đi. Da chảy xệ do mất độ đàn hồi cũng có thể góp phần hình thành bọng mắt.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng căng thẳng do thiếu ngủ làm tăng các dấu hiệu lão hóa, chẳng hạn như nếp nhăn, giảm độ đàn hồi và sắc tố không đồng đều. Da mất độ đàn hồi cũng có thể góp phần hình thành bọng mắt dưới mắt.

3. Da khô

Lớp sừng (stratum corneum) là lớp ngoài cùng của da. Nó chứa protein và lipid đóng vai trò quan trọng trong việc giữ nước cho các tế bào da của bạn. Nó cũng hoạt động như một hàng rào bảo vệ da bên dưới. Khi lớp sừng của bạn không hoạt động như bình thường, da của bạn có thể trở nên khô và ngứa.

Theo một đánh giá năm 2014 được công bố trên Tạp chí Thuốc Tiêu Viêm và Dị ứng, một nghiên cứu đôi được thực hiện trên chuột đã phát hiện ra rằng căng thẳng làm suy yếu chức năng rào cản của lớp sừng và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng giữ nước của da.

Bài đánh giá cũng đề cập rằng một số nghiên cứu trên người đã phát hiện ra rằng căng thẳng khi phỏng vấn và căng thẳng do “sự đổ vỡ trong hôn nhân” cũng có thể làm chậm khả năng tự chữa lành của hàng rào da.

4. Phát ban

Căng thẳng có khả năng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Hệ thống miễn dịch suy yếu có thể dẫn đến sự mất cân bằng vi khuẩn trong ruột và da của bạn, được gọi là chứng rối loạn hệ khuẩn ruột. Khi sự mất cân bằng này xảy ra trên da của bạn, nó có thể dẫn đến mẩn đỏ hoặc phát ban.

Căng thẳng có thể gây phát ban hoặc da bị viêm (ảnh: Internet)

Căng thẳng được biết là nguyên nhân kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm một số tình trạng có thể gây phát ban hoặc da bị viêm, chẳng hạn như bệnh vẩy nến, bệnh chàm và viêm da tiếp xúc.

5. Nếp nhăn 

Căng thẳng gây ra những thay đổi đối với các protein trong da và làm giảm độ đàn hồi của da. Sự mất độ đàn hồi này có thể góp phần hình thành nếp nhăn.

Căng thẳng cũng có thể khiến lông mày nhíu lại nhiều lần và cũng có thể góp phần hình thành nếp nhăn.

6. Tóc bạc và rụng tóc 

Sự hiểu biết thông thường cho rằng căng thẳng có thể khiến tóc bạn bạc đi. Tuy nhiên, chỉ gần đây các nhà khoa học mới tìm ra lý do. Các tế bào được gọi là tế bào hắc tố tạo ra một sắc tố gọi là Melanin mang lại màu sắc cho tóc của bạn.

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Nature cho thấy hoạt động thần kinh giao cảm do căng thẳng có thể khiến các tế bào gốc tạo ra tế bào hắc tố biến mất. Một khi các tế bào này biến mất, các tế bào mới sẽ mất màu và chuyển sang màu xám.

Căng thẳng mãn tính cũng có thể làm gián đoạn chu kỳ phát triển của tóc và dẫn đến tình trạng được gọi là rụng tóc telogen. Rụng tóc telogen khiến lượng tóc rụng nhiều hơn bình thường.

II. NHỮNG CĂNG THẲNG KHÁC ẢNH HƯỞNG TỚI KHUÔN MẶT CỦA BẠN 

Những căng thẳng khác có thể ảnh hưởng đến khuôn mặt của bạn bao gồm:

  • Tổn thương răng. Nhiều người có thói quen nghiến răng khi họ cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng. Theo thời gian, điều này có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho răng của bạn.
  • Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm (TMD). TMD là một nhóm các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến khớp nơi hàm kết nối với hộp sọ của bạn. Nó có thể do bạn nghiến răng nhiều lần.
  • Mặt đỏ bừng. Căng thẳng có thể khiến bạn thay đổi thói quen thở. Những thói quen thở này có thể khiến bạn tạm thời đỏ bừng mặt.
  • Đau môi. Nhiều người bặm hoặc cắn môi khi họ cảm thấy căng thẳng.

III. CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI CĂNG THẲNG

Một số nguyên nhân gây ra căng thẳng như có người  trong gia đình đột tử hoặc mất việc đột xuất là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, tìm cách đối phó với căng thẳng và giảm thiểu căng thẳng có thể tránh được có thể giúp bạn kiểm soát nó tốt hơn.

Một số cách giúp bạn bạn có thể đối phó với căng thẳng:

  • Lên lịch cho các hoạt động thư giãn. Sắp xếp thời gian cho các hoạt động khiến bạn cảm thấy thư giãn có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng nếu bạn cảm thấy quá tải bởi lịch trình làm việc bận rộn của mình.
  • Duy trì lối sống tốt theo thói quen. Tiếp tục một chế độ ăn uống lành mạnh cũng như ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng tốt hơn.
  • Tiếp tục hoạt động. Tập thể dục có thể giúp bạn giảm mức hormone căng thẳng và cho bạn một khoảng thời gian để giải tỏa tâm trí khỏi nguyên nhân gây ra căng thẳng.
  • Nói chuyện với người khác. Trò chuyện với bạn bè, thành viên trong gia đình hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần giúp nhiều người đối phó với căng thẳng.
  • Tránh ma túy và rượu. Sử dụng ma túy và rượu liên tục có thể gây ra thêm các vấn đề về căng thẳng của bạn.

Tập thể dục có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng (ảnh: Internet)

Tóm lại, căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống. Tuy nhiên, khi căng thẳng trở thành mãn tính, nó có thể để lại ấn tượng lâu dài trên khuôn mặt của bạn. Mụn trứng cá, tóc bạc và da khô chỉ là một vài trong số những cách mà căng thẳng có thể biểu hiện.

Giảm thiểu các nguyên nhân gây ra căng thẳng có thể giúp bạn tránh được nó trong cuộc sống cũng như học các kỹ năng kiểm soát căng thẳng có thể giúp bạn chống lại những dấu hiệu lão hóa sớm do căng thẳng gây ra.

Như đã nói ở trên, căng thẳng do thiếu ngủ làm tăng các dấu hiệu lão hóa. Căng thẳng gây ra những thay đổi đối với các protein trong da và làm giảm độ đàn hồi của da. Sự mất độ đàn hồi này có thể góp phần hình thành nếp nhăn.. Do đó, ngoài việc tránh căng thẳng, ngủ đủ giấc, quan tâm tới chế độ ăn uống… nhiều bạn còn uống bổ sung thực phẩm làm đẹp có chứa Collagen để duy trì làn da không tì vết.

Nhưng có thực hễ uống các sản phẩm chống lão hóa là các bạn sẽ “trẻ mãi không già”? Không, trước khi mua các sản phẩm chống lão hóa để sử dụng, các bạn cần nắm rõ điều này:  Có bao nhiêu thành phần chống lão hóa trong sản phẩm đó, nó có tác dụng  không?

Đáp ứng như cầu làm đẹp từ bên trong của các bạn, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa Collagen được quảng cáo là thần dược chống lão hóa. Nhưng có phải hễ uống thực phẩm bổ sung Collagen là chúng ta sẽ có làn da hoàn hảo, chẳng còn tì vết không? Không! Đừng nghĩ đơn giản như thế các bạn nhé.

Muốn chọn loại thực phẩm có chất lượng, các bạn cần phải biết Collagen  trong thực phẩm đó có phải là Collagen thủy phân không, thực phẩm đó có chứa bộ ba quyền lực là “Collagen thủy phân – Coenzyme Q-10 và Acid Hyaluronic (HA)” hay không. Trong công thức của sản phẩm có các dưỡng chất quý, các vitamin và khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, E, C… không. Một lưu ý nữa mà các bạn cũng cần quan tâm là tìm hiểu xem Collagen đó là nguyên liệu nhập của nước nào, đã qua kiểm nghiệm lâm sàng hay chưa, đặc biệt sản phẩm đó có được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi không.

Các bạn muốn biết thực phẩm chức năng nào có đầy đủ các yếu tố vừa kể  không, các bạn muốn biết Collagen nào là Collagen ngoại nhập không? Đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: What Are the Effects of Stress on Your Face? (healthline.com)