Cách tăng sức đề kháng cho người lớn

Không chỉ trẻ em mà bất kỳ độ tuổi nào cũng đều cần phải tăng sức đề kháng để bảo vệ cơ thể, nhưng làm thế nào để tăng sức đề kháng cho cơ thể thật tốt để đẩy lùi bệnh tật thì không phải ai cũng đều biết. Hãy cùng adiva.com.vn tìm hiểu một số cách tăng cường sức đề kháng cho người lớn nhé!

Một số cách tăng cường sức đề kháng cho người lớn

1. Bổ sung đủ vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra năng lượng và duy trì các hoạt động sống của cơ thể. Trong đó chúng góp phần trực tiếp vào quá trình nuôi dưỡng bạch cầu – một thành phần của máu. Bạch cầu lại có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể trước sự gây hại của các tác nhân lạ, giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh tật khác nhau.

Theo như thống kê thì trung bình vài ngày là cơ thể của chúng ta sẽ có cơ chế tự thay đổi 1/4 các tế bào bạch cầu, số ít bạch cầu còn lại sẽ bị thay thế bằng các bạch cầu mới trong vòng 36 giờ. Đối với những người cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất thì quá trình này sẽ diễn ra một cách bình thường, còn nếu chúng ta ăn uống thiếu chất thì cơ chế sẽ có chút thay đổi, dẫn đến sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút xuống.

Vì vậy, cách tăng sức đề kháng cho người lớn chính là bổ sung các thực phẩm chứa dồi dào vitamin A, C, E, vitamin B12, axit folic, kẽm, đồng,.. trong các thực đơn hàng ngày.

Lưu ý trong quá trình ăn, chúng ta cần ăn chậm nhai kỹ, để  cho các men tiêu hóa tiêu thụ hết thức ăn và hấp thu toàn bộ các chất dinh dưỡng, cung cấp cho sức khỏe , tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống chọi lại bệnh tật.

Cách tăng sức đề kháng cho người lớn bằng cách bổ sung vitamin

Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng cho cơ thể

2. Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý – cách tăng cường sức đề kháng cho người lớn

Cuộc sống càng hiện đại khiến cho bất cứ ai cũng bận rộn và lao đầu quá nhiều vào công việc, chính vì vậy mà chế chộ ăn uống và nghỉ ngơi của họ dần không còn theo một nguyên tắc khoa học nào. Khi chế độ ăn uống và nghỉ ngơi bất hợp lý sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và hệ miễn dịch bị suy yếu, từ đó làm cho các nhân tố gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

Vì vậy, các bạn nên cân bằng lại chế độ sinh hoạt, sắp xếp công việc theo kế hoạch để có thời gian nghỉ ngơi nhất định trong ngày. Mỗi ngày các bạn nên dành thời gian khoảng 15-30 phút để nghỉ trưa và ngủ 6-8 tiếng cho buổi tối, nếu bị khó ngủ hay thức giấc giữa đêm, các bạn nên tập thói quen ngủ sớm hơn bình thường (trước 10 giờ đêm).

Lưu ý trước khi đi ngủ, các bạn không nên ăn hoặc tập thể dục vì như vậy không tốt và rất dễ gây khó ngủ.

Stress và căng thẳng kéo dài cũng là nguyên nhân làm giảm thiểu khả năng mẫn cảm và sức đề kháng của cơ thể, do đó các bạn nên chú ý khi bị stress cần phải tìm cách làm giảm chúng nhanh chóng bằng các biện pháp như giãi bày tâm sự, nghe nhạc hoặc đi dạo phố,..

Bên cạnh đó, tích cực tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cũng giúp cải thiện hiệu quả chức năng của hệ miễn dịch, đồng thời kết hợp với việc suy nghĩ tích cực, tham gia nhiều cuộc hội ngộ cùng bạn bè, đi chơi, vui vẻ nhiều hơn để giúp cơ thể luôn tràn trề sức sống.

Cách tăng sức đề kháng cho người lớn bằng cách tập thể dục

Tập thể dục mỗi ngày chính là cách tăng sức đề kháng cho người lớn tốt nhất

3. Tăng cường sức đề kháng  cho người lớn bằng việc từ bỏ các chất kích thích 

Có lẽ ai cũng biết hút thuốc lá gây nguy hại cho sức khỏe như thế nào, chúng phá vỡ hệ thống miễn dịch của cơ thể từng ngày, làm suy giảm sức đề kháng vì phải liên tục chống lại các thành phần gây hại có trong chúng. Còn rượu thì lại gây sự hủy diệt các vitamin và khoáng chất quan trọng, từ đó làm suy giảm chức năng của hệ miễn dịch, từ đó khó chống chọi lại sự xâm nhập của các vi khuẩn và vi rút từ bên ngoài vào.

Vì vậy cách để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chính là từ bỏ các chất kích thích gây hại cho cơ thể như rượu, bia, và các chất kích thích khác. Nếu bạn chưa bỏ được ngay tức khắc, hãy thực hiện cai thuốc và rượu bia dần dần để bảo vệ sức khỏe của mình.

[banner-ads product=”white”]

4. Tiêm ngừa – cách tăng cường sức đề kháng cho người lớn hiệu quả nhất

Để tăng sức đề kháng cho cơ thể, không chỉ đối với trẻ em mà cả người lớn thì tiêm ngừa là một biện pháp để giúp cơ thể chống chọi lại một số bệnh truyền nhiễm như cúm, viêm màng não, baị liệt, bạch cầu, uốn ván, quai bị, ho gà, viêm gan A, viêm gan B, ung thư cổ tử cung…

Cách tăng sức đề kháng cho người lớn bằng cách tiêm ngừa

Kết luận

Với 4 cách tăng sức đề kháng cho người lớn mà Adiva.com chia sẻ cho bạn ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt.

Bên cạnh đó, để tăng cường sự khỏe-trẻ-đẹp của cơ thể hơn nữa thì các bạn nên kết hợp với “Dưỡng chất uống làm đẹp White ADIVA” . White ADIVA sẽ giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể như, đồng thời giúp da trắng sáng mịn màng, không ngại nắng.

 

Nguồn tham khảo:

How to boost your immune system – Harvard Health : https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/how-to-boost-your-immune-system

10 Simple and Natural Ways to Boost Your Immune System : https://www.everydayhealth.com/columns/white-seeber-grogan-the-remedy-chicks/ten-simple-natural-ways-to-boost-immune-system/