Các thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa loét dạ dày
Ở Việt Nam, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng khá phổ biến. Ngày nay người ta biết hầu hết các vết loét không phải do căng thẳng trực tiếp gây ra mà do vi khuẩn Helicobacter pylori và đó là lý do tại sao các vết loét thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh cùng với thuốc ức chế acid. Hãy cùng adiva.com.vn tìm hiểu những loại thực phẩm có thể hỗ trợ chữa lành và ngăn ngừa loét.
1. Mật ong có thể giúp ngăn ngừa loét
Y học hiện đại cuối cùng đã “nắm” được phương thuốc dân gian được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Vì mật ong chống lại vi khuẩn, các bệnh viện và phòng khám đôi khi áp dụng nó lên vết bỏng và các vết thương hở khác. Vì lý do tương tự có thể giúp chữa lành vết loét trên da, mật ong có thể giúp ngăn chặn vi khuẩn H. pylori. Các nhà nghiên cứu từ New Zealand đã thử nghiệm mật ong làm từ mật hoa Manuka trên vi khuẩn từ sinh thiết của các vết loét dạ dày và phát hiện ra rằng mật ong này ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu khác đã thành công trong việc sử dụng các loại mật ong khác để ngăn chặn sự phát triển của H. pylori.
(Ảnh: Internet)
Liều khuyến nghị: Bắt đầu bằng cách uống một thìa mật ong nguyên chất, chưa qua chế biến vào buổi sáng và buổi tối để làm dịu bụng bốc hỏa. Phết nó lên bánh mì nướng hoặc bánh quy giòn để giữ nó trong dạ dày lâu hơn. Vì vi khuẩn H. pylori phát triển chậm, hãy đảm bảo duy trì chế độ ăn mật ong của bạn cho đến khi các triệu chứng loét hết hẳn.
2. Bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ trắng và cải xoăn có thể giúp ngăn ngừa loét
Tất cả các loại rau họ cải này đều chứa Sulforaphane, một hợp chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn H. pylori. Trong một nghiên cứu, sau khi những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn này ăn nửa cốc mầm bông cải xanh hai lần mỗi ngày trong bảy ngày, 78% xét nghiệm âm tính với vi khuẩn. Các nghiên cứu khác trên chuột đã chỉ ra rằng chiết xuất Sulforaphane có thể tiêu diệt thành công vi khuẩn trong đường tiêu hóa của chuột.
(Ảnh: Internet)
Liều lượng khuyến nghị: Cân nhắc ăn một chén bông cải xanh mỗi ngày, sống hoặc nấu chín, hoặc mầm bông cải xanh. Bông cải xanh không chỉ giúp chống lại vết loét của bạn mà còn cung cấp lượng vitamin C và lượng chất xơ dồi dào cho cả ngày: hai đồng minh nữa trong cuộc chiến chống lại vết loét.
3. Bắp cải có thể giúp ngăn ngừa loét
Các nhà khoa học nghĩ rằng có thể là acid amin Glutamine giúp bắp cải có tác dụng chống loét. Glutamine giúp củng cố niêm mạc ruột và cải thiện lưu lượng máu đến dạ dày, có nghĩa là nó không chỉ giúp ngăn ngừa loét mà còn có thể tăng tốc độ chữa lành các vết loét hiện có.
(Ảnh: Internet)
Liều khuyến nghị: Ăn hai chén bắp cải sống mỗi ngày. Thêm nó vào món salad, xà lách trộn và các món cuốn. Bạn cũng có thể uống nước ép bắp cải sống, được bán trong các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe. Uống một lít mỗi ngày trong ba tuần nếu — bạn có thể chịu được!
4. Sữa chua với các chất nuôi cấy tích cực có thể giúp ngăn ngừa loét
Các loại thực phẩm như sữa chua và kefir (sữa lên men) chứa “vi khuẩn tốt” có thể ức chế vi khuẩn H. pylori và có thể giúp vết loét mau lành hơn. Trong một nghiên cứu tầm cỡ ở Thụy Điển, những người ăn các sản phẩm sữa lên men như sữa chua ít nhất ba lần một tuần có nguy cơ bị loét thấp hơn nhiều so với những người ít ăn sữa chua hơn.
(Ảnh: Internet)
Liều khuyến nghị: Ăn một cốc sữa chua, kefir, hoặc một sản phẩm sữa lên men khác ít nhất một lần mỗi ngày. Tránh các loại sữa chua ngọt vì ít hiệu quả hơn.
5. Chuối lá (plantain) có thể giúp ngăn ngừa loét
Loại trái cây lớn, màu xanh lục này có nhiều tinh bột. Nó giúp làm dịu các màng nhầy bị viêm và kích ứng cũng như có một số đặc tính kháng khuẩn để hoạt động. Các nghiên cứu trên chuột bị loét do sử dụng Aspirin hàng ngày đã chỉ ra rằng chuối xanh chưa chín vừa có thể ngăn ngừa sự hình thành vết loét vừa giúp chữa lành chúng. Chuối lá hoạt động tốt nhất khi nó chưa chín.
(Ảnh: Internet)
Liều lượng khuyến nghị: Cho đến khi các nghiên cứu trên người xác định số lượng có thể hữu ích, hãy sử dụng chuối lá như ở Mỹ Latinh, nơi mà cây xanh được ăn luộc như khoai tây. Tránh chiên chuối vì chất béo có thể làm trầm trọng thêm vết loét.
6. Trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác có thể ngăn ngừa loét
Bên cạnh việc giữ cho bạn đi tiêu thường xuyên, chất xơ còn có vai trò giúp ngăn ngừa các vết loét, đặc biệt là những vết loét ở tá tràng. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn chế độ ăn giàu chất xơ có nguy cơ bị loét thấp hơn. Trong Nghiên cứu Sức khỏe Bác sĩ từ Harvard, các nhà nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn của 47.806 nam giới và phát hiện ra rằng những người ăn 11 gam chất xơ trở lên từ rau có nguy cơ mắc bệnh loét tá tràng thấp hơn 32%.
(Ảnh: Internet)
Các nhà khoa học không rõ chất xơ có tác dụng như thế nào, nhưng có thể nhờ vào thực tế là nó làm chậm quá trình trống rỗng của dạ dày và do đó làm giảm thời gian niêm mạc dạ dày và tá tràng tiếp xúc với acid tiêu hóa. Chất xơ hòa tan, loại có trong yến mạch, đậu, lúa mạch, đậu Hà Lan và lê, cũng tạo thành chất nhờn trong dạ dày, hoạt động như một rào cản giữa niêm mạc dạ dày và acid ăn mòn dạ dày.
Liều khuyến nghị: Các hướng dẫn sức khỏe chung cho thấy bạn nên nạp 25 đến 35 gam chất xơ mỗi ngày.
7. Trà cây du trơn có thể giúp ngăn ngừa loét
Trà cây du trơn tráng một lớp lên dạ dày cũng giống như cách nó chữa đau cổ họng, giúp giảm đau do loét, mặc dù chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.
(Ảnh: Internet)
Liều khuyến nghị: Vài cốc trong ngày.
Trên đây là các thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa loét dạ dày. Ngoài việc ăn các thực phẩm trên, các bạn bị loét dạ dày tá tràng nên chọn cho mình một loại thực phẩm chức năng có chứa Curcumin – một hoạt chất cực quý từ củ nghệ để hỗ trợ tốt việc chữa trị căn bệnh đáng sợ này. Có điều các bạn cần phải biết loại thực phẩm nào có hiệu quả cao như Curcumin đó phải là Curcumin ngoại nhập, có tính sinh khả dụng cao, áp dụng công nghệ tiên tiến, được Bộ Y tế cấp phép cho lưu hành rộng rãi, đặc biệt được hàng trăm ngàn người tin dùng.
Muốn tìm đúng sản phẩm chất lượng để hỗ trợ điều trị bệnh loét dạ dày tá tràng như vừa nói trên, đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi theo số 1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.
Nguồn tham khảo: The Best Foods to Prevent Ulcers (theo readersdigest.ca)