Các lợi ích đáng ngạc nhiên của cơm dừa

Các lợi ích đáng ngạc nhiên của cơm dừa: Cơm dừa là phần thịt trắng bên trong một quả dừa. Dừa là những hạt lớn của cây dừa (Cocos nucifera), mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới. Vỏ khô màu nâu, xơ của chúng che giấu phần cơm dừa bên trong. Các bạn đã biết lợi ích của nước dừa và dầu dừa cho da và sức khỏe, vậy cơm dừa có lợi ích gì không?

Các lợi ích đáng ngạc nhiên của cơm dừa

Cơm dừa là gì và nó có lợi ích gì không?

Khi dầu và nước cốt dừa từ loại quả này ngày càng trở nên phổ biến, nhiều người có thể tự hỏi làm thế nào để sử dụng cơm dừa và liệu nó có mang lại lợi ích cho sức khỏe hay không.

Bài viết này cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về cơm dừa.

Giá trị dinh dưỡng

Cơm dừa có nhiều chất béo và calo trong khi lượng carb và protein lại vừa phải.

Các thành phần dinh dưỡng trong 1 cup (80 gram) cơm dừa tươi nạo là:

  • Lượng calo: 283
  • Protein: 3 gram
  • Carbs: 10 gram
  • Chất béo: 27 gram
  • Đường: 5 gram
  • Chất xơ: 7 gram
  • Mangan: 60% giá trị hàng ngày (DV)
  • Selen: 15% của DV
  • Đồng: 44% của DV
  • Phốt pho: 13% của DV
  • Kali: 6% DV
  • Sắt: 11% của DV
  • Kẽm: 10% DV

Cơm dừa rất giàu một số khoáng chất quan trọng, đặc biệt là mangan và đồng. Trong khi mangan hỗ trợ chức năng enzyme và chuyển hóa chất béo, đồng hỗ trợ sự hình thành xương và sức khỏe của tim.

Các lợi ích đáng ngạc nhiên của cơm dừa (hình: Internet)

Chất béo

Dừa là một loại trái cây độc đáo vì hàm lượng chất béo cao. Khoảng 89% chất béo trong cơm dừa đã bão hòa.

Hầu hết các chất béo này là chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT), được hấp thụ hoàn toàn trong ruột non của bạn và được cơ thể bạn sử dụng để sản xuất năng lượng.

Chất xơ

Chỉ cần 1 cup (80 gram) dừa nạo cung cấp 7 gram chất xơ, chiếm hơn 20% so với DV.

Hầu hết các chất xơ này không hòa tan, có nghĩa là nó không bị tiêu hóa. Thay vào đó, nó hoạt động để di chuyển thức ăn qua hệ thống tiêu hóa của bạn và hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Lợi ích sức khỏe của cơm dừa

Cơm dừa có thể có một số lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Phần lớn nghiên cứu về lợi ích của loại quả nhiệt đới này tập trung vào hàm lượng chất béo.

Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Cơm dừa chứa dầu dừa, có thể làm tăng Cholesterol HDL (có lợi) và giảm Cholesterol LDL (có hại). Những cải thiện về Cholesterol này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần đã cho 91 người dùng 1,6 ounce (50 ml) dầu dừa nguyên chất, dầu ô liu nguyên chất hoặc bơ nhạt hàng ngày. Những người trong nhóm dầu dừa cho thấy sự gia tăng đáng kể về Cholesterol HDL (tốt), so với những người được dùng bơ hoặc dầu ô liu.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 35 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy kết quả tương tự, nghiên cứu nhận ra rằng 1 muỗng canh (15 ml) dầu dừa uống hai lần mỗi ngày dẫn đến sự gia tăng đáng kể về Cholesterol HDL, so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần khác lưu ý rằng những người tiêu thụ 7 ounce (200 gram) cháo làm từ sữa dừa đã giảm đáng kể lượng Cholesterol LDL (có hại) và tăng Cholesterol HDL (có lợi) so với những người ăn cháo làm từ sữa đậu nành.

[banner-ads product=”adiva”]

Có thể hỗ trợ giảm cân

Cơm dừa có thể hỗ trợ giảm cân.

Các nghiên cứu cho thấy các MCT trong loại quả này có thể làm tăng cảm giác no, đốt cháy calo và đốt cháy chất béo, tất cả đều có thể hỗ trợ giảm cân.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao của cơm dừa có thể tăng cảm giác no, điều này có thể giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.

Một nghiên cứu kéo dài 90 ngày ở 8 người trưởng thành cho thấy việc bổ sung chế độ ăn tiêu chuẩn với 1,3 cup (100 gram) dừa tươi hàng ngày đã giúp giảm cân đáng kể, so với việc bổ sung cùng một lượng đậu phộng hoặc dầu đậu phộng.

Một trong các lợi ích đáng ngạc nhiên của cơm dừa là có thể hỗ trợ giảm cân (hình: Internet)

Hãy nhớ rằng những nghiên cứu này sử dụng một lượng rất lớn dầu dừa và dầu MCT, vì vậy nó sẽ khó có tác dụng tương tự nếu chỉ ăn một lượng nhỏ cơm dừa.

Có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Dừa có nhiều chất xơ, giúp làm tăng phân của bạn và hỗ trợ ruột đều đặn, giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Vì những loại trái cây này cũng có nhiều chất béo, chúng có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, bao gồm vitamin A, D, E và K.

Ngoài ra, MCT trong cơm dừa đã được chứng minh là giúp tăng cường vi khuẩn đường ruột của bạn, có thể bảo vệ bạn chống viêm và các tình trạng như hội chứng chuyển hóa.

Hơn nữa, dầu dừa có thể làm giảm sự phát triển của các loại nấm men có hại, chẳng hạn như Candida albicans, có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Các lợi ích khác

Ăn cơm dừa có thể có những lợi ích khác, bao gồm:

Có thể ổn định lượng đường trong máu. Loại quả này có thể làm giảm lượng đường trong máu khi đói của bạn và thay đổi vi khuẩn đường ruột của bạn để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

Có thể cải thiện khả năng miễn dịch. Mangan và chất chống oxy hóa trong dừa có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giảm viêm. Các MCT của loại quả này cũng có thể có các đặc tính chống vi rút, kháng nấm và ức chế khối u.

Có thể có lợi cho bộ não của bạn. Các MCT trong dầu dừa cung cấp một nguồn nhiên liệu thay thế cho Glucose, có thể hỗ trợ những người bị suy giảm trí nhớ hoặc chức năng não, chẳng hạn như những người mắc bệnh Alzheimer.

Hỗ trợ những người bị suy giảm trí nhớ hoặc chức năng não là 1 trong các lợi ích đáng ngạc nhiên của cơm dừa (hình: Internet) 

Nhược điểm tiềm năng

Trong khi cơm dừa có nhiều lợi ích, nó cũng có thể có nhược điểm.

Nó chứa một lượng đáng kể chất béo bão hòa, gây nhiều tranh cãi.

Một nghiên cứu trên hơn 115.000 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy lượng chất béo bão hòa cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Mặc dù tác dụng của chất béo bão hòa đối với bệnh tim vẫn còn được tranh luận, các nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một số nhà khoa học cho rằng mặc dù dừa dường như không gây hại cho sức khỏe của tim, nhưng do hầu hết mọi người đều ăn không đủ lượng cơm dừa nên khó mà mà xác nhận được bất kỳ tác động tiêu cực nào của nó – đặc biệt là chế độ ăn kiêng phương Tây (*).

[(*) Chế độ ăn kiêng phương Tây hay chế độ ăn theo tiêu chuẩn Mỹ:  Gồm các loại  thịt chế biến sẵn, thịt đỏ, thực phẩm đóng gói sẵn,  các món chiên, bơ, các sản phẩm sữa có nhiều chất béo, trứng, ngũ cốc tinh chế, trứng, bắp, khoai tây, đường và đồ uống có ga. Chế độ ăn uống tiêu chuẩn hiện đại của Mỹ đã được đưa ra bởi những thay đổi lối sống cơ bản sau cuộc cách mạng mới và sau đó là cuộc cách mạng công nghiệp].

Cho rằng loại quả này cũng có thể có tác dụng tích cực đối với trái tim của bạn, cần nhiều nghiên cứu hơn về cơm dừa và sức khỏe lâu dài của tim.

Đáng chú ý, cơm dừa cũng chứa nhiều calo. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn nếu bạn không hạn chế calo ở các thực phẩm khác.

Cuối cùng, một số người có thể phản ứng nghiêm trọng với dừa. Tuy nhiên, dị ứng dừa rất hiếm và không phải lúc nào cũng liên quan đến dị ứng hạt khác.

Tóm lại:  Cơm dừa là phần thịt trắng của dừa và có thể ăn tươi hoặc khô.

Giàu chất xơ và MCT, cơm dừa có thể mang lại một số lợi ích, bao gồm cải thiện sức khỏe của tim, giảm cân và tiêu hóa. Tuy nhiên, nó có hàm lượng calo và chất béo bão hòa cao, vì vậy bạn chỉ nên ăn với một lượng cơm dừa vừa phải.

Trên đây là các lợi ích đáng ngạc nhiên của cơm dừa. Như các bạn đã biết dừa thường được sử dụng dưới dạng dầu trong ngành công nghiệp mỹ phẩm để cải thiện sức khỏe,chăm sóc da và tóc. Các lợi ích của dầu dừa cho da là rất lớn: Từ chống lão hóa, giảm sạm nám, tẩy tế bào chết, dầu dừa là một nguyên liệu để giữ cho làn da trẻ và đẹp. v.v…Đối với các bạn không thích dùng dầu dừa vì nó có độ nhờn mà muốn xóa đường mảnh, nếp nhăn, da chảy xệ, giữ cho làn da trẻ mãi không già, các bạn nên chọn Collagen nào?

Theo thời gian trôi đi, ai rồi cũng sẽ già theo năm tháng. Dấu hiệu rõ rệt biểu hiện trên làn da xuất hiện khô, sạm, thâm, tàn nhang, nếp nhăn,…. Việc dùng dầu dừa để trẻ hóa làn da chỉ phần nào chứ không thể cải thiện một cách chuyên sâu được.

Do đó, giải pháp tuyệt nhất để nuôi dưỡng làn da toàn thân hiệu quả là hãy bổ sung Collagen. Bởi lẽ, Collagen chiếm 70% cấu trúc da, nếu thiếu hụt sẽ dẫn tới các vấn đề tiêu cực trên da. Do đó, nếu không muốn già đi sớm thì sau tuổi 25 cần phải bổ sung hàm lượng Collagen cần thiết cho làn da của bạn.

co nen uong collagen thuong xuyen khong

Trào lưu dùng Collagen làm đẹp da hiện nay trên thị trường khá rầm rộ. Cho nên, các sản phẩm viên uống, nước uống Collagen được bày bán tràn lan trên các trang mạng, cửa hàng, … Do vậy việc tìm mua Collagen làm đẹp không còn là vấn đề khó khăn nữa.

Cái khó ở đây là làm thế nào để tìm được một sản phẩm Collagen uống vào an toàn và hiệu quả. Tại thị trường Việt Nam sản phẩm Collagen ADIVA được xem là bảo bối làm đẹp của chị em phụ nữ khi có nhu cầu bổ sung Collagen. 

Sản phẩm chứa 100% Collagen Peptide được kiểm nghiệm lâm sàng về an toàn và hiệu quả tại Đức. Cùng với đó là được kết hợp với các dưỡng chất khác giúp nuôi dưỡng làn da, phục hồi các dấu hiệu tiêu cực trên da.

Giờ đây, làn da khô, sạm, thâm do mụn, những nếp nhăn, tình trạng nám nhẹ, tàn nhang,….sẽ được cải thiện tích cực khi dùng nước uống làm đẹp Collagen ADIVA. Chỉ cần bổ sung mỗi ngày 1 lọ Collagen ADIVA, làn da sẽ thay đổi tích cực sau 28 ngày. Liên hệ ngay hotline: 1900 555 552.

Nguồn tham khảo: What Is Coconut Meat, and Does It Have Benefits?

https://www.healthline.com/nutrition/coconut-meat