Bệnh xơ gan ở người cao tuổi

Bệnh xơ gan ở người cao tuổi: Bệnh xơ gan có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, ở mỗi độ tuổi, biểu hiện cũng như phương pháp điều trị bệnh lại có sự khác biệt. Trong đó, bệnh xơ gan ở người cao tuổi được đánh giá là nguy hiểm nhất do người lớn tuổi có sức đề kháng yếu hơn, thường mắc thêm một số loại bệnh khác khiến bệnh xơ gan phát triển nhanh hơn và nghiêm trọng hơn.

nguoi-cao-tuoi-thuong-bi-xo-gan

 Một trong các bệnh thường mắc ở người lớn tuổi là xơ gan 

Đặc điểm đặc trưng của bệnh xơ gan ở người cao tuổi:

Vàng da: Người già mắc bệnh xơ gan thường có triệu chứng vàng da (khoảng 84% số ca mắc bệnh). Tình trạng vàng da ở người cao tuổi thường do biến chứng của xơ gan, hoại tử tế bào gan, tích tụ bilirubin trong máu do chức năng gan kém. Ngoài ra, người cao tuổi mắc xơ gan cần cảnh giác khả năng biến chứng thành các bệnh tắc nghẽn ác tính có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nên dùng thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc theo chỉ định của bác sỉ an toàn.

Tràn dịch màng bụng: Xơ gan tuổi già thường kèm theo tình trạng tràn dịch màng bụng với tỷ lệ phát sinh gần khoảng 90%. Ở người cao tuổi, khả năng tổng hợp các chất dinh dưỡng thường kém làm cho khả năng đào thải các độc tố của gan cũng kém đi gây nên tình trạng tràn dịch màng bụng.

Phù nề: Tỷ lệ bệnh nhân lớn tuổi có hiện tượng phù nề khi mắc xơ gan là khoảng 85%. Tình trạng này có nguyên nhân do chức năng gan suy giảm dẫn đến khả năng bài thải của gan kém đi, các chất dư thừa được tích tụ lại khiến cơ thể bị phù nề, rõ nét nhất là tình trạng trướng bụng.

[banner-ads product=”micell”]

Các biến chứng của bệnh xơ gan ở người cao tuổi:

Xơ gan ở người cao tuổi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

– Các biến chứng về nhiễm trùng: Xuất huyết đường tiêu hóa trên, bệnh não gan, sỏi gan, lao…

– Tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Biểu hiện thường là chảy máu ồ ạt do vỡ tĩnh mạch thực quản và có thể gây tử vong.

– Ung thư gan: Ung thư gan do biến chứng từ xơ gan thường khó điều trị và có tỷ lệ tử vong cao.

Điều trị xơ gan ở người cao tuổi

Nhìn chung, việc điều trị bệnh xơ gan ở người cao tuổi cũng tương tự với điều trị xơ gan thông thường, tuy nhiên cần có những điều chỉnh thích hợp theo các đặc điểm sức khỏe và cơ địa của người bệnh.

Tăng cường liệu pháp duy trì:

Người lớn tuổi thường có chức năng sinh lý toàn thân giảm, thể chất kém do lão hóa, khả năng tổng hợp protein của gan cũng giảm. Do đó trong quá trình điều trị cần tăng cường các liệu pháp duy trì như truyền huyết tương, chế phẩm protein và acid amin tổng hợp định kỳ để giúp tăng cường thể chất, ngăn tràn dịch màng bụng và phòng ngừa xuất huyết.

cham-soc-nguoi-cao-tuoi-o-nha

Kết hợp điều trị tại bệnh viện và chăm sóc tại nhà để có kết quả điều trị tốt nhất tránh viêm loét bao tử hiệu quả

Không nên sử dụng liều lượng thuốc cao:

Do khả năng chuyển hóa thuốc ở gan của người bệnh lớn tuổi bị xơ gan tương đối kém nên trong quá trình điều trị cần cẩn trọng khi dùng thuốc, có thể sử dụng liều lượng ít đi so với những bệnh nhân trẻ tuổi để tránh xảy ra tai biến.

Phòng ngừa và điều trị các biến chứng:

Ở người cao tuổi, các biến chứng của bệnh xơ gan xảy ra tương đối nhiều và nguy hiểm, nhất là những biến chứng về nhiễm trùng và xuất huyết đường tiêu hóa trên. Bởi vậy cần tích cực phòng ngừa và điều trị các biến chứng, khống chế nhiễm trùng kịp thời bằng cách sử dụng những loại thuốc kháng sinh hữu hiệu với liều lượng vừa đủ và liệu trình dài hơn, tuy nhiên cần tránh những loại thuốc có độc tính với gan và thận.

Ngoài ra, để tránh những biến chứng có thể xảy ra bất ngờ, người cao tuổi mắc xơ gan cần thường xuyên theo dõi bệnh tại bệnh viện để có thể phát hiện các chuyển biến của bệnh sớm nhất. Đặc biệt, do nguy cơ biến chứng thành ung thư gan của bệnh xơ gan ở người cao tuổi khá cao nên người bệnh cũng cần thường xuyên đến bệnh viện để thực hiện tầm soát ung thư.

Vậy là các bạn đã biết bệnh xơ gan ở người cao tuổi như thế nào cũng như cách phòng ngừa, điều trị bệnh này ở người cao tuổi rồi phải không.