7 công việc chỉ có gan của bạn mới làm được

7 công việc chỉ có gan mới làm được: Gan của bạn có thể ví như một “cỗ máy” nằm ngay giữa cơ hoành và dạ dày để giữ cho “cơ thể” của bạn hoạt động trơn tru và có sức khỏe tốt. Nếu “cỗ máy” này trục trặc, cuộc sống của bạn có thể bị đe dọa. Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà cơ quan này không nhận được nhiều sự quan tâm của “truyền thông” như tim, phổi hoặc các cơ quan khác có nguy cơ mắc bệnh. Vấn đề là bạn biết gì về lá gan đa năng của bạn?

Nó giống như người giám sát các chức năng của cơ thể bạn. Chính vì vậy mà bạn cần biết chính xác những gì “cỗ máy” này làm cho bạn, và làm thế nào bạn có thể giữ cho nó hoạt động trong nhiều năm tới…

7 công việc chỉ có gan của bạn mới làm được

1. Nó loại thải thuốc thừa cho bạn

Hầu như bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng đều phải đi qua gan của bạn. Một số, như thuốc chống co giật và thuốc được sử dụng trong gây mê, sẽ không hoạt động cho đến khi gan của bạn kích hoạt chúng.

Cho dù bạn uống loại thuốc nào đi nữa  thì cơ thể của bạn cũng tự loại bỏ bất kỳ lượng thuốc dư thừa nào mà nó không cần, thay vì để chúng tích lũy. Hầu hết các loại thuốc đều hòa tan trong chất béo, có nghĩa là chúng khó đi qua nước tiểu. Enzyme trong gan phá vỡ chúng thành các dạng tan trong nước rồi loại bỏ.

7 công việc chỉ có gan của bạn mới làm được

Loại thải thuốc thừa – 1 trong 7 công việc chỉ có gan của bạn mới làm được (ảnh: Internet)

2. Nó làm cho vitamin hoạt động

Gan tạo ra một loại “nước trái cây” gọi là mật có thể phá vỡ các vitamin để chúng  có thể thực hiện công việc của mình. Mật cũng phá vỡ chất béo. Mật được lưu trữ trong túi mật.

Vitamin A, D, và B12 cũng như sắt được lưu trữ trong gan cho đến khi cơ thể bạn cần chúng. Gan cũng phá vỡ các vitamin khác thành các dạng mà cơ thể bạn có thể sử dụng được. Nếu nó không làm điều này, thì tất cả những loại vitamin bạn nạp vào cơ thể sẽ vô dụng.

Làm vitamin hoạt động

Làm cho vitamin hoạt động – 1 trong 7 công việc chỉ có gan của bạn mới làm được (ảnh: Internet)

3. Nó lấy rác ra

Một khi cơ thể của bạn lưu trữ các vitamin và khoáng chất hữu ích từ thực phẩm, gan của bạn sẽ phá vỡ những gì còn lại và gửi nó qua mật hoặc máu của bạn để được loại bỏ qua ruột hoặc nước tiểu.

Ngoài ra, gan loại bỏ Bilirubin, sản phẩm thải ra khi các tế bào hồng cầu bị vỡ. Quá nhiều Bilirubin gây vàng da, mà ta dễ dàng nhận ra qua  màu vàng của lòng trắng của mắt.

7 công việc chỉ có gan của bạn mới làm được 1

Lấy rác ra – 1 trong 7 công việc chỉ có gan của bạn mới làm được 

4. Nó bảo vệ bạn khỏi chất độc

Gan của bạn là cơ quan lấy gánh nặng của tất cả những thứ khó chịu bên ngoài: Các độc tố nhân tạo như PFOAs (*) và Glyphosate (**), cũng như kim loại nặng và rượu. Nó chuyển đổi những thứ này thành các chất thải vô hại mà cơ thể có thể loại bỏ.

[(*) PFOA (Acid Perfluorooctanoic): Hóa chất không màu, dạng lỏng. Chất PFOA thường được sử dụng trong chế tạo chất polyme chống dính có tên thương hiệu là Teflon dùng để phủ ngoài các dụng cụ nấu nướng thông dụng. Ngoài ra,  PFOA còn được dùng để chống dính mỡ cho lớp áo bên trong các giấy gói đồ ăn nhanh, giấy bao kẹo và nhiều loại bao bì thực phẩm khác. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho biết, hóa chất này là một trong những hóa chất hữu cơ sinh tụ và không phân hủy, có thể gây ra ung thư cho con người, tăng nguy cơ sẩy thai, gây các vấn đề về tuyến giáp và làm suy yếu hệ miễn dịch.

(**) Glyphosate: Glyphosate là loại thuốc diệt cỏ, hầu hết các loại cỏ dại đều bị nó tiêu diệt. Đây là loại thuốc đang còn gây tranh cãi xem nó có gây ung thư hay không. Nhưng nhiều nước chu6 Âu đã cấm dùng loại thuốc này].

Bảo vệ cơ thể khỏi chất độc

Gan bảo vệ bạn khỏi chất độc – 1 trong 7 công việc chỉ có gan của bạn mới làm được 

Khi gan ngừng hoạt động và độc tố tích tụ, chức năng nhận thức và cảm xúc có thể bị ảnh hưởng. Các triệu chứng bao gồm lo lắng, thiếu tập trung, bàn tay run rẩy, cơ giật hoặc bài phát biểu chậm chạp có thể là dấu hiệu của một loại gan bị nhiễm độc tố trong cơ thể bạn.

[banner-ads product=”white”]

5. Nó chiến đấu với vi trùng

Gan săn lùng và tiêu diệt vi trùng và virus  xâm nhập vào cơ thể bạn qua đường ăn uống. Nếu không giải quyết được vấn đề  hoặc mối đe dọa đó là rất lớn thì các thực bào gan của bạn (các tế bào miễn dịch) có thể bắt đầu một phản ứng miễn dịch toàn thân để bảo vệ bạn.

Chiến đấu với vi trùng

Chiến đấu với vi trùng – 1 trong 7 công việc chỉ có gan của bạn mới làm được 

+ Xem thêm: Nước uống giải độc cơ thể ngay tại nhà.

6. Nó luôn giữ đầy  bình nhiên liệu của bạn

Gan của bạn giữ được lượng đường trong máu cả ngày để cung cấp cho bạn khi bạn cần đến. Nếu lượng đường trong máu giảm xuống, nó sẽ nhanh chóng thay đổi nhiên liệu này, vốn được lưu trữ dưới dạng Glycogen, trở lại thành Glucose có thể sử dụng được.

Gan cũng có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, giúp phân hủy chất béo và tạo ra năng lượng.

Nó cũng phá vỡ thực phẩm của bạn thành các chất dinh dưỡng hữu ích – và cũng  hoạt động theo cách khác,  xây dựng các acid amin thành các protein.

7 công việc chỉ có gan của bạn mới làm được 2

Luôn giữ đầy  bình nhiên liệu của bạn – 1 trong 7 công việc chỉ có gan của bạn mới làm được 

7. Nó giúp máu đông

Cuối cùng, và đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của lá gan, gan giúp máu của bạn đông sau một chấn thương để ngăn ngừa xuất huyết. Theo Viện Y tế Quốc gia, với sự giúp đỡ của vitamin K, gan tạo ra các protein quan trọng đối với việc đông máu. Nó cũng là một trong những cơ quan phá vỡ các tế bào máu cũ hoặc bị hư hỏng.

Giúp đông máu

Giúp máu đông – 1 trong 7 công việc chỉ có gan của bạn mới làm được 

Cách chăm sóc gan của bạn

Tăng cường sức khỏe cho gan
Y học cổ truyền  tin rằng các rối loạn gan sẽ không xuất hiện nếu như bạn có được một lối sống lành mạnh. Hầu hết các rối loạn gan có thể được trị dứt điểm, đặc biệt là ở giai đoạn sớm, điều trị đúng và thường xuyên, vì vậy, bạn cần duy trì sức khỏe của gan thật tốt.
– Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện ra bệnh sớm, trong đó có cả các bệnh về gan.
– Cân bằng cuộc sống của bản thân, giảm tải công việc, chú ý tới sức khỏe của bản thân.
– Tập thể dục rất quan trọng trong việc giảm rối loạn gan, tuy nhiên, bạn không nên tập thể dục nặng và quá sức. Bạn nên tập thể dục những bộ môn nhẹ nhàng với ba mươi phút mỗi ngày: Bơi lội, yoga, đi xe đạp, nhảy múa với âm nhạc nhẹ nhàng mềm mại… Nếu có thể, tốt nhất là bạn nên thể dục ở ngoài trời là tốt hơn cả.
– Điều chỉnh chế độ ăn uống: Có nhiều loại thực phẩm giúp chức năng gan  được phục hồi: Cần tây, cà rốt, rau mùi, trà xanh, trà hoa cúc, trà bạc hà, cam, chuối, chanh…
– Bất cứ loại thuốc nào cũng cần dùng theo chỉ định của bác sĩ, tránh dùng quá liều.
– Tránh uống nhiều rượu và áp dụng cách giải độc gan ngay tại nhà.
Vậy là bạn đã biết  7 công việc chỉ có gan của bạn mới làm được rồi đó. Qua những chức năng trên của gan ta thấy gan rất quan trọng trong việc loại thải chất độc, chuyển hóa năng lượng,…giúp cơ thể khỏe mạnh.