Bạn đã biết cách bảo vệ gan dịp Tết Canh Tý?

Bạn đã biết cách bảo vệ gan dịp Tết Canh Tý? Gan là cơ quan lớn nhất bên trong cơ thể con người, và là một trong những cơ quan quan trọng nhất. Nó không chỉ chịu trách nhiệm lọc tất cả các loại độc tố có hại ra khỏi máu, nó còn giúp bạn tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Gan của bạn cũng là một trong những cơ quan dễ bị tổn thương nhất và cần được chăm sóc để giữ cho nó hoạt động tốt. Hướng dẫn này sẽ cho bạn lời khuyên về việc duy trì sức khỏe gan tối ưu bằng cách sống một lối sống lành mạnh, thân thiện với gan và tránh tiếp xúc với các loại chất có hại có thể gây hại cho gan của bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn nhận ra một số dấu hiệu phổ biến của bệnh suy gan ở bản thân hoặc người khác.

Bạn đã biết cách bảo vệ gan dịp Tết Canh Tý này?

PHẦN I: DUY TRÌ LỐI SỐNG LÀNH MẠNH

1. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Một trong những cách tốt nhất để giữ cho gan khỏe mạnh là ăn một chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo chuyển hóa và Fructose. Những chất này được tìm thấy trong nhiều thực phẩm chế biến, bao gồm khoai tây chiên, soda, thực phẩm chiên..v.v.., và cả hai đều được chứng minh là đóng góp tiêu cực cho chức năng gan.

Thực phẩm chế biến cũng bao gồm một loạt các hóa chất khác để duy trì sự tươi mới và vẻ ngoài, mà gan của bạn phải làm việc để lọc ra.

Để duy trì sức khỏe gan (và tổng thể!) bạn phải giảm thiểu tiêu thụ thực phẩm đóng gói sẵn và chế biến sẵn, và chuẩn bị thực phẩm từ đầu bằng cách sử dụng nguyên liệu tươi bất cứ khi nào có thể.

Bạn đã biết cách bảo vệ gan dịp Tết Kỷ Hợi?

Một trong những cách tốt nhất để giữ cho gan khỏe mạnh là ăn một chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo chuyển hóa và Fructose (hình: Internet)

2. Cân nhắc lựa chọn thực phẩm hữu cơ để hạn chế tiếp xúc với thuốc trừ sâu và các hóa chất khác

Thực phẩm hữu cơ được sản xuất bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu tối thiểu trong sản xuất rau củ, và tối thiểu hoặc không thêm hormone hoặc kháng sinh đối với sản phẩm động vật. Điều này giúp thực phẩm ít hóa chất và chất phụ gia mà gan của bạn phải lọc ra.

Điều quan trọng cần lưu ý là thực phẩm hữu cơ vẫn có thể chứa một số loại thuốc trừ sâu còn sót lại, và điều này vẫn không thể phủ nhận lợi ích sức khỏe mà chúng cung cấp cho bạn. Và, nếu bạn có đủ khả năng để dùng thực phẩm hữu cơ,  chắc chắn bạn sẽ không gây hại cho gan của mình mà bạn còn giúp đỡ cho môi trường nữa đấy.

3. Uống cà phê

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Hepatology cho thấy những người uống cà phê, bao gồm cả những người uống decaf (*)  có khả năng bị giảm men gan bất thường tới 25%. Các nhà nghiên cứu chưa biết tại sao lại như vậy, nhưng uống cà phê có thể giúp ích cho gan của bạn.

(*) Decaf là viết tắt của cà phê không chứa caffeine.

4. Luyện tập thể dục đều đặn

Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, nó còn làm những điều tốt cho gan của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần 150 phút hoạt động mỗi tuần (mà chỉ cần 1/2 giờ, năm ngày mỗi tuần) là đủ để cải thiện nồng độ men gan và chức năng gan nói chung. Nó cũng có thể làm giảm cơ hội phát triển bệnh gan nhiễm mỡ.

5. Từ bỏ hút thuốc

Nếu bạn chưa có đủ lý do để bỏ thuốc lá thì nên biết: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ mắc cả bệnh xơ gan (sẹo) và ung thư gan.

6. Bảo vệ bạn khỏi viêm gan

Viêm gan là tình trạng viêm gan thường do virus gây ra. Có ba loại viêm gan chính: A, B và C, và tất cả đều truyền nhiễm, tuy nhiên viêm gan C thường chỉ lây lan bằng cách dùng chung kim tiêm tĩnh mạch. Vắc-xin có sẵn cho viêm gan A và B.

 • Thực hành vệ sinh tốt: Nhớ rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc thay tã cho em bé.
 • Viêm gan B thường lây lan qua quan hệ tình dục không được bảo vệ, vì vậy hãy luôn đeo bao cao su.
 • Không dùng chung kim tiêm với người khác hoặc tiếp xúc với máu của người khác.
 • Tiêm vắc-xin viêm gan A và B.

[banner-ads product=”micell”]

 

PHẦN II: TRÁNH CÁC CHẤT CÓ HẠI

1. Kiểm duyệt mức tiêu thụ rượu của bạn

Khi gan của bạn xử lý rượu, một số hóa chất độc hại được giải phóng có thể gây tổn hại cho gan của bạn. Bệnh gan do rượu là kết quả của việc uống quá nhiều rượu và chịu trách nhiệm cho tới 37% các ca tử vong do bệnh gan. Những người đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh gan do rượu là những người phụ thuộc vào rượu, phụ nữ, những người thừa cân và những người có xu hướng gia đình mắc bệnh này. Việc tiêu thụ rượu thường xuyên cũng có thể dẫn đến một tình trạng gọi là bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, tin tốt là gan có khả năng tự tái tạo tốt hơn bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể, và các vấn đề về gan do rượu thường có thể được dừng lại, hoặc thậm chí đảo ngược!

Nếu bạn đã uống nhiều rượu, hãy đoạn tuyệt  rượu. Gan của bạn cần 2 tuần không có cồn để bắt đầu quá trình chữa bệnh.

Bạn đã biết cách bảo vệ gan dịp Tết Kỷ Hợi? 1

Nếu bạn đã uống nhiều rượu, hãy đoạn tuyệt  rượu (hình: Internet)

Sau này, cố gắng không thường xuyên vượt quá 3-4 đơn vị rượu mỗi ngày (1,5 lít bia) nếu bạn là đàn ông và 2-3 đơn vị mỗi ngày (1 pint bia) nếu bạn là phụ nữ.

2. Cẩn thận khi sử dụng Acetaminophen (Tylenol)

Hầu hết mọi người coi thuốc giảm đau không kê đơn là Acetaminophen là một loại thuốc an toàn, gần như lành tính. Tuy nhiên, quá liều Acetaminophen là nguyên nhân phổ biến gây tổn thương gan và là nguyên nhân gây ra cái chết của khoảng 1000 người mỗi năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ, hầu hết là do tai nạn. Hãy nhớ rằng Acetaminophen là một loại thuốc, và chỉ sử dụng theo chỉ dẫn!

Ngay cả một liều quá liều Acetaminophen cũng  đủ gây ra suy gan thảm khốc.

Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa hoặc dược sĩ trước khi dùng Acetaminophen cho trẻ để chắc chắn rằng bạn có liều lượng chính xác.

Tránh uống rượu khi dùng Acetaminophen, và kiểm tra với bác sĩ trước khi trộn Acetaminophen với các loại thuốc khác.

Hãy cực kỳ thận trọng khi dùng Acetaminophen cho trẻ em. Những thay đổi trong ghi nhãn và nồng độ liều có thể đặc biệt khó hiểu. Khi nghi ngờ, hãy hỏi kỹ bác sĩ nhi khoa hoặc dược sĩ địa phương để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác.

Hãy cảnh giác với Acetaminophen ẩn. Nhiều loại thuốc có chứa Acetaminophen không mang tên “Tylenol.” Các loại thuốc trị cảm lạnh đa công thức như Nyquil, Alka Seltzer Plus, và thậm chí cả các loại thuốc dành cho trẻ em như Triaminic Cough & Sore Throat đều có chứa Acetaminophen. Đọc nhãn cẩn thận và đảm bảo không dùng hai lần thuốc có chứa cùng hoạt chất.

+ Xem thêm: Triệu chứng đau dạ dày cấp

3. Thận trọng khi dùng thuốc theo toa

Tất cả các loại thuốc đều tạo áp lực cho gan, vì nó phải làm việc thêm giờ để chuyển hóa thuốc và lọc bất kỳ độc tố dư thừa nào. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể gây căng thẳng quá mức cho gan và gây ra thiệt hại, đặc biệt là khi trộn với các chất khác. Các loại thuốc có khả năng gây tổn thương gan bao gồm Statin (thuốc giảm Cholesterol), Amiodarone và thậm chí một số loại kháng sinh nhất định, như thuốc Augmentin thường được kê đơn.

Bạn đã biết cách bảo vệ gan dịp Tết Kỷ Hợi? 2

Tất cả các loại thuốc đều tạo áp lực cho gan, vì nó phải làm việc thêm giờ để chuyển hóa thuốc và lọc bất kỳ độc tố dư thừa nào (hình: Internet)

Luôn luôn dùng các loại thuốc này và các loại thuốc khác theo chỉ dẫn, và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi trộn thuốc theo toa với bất kỳ loại thuốc không kê đơn, vitamin, chất bổ sung hoặc rượu.

Không phải tất cả các loại kháng sinh đều có nguy cơ gây tổn thương gan, nhưng tốt nhất vẫn là tránh uống rượu trong khi dùng chúng để cơ thể bạn có thể hồi phục nhanh chóng.

4. Tránh tiếp xúc với các độc tố khác

Tiếp xúc với thuốc trừ sâu, kim loại nặng và thậm chí cả độc tố môi trường có trong không khí và nước bị ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gan. Tránh mọi tiếp xúc không cần thiết với các loại độc tố này và sử dụng thiết bị an toàn phù hợp nếu bạn không thể tránh chúng.

Sử dụng các sản phẩm làm sạch tự nhiên trong nhà của bạn bất cứ khi nào có thể để giảm tiếp xúc với hóa chất.

Cân nhắc sử dụng các bộ lọc nước và không khí trong nhà để giảm tiếp xúc với độc tố môi trường.

PHẦN III: NHẬN BIẾT CÁC DẤU HIỆU SUY GAN

1. Học cách nhận biết các triệu chứng của bệnh gan

Vì gan hoạt động lặng lẽ, nhiều người không nhận ra rằng họ đang bị tổn thương gan hoặc bệnh cho đến khi nó trở nên khá nghiêm trọng. Sau đây là một số triệu chứng của bệnh gan, thường xuất hiện dần dần theo thời gian. Nếu bạn gặp một số hoặc tất cả các triệu chứng này, đặc biệt là vàng da, hãy gặp bác sĩ và giải thích mối quan tâm của bạn ngay lập tức:

 • Ăn mất ngon.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Bệnh tiêu chảy.
 • Nước tiểu màu sẫm và nhu động ruột nhạt.
 • Đau ở góc phần tư phía trên bên phải của dạ dày của bạn.
 • Vàng da: vàng da và / hoặc tròng trắng mắt.

2. Tìm hiểu để nhận biết các triệu chứng của suy gan cấp tính

Suy gan cấp tính có thể xảy ra rất nhanh ở một người khỏe mạnh khác, và thường không được công nhận cho đến khi thiệt hại đáng kể đã xảy ra. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đột nhiên xuất hiện một số hoặc tất cả các triệu chứng sau đây, đặc biệt là vàng da (vàng da hoặc tròng mắt), mệt mỏi bất thường, hoặc mất phương hướng hoặc mệt mỏi không giải thích được, hãy đi khám ngay lập tức. Các triệu chứng của suy gan cấp tính bao gồm:

 • Vàng da: vàng da và / hoặc tròng trắng mắt
 • Đau ở bụng trên bên phải.
 • Bụng sưng to
 • Buồn nôn.
 • Nôn.
 • Khó chịu: một cảm giác chung của sự không khỏe mạnh.
 • Mất phương hướng hoặc nhầm lẫn.
 • Buồn ngủ bất thường.

3. Yêu cầu kiểm tra chức năng gan

Do tính chất dần dần và yên tĩnh của các triệu chứng gan, bạn có thể cần phải chủ động kiểm tra sức khỏe gan. Nếu bạn có lý do để nghi ngờ rằng gan của bạn bị tổn thương kéo dài do lạm dụng rượu, lạm dụng thuốc, có thể tiếp xúc với viêm gan virut, tiền sử gia đình mắc bệnh gan… v.v., hãy lên lịch hẹn với bác sĩ và yêu cầu kiểm tra chức năng gan định kỳ ( LFT). Đây là một xét nghiệm máu đơn giản có thể cứu sống bạn!

Vậy là các bạn đã biết cách bảo vệ gan dịp Tết Canh Tý này rồi phải không. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn trong việc bảo vệ lá gan của mình. Và như đã nói ở trên, để đảm bảo sức khỏe, các bạn cũng nên định kỳ đi kiểm tra chức năng gan để nếu phát hiện có bệnh thì điều trị kịp thời. Từ đây đến  Tết Canh Tý 2020 sắp tới nếu phải  thường xuyên dùng bia rượu và các thực phẩm không tốt cho gan các bạn có thể sử dụng thêm Nghệ MICELL để bảo vệ gan các bạn nhé.

Như nhiều bạn đã biết, Curcumin là hợp chất quan trọng nhất của củ nghệ, được chứng minh hiệu quả và an toàn trong việc hỗ trợ, ngăn ngừa các bệnh mạn tính, ung thư. Tuy nhiên, Curcumin thông thường không tan được trong nước (độ tan 0,001%) nên tính khả dụng rất thấp. Đây là 1 rào cản của Curcumin thông thường được khắc phục bởi nghệ Micell ADIVA.

Tại Hoa Kỳ, Curcumin đã được cấp ” Chứng nhận An toàn “(GRAS) theo FDA.

Ứng dụng Công nghệ Nano-Micelles – xu hướng mới trong ngành thực phẩm chức năng

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nghệ Micell ADIVA được sản xuất theo công nghệ tiên tiến  Nano-micelles, giúp tạo ra những hạt phân tử Curcumin với kích thước siêu nhỏ chỉ 30nm và kết hợp thêm 1 nhóm phân tử micells có đầu ưa nước, có khả năng hấp thu hoàn toàn vào cơ thể chỉ sau 1 giờ 10 phút,  phát huy sinh khả dụng gấp 185 lần so với tinh nghệ thông thường. Nghệ Micell ADIVA Sản xuất và nhập khẩu 100% tại Đức nên có 4 công dụng tối ưu:

– Hỗ trợ điều trị viêm, loét dạ dày

– Ngăn ngừa những cơn đau dạ dày tái phát do ăn uống, bia rượu

– Hạn chế quá trình oxy hóa

– Giúp bảo vệ gan

Nguồn tham khảo: How to Protect Your Liver

https://www.wikihow.com/Protect-Your-Liver