Bệnh viêm gan mãn tính là gì?

Bệnh viêm gan mãn tính là gì? Viêm gan mạn hay còn gọi là viêm gan mãn tính đang là chứng bệnh khá phổ biến với tỷ lệ người bệnh khá cao trên toàn thế giới. Đặc biệt bệnh viêm gan này có nguy cơ biến chứng rất cao nếu không được điều trị hiệu quả. Vậy chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về chứng bệnh này và những cách điều trị hiệu quả nhất.

Để hiểu bệnh viêm gan mãn tính là gì, bạn cần có một cái nhìn tổng quát về các bệnh mãn tính. Mãn tính có thể hiểu là kéo dài. Các bệnh mãn tính là những căn bệnh kéo dài hay tái phát, và thông thường thì thời gian điều trị những căn bệnh này cũng khá lâu. Tuy bệnh mãn tính là căn bệnh không lây nhiễm, nhưng nó cũng trở thành một trong những mối lo ngại ngày càng lớn cho xã hội, khi mà nguyên nhân của những bệnh mãn tính thường không rõ ràng, không thể tiêm ngừa bằng vắc xin và khó có thể khỏi được.

Đối với bệnh viêm gan, có hai hình thức bệnh là viêm gan mãn tính và viêm gan cấp tính. Sự khác nhau giữa hai hình thức này phụ thuộc vào thời gian mà virus viêm gan tồn tại trong cơ thể. Với viêm gan cấp tính, thì virus chỉ tồn tại trong cơ thể của bạn dưới 6 tháng, và có thể hoàn toàn chữa trị dứt điểm. Còn viêm gan mạn tính, là khi virus viêm gan B tồn tại trong cơ thể con người trên 6 tháng, và phần lớn cũng không có biểu hiện gì.

 

Viêm gan mãn tính là gì?

Viêm gan mãn tính hay còn gọi là viêm gan mạn là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương trong thời gian kéo dài từ 6 tháng trở lên do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Virus, rượu bia… Trong đó, các bệnh mạn tính thường gặp nhiều nhất là viêm gan B, viêm gan C, viêm gan do rượu hay viêm gan do gan nhiễm mỡ.

Trong đó:

Viêm gan B là bệnh thường gặp nhất, ở nước ta có tỷ lệ mắc bệnh chiếm 10-20% dân số. Bệnh sẽ lây qua đường máu, mẹ sang con, quan hệ tình dục không an toàn hoặc dùng chung các dụng cụ cá nhân tiếp xúc với máu như  bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng…

Viêm gan C: Có tỷ lệ người bệnh khoảng từ 2 – 5% dân số, bệnh cũng dễ lây qua đường máu.

Viêm gan do rượu là một trong những bênh lý viêm gan mạn thường gặp, bởi tỷ lệ nghiện rượu bia trong cộng đồng hiện nay khá cao.

Viêm gan do gan nhiễm mỡ: Đây là tình trạng mỡ tích tụ trong tế bào gan, chức năng gan suy giảm kéo dài chuyển thành viêm gan. Tỷ lệ bệnh có thể dao động từ 10 – 30% và hiện đang có xu hướng tăng lên rõ rệt.

Banner nghe micell 2

 

Triệu chứng viêm gan mãn tính

Được coi là bệnh lý khá phổ biến nhưng viêm gan mạn lại không có biểu hiện triệu chứng cụ thể, mà thường âm thầm phát triển, khiến cho bệnh nhân chủ quan, phát hiện bệnh muộn và điều trị gặp khó khăn hơn.

Khi bệnh phát triển nặng hơn có thể gặp các triệu chứng như: Cảm giác mệt mỏi, khó chịu, đau tức vùng hạ sườn, da và mắt chuyển màu vàng hoặc giãn mạch hình nhện, nổi ban da gây ngứa, rối loạn tiêu hóa… Biểu hiện gan khi khám thấy sưng to, ấn thấy đau tức…

 

Các biến chứng nguy hiểm của viêm gan mãn tính

Hầu hết các dạng bệnh viêm gan mạn sẽ có khả năng biến chứng cao nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả. Nếu biểu hiện thấy các triệu chứng như vàng da, phù chân, bụng phình to… có thể đã chuyển thành xơ gan, dần dần sẽ chuyển thành ung thư gan và có thể tử vong.

Capture--2-2

Cách phòng ngừa và điều trị viêm gan mãn tính hiệu quả

Phòng ngừa viêm gan mạn

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm gan mạn là ngăn chặn các yếu tố nguy cơ dẫn tới viêm gan mạn bằng cách tiêm phòng vaccin viêm gan các loại, hạn chế sử dụng rượu bia, khi dùng các loại thuốc cần có ý kiến của bác sĩ, ăn uống sinh hoạt và luyện tập điều độ để giữ cho lá gan khỏe mạnh.

Điều trị viêm gan mạn

Cách tốt nhất và không bao giờ là thừa để trị viêm gan mạn là cần xác định bệnh sớm, tuân thủ theo hướng điều trị của bác sĩ, đồng thời kết hợp ăn uống và sinh hoạt thật hợp lý.

Với viêm gan B mạn tính: Cần được chỉ định dùng thuốc đặc trị nếu có nồng độ men gan và nồng độ siêu vi trong máu cao.

Với viêm gan C mạn tính:  Trên thế giới hiện nay đã có thuốc đặc trị bệnh và có đến 90% bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Bệnh gan do rượu hay gan nhiễm mỡ: Cần theo dõi định kỳ bệnh. Thực hiện cai rượu, kiểm soát cân nặng qua ăn uống và tập luyện…để bệnh không phát triển nghiêm trọng hơn.

không uống rượu bia

Ngoài ra, bạn cũng nên định kỳ đi kiểm tra chức năng gan để nếu có bệnh thì phát hiện và điều trị kịp thời. Dịp Tết Mậu Tuất 2018 sắp tới nếu phải  thường xuyên dùng bia rượu và các thực phẩm không tốt cho gan có thể sử dụng thêm  Nghệ Micell ADIVA. (Nano Curcumin là gì? Tác dụng hổ trợ điều trị bệnh lý viêm loét bao tử)

Bệnh viêm gan mãn tính là gì?
5 (100%) 1 vote[s]
Banner adiva white
Đăng ký tư vấn miễn phí
Bài viết liên quan