Bệnh viêm gan cấp tính nên ăn gì?

Bệnh viêm gan cấp tính nên ăn gì? Hiện nay tỷ lệ người mắc phải căn bệnh bệnh viêm gan tại nước ta ngày càng tăng nhất là viêm gan A và viêm gan B. Trong quá trình điều trị viêm gan cấp thì kết hợp giữa chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý giữ vai trò rất quan trọng, Nghệ Micell Adiva xin tư vấn cho bạn những món ăn tốt cho căn bệnh này.

Phương pháp chữa trị viêm gan cấp tính

Bệnh viêm gan cấp tính thường xuất hiện đột xuất, thời gian lâm bệnh ngắn và phần lớn người bệnh thường hồi phục sau 1 đến 2 tháng. Nhưng bạn cần phải được sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, vì nếu không tình trạng bệnh sẽ kéo dài hơn nhiều tháng hoặc nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến suy gan.

viem-gan-man-tinh

Viêm gan cấp tính nên ăn gì? 

Bệnh viêm gan làm ảnh hưởng rất lớn trong việc chuyển hóa thức ăn, làm cho bệnh nhân mất đi cảm giác thèm ăn hay chán ăn. Nếu như bổ sung chế độ dinh dưỡng không phù hợp sẽ làm cho bệnh lý ngày càng trầm trọng hơn, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính, xơ gan hoặc thậm chí là ung thư gan.

Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh viêm gan cấp tính, việc điều trị chủ yếu giúp làm giảm nhẹ các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng. Viêm gan cấp tính nên ăn gì – với một số trường hợp mắc viêm gan do virus ở giai đoạn cấp tính thì có thể khỏi hoàn toàn nếu thực hiện tốt các biện pháp hỗ trợ điều trị như áp dụng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, thực đơn ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thể thao phù hợp.

Khi mắc phải bệnh này thì bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt là cai hoàn toàn rượu bia. Tránh bệnh lây sang bệnh khác thì bạn nên uống thuốc ức chế và bổ sung thêm hoạt chất Curcumin để tăng cường, hỗ trợ chức năng gan. Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân bị viêm gan do virus.

Bệnh nhân viêm gan cấp tính nên ăn gì?

Khi bị bệnh viêm gan cấp, do các tế bào gan bị hoại tử nên hàng loạt rối loạn về chuyển hóa sẽ xảy ra. Viêm gan cấp tính nên ăn gì? Việc đóng vai trò quan trọng nhất trong giai đoạn đầu điều trị viêm gan cấp là chế độ nghỉ ngơi và ăn uống khoa học. Phải có chế độ ăn uống tốt cho gan và tránh các bệnh liên quan đến đau dạ dày:

– Trừ những bệnh nhân phải nuôi bằng ống, những những bệnh nhân bắt đầu ăn được thì nên áp dụng chế độ ăn dạng lỏng, sai đó ăn đặc dần cho đến khi trở lại bình thường.

[banner-ads product=”micell”]

– Những loại thực phẩm, thức ăn dành cho người bệnh viêm gan phải là loại dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ như đường, ngũ cốc, hoa quả ngọt, ngũ cốc. Đối với chất đạm, bạn nên chọn những loại có dinh dưỡng cao nhưng ít béo như cá nạc, lòng trắng trứng, sữa không béo, đậu hũ,… sử dụng mỗi ngày khoảng 50-70g.

– Nếu bị vàng da tắc mật thì không được ăn thực phẩm dầu mỡ, vì những bệnh nhân không hấp thu được. Viêm gan cấp tính nên ăn gì? Bạn chỉ nên sử dụng mỗi ngày khoảng 15g chất béo. Và tuyệt đối không được ăn thực phẩm có nhiều cholesterol như óc, gan, lòng lợn, tim, lòng đỏ trứng,…

– Nếu bị sụt cân nhiều còn kèm theo những triệu chứng suy dinh dưỡng như lở mép, phù chân, sưng nướu,… thì hãy tăng cường lượng calo và lượng protein dưới dạng thức ăn động vật.

viem-gan-man-tinh-an-gi 1
Người bệnh viêm gan cần tránh xa những thực phẩm này

– Một số nghiên cứu cho thấy buổi sáng thì khả năng hấp thu của gan tốt hơn buổi chiều, nên bạn nên ăn nhẹ và nhiều hơn vào buổi sáng, để tránh bị đầy bụng thì nên ăn ít vào buổi chiều.

– Nếu như có biểu hiện suy gan thì hãy giảm lượng đảm xuống mỗi ngày 40g, không ăn đạm động vật. Bạn bắt buộc phải dùng đạm thực vật vì đạm động vật khiến cho gan phải làm việc nhiều hơn. Những chất không được gan đào thải sẽ tích tụ trong máu và dẫn đến hôn mê gan.

– Viêm gan cấp tính nên ăn gì? Ở những bệnh nhân viêm gan phải ăn nhiều rau quả tươi. Chúng sẽ cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết để giúp cho gan hoạt động tốt.

– Trong giai đoạn viêm gan cấp tính thì phải có chế độ nghỉ ngơi thường xuyên, tránh căng thẳng và không làm việc quá sức.

* Tìm hiểu thêm: Cách làm bột nghệ ngay tại nhà vừa an toàn, vừa tốt cho sức khỏe và làn da

Như vậy là bạn đã biết người bị bệnh viêm gan cấp tính nên ăn gì rồi phải không. Qua bài viết bạn sẽ thấy rõ: trong giai đoạn điều trị viêm gan cấp thì duy trì chế độ nghỉ ngơi ăn uống là rất quan trọng. Ngoài việc trị bệnh theo hướng dẫn của các bác sĩ thì hãy thâm khảo thêm những thông tin để hỗ trợ bạn điều trị hiệu quả.