Bạn biết gì về thực phẩm chức năng?

Bạn biết gì về thực phẩm chức năng?

Trong những năm gần đây, thực phẩm chức năng đã trở nên phổ biến trong giới chăm sóc sức khỏe và thực phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Còn được gọi là dược thực phẩm (nutraceuticals), thực phẩm chức năng có giá trị dinh dưỡng cao và liên quan đến một số lợi ích sức khỏe mạnh mẽ. Ví dụ, chúng có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh tật, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển thích hợp.

Bạn biết gì về thực phẩm chức năng? (Ảnh: Internet)

Bài viết này xem xét định nghĩa, lợi ích và công dụng tiềm năng của thực phẩm chức năng.

I. THỰC PHẨM CHỨC NĂNG LÀ GÌ? 

Thực phẩm chức năng là những thành phần mang lại lợi ích sức khỏe vượt ra ngoài giá trị dinh dưỡng của chúng. Một số loại có chứa chất bổ sung hoặc các thành phần bổ sung khác được thiết kế để cải thiện sức khỏe.

Khái niệm này bắt nguồn từ Nhật Bản vào những năm 1980 khi các cơ quan chính phủ bắt đầu phê duyệt các loại thực phẩm có lợi ích đã được chứng minh trong nỗ lực cải thiện sức khỏe của người dân nói chung.

Một số ví dụ bao gồm thực phẩm được tăng cường vitamin, khoáng chất, men vi sinh hoặc chất xơ. Các thành phần giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, quả hạch, hạt và ngũ cốc cũng thường được coi là thực phẩm chức năng.

Ví dụ, yến mạch có chứa một loại chất xơ gọi là beta glucan, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tương tự, trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất có lợi giúp bảo vệ chống lại bệnh tật.

II. VÍ DỤ VỀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Thực phẩm chức năng thường được chia thành hai loại: Thông thường và biến đổi.

Thực phẩm thông thường là thực phẩm tự nhiên, nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất béo có lợi cho tim.

Trong khi đó, thực phẩm biến đổi đã được tăng cường các thành phần bổ sung, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, chế phẩm sinh học hoặc chất xơ, để tăng lợi ích sức khỏe của thực phẩm.

Dưới đây là một số ví dụ về thực phẩm chức năng thông thường:

 • Trái cây: Quả mọng, kiwi, lê, đào, táo, cam, chuối
 • Các loại rau: Bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, rau bina, bí ngòi
 • Quả hạch: Hạnh nhân, hạt điều, quả hồ trăn, hạt macadamia, quả hạch Brazil
 • Hạt: Hạt chia, hạt lanh, hạt gai dầu, hạt bí ngô
 • Các loại đậu: Đậu đen, đậu gà, đậu navy, đậu lăng
 • Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, lúa mạch, kiều mạch, gạo lứt, hạt couscous.
 • Hải sản: Cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá thu, cá tuyết
 • Thực phẩm lên men: Tempeh, kombucha, kimchi, kefir, dưa cải Đức
 • Các loại thảo mộc và gia vị: Nghệ, quế, gừng, ớt Cayenne
 • Đồ uống: Cà phê, trà xanh, trà đen

Dưới đây là một số ví dụ về thực phẩm chức năng biến đổi:

 • Nước trái cây tăng cường
 • Các sản phẩm từ sữa tăng cường, chẳng hạn như sữa và sữa chua
 • Các lựa chọn thay thế sữa bổ sung, chẳng hạn như hạnh nhân, gạo, dừa và sữa hạt điều
 • Ngũ cốc tăng cường, chẳng hạn như bánh mì và mì ống
 • Ngũ cốc tăng cường và granola
 • Trứng tăng cường

III. LỢI ÍCH TIỀM NĂNG 

Thực phẩm chức năng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe tiềm năng.

 • Có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng

Thực phẩm chức năng thường chứa nhiều chất dinh dưỡng tiêu biểu quan trọng, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và chất xơ.

Bổ sung nhiều loại thực phẩm chức năng khác nhau vào chế độ ăn uống của bạn ⁠— bao gồm cả thực phẩm thông thường và thực phẩm tăng cường – có thể giúp đảm bảo bạn nhận được chất dinh dưỡng cần thiết và bảo vệ khỏi sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Trên thực tế, kể từ khi thực phẩm tăng cường ra đời, tỷ lệ thiếu hụt chất dinh dưỡng đã giảm đáng kể trên toàn cầu.

Ví dụ, sau khi bột mì tăng cường chất sắt được giới thiệu ở Jordan, tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em đã giảm gần một nửa.

Tăng cường cũng đã được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh khác do thiếu hụt chất dinh dưỡng, bao gồm bệnh còi xương, bướu cổ và dị tật bẩm sinh.

 • Có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh tật

Thực phẩm chức năng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng có thể giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh tật.

Nhiều loại đặc biệt giàu chất chống oxy hóa. Các phân tử này giúp trung hòa các hợp chất có hại được gọi là các gốc tự do, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Một số loại thực phẩm chức năng cũng chứa nhiều Acid béo Omega-3, một loại chất béo lành mạnh được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, tăng cường chức năng não và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Thực phẩm chức năng có thể giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh tật (ảnh: ADIVA) 

Các loại khác rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và bảo vệ bạn chống lại các bệnh như tiểu đường, béo phì, bệnh tim và đột quỵ. Chất xơ cũng có thể giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, bao gồm viêm túi thừa, loét dạ dày, trĩ và trào ngược acid.

 • Có thể thúc đẩy tăng trưởng và phát triển thích hợp

Một số chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Thưởng thức nhiều loại thực phẩm chức năng giàu chất dinh dưỡng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Ngoài ra, có thể có lợi khi bao gồm các loại thực phẩm được tăng cường các chất dinh dưỡng cụ thể quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển.

Ví dụ, ngũ cốc, ngũ cốc nguyên hạt và bột thường được tăng cường vitamin B như Acid Folic, rất cần thiết cho sức khỏe của thai nhi.

Hàm lượng Acid Folic thấp có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, có thể ảnh hưởng đến não, tủy sống hoặc cột sống. Người ta ước tính rằng việc tăng tiêu thụ Acid Folic có thể làm giảm tỷ lệ khuyết tật ống thần kinh từ 50–70% .

Các chất dinh dưỡng khác thường có trong thực phẩm chức năng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển, bao gồm Acid béo Omega-3, sắt, kẽm, canxi và vitamin B12.

IV. SỬ DỤNG

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng nên bổ sung nhiều loại thực phẩm chức năng, bao gồm cả thực phẩm toàn phần giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, ngũ cốc và các loại đậu.

Những thực phẩm này không chỉ cung cấp cho cơ thể bạn các vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Thực phẩm chức năng được biến đổi, tăng cường cũng có thể phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng. Trên thực tế, chúng có thể giúp lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào trong chế độ ăn uống của bạn để ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, cũng như tăng cường sức khỏe bằng cách tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo có lợi cho tim hoặc men vi sinh.

Tóm lại, thực phẩm chức năng là một loại thực phẩm liên quan đến một số lợi ích sức khỏe mạnh mẽ.

Chúng không chỉ có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng mà còn bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tật và thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển thích hợp.

Ngoài việc thưởng thức nhiều loại thực phẩm lành mạnh, bạn có thể bổ sung nhiều thực phẩm tăng cường hơn vào chế độ ăn uống của mình để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng và hỗ trợ sức khỏe tốt hơn.

Giờ thì các bạn đã biết thực phẩm chức năng là gì rồi phải không. Không chỉ lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng và hỗ trợ sức khỏe, hiện nay thực phẩm chức năng còn phát triển rất mạnh trong lĩnh vực làm đẹp.  Thực phẩm chức năng chống lão hóa, làm trắng da rất được chị em tin tưởng và sử dụng hàng ngày.

Hiện nay thực phẩm chức năng còn phát triển rất mạnh trong lĩnh vực làm đẹp (ảnh: Internet)

Đặc biệt là thực phẩm làm trắng da có chứa Glutathione. Có điều không phải chị em nào cũng biết lựa chọn các thương hiệu có uy tín để sử dụng nên nhiều khi mất tiền mà không thu được kết quả như ý. Một ví dụ về thực phẩm chức năng làm trắng da: Không phải thấy trong sản phẩm có chứa Glutathione là nhắm mắt mua mà các bạn phải tìm hiểu xem Glutathione được nhập từ nước nào, có qua kiểm nghiệm lâm sàng để xác nhận độ an toàn và làm trắng da hay không? Trong sản phẩm, ngoài Glutathione còn có các dưỡng chất nào? Sản phẩm có được Bộ Y tế chứng nhận và cho lưu hành rộng rãi không?

Muốn tìm một sản phẩm làm trắng làn da còn có tác dụng thải độc cho cơ thể, đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi theo số 1900 555 552 , các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: What Are Functional Foods? All You Need to Know (theo healthline.com)