Bạn biết gì về động vật có vỏ?

Bạn biết gì về động vật có vỏ?

Giãn cách xã hội đã được nới lỏng nhưng không có nghĩa là chúng ta mất cảnh giác với con virus SARS CoV – 2. Như adiva.com.vn vẫn thường nhắc nhở các bạn: Tăng cường miễn dịch cho cơ thể luôn là một cách hữu hiệu để bảo vệ bản thân mình, gia đình và cộng đồng.

Chúng ta đã biết 12 thực phẩm lành mạnh có chứa nhiều chất sắt, trong đó động vật có vỏ đứng hàng đầu. Nhưng chúng ta biết gì về loại động vật này? Chúng có lợi ích gì cũng như có tiềm ẩn những nguy hiểm nào không, mời các bạn cùng adiva.com.vn tìm hiểu về loại thực phẩm quen thuộc này nhé.

Động vật có vỏ đã được ăn trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ.

Chúng rất giàu protein nạc, chất béo lành mạnh và khoáng chất. Thường xuyên ăn động vật có vỏ có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe của não và tim.

Tuy nhiên, động vật có vỏ là một trong những chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất và một số loại có thể chứa chất gây ô nhiễm và kim loại nặng.

Bài viết này xem xét các loại động vật có vỏ khác nhau, dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe và những nguy hiểm có thể xảy ra.

Động vật có vỏ đã được ăn trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ (ảnh: Internet)

I. CÁC LOẠI ĐỘNG VẬT CÓ VỎ

Như tên cho thấy, động vật có vỏ là động vật sống trong nước và có vỏ ngoài hoặc bề ngoài  giống như vỏ.

Chúng có thể được chia thành hai nhóm: Động vật giáp xác và động vật thân mềm. Động vật giáp xác bao gồm tôm, tôm càng sông, cua và tôm hùm, trong khi nghêu, sò, hàu và trai là ví dụ của động vật thân mềm.

Hầu hết các loài động vật có vỏ sống trong nước mặn, nhưng tên cũng đề cập đến các loài được tìm thấy trong nước ngọt.

Động vật có vỏ có sẵn trong các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng trên toàn thế giới, nhưng một số khu vực được biết đến với một số loài nhất định. Ví dụ, tôm hùm là một loại thực phẩm phổ biến ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, trong khi tôm là một mặt hàng chủ lực trong các món ăn ở miền Nam nước này.

Hầu hết các loại động vật có vỏ được ăn hấp, nướng hoặc chiên. Một số – chẳng hạn như hàu và nghêu – có thể được ăn sống hoặc nấu chín một phần. Hương vị của chúng dao động từ ngọt đến mặn, từ phảng phất đến tinh tế – tùy thuộc vào loại và phương pháp nấu ăn.

II. GIÀU CHẤT DINH DƯỠNG 

Động vật có vỏ chứa ít calo và nguồn protein nạc phong phú, chất béo lành mạnh và nhiều vi chất dinh dưỡng.

Dưới đây là bản so sánh dinh dưỡng của khẩu phần 3 ounce (85 gram) của các loại động vật có vỏ khác nhau:

Loại                     Calo                                       Protein                                      chất béo

Tôm                      72                                         17 gram                                      0,43 gram

Tôm càng xanh  65                                          14 gram                                     0,81 gram

Cua                      74                                           15 gram                                     0,92 gram

Tôm hùm           64                                           14 gram                                     0,64 gram

Nghêu                 73                                           12 gram                                     0,82 gram

Sò điệp                59                                           10 gram                                    0,42 gram

Hàu                     69                                             8 gram                                           2 gram

Con trai              73                                            10 gram                                        1,9 gram

Hầu hết chất béo trong động vật có vỏ là ở dạng Acid béo Omega-3, mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe của não và tim.

Hơn thế nữa, động vật có vỏ rất giàu chất sắt, kẽm, magiê và vitamin B12 – tất cả đều có vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Ví dụ, 3 ounce (85 gram) hàu có gần như 100% giá trị hàng ngày (DV) cho kẽm.

Hãy nhớ rằng động vật có vỏ bổ dưỡng nhất khi hấp hoặc nướng. Động vật có vỏ tẩm bột hoặc chiên có thể chứa thêm calo, carbs tinh chế, thêm muối và các thành phần không lành mạnh khác.

III. LỢI ÍCH SỨC KHỎE TIỀM NĂNG

Do hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng của chúng, động vật có vỏ có thể tốt cho vòng eo, não, tim và hệ thống miễn dịch của bạn.

 • Có thể hỗ trợ giảm cân

Động vật có vỏ có lượng calo thấp và protein nạc cao và chất béo lành mạnh – khiến chúng trở thành thực phẩm tuyệt vời để ăn trong khi cố gắng giảm cân.

Thực phẩm giàu protein giúp bạn cảm thấy no và thỏa mãn, điều này có thể ngăn bạn ăn quá nhiều calo, giúp bạn giảm hoặc duy trì cân nặng.

Hơn nữa, do hàm lượng Acid béo Omega-3 của chúng, động vật có vỏ có thể dẫn đến cảm giác no và giúp giảm cân nhiều hơn so với các loại thực phẩm giàu protein khác.

Một nghiên cứu ở những người trưởng thành thừa cân cho thấy những người ăn nhiều Acid béo Omega-3 trong chế độ ăn hạn chế calo sẽ cảm thấy no hơn đáng kể sau bữa ăn so với những người ăn ít Omega-3 trong cùng chế độ ăn kiêng.

Động vật có vỏ có thể hỗ trợ giảm cân (ảnh: Internet)

 • Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Động vật có vỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe của tim, bao gồm Acid béo Omega-3 và vitamin B12.

Một số nghiên cứu đã liên kết ăn Acid béo Omega-3 từ cá và động vật có vỏ để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này có thể là do Omega-3 có tác dụng kháng viêm.

Một nghiên cứu ở 18.244 người đàn ông khỏe mạnh ở Trung Quốc cho thấy những người ăn hơn 7 ounce (200 gram) động vật có vỏ giàu Omega-3 mỗi tuần có nguy cơ tử vong vì đau tim thấp hơn 59% so với những người ăn ít hơn 1,74 ounce ( 50 gram) mỗi tuần.

Hơn nữa, việc bổ sung vitamin B12 không đủ có liên quan đến nồng độ cao Homocysteine ​​trong máu, một loại protein có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, ăn thực phẩm giàu vitamin B12 có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh tim.

 • Tốt cho bộ não của bạn

Các chất dinh dưỡng tương tự trong động vật có vỏ tốt cho tim của bạn cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của não.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã xác định nồng độ vitamin B12 và Omega-3 trong máu không đủ là yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về phát triển não bộ ở trẻ em và với chức năng não khỏe mạnh ở người trưởng thành.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng vitamin B12 và Acid béo Omega-3 có thể thúc đẩy các hoạt động khác của nhau để tăng cường sức khỏe của não.

Một nghiên cứu ở 168 người lớn tuổi bị suy yếu tâm thần nhẹ cho thấy vitamin B làm chậm sự tiến triển của các vấn đề về não ở những người có nồng độ Acid béo Omega-3 trong máu cao hơn so với những người có mức độ thấp hơn.

 • Giàu chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch

Một số loại động vật có vỏ chứa rất nhiều  kẽm tăng cường miễn dịch.

Khoáng chất này là cần thiết để phát triển các tế bào tạo nên sự bảo vệ miễn dịch của cơ thể  bạn. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể chống lại thiệt hại do viêm.

Một nghiên cứu ở 62 người trưởng thành khỏe mạnh trên 90 tuổi cho thấy thiếu kẽm có liên quan đến việc giảm hoạt động của một số tế bào miễn dịch.

Thường xuyên ăn động vật có vỏ – đặc biệt là hàu, nghêu, trai, tôm hùm và cua – có thể cải thiện tình trạng kẽm và chức năng miễn dịch tổng thể của bạn.

IV. Nhược điểm có thể có của động vật có vỏ

Mặc dù động vật có vỏ rất bổ dưỡng, nhưng có thể có một số nhược điểm khi ăn chúng.

1. Tích lũy kim loại nặng

Động vật có vỏ có thể tích lũy kim loại nặng từ môi trường của chúng, chẳng hạn như thủy ngân hoặc Cadmium.

Con người không thể bài tiết kim loại nặng. Theo thời gian, sự tích tụ của các hợp chất này trong cơ thể bạn có thể dẫn đến tổn thương nội tạng và các vấn đề sức khỏe khác.

Một nghiên cứu cho thấy động vật có vỏ ở một số khu vực có thể chứa hàm lượng Cadmium cao gấp đôi giới hạn hàng ngày được khuyến nghị cho con người. Động vật có vỏ cũng có thể chứa thủy ngân, nhưng thường có ít hơn cá lớn hơn.

FDA khuyến cáo người lớn nên ăn 3 – 5 ounce (85 – 140 gram) cá có hàm lượng thủy ngân thấp hai lần một tuần. Nếu số lượng động vật có vỏ bạn ăn mỗi tuần bằng hoặc ít hơn số đó, không cần quan tâm đến kim loại nặng (Nguồn 25Trust).

2. Bệnh từ thực phẩm

Ăn động vật có vỏ bị ô nhiễm có thể dẫn đến bệnh từ thực phẩm.

Trên thực tế, động vật thân mềm – chẳng hạn như nghêu, sò, hàu và trai – chiếm hơn 45% bệnh truyền qua thực phẩm có liên quan đến hải sản ở Mỹ từ năm 1973 đến 2006.

Ngộ độc thực phẩm từ động vật có vỏ có thể do vi trùng, virus hoặc ký sinh trùng mắc phải từ môi trường của chúng.

Ăn động vật có vỏ bị ô nhiễm có thể dẫn đến bệnh từ thực phẩm (ảnh: Internet)

Các mầm bệnh phát triển mạnh trong động vật có vỏ sống và động vật có vỏ được làm lạnh không đúng chuẩn. Do đó, lưu trữ và nấu động vật có vỏ đúng cách có thể là một cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh từ thực phẩm.

Phụ nữ có thai và cho con bú, người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương nên tránh các loại động vật có vỏ sống hoặc chế biến không tới.

3. Phản ứng dị ứng

Động vật có vỏ là một trong tám thực phẩm gây dị ứng hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Dị ứng động vật có vỏ thường phát triển ở tuổi trưởng thành nhưng cũng có thể xảy ra ở thời thơ ấu.

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng với động vật có vỏ bao gồm:

 • Nôn mửa và tiêu chảy
 • Đau dạ dày và chuột rút
 • Sưng họng, lưỡi hoặc môi
 • Nổi mề đai
 • Hụt hơi

Trong một số trường hợp, những người bị dị ứng động vật có vỏ có thể bị sốc phản vệ đe dọa tính mạng, trường hợp này cần được điều trị ngay lập tức.

Tóm lại, động vật có vỏ – có thể được chia thành động vật giáp xác và động vật thân mềm – được nạp protein nạc, chất béo lành mạnh và vi chất dinh dưỡng.

Chúng có thể hỗ trợ giảm cân, tăng cường miễn dịch và tăng cường sức khỏe của não và tim. Tuy nhiên, động vật có vỏ có thể chứa kim loại nặng và gây bệnh từ thực phẩm và phản ứng dị ứng.

Tuy vậy, động vật có vỏ có thể là một bổ sung dinh dưỡng và ngon miệng cho một chế độ ăn uống cân bằng cho những người khỏe mạnh nhất.

Giờ thì các bạn đã biết động vật có vỏ có lợi ích cũng như có thể gây bệnh gì cho chúng ta rồi phải không. Điều quan trọng nhất mà chúng ta cần quan tâm là tăng cường hệ miễn dịch cho mình để bảo vệ mình trong đại dịch Covid – 19. Ngoài ra các Acid béo Omega – 3 có trong động vật có vỏ cũng mang lại nhiều lợi ích cho làn da của các bạn: Bảo vệ làn da của bạn không bị tổn thương do ánh nắng mặt trời; giúp hỗ trợ cấu trúc da của bạn, giảm sự xuất hiện của nếp nhăn; giúp giữ độ ẩm cho da…Nhưng không phải ai cũng thích hợp với động vật có vỏ. Nó có thể làm cho bạn bị nhiễm kim loại nặng. Rất nhiều bạn thích ăn sò ốc nhưng trong môi trường bị ô nhiễm nặng như hiện nay, việc ăn động vật có vỏ có thể khiến các bạn e ngại. Nhưng các bạn đừng lo, hãy uống ngay viên uống trắng da White ADIVA để vừa sở hữu một làn da trắng thu hút mọi ánh nhìn đồng thời thải loại kim loại nặng ra khỏi cơ thể.

“Thực phẩm bảo vệ sức khỏe White ADIVA” sẽ giúp bạn:

 • Dù dịch Coronavirus đã lắng dịu nhưng hãy cứ đề phòng các bạn nhé:  Với 100% Glutathione nhập khẩu từ Nhật Bản: Glutathione (GSH) có trong White ADIVA đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiều chức năng miễn dịch, bao gồm tăng sinh tế bào lympho (một loại tế bào bạch cầu chính trong hệ miễn dịch của cơ thể, có chức năng chống nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm…) và hoạt động của tế bào NK (Natural Killer Cell – sát thủ tự nhiên) có khả năng ức chế quá trình nhiễm trùng do virus, ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm,…và có tác dụng ngăn ngừa lão hóa ở những người bình thường. Trong White ADIVA còn có các vitamin và khoáng kẽm cũng là các dưỡng chất giúp các bạn tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe và làm đẹp.
 • Sở dĩ WHITE ADIVA được đông đảo chị em phụ nữ tin dùng để có làn da trắng đẹp và một sức khỏe tốt là vì viên uống trắng da WHITE ADIVA không chỉ giúp đào thải các độc tố có trong cơ thể, đào thải kim loại nặng, WHITE ADIVA còn giúp chị em phái đẹp sở hữu tông da rạng ngời chỉ sau liệu trình uống 8 tuần.

Hoạt chất Glutathione có trong sản phẩm WHITE ADIVA được nhập khẩu trực tiếp tại đất nước Nhật Bản, được kiểm nghiệm lâm sàng về độ an toàn và hiệu quả trắng da tại Thái Lan.

Ngoài ra trong WHITE ADIVA còn có các dưỡng chất quý:

Do đó, chị em hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm làm đẹp này để bảo vệ mình, phòng ngừa con virus SARS CoV – 2, thải độc kim loại nặng đồng thời sở hữu làn da trắng sáng vạn người mê.

Hiện đang có chương trình khuyến mãi KHỦNG, hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay đường dây nóng 1900 555 552 để được giải đáp tường tận các bạn nhé.

Nguồn tham khảo: What Is Shellfish? Everything You Need to Know (theo healthline.com)