Bạn biết gì về dị ứng mỹ phẩm?

Bạn biết gì về dị ứng mỹ phẩm?

Dị ứng với sữa hoặc đậu nành? Có thể hiểu được. Dị ứng với hải sản? Buồn, nhưng có thể chấp nhận được. Dị ứng mỹ phẩm và đồ trang điểm? Khoan đã, bạn đang nói cái gì vậy?!

Chắc hẳn bạn sẽ rất đau lòng khi phát hiện ra rằng bạn bị dị ứng với sản phẩm mỹ phẩm mà mình yêu thích. Nhưng đúng là một số sản phẩm giúp bạn trông xinh đẹp có thể khiến bạn phát ban (và mất ngủ cả đêm)! Dị ứng mỹ phẩm hơi khó hiểu bởi vì các sản phẩm trang điểm và mỹ phẩm có chứa rất nhiều thành phần, khiến bạn khó xác định loại nào gây kích ứng da của bạn. Tuy nhiên, cái gì cũng có thể xảy ra. Trong bài viết này, adiva.com.vn sẽ giúp bạn hiểu những thành phần mỹ phẩm thường dùng nào gây ra phản ứng dị ứng.

Bạn biết gì về dị ứng mỹ phẩm? (Ảnh: Internet)

I. DỊ ỨNG MỸ PHẨM LÀ GÌ?

Dị ứng mỹ phẩm đề cập đến bất kỳ phản ứng không mong muốn nào do mỹ phẩm gây ra. Nó có thể thay đổi từ phản ứng da rất nhẹ đến các triệu chứng nghiêm trọng. Đôi khi, da của bạn phản ứng ngay lập tức với một sản phẩm, trong khi vào những lúc khác, có thể mất vài năm trước khi xuất hiện các dấu hiệu dị ứng. Từ các sản phẩm chăm sóc tóc và trang điểm đến nước hoa và kem dưỡng da – bạn có thể bị dị ứng với bất cứ thứ gì.

Các sản phẩm mỹ phẩm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến làn da của bạn hoặc gây ra phản ứng dị ứng. Một số mỹ phẩm có thể gây kích ứng da ngay từ đầu, nhưng để hiểu liệu bạn có thực sự bị dị ứng với chúng hay không, bạn có thể phải tiếp xúc với chúng nhiều lần.

Những người có làn da nhạy cảm có thể không dung nạp với nhiều sản phẩm mỹ phẩm. Ngay cả những người có một số chứng bệnh về da (chẳng hạn như chứng đỏ mặt) có thể gặp phản ứng dị ứng với các sản phẩm mỹ phẩm cụ thể. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể xác định xem bạn có bị dị ứng với một sản phẩm mỹ phẩm hay không? Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng bạn có thể nhận thấy.

II. PHẢN ỨNG DỊ ỨNG VỚI ĐỒ TRANG ĐIỂM VÀ MỸ PHẨM: DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG

Một số loại mỹ phẩm thường gây ra viêm da tiếp xúc, tình trạng da của bạn phản ứng với một sản phẩm và chuyển sang ngứa, đỏ và xuất hiện các triệu chứng khác. Có hai loại viêm da chính gây ra bởi các sản phẩm mỹ phẩm:

 • Viêm da tiếp xúc kích ứng (irritant contact dermatitis)
 • Viêm da tiếp xúc dị ứng (allergic contact dermatitis)

Viêm da do tiếp xúc kích ứng được đặc trưng bởi kích ứng da và nhạy cảm khi tiếp xúc với một số chất (trong trường hợp này là các sản phẩm mỹ phẩm). Loại phản ứng này phát triển nhanh chóng, chỉ trong vòng vài phút hoặc vài giờ sau khi tiếp xúc. Tuy nhiên, đôi khi, làn da của bạn có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để phản ứng.

Thông thường, chúng ta nhầm lẫn điều này với phản ứng dị ứng, mặc dù về cơ bản, nó không phải vậy. Điều này là do da của bạn chỉ phản ứng với thành phần chứ không phải hệ thống miễn dịch của bạn. Viêm da tiếp xúc kích ứng là một tình trạng phổ biến.

Viêm da tiếp xúc dị ứng là phản ứng dị ứng thực sự với bất kỳ thành phần nào. Loại phản ứng dị ứng này rất dữ dội và nghiêm trọng. Thường mất 12 giờ để xuất hiện các dấu hiệu ban đầu, và đỉnh điểm là khoảng 48 giờ tiếp xúc.

So với các bộ phận khác trên cơ thể, da mặt tiếp xúc với mỹ phẩm nhiều nhất, đó là lý do tại sao trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng xuất hiện trên mặt. Một số triệu chứng phổ biến của phản ứng dị ứng bao gồm:

 • Nổi mề đay và phát ban
 • Ngứa
 • Da bong tróc, thô ráp hoặc da giống giấy nhám
 • Các chấm và đốm giống mụn đỏ trên da
 • Cảm giác bị châm chích và bỏng rát
 • Mắt đỏ, sưng và ngứa
 • Sưng môi và lưỡi
 • Chảy nước mắt

Viêm da tiếp xúc không nặng như viêm da.  Bạn thậm chí có thể bị viêm da nhẹ và mãn tính do các sản phẩm chăm sóc da mà bạn đã sử dụng trong một thời gian dài, chẳng hạn như sữa rửa mặt, xà phòng, kem dưỡng da hoặc sửa rửa mặt.

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã sử dụng sản phẩm trong nhiều năm và chỉ mới phát triển các triệu chứng gần đây. Điều này xảy ra do da của bạn trở nên nhạy cảm với sản phẩm cụ thể đó (hoặc bất kỳ thành phần cụ thể nào trong sản phẩm đó) theo thời gian. Có một số thủ phạm phổ biến có thể gây ra các vấn đề như vậy. Chúng là gì?

II. THÀNH PHẦN CÓ THỂ GÂY DỊ ỨNG TRANG ĐIỂM

1. Nước hoa

Không, chúng ta không chỉ nói về nước hoa nữ (perfumes) và nước hoa nam (colognes)! Ngay cả kem dưỡng da, huyết thanh, dầu gội đầu và các sản phẩm mỹ phẩm khác cũng có chứa hương thơm. Kiểm tra danh sách thành phần, và bạn sẽ thấy nó nằm đâu đó giữa tất cả các thành phần khác. Nước hoa là hóa chất được thêm vào sản phẩm như một chất che. Những người bị dị ứng với hương thơm có thể bị phát ban, hắt hơi, thở khò khè hoặc đau đầu. Nó thậm chí có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Ngay cả những sản phẩm được dán nhãn “không mùi” thường chứa một số hương thơm để tạo ra hiệu ứng “không mùi” đó.

Nếu bạn bị dị ứng với nước hoa, hãy chuyển sang dùng các sản phẩm không có mùi thơm.

2. Kim loại

Các kim loại như kẽm, coban, sắt, chì, thủy ngân và nhôm được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như sơn móng tay, bút kẻ mắt, son môi và thậm chí cả kem đánh răng! Coban được sử dụng quá mức trong thuốc nhuộm tóc màu nâu nhạt và chất chống ra mồ hôi.

Cách tốt nhất là chuyển sang mỹ phẩm khoáng và chất khử mùi tự nhiên. Tránh sử dụng mỹ phẩm có chứchấtmàu kim loại. Ngoài ra, trước khi thử bất kỳ sản phẩm mới nào, hãy kiểm tra miếng dán để xem da của bạn phản ứng như thế nào.

3. Sulfates

Sodium Laureth sulfate và sodium lauryl sulfate (SLS) – Chắc chắn bạn đã biết về hai thành phần này. Chúng là chất tẩy rửa được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm tẩy rửa, như sữa tắm, dầu gội đầu và xà phòng dành cho trẻ em. SLS có thể gây kích ứng da, khô da, các nhược điểm và phát ban. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau khi chuyển sang sản phẩm mới có chứa SLS, sẽ tốt hơn nếu bạn quay trở lại sản phẩm cũ.

Thay vào đó, hãy thử sử dụng xà phòng, dầu gội và sữa tắm hữu cơ.

4. Chất làm mềm

Chất làm mềm không xấu – chúng thực sự rất tốt cho làn da của bạn. Vấn đề là không phải tất cả các chất làm mềm đều phù hợp với mọi loại da. Các chất làm mềm da phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc da bao gồm bơ ca cao, Lanolin, Isopropyl Palmitate, Isosterate, bơ dừa và Myristyl Lactate. Những chất làm mềm này có thể gây ra mụn, đặc biệt nếu bạn có làn da dễ bị mụn.

Những chất làm mềm có thể gây ra mụn, đặc biệt nếu bạn có làn da dễ bị mụn (ảnh: Internet)

Nếu bạn có làn da dầu và dễ bị mụn trứng cá, hãy sử dụng loại kem có gốc nước và không gây mụn. Nó sẽ dưỡng ẩm cho làn da của bạn mà không gây ra mụn

5. Tinh dầu

Nếu bạn nghĩ thuận theo tự nhiên là cách tốt nhất, hãy suy nghĩ lại. Bạn thậm chí có thể bị dị ứng với các thành phần tự nhiên. Ngày nay, tinh dầu có thể được tìm thấy trong các loại kem, huyết thanh, sữa rửa mặt và cơ thể, tẩy tế bào chết và hầu hết các sản phẩm chăm sóc da. Tinh dầu rất tốt cho những người có thể dung nạp chúng. Nhưng nếu bạn bị dị ứng với chúng, chúng có thể gây phát ban, các mảng da khô, nổi mụn, mẩn đỏ và các phản ứng dị ứng khác.

Kiểm tra toàn bộ các thành phần của bất kỳ sản phẩm nào gây kích ứng da của bạn để xem nó có chứa bất kỳ loại tinh dầu nào không.

6. Acid chăm sóc da mặt

Acid chăm sóc da mặt có thể gây ra phản ứng ban đầu thường không phải là phản ứng dị ứng. Acid có thể khiến da đẩy mụn ẩn, nổi mụn và khô. Acid chăm sóc da mặt, chẳng hạn như Acid Salicylic và Retinol, thúc đẩy quá trình tổng hợp Collagen, có thể khiến da bạn bị bong tróc ban đầu.

Chúng tôi đề nghị bạn tham khảo ý kiến một bác sĩ da liễu trước khi sử dụng bất kỳ acid chăm sóc da mặt nào. Họ có thể giúp bạn hiểu làn da của bạn và cách nó phản ứng với các sản phẩm.

Đây có vẻ như là một danh sách dài các thành phần mà bạn cần phải cảnh giác. May mắn thay, có những cách mà bạn có thể tránh bị dị ứng mỹ phẩm. Tất cả những gì bạn cần làm là thận trọng với những gì bạn đang sử dụng. Hãy xem phần tiếp theo để biết bạn có thể làm gì để tránh những phản ứng như vậy.

III. CÁCH TRÁNH DỊ ỨNG MỸ PHẨM 

 • Hãy tự kiểm tra dị ứng để biết bạn bị dị ứng với thành phần nào, từ đó bạn có thể tránh các sản phẩm có chứa chúng.
 • Mua sản phẩm có ít thành phần nhất để tránh mọi phản ứng không mong muốn cho da.
 • Luôn thực hiện kiểm tra bản vá. Thoa một ít sản phẩm lên cẳng tay và giữ nguyên trong 48-72 giờ. Nếu bạn không nhận thấy bất kỳ phản ứng nào trên da, hãy tiếp tục sử dụng sản phẩm.
 • Tránh thoa nước hoa trực tiếp lên da. Thay vào đó, hãy xịt chúng lên quần áo của bạn. Điều này giúp giảm nguy cơ xảy ra phản ứng dị ứng. Nó cũng ngăn không cho các hóa chất trong dầu thơm tương tác với các thành phần của bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào khác mà bạn có thể đã sử dụng.

Đối với các sản phẩm được quảng cáo “đã được kiểm nghiệm da liễu” hoặc “không gây dị ứng” bạn cũng phải hết sức thận trọng. Luôn luôn kiểm tra tất cả các sản phẩm trước để tránh bất kỳ phản ứng dị ứng nào. Nhưng giả sử bạn đã sử dụng một sản phẩm và làn da của bạn phản ứng với sản phẩm đó – bạn có thể làm gì tiếp theo?

IV. CÁCH ĐIỀU TRỊ PHẢN ỨNG DỊ ỨNG VỚI ĐỒ TRANG ĐIỂM  

Ngừng sử dụng sản phẩm.

Đây là điều đầu tiên và cơ bản nhất mà bạn cần làm nếu nghi ngờ mình bị dị ứng với sản phẩm. Khi bạn ngừng sử dụng sản phẩm, tình trạng kích ứng sẽ giảm xuống. Các phản ứng nhẹ thường giảm trong vòng vài giờ và đôi khi thậm chí không cần điều trị.

Ngừng sử dụng sản phẩm – đây là điều đầu tiên và cơ bản nhất mà bạn cần làm nếu nghi ngờ mình bị dị ứng với sản phẩm (ảnh: Internet)

Tuy nhiên, nếu phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hãy gặp bác sĩ da liễu ngay lập tức. Họ có thể kê toa steroid hoặc thuốc mỡ bôi ngoài da – những thứ này có thể giúp giải quyết vấn đề. Bác sĩ thậm chí có thể làm xét nghiệm miếng dán để tìm ra nguyên nhân chính xác của phản ứng dị ứng. Họ thậm chí có thể yêu cầu bạn ngừng sử dụng tất cả các sản phẩm và sau đó cho thử lại từng sản phẩm một với làn da của bạn để tìm ra thành phần nào là thủ phạm.

Chuyện thường mà. Bạn thấy một cô bạn đang kiểm tra một loại kem nền mới và vài giờ sau khi thử kem này trên đường viền hàm dưới của cô ấy, mặt cô ấy nổi mụn đỏ. Đây là những bất ngờ tồi tệ nhất mà bất cứ ai cũng có thể bị!

Khi không có gì đảm bảo rằng ngay cả một sản phẩm không gây dị ứng sẽ không gây ra phản ứng dị ứng, tại sao phải mạo hiểm? Tốt hơn là nên thận trọng, đọc danh sách các thành phần và biết những gì bạn đang sử dụng trên da.

Giờ thì các bạn đã biết dị ứng mỹ phẩm là gì rồi phải không. Làm đẹp là quyền của phụ nữ, nhưng như đã nói ở trên: Khi không có gì đảm bảo rằng ngay cả một sản phẩm không gây dị ứng sẽ không gây ra phản ứng dị ứng, tại sao phải mạo hiểm? Nếu muốn sở hữu làn da trắng sứ, tại sao bạn không chọn cho mình một loại thực phẩm chức năng để mang lại cho mình điều mơ ước đó chứ? Bạn sẽ hỏi: “Thực phẩm chức năng đó có chất gì mà làm trắng da?”. Xin thưa: Các bạn chỉ cần uống bổ sung thêm thực phẩm chức năng có chứa Glutathione – chất được các nhà khoa học xác nhận là giúp làm trắng da của các bạn từ trong ra ngoài.

Để trắng da nhanh, nhiều bạn đã mua sản phẩm chứa Glutathione mà không cân nhắc kỹ càng. Các bạn nên nhớ trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm chứa Glutathione nhưng để chọn cho mình một sản phẩm ưng ý, các bạn cần phải biết sản phẩm đó có uy tín không. Cụ thể: Glutathione đó được nhập từ nước nào? Có qua kiểm nghiệm lâm sàng chưa? Trong sản phẩm, ngoài Glutathione còn có các dưỡng chất nào? Sản phẩm có được Bộ Y tế chứng nhận và cho lưu hành rộng rãi không? Muốn tìm một sản phẩm làm trắng làn da còn có tác dụng thải độc cho cơ thể, đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi theo số 1900 555 552 , các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Cosmetic Allergy: Everything You Need To Know (theo stylecraze.com)