Ăn chay có lợi gì cho làn da của bạn?

Ăn chay có lợi gì cho làn da của bạn?

Bạn đã bao giờ tự hỏi chế độ ăn uống của bạn có  ảnh hưởng đến làn da của bạn nhiều không? Hóa ra, rất nhiều. Ít nhất, đó là những gì mà nghiên cứu nói. Những thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể mà còn đến cả làn da của bạn. Điều này đặc biệt đúng với người ăn chay. Việc bỏ gia cầm và thịt chắc chắn sẽ giúp ích cho môi trường bằng cách giảm lượng khí thải nhà kính của bạn, nhưng nó có thực sự tốt cho làn da của bạn không? Câu trả lời không đơn giản mà phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều. Đó là những gì mà adiva.com.vn và các bạn sẽ giải mã trong bài viết này.

I. ĂN CHAY VÀ LÀN DA CỦA BẠN: NÓ CÓ CẢI THIỆN LÀN DA CỦA BẠN?

Chính xác thì chế độ ăn thuần chay là gì? Một chế độ ăn thuần chay loại trừ tất cả các loại sản phẩm động vật, kể cả sữa, trứng và thịt. Nó liên quan đến việc chỉ ăn các loại thực phẩm thực vật. Chính xác thì chế độ ăn thực vật giúp bạn có được làn da đẹp tự nhiên như thế nào? Vâng, khi bạn chuyển sang chế độ ăn thuần chay, bạn cung cấp vô số chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhiều vitamin và khoáng chất có nghĩa là một cơ thể khỏe mạnh và làn da sáng.

Ăn chay có lợi gì cho làn da của bạn? (Ảnh: Internet)

Da của bạn có thể được hưởng lợi từ chế độ ăn thực vật theo nhiều cách:

1. Khi bạn chuyển sang chế độ ăn thực vật, bạn đã cắt giảm lượng chất béo bão hòa bạn tiêu thụ mỗi ngày. Do đó, chức năng Insulin của cơ thể  bạn được cải thiện và việc sản xuất Glucagon tăng lên. Điều này kiểm soát sự trao đổi chất đường trong cơ thể của bạn. Mất cân bằng nồng độ Insulin là nguyên nhân chính của việc tăng sản xuất bã nhờn, làm tắc nghẽn lỗ chân lông da và gây ra mụn trứng cá.

2. Khi bạn chuyển sang chế độ ăn thực vật, lượng trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa sẽ tăng lên. Những chất chống oxy hóa này ngăn ngừa thiệt hại oxy hóa và giữ cho bạn khỏe mạnh. Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa giúp bạn chống lại các gốc tự do có hại thường gây lão hóa sớm. Nó cũng ngăn ngừa photodamage*, nếp nhăn và viêm để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và sáng rỡ.

(*) Photodamage là một loại lão hóa sớm do tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời. Bức xạ UV ảnh hưởng đến các sợi Collagen trong da và điều này dẫn đến sự hình thành các đốm đen, nếp nhăn, đốm đồi mồi, mất độ đàn hồi của da và tệ nhất là ung thư da (theo toskani.com).

3. Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong chế độ ăn thuần chay cũng giúp giảm mụn trứng cá và giữ cho làn da của bạn sạch đẹp. Chúng ngăn ngừa stress oxy hóa, giảm sự hình thành của mụn và cải thiện làn da rạng rỡ của bạn.

4. Collagen là khối xây dựng của cơ thể bạn và là thành phần duy trì độ đàn hồi cho làn da của bạn. Các chất dinh dưỡng chống oxy hóa ngăn chặn sự thoái hóa của Collagen và Elastin và, do đó, ngăn ngừa lão hóa da.

5. Bạn có biết rằng bạn có thể có được ánh sáng hồng đó trên khuôn mặt của bạn mà không cần sử dụng má hồng? Bạn cũng có thể cải thiện làn da của mình một cách tự nhiên mà không cần sử dụng bất kỳ loại kem trắng da hay chất tẩy trắng nào. Đó là tất cả những gì  mà một chế độ ăn thuần chay mang lại. Không đùa đâu! Một chế độ ăn thuần chay làm tăng mức vitamin và carotenoids (còn được gọi là sắc tố thực vật thường có màu đỏ, vàng hoặc cam) trong cơ thể bạn. Carotenoids có thể cải thiện làn da của bạn và tăng cường vẻ ngoài toàn diện cho làn da của bạn.

Chắc là bạn không bao giờ tưởng tượng rằng việc ăn chay lại có thể cải thiện làn da của bạn nhiều như vậy! Ăn chay đã gây ra rất nhiều tranh luận trong vài năm qua. Dựa theo những gì mà làn da của bạn được hưởng, thì rõ ràng  việc chuyển sang chế độ ăn thực vật đã mang lại một số lợi ích. Nhưng liệu có đúng khi loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm động vật? Việc này sẽ không ảnh hưởng đến làn da của bạn chứ?

II. LOẠI BỎ THỊT VÀ GIA CẦM ẢNH HƯỞNG ĐẾN LÀN DA CỦA BẠN RA SAO?

Trả lời cho câu hỏi này không đơn giản như bạn nghĩ. Một số sản phẩm động vật có thể là thủ phạm đằng sau một số vấn đề về da trong khi những sản phẩm khác lại có lợi cho làn da của bạn. Chúng ta sẽ khám phá cả hai mặt của lập luận này trong phần sau.

A. Một chế độ ăn động vật có thể là những thực phẩm – thủ phạm – tồi tệ nhất vì nhiều lý do:

1. Nó gây ra mụn trứng cá

Một nghiên cứu liên quan đến 47.355 phụ nữ đã tìm thấy mối liên hệ nhất định giữa tiêu thụ sữa và mụn trứng cá. Điều này là do sữa được sản xuất bởi động vật mang thai (bò và dê) có chứa hàm lượng hormone tăng trưởng cao, gây ra sự tiết dầu quá mức và nổi mụn liên tục.

Một chế độ ăn động vật có thể gây ra mụn trứng cá (ảnh: Internet)

2. Nó gây viêm

Tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, thịt lợn và thịt đỏ giàu chất béo làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể bạn. Nó cũng gây mất cân bằng Insulin, sau đó ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da của bạn. Mức độ viêm tăng lên có thể phá vỡ Collagen trong cơ thể, mô khớp và da của bạn. Kết quả là làn da của bạn mất đi sự đàn hồi và tươi sáng trẻ trung.

Ngoài ra, trong vài tuần đầu từ bỏ chế độ ăn động vật, bạn cũng có thể nhận thấy sự cải thiện mức Cholesterol, mức năng lượng, nhu động ruột và giấc ngủ. Những thay đổi toàn diện về sức khỏe của bạn cũng có tác động tích cực đến làn da của bạn.

B. Từ bỏ chế độ ăn động vật cũng có thể  có tác động tiêu cực đến làn da của bạn. Tiêu cực như thế nào?

1. Nó có thể gây ra thiếu hụt protein

Các sản phẩm thịt và gia cầm có chứa protein chất lượng cao. Rất khó để có đủ protein từ chế độ chỉ ăn thuần chay. Các nguồn protein chính cho người ăn chay là đậu nành, gạo, đậu và rau. Hàng trăm gram mỗi loại [khoảng ½ cốc (cup)] của những thực phẩm này chứa từ 5-20 gram protein. Trái lại, 100 gram một sản phẩm động vật chứa 20-30 gram protein. Tiêu thụ ít protein có thể có tác động tiêu cực đến da, móng tay, tóc và cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn.

2. Nó có thể gây ra thiếu vitamin

Hầu hết thời gian, mọi người chọn carbohydrate đơn giản khi ăn thuần chay và quên bao gồm đủ trái cây và rau quả để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến da. Không cung cấp đủ vitamin và khoáng chất (đặc biệt là vitamin B12) cho làn da của bạn có thể gây ra quầng thâm, da xỉn màu đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng tóc và móng tay của bạn. Thiếu vitamin B12 có thể làm cho làn da của bạn nhợt nhạt và cũng ảnh hưởng đến mức độ hồng cầu.

3. Nó có thể gây ra sự thiếu hụt canxi

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn thuần chay có nguy cơ gãy xương cao vì lượng canxi mà cơ thể của họ thu nạp thấp. Canxi không chỉ quan trọng đối với sự chắc  khỏe  của xương mà còn rất quan trọng đối với sức khỏe làn da của bạn. Canxi có thể ảnh hưởng đến các chức năng cấu trúc và sinh học của làn da của bạn, có thể gây ra các vấn đề về da, chẳng hạn như da khô.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng năm trong số sáu người bỏ thịt vì chế độ ăn thuần chay quay trở lại ăn tạp! Một cuộc khảo sát được thực hiện trên 11.000 người cho thấy 70% người ăn thuần chay quay trở lại chế độ ăn động vật trong khi 80% người ăn bán chay cũng làm như vậy.

Không, bạn không nên nản lòng nếu bạn đã quyết chí  ăn thuần chay. Đây là những sự thật để từ đó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt cho mình. Có vẻ như chế độ ăn thực vật không bền vững trong thời gian dài vì nó đi kèm với một loạt các thách thức. Nó không phải là không thể, nhưng để tuân theo một chế độ ăn như vậy, bạn sẽ cần xem xét môi trường xã hội, các đặc điểm vật lý và con người của một địa điểm, quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp và sản phẩm tươi sống. Vậy đâu là lối ra?

III. TẠO SỰ CÂN BẰNG HOÀN HẢO

Nghiên cứu nói rằng chế độ ăn uống cân bằng có chứa nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng luôn tốt cho sức khỏe của bạn (và làn da của bạn). Một chế độ ăn uống cân bằng hoàn hảo giữa các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật và rau giúp giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và một loạt các vấn đề liên quan đến sức khỏe và da khác.

Chế độ ăn uống cân bằng luôn tốt cho sức khỏe của bạn (và làn da của bạn) (ảnh: Internet)

Bạn không cần hy sinh gà chiên cốm để có làn da sáng. Thay vào đó, bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống một chút để tận hưởng tốt nhất cả hai thế giới mà vẫn có làn da khỏe mạnh. Giảm (hoặc cắt giảm hoàn toàn) lượng thức ăn chế biến của bạn. Đừng uống sữa tách kem. Hãy chắc chắn rằng sữa bạn đang uống và thịt bạn đang ăn là từ động vật ăn cỏ (hữu cơ và không có hormone tăng trưởng).

Một chế độ ăn thuần chay có thể rất lành mạnh cho bạn. Tuy nhiên, chế độ ăn bao gồm hải sản, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa, cùng với ngũ cốc nguyên hạt và rau quả, có thể giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh hơn. Tóm lại, mọi sự chọn lựa hoàn toàn là quyết định của bạn.

Giờ thì các bạn đã rõ ăn chay có lợi gì cho làn da của mình rồi phải không. Như phân tích, ăn thuần chay hay bán chay cũng có lợi nhưng dễ đưa đến sự mất cân bằng các chất dinh dưỡng và ăn mặn không cũng vậy. Rốt lại các nghiên cứu cho biết ăn uống cân bằng có chứa nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng luôn tốt cho sức khỏe của bạn (và làn da của bạn).

Ngoài việc quan tâm tới chế độ dinh dưỡng hợp lý để bảo vệ sức khỏe và làn da, các bạn đừng quên lựa chọn cho mình một loại thực phẩm để ngăn ngừa các đường mảnh, nếp nhăn, da chảy xệ…- những dấu hiệu lão hóa vốn theo quy luật sinh học không chừa một ai. Đó là loại thực phẩm đang  được hàng triệu phụ nữ tin dùng: “Nước uống làm đẹp Collagen ADIVA GOLD”.

Tại sao “Nước uống làm đẹp Collagen ADIVA GOLD” được hàng triệu phụ nữ chọn lựa?

Sở dĩ “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” được hàng triệu chị em tin dùng để chống lão hóa, giữ mãi làn da không tuổi là vì:

  • Đối với các tín đồ làm đẹp, các chị vốn biết chỉ có bổ sung Collagen mới có thể giảm thiểu tối đa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đường mảnh, da chảy xệ,…chỉ có bổ sung Collagen mới duy trì được làn da chắc khỏe, mịn đẹp của mình.
  • Vấn đề mà nhiều chị băn khoăn là chọn Collagen nào để bổ sung đây?  Xin chia sẻ với các chị, Collagen đó phải là Collagen Peptide và đã được kiểm nghiệm lâm sàng, được FDA chứng nhận độ an toàn, được Bộ Y tế cho phép lưu hành.

Hiện nay trong nhiều thương hiệu Collagen trên thị trường, Collagen ADIVA GOLD đáp ứng các tiêu chí trên:

  • Vì sao nên chọn “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để uống? Đơn giản Collagen ADIVA GOLD sẽ giúp các chị xóa mờ nếp nhăn, đường mảnh, ngăn da chảy xệ do Collagen trong ADIVA GOLD là Collagen Peptide (Collagen thủy phân).
  • Điều quan trọng hơn nữa là Collagen này đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức và được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) cấp giấy chứng nhận an toàn cho công ty sản xuất Collagen Peptide ở tại Đức.

Collagen Peptide của ADIVA GOLD đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức (hình: Internet)

  • Các chị có thể yên tâm về độ an toàn của sản phẩm bởi Công ty Trần Toàn Phát đã nhập Collagen Peptide của công ty này tại Đức.
  • Collagen ADIVA GOLD cũng đã được Bộ Y Tế chứng nhận là sản phẩm chính hãng và được cấp phép phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc.
  • Ngoài ra các dưỡng chất quý có trong ADIVA GOLD sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho các chị đấy.

Hãy giữ mãi làn da tuổi thanh xuân bằng  “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để  thổi bay các nếp nhăn, chống chảy xệ các chị nhé.

Hãy gọi ngay đường dây nóng 1900 555 552 để được tư vấn thêm về các dưỡng chất quý chỉ có trong ADIVA GOLD cũng như các chương trình KHUYẾN MÃI KHỦNG dành cho khách hàng thân thương của ADIVA nhé!

Nguồn tham khảo: Does A Vegan Diet Benefit Your Skin? (Theo stylecraze.com)