Acid Citric là gì và nó có gây hại cho bạn không?

Acid Citric là gì và nó có gây hại cho bạn không? Acid Citric được tìm thấy tự nhiên trong trái cây họ cam quýt, đặc biệt là chanh vàng và chanh xanh. Nó  mang lại cho chanh vị chua.

Người ta sản xuất Acid Citric để làm phụ gia trong thực phẩm, chất tẩy rửa và bổ sung dinh dưỡng.

Tuy nhiên, dạng sản xuất này khác với những gì mà người ta tìm thấy trong trái cây họ cam quýt ngoài tự nhiên.

Vì lý do này, bạn có thể tự hỏi liệu nó tốt hay xấu cho bạn.

Bài viết này giải thích sự khác biệt giữa Acid Citric tự nhiên và Acid Citric được sản xuất công nghiệp cũng như khám phá lợi ích, công dụng và sự an toàn của nó.

 

Acid Citric là gì? 

Năm 1784, một nhà nghiên cứu người Thụy Điển đã lần đầu tiên ly trích được Acid Citric từ nước chanh.

Hợp chất không mùi và không màu được sản xuất từ ​​nước chanh cho đến đầu những năm 1900 khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó cũng có thể được tạo ra từ nấm mốc đen, Aspergillus niger. Bằng cách cho nấm này ăn đường, nó tạo ra Acid Citric.

Acid Citric la gi?

Acid Citric được tìm thấy tự nhiên trong trái cây họ cam quýt, đặc biệt là chanh vàng và chanh xanh (hình: Internet)

Do tính chất acid, vị chua tự nhiên của nó, Acid Citric chủ yếu được sử dụng như một chất tạo hương vị và bảo quản – đặc biệt là trong nước giải khát có ga và kẹo.

Nó cũng được sử dụng để ổn định hoặc bảo quản thuốc và như một chất khử trùng chống lại virus và vi khuẩn.

 

Nguồn thực phẩm tự nhiên

Trái cây có múi và nước ép của chúng là nguồn Acid Citric tự nhiên tốt nhất.

Trong thực tế, từ citric bắt nguồn từ tiếng Latin citrus.

Ví dụ về trái cây họ cam quýt bao gồm:

 • Chanh vàng
 • Chanh xanh
 • Cam
 • Bưởi chùm (bưởi đắng)
 • Quýt
 • Bưởi

Các loại trái cây khác cũng chứa Acid Citric nhưng với số lượng ít hơn. Bao gồm các:

 • Trái dứa
 • Dâu tây
 • Quả mâm xôi
 • Nam việt quất
 • Anh đào
 • Cà chua

Đồ uống hoặc các sản phẩm thực phẩm có chứa các loại trái cây này – chẳng hạn như xốt cà chua trong trường hợp của cà chua – cũng chứa Acid Citric.

Acid Citric la gi?

Trái cây có múi và nước ép của chúng là nguồn Acid Citric tự nhiên tốt nhất (hình: Internet)

Mặc dù không xảy ra trong tự nhiên, Acid Citric cũng là sản phẩm phụ của phô mai, rượu vang và  sản xuất bánh mì bột chua.

Acid Citric mà các bạn thấy được liệt kê trong các thành phần của thực phẩm và chất bổ sung không phải là thứ tự nhiên được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt đâu.

Điều này cũng dễ hiểu là nếu  sản xuất phụ gia này từ trái cây có múi thì quá đắt và nguồn cung cũng không đáp ứng nổi nhu cầu của các nhà sản xuất.

 

Nguồn nhân tạo và sử dụng

Các đặc tính của Acid Citric làm cho nó trở thành một chất phụ gia quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp.

Thực phẩm và đồ uống sử dụng ước tính 70% Acid Citric được sản xuất, dược phẩm và thực phẩm bổ sung sử dụng 20%, và 10% còn lại là dùng cho các chất tẩy rửa.

 

Công nghiệp thực phẩm

Ngày nay Acid Citric đã trở thành là một trong những phụ gia thực phẩm được sản xuất phổ biến nhất trên thế giới.

Nó được sử dụng để tăng cường độ acid, tăng hương vị và bảo quản các thành phần trong thực phẩm.

Soda, nước ép, đồ uống dạng bột, kẹo, thực phẩm đông lạnh và một số sản phẩm từ sữa thường chứa Acid Citric nhân tạo.

Nó cũng được bổ sung vào các loại trái cây và rau quả đóng hộp để chống ngộ độc, một căn bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng do độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra.

[banner-ads product=”white”]

 

Thuốc và thực phẩm bổ sung

Về mặt công nghiệp, Acid Citric là một thành phần chính trong các loại thuốc và thực phẩm bổ sung.

Nó được thêm vào các loại thuốc để giúp ổn định và bảo quản các thành phần hoạt động và được sử dụng để tăng cường hoặc che giấu mùi vị của các loại thuốc nhai và xi-rô.

Các chất bổ sung khoáng chất, chẳng hạn như magiê và canxi, có thể chứa Acid Citric – dưới dạng citrate – để tăng cường sự hấp thụ.

 

Khử trùng và làm sạch

Acid Citric là một chất khử trùng hữu ích chống lại nhiều loại vi khuẩn và vi rút.

Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy nó có thể có hiệu quả trong điều trị hoặc ngăn ngừa Norovirus (*) ở người, một nguyên nhân hàng đầu gây bệnh do ngộ độc thực phẩm.

(*) Norovirus chỉ nhóm vi-rút gây ra nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Người ta cũng gọi Norovirus bằng những tên khác như vi-rút viêm dạ dày-ruột, viêm dạ dày và ngộ độc thực phẩm. Bệnh này không liên quan đến bệnh cúm (influenza), thường gây ra bệnh về hô hấp.

Acid Citric được bán tự do ngoài thị trường như một chất khử trùng và làm sạch nói chung để loại bỏ cặn xà phòng, mảng bám của nước cứng, vôi và rỉ sét.

Nó được xem như là một thay thế an toàn hơn cho các sản phẩm khử trùng và làm sạch thông thường, chẳng hạn như quat và thuốc tẩy clo.

 

Lợi ích sức khỏe và cách cơ thể sử dụng

Đối với sức khỏe thì Acid Citric có nhiều lợi ích và chức năng rất ấn tượng.

Chuyển hóa năng lượng

Citrate – một phân tử liên quan chặt chẽ của Acid Citric – là phân tử đầu tiên hình thành trong quá trình gọi là chu trình Acid Citric.

Còn được gọi là chu trình Acid Tricarboxylic (TCA) hoặc Krebs, những phản ứng hóa học này xảy ra  trong cơ thể bạn giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để sử dụng.

Con người và các sinh vật khác lấy được phần lớn năng lượng của họ từ chu kỳ này.

 

Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng

Khoáng sản bổ sung có sẵn  trong  rất nhiều hình thái.

Nhưng không phải tất cả các hình thái được tạo ra đều ngang nhau, vì cơ thể của bạn sử dụng một số hiệu quả hơn.

Acid Citric tăng cường sinh khả dụng  của các khoáng chất, cho phép cơ thể bạn hấp thụ chúng tốt hơn.

Ví dụ,  citrate canxi không cần đến acid của dạ dày để hấp thụ. Nó cũng có ít tác dụng phụ hơn – như đầy hơi, trướng bụng hoặc táo bón – so với một dạng khác gọi là cacbonat canxi.

Do đó, citrate canxi là một lựa chọn tốt hơn cho những người có ít acid dạ dày, như người lớn tuổi.

Tương tự, magiê ở dạng citrate được hấp thụ hoàn toàn hơn và có tính sinh khả dụng cao hơn so với oxit magiê  và  sunfat magiê.

Acid Citric cũng tăng cường sự hấp thụ các chất bổ sung kẽm.

 

Có thể bảo vệ bạn chống lại sỏi thận

Acid Citric – dưới dạng citrat kali – ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận mới và phá vỡ những viên sỏi đã hình thành.

Sỏi thận là những khối rắn hình thành từ các tinh thể thường bắt nguồn từ thận của bạn.

Acid Citric bảo vệ bạn chống lại sỏi thận bằng cách làm cho nước tiểu của bạn ít thuận lợi hơn trong việc hình thành sỏi.

Sỏi thận thường được điều trị bằng Acid Citric dưới dạng citrat kali. Tuy nhiên, tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều acid tự nhiên này – như trái cây họ cam quýt – có thể mang lại lợi ích ngăn ngừa sỏi tương tự.

Acid Citric la gi?

Acid Citric – dưới dạng citrat kali – ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận mới và phá vỡ những viên sỏi đã hình thành (hình: Internet)

 

An toàn và rủi ro

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thường công nhận độ an toàn (GRAS) của Acid Citric được sản xuất công nghiệp.

Hiện không có nghiên cứu khoa học nào điều tra về sự an toàn của Acid Citric nhân tạo khi tiêu thụ acid này với số lượng lớn trong một thời gian dài cả.

Tuy nhiên, đã có báo cáo về bệnh tật và phản ứng dị ứng với chất phụ gia.

Một báo cáo cho thấy đau khớp với sưng và cứng, đau cơ và dạ dày, cũng như khó thở ở bốn người sau khi họ tiêu thụ thực phẩm có chứa Acid Citric công nghiệp.

Những triệu chứng tương tự không hề thấy ở những người tiêu thụ các dạng acid tự nhiên, chẳng hạn như chanh vàng và chanh xanh.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng họ không thể chứng minh rằng Acid Citric công nghiệp phải chịu trách nhiệm cho những triệu chứng đó nhưng khuyến nghị cần nghiên cứu sâu hơn về việc sử dụng nó trong thực phẩm và đồ uống.

Trong cả hai trường hợp, các nhà khoa học cho rằng các triệu chứng rất có thể liên quan đến nấm mốc được sử dụng để sản xuất Acid Citric chứ không phải là do chính acid này gây ra .

Qua bài Acid Citric là gì và nó có gây hại cho bạn không, các bạn đã biết cụ thể hợp chất này chiếm phần lớn trong trái cây họ cam quýt rồi đó. Acid Citric cũng là 1 trong những thành phần khá tuyệt vời trong chăm sóc và điều trị da mà điển hình nhất là khả năng tẩy trắng. Các bạn đã biết nhiều công thức dùng chanh để làm mặt nạ dưỡng trắng da nhưng đó cũng chỉ là chăm sóc da từ bên ngoài, đòi hỏi thời gian lâu mới thấy được kết quả. Để có thể sở hữu nhanh làn da như ý, các bạn hãy uống bổ sung ngay dưỡng chất làm trắng da WHITE ADIVA.

Vì sao dưỡng  chất làm trắng da WHITE ADIVA lại có thể mang đến cho bạn làn da trắng sáng, mịn màng, khỏe mạnh như mong ước?

Việc sở hữu một làn da trắng sáng, mịn màng, khỏe mạnh là niềm mơ ước của nhiều phụ nữ Việt Nam hiện nay. Và dưỡng chất WHITE ADIVA đột phá phương pháp làm trắng từ bên trong, làm mờ các vết thâm, nám an toàn và hiệu quả.

Cách làm trắng da nhanh nhất cho nữ từ hơn 50 năm của người Nhật, dưỡng chất làm trắng da WHITE ADIVA dạng nước bổ sung bằng đường uống, với công thức chuyên biệt: Gluatthione làm trắng da tự nhiên an toàn từ bên trong, kết hợp cùng các dưỡng chất  vitamin C, B, E tăng cường sức đề kháng cho da trắng mịn an toàn, loại bỏ các đốm đen, làm mờ các vết thâm nám giúp da trắng mịn toàn thân, an toàn và hiệu quả.

Nguồn tham khảo:

What Is Citric Acid, and Is It Bad for You? – https://www.healthline.com/nutrition/citric-acid#artificial-sources