8 lợi ích của rễ cây cải ngựa khiến bạn bất ngờ: Là một loại gia vị phổ biến, cải ngựa có vị nóng mặc dù dư vị đó không kéo dài. Nó có nguồn gốc ở Đông Nam Châu Âu, và cuối cùng lan rộng khắp thế giới. Và nghiên cứu đã tiết lộ khá nhiều sự thật thú vị về gốc rễ này. Đó là lý do tại sao bạn cần biết về loại gia vị này.
8 lợi ích của rễ cây cải ngựa khiến bạn bất ngờ
Tại sao cải ngựa lại tốt cho bạn?
Cải ngựa có một số lợi ích quan trọng là do có thành phần Allyl isothiocyanate, đây là thành phần ngăn ngừa các dạng ung thư khác nhau.
Các hợp chất khác trong cải ngựa, cụ thể là Glucosinolate và Sinigrin, cũng có tác dụng hóa trị. Rễ chứa một số chất chống oxy hóa khác điều trị các rối loạn hô hấp như dịch nhầy và viêm xoang. Chúng cũng giúp chống lại nhiễm khuẩn, bao gồm cả nhiễm trùng đường tiết niệu.
8 lợi ích của rễ cây cải ngựa khiến bạn bất ngờ (hình: Internet)
Và như chúng tôi đã nói, có một số cách khác mà cải ngựa có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn.
8 lợi ích của rễ cây cải ngựa
1. Cải ngựa giúp chống ung thư
Người ta phát hiện các Glucosinolates trong cải ngựa đã kích hoạt các enzyme chống ung thư, và điều này có thể chứng minh lợi ích của chúng trong việc giúp bệnh nhân chống lại ung thư. Điều thú vị hơn là những Glucosinolates này, trong thế giới thực vật, thực sự bảo vệ cây khỏi môi trường độc hại. Trên thực tế, cải ngựa chứa Glucosinolates gấp 10 lần so với bông cải xanh.
Có những nghiên cứu sơ bộ khác nói rằng cải ngựa có thể gây chết tế bào trong trường hợp ung thư ruột kết (2). Tất cả những điều này chỉ làm nổi bật khả năng sử dụng Glucosinolates như một phương pháp chữa ung thư tiềm năng.
2. Có chất chống oxy hóa mạnh
Rễ cây cải ngựa sở hữu một số hợp chất thực vật, loại chất chống oxy hóa cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người. Một số chất chống oxy hóa khác trong cải ngựa là chất chống đột biến gen, có nghĩa là chúng có thể bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây đột biến mà nếu không sẽ gây hại nghiêm trọng.
Có nghiên cứu cũng cho thấy cải ngựa có thể làm giảm thiệt hại DNA do stress oxy hóa.
3. Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu
Các đặc tính kháng sinh của cải ngựa có thể giúp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu trong một số trường hợp, tốt hơn so với điều trị thông thường. Một lý do khác giúp cải ngựa hoạt động tốt trong khía cạnh này là Sinigrin, hợp chất mà chúng ta đã nói đến ban đầu. Sinigrin là một loại thuốc lợi tiểu hiệu quả và ngăn việc giữ nước, và điều này giúp đối phó với nhiễm trùng đường tiết niệu.
4. Tăng cường tiêu hóa
Một số enzyme trong rễ cây cải ngựa có thể kích thích tiêu hóa và hỗ trợ nhu động ruột. Rễ cây cải ngựa cũng được coi là thuốc thông mật, tức là, nó kích thích sản xuất mật trong túi mật – do đó hỗ trợ tiêu hóa.
Và do rễ cải ngựa ít chất xơ nên cũng có thể cải thiện sự tiêu hóa.
Tuy nhiên, có một số báo cáo cũng khuyến cáo cải ngựa chống lại các vấn đề tiêu hóa. Do đó, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ nếu muốn dùng cải ngựa.
5. Chống viêm
Một nghiên cứu của Ý nói rằng cải ngựa có thể giúp chống viêm – nó đạt được điều này bằng cách giảm các loại phản ứng giải phóng oxy. Một vài phân nhánh của y học Trung Quốc đã khuyến cáo sử dụng cải ngựa để giúp ngăn ngừa viêm – có thể là trong trường hợp chấn thương hoặc thậm chí để giảm đau do viêm khớp.
Tuy nhiên, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn về điều này.
6. Điều trị các bệnh về đường hô hấp
Các đặc tính kháng sinh của rễ cây cải ngựa có thể đóng vai trò chính trong điều trị các bệnh về đường hô hấp. Trên thực tế, y học cổ truyền đã chứng kiến việc sử dụng rễ cây cải ngựa để điều trị viêm phế quản, ho, cảm lạnh thông thường và viêm xoang.
Kết quả của một nghiên cứu là khá ngạc nhiên. Người ta thử nghiệm bằng cách dùng một loại thuốc có chứa rễ cây cải ngựa để trị bệnh thay vì dùng kháng sinh thông thường, kết quả khá tương đương. Rễ có thể giúp điều trị viêm xoang (hoặc sung huyết) và viêm phế quản theo những cách tương tự như phương pháp điều trị thông thường.
7. Có đặc tính kháng khuẩn
Rễ cây cải ngựa có các đặc tính kháng khuẩn là do có chứa chất Allyl isothiocyanate. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất này có thể bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại vi khuẩn. Và trong một nghiên cứu khác, thịt bò nướng lò được thêm tinh dầu cải ngựa cho thấy khả năng chống lại sự phát triển của vi khuẩn cao nhất.
Các đặc tính kháng khuẩn của cải ngựa cũng giúp điều trị nhiễm trùng tai.
8. Giúp trị nám
Nám là tình trạng xuất hiện các mảng màu nâu trên mặt. Nhưng vì rễ cây cải ngựa có đặc tính tẩy trắng, nó có thể giúp điều trị sự đổi màu da – vốn là triệu chứng chính của nám.
Bạn có thể chỉ cần cắt rễ cây cải ngựa thành lát và chà trực tiếp lên da. Đảm bảo nước ép của rễ được áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng. Bạn có thể để cho nó khô và sau đó rửa sạch bằng nước ấm và vỗ nhẹ cho da khô. Lặp lại mỗi tuần một lần cho đến khi các mảng màu nâu mờ dần.
Giúp trị nám – 1 trong 8 lợi ích của rễ cây cải ngựa (hình: Internet)
Bạn cũng có thể trộn hai muỗng canh bột cải ngựa với 230 gram kem chua. Thoa hỗn hợp lên mặt và để nó trong 30 phút. Rửa mặt bằng nước ấm. Lặp lại mỗi tuần một lần cho đến khi bạn thấy kết quả tích cực.
Tác dụng phụ của cải ngựa là gì?
- Vấn đề tiêu hóa ở trẻ em
Trẻ em dưới 4 tuổi phải tránh xa cải ngựa vì nó có thể gây ra các vấn đề trong đường tiêu hóa.
- Các vấn đề khi mang thai và cho con bú
Cải ngựa chứa dầu mù tạt có thể gây kích ứng và thậm chí độc hại. Do đó, phụ nữ mang thai và cho con bú phải tránh xa loại gia vị này.
- Vấn đề về tiêu hóa
Mặc dù cải ngựa có thể giúp điều trị một số vấn đề tiêu hóa, nhưng có bằng chứng cho thấy nó cũng có thể làm nặng thêm tình trạng loét đường ruột, bệnh viêm ruột hoặc các tình trạng tiêu hóa khác. Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi muốn dùng cải ngựa.
- Suy giáp
Suy giáp là tình trạng xảy ra do tuyến giáp hoạt động kém. Cải ngựa có thể làm tình trạng này tồi tệ hơn.
- Vấn đề về thận
Cải ngựa có thể làm tăng lưu lượng nước tiểu, và đây có thể là vấn đề cần quan tâm đối với những người bị rối loạn thận.
Trên đây là các lợi ích không ngờ của rễ cây cải ngựa. Trừ những trường hợp cần lưu tâm vừa nêu, không có lý do gì một gia vị đơn giản hàng ngày lại không phải là một phần của chế độ ăn uống chính của bạn. Hãy tận dụng các lợi ích của cải ngựa các bạn nhé.
Các bạn thấy giúp trị nám da là một trong số các lợi ích của cây cải ngựa do rễ cây cải ngựa có đặc tính tẩy trắng, nó có thể giúp điều trị sự đổi màu da – vốn là triệu chứng chính của nám. Nhưng trị nám da không thể nhanh được. Nếu có dùng cải ngựa thì mỗi tuần bạn cũng chỉ đắp mặt nạ được 1 lần thôi. Để nhanh chóng thổi bay mảng nám đáng ghét trên mặt, các bạn phải điều trị lâu kết hợp các biện pháp bên ngoài và bên trong. Hơn nữa, để điều trị và ngăn chặn nám tái diễn, các biện pháp cải thiện da từ bên trong mới chính là mấu chốt: Hãy uống ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp Collagen ADIVA”.
Trên thực tế, Collagen không phải thuốc điều trị nám da nhưng đóng vai trò ngăn chặn các sắc tố nám, giúp da căng sáng, mịn màng hơn từ đó vết nám trông sẽ mờ hơn và dần được cải thiện.
Việc bổ sung Collagen rất quan trọng đối với da, giúp da săn chắc, mịn màng, cải thiện nếp nhăn và chống lão hóa da, trong đó bao gồm cả việc phục hồi dần làn da, làm mờ đi các vết nám. Sử dụng thường xuyên và lâu dài, Collagen nước sẽ giúp làn da tươi sáng và ngăn chặn khả năng xuất hiện nám da.
[banner-ads product=”adiva”]
Nguồn tham khảo: 10 Major Health Benefits Of Horseradish Root You Should Know Today
https://www.stylecraze.com/articles/benefits-of-horseradish-for-skin-hair-and-health/