Tại sao nước ép với nghệ lại tốt cho bạn?

Tại sao nước ép với nghệ lại tốt cho bạn?

Đọc tiêu đề, có lẽ các bạn sẽ nghĩ người viết có sự nhầm lẫn. Đáng lý phải nói “Tại sao nước ép nghệ lại tốt cho bạn?” mới đúng chứ, còn nước ép với nghệ là sao? Về tiêu đề này, adiva.com.vn sẽ giải thích ngay dưới đây.

Tại sao nước ép với nghệ lại tốt cho bạn? (Ảnh: Internet)

Củ nghệ là một loại thực vật có nguồn gốc từ Nam Á và nó chứa hơn 300 chất chống oxy hóa. Curcumin là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nghệ và nó được công nhận nhiều nhất và được nghiên cứu nhiều nhất. Có rất nhiều lợi ích sức khỏe từ nghệ và bạn có thể gặt hái thành quả bằng cách dùng nước ép với nó.

Xin đừng lầm lẫn nước ép nghệ với nước ép với nghệ các bạn nhé.

I. NƯỚC ÉP VỚI NGHỆ 

Rất dễ dàng thêm nghệ vào nước trái cây hoặc đồ uống hỗn hợp của bạn. Mặc dù bạn có thể lôi kéo bột cà ri ra và đổ vào máy xay sinh tố của bạn, nhưng loại gia vị này thực sự không chứa đủ lượng Curcumin có lợi cho chế độ ăn uống của bạn.

Nước ép với củ nghệ sẽ là một lựa chọn tốt hơn để tối đa hóa lợi ích sức khỏe của loại gia vị này. Vì củ nghệ có xu hướng thối và mốc nhanh chóng, bạn nên sử dụng nó trong vòng vài ngày. Nếu bạn không thể tìm thấy củ nghệ tươi ở cửa hàng thực phẩm ở địa phương, thì lựa chọn tốt nhất tiếp theo là bột nghệ. Tinh bột nghệ nguyên chất chứa hàm lượng Curcumin rất cao và bạn cũng có thể tự chế biến từ cách luộc củ rồi nghiền nhỏ cho đến khi thành bột mịn.

Củ nghệ tươi cần được bảo quản trong tủ lạnh và bột nên được bảo quản trong hộp kín, nơi tối, thoáng mát. Nhiều người dùng chất bổ sung nghệ, nhưng tốt hơn nhiều nếu tiêu thụ ở trạng thái tươi.

1. Củ nghệ có mùi vị như thế nào?   

Củ nghệ có mùi thơm nhẹ và có vị cay, đắng, “hơi nóng”. Bên cạnh việc là thành phần mang lại màu sắc đậm đà cho mù tạt vàng, nghệ còn được sử dụng trong nhiều món ăn Ấn Độ và Châu Á vì cả hương vị và màu sắc. Không chỉ là gia vị được sử dụng cho mục đích nấu ăn mà nó còn được sử dụng vì lợi ích sức khỏe của nó từ hàng ngàn năm nay.

2. Giảm ợ nóng và đau bụng bằng nghệ

Người ta đã khẳng định rằng nghệ làm giảm chứng ợ nóng và khó chịu ở dạ dày một cách hiệu quả. Theo PubMed.gov, một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi đã được thực hiện, sử dụng 116 người lớn bị trào ngược acid, khó tiêu đầy hơi hoặc khó tiêu mất trương lực. 41 người được đưa vào nhóm giả dược và 75 người còn lại tham gia vào nhóm đối chứng. Mỗi người nhận được hai viên giả dược hoặc thuốc nghiên cứu, 4 lần mỗi ngày trong một tuần. Mỗi người sau đó đã được đánh giá. Khoảng 87% bệnh nhân dùng nghệ đã phản hồi với việc điều trị, có nghĩa là loại gia vị này có hiệu quả trong việc giảm chứng ợ nóng và đau dạ dày.

3. Bảo vệ bạn khỏi cơn đau tim 

Theo Đại học Maryland, các nghiên cứu ban đầu đã gợi ý rằng nghệ có thể giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Trong các nghiên cứu trên động vật, chiết xuất nghệ có thể giúp giảm Cholesterol và không cho LDL hoặc Cholesterol “xấu” tích tụ trong động mạch và mạch máu. Nghệ ngăn ngừa các tiểu cầu hình thành và kết tụ lại với nhau nên có thể ngăn ngừa cục máu đông tích tụ dọc theo thành động mạch, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đau tim.

4. Củ nghệ và bệnh tiểu đường

Theo Tổ chức Nghiên cứu và Giáo dục Bệnh tiểu đường, nghệ có thể khá có lợi cho bệnh tiểu đường. Khoa học hiện đại đã chứng minh nghệ là một chất kháng viêm mạnh mẽ. Mặc dù không có nghiên cứu dài hạn nào được thực hiện liên quan đến bệnh nhân tiểu đường và nghệ, loại gia vị này làm giảm nhiều tín hiệu viêm được biết là hoạt động quá mức ở những người mắc bệnh tiểu đường và nó cũng cải thiện hoạt động của các con đường phản ứng Insulin ở bệnh nhân tiểu đường.

5. Lợi ích cho trí não 

Thông tin thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, cho thấy 5% nam giới và 6% phụ nữ trên 60 tuổi hiện đang mắc bệnh Alzheimer (AD). Trên toàn thế giới, đã có hơn 1.000 nghiên cứu sử dụng cả đối tượng người và động vật liên quan đến chất Curcumin và cách nó ảnh hưởng đến các bệnh khác nhau. Người ta phát hiện ra rằng chất Curcumin ức chế quá trình viêm trong não của những người bị AD. Dựa trên những phát hiện khác nhau liên quan đến Curcumin và não, người ta hy vọng loại gia vị này sẽ dẫn đến một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho bệnh Alzheimer.

6. Giảm đau khớp với nghệ

Đã có những tuyên bố cho rằng Curcumin có thể làm giảm bớt tình trạng viêm đau khớp do viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Người ta thậm chí còn nói rằng gia vị này có thể hỗ trợ điều trị viêm bao hoạt dịch. Curcumin là một thành phần chính trong nghệ và nó đã được sử dụng từ lâu trong y học của Trung Quốc và Ayurvedic của Ấn Độ, để điều trị các tình trạng viêm và các bệnh khác. Theo một số nghiên cứu gần đây, nghệ và Curcumin đều chứa các đặc tính kháng viêm và có thể điều chỉnh phản ứng của hệ thống miễn dịch.

Curcumin trong nghệ có thể làm giảm bớt tình trạng viêm đau khớp do viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp (ảnh: Internet)

Tổ chức viêm khớp hỗ trợ sử dụng Curcumin để giảm đau và sưng khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp đang hoạt động. Tổ chức khuyến nghị dùng liều một viên nang 400-600 mg uống 3 lần mỗi ngày hoặc 0,5-1 g Curcumin dạng bột uống tối đa 3 lần mỗi ngày và đối với bệnh viêm khớp dạng thấp, người bệnh có thể dùng tới 500 mg hai lần mỗi ngày.

7. Lợi ích của củ nghệ đối với bệnh ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một số nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm đã xác định được chất Curcumin, một chất chống oxy hóa có trong nghệ, thể hiện một số đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu trên người là cần thiết để khám phá vai trò của Curcumin trong điều trị và ngăn ngừa ung thư. Đã có một số loại tế bào ung thư bị ức chế trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng chất Curcumin và nó cũng làm chậm sự phát triển và lây lan của một số bệnh ung thư trong quá trình nghiên cứu trên động vật.

8. Bệnh xơ nang

Bệnh xơ nang (CF) là một bệnh di truyền ảnh hưởng đến phổi và đường tiêu hóa của một người. Vấn đề cơ bản của bệnh xơ nang là cơ thể con người có sai số giữa sự cân bằng trao đổi muối và nước trong tế bào. Sự mất cân bằng khiến cơ thể tạo ra các chất nhầy đặc và dính làm tắc nghẽn phổi và tuyến tụy.

Trong các nghiên cứu, Curcumin đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư và kháng khuẩn. Ngoài ra, đã có một số nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy việc sử dụng Curcumin ở liều lượng cao là cực kỳ an toàn. Đối với những người mắc bệnh CF, Curcumin có khả năng điều chỉnh ít nhất một phần các triệu chứng CF và tạo ra phản ứng thuận lợi.

II. CÔNG THỨC LÀM NƯỚC ÉP VỚI CỦ NGHỆ VÀNG 

Dưới đây là công thức làm nước ép trái cây với củ nghệ mà adiva.com.vn sưu tầm để phục vụ bạn đọc. Và đây là món thuần chay.

Thành phần:

  • 2 muỗng canh gừng thái lát
  • 1 muỗng canh củ nghệ tươi
  • 4 củ cà rốt hữu cơ cỡ trung bình
  • 2 củ cải vàng nhỏ (củ cải có đường kính 5 – 7cm và tùy chọn, không có củ cải thì thêm 1 củ cà rốt nữa cũng được)
  • 1 quả táo, bổ múi cau (hoặc một quả cam, đã gọt vỏ)

Hướng dẫn:

  • Dùng máy ép hoặc xay nước trái cây theo thứ tự được liệt kê.
  • Rót nước ép với củ nghệ vàng vào hai ly và uống ngay lập tức.

Sau khi xem xét tất cả thông tin về những lợi ích sức khỏe của nghệ, không có gì ngạc nhiên khi loại gia vị này được lựa chọn phổ biến để ép nước. Trước khi thêm nghệ vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, điều quan trọng là phải xin ý kiến của bác sĩ để đảm bảo nó an toàn.

Giờ thì các bạn đã hiểu uống nước ép với nghệ tốt cho mình như thế nào rồi phải không.

Vâng, một lần nữa chúng ta lại thấy sự kỳ diệu của nghệ và Curcumin. Như trên có nói, loại gia vị này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Và không chỉ giúp cơ thể chúng ta chống lại bệnh tim, giảm đau bệnh viêm khớp, giúp phổi khỏe, ngừa ung thư…nghệ còn là một loại thảo dược giúp trị bệnh đau dạ dày rất hiệu nghiệm.

Ngày nay, nghệ đã được công nhận là một liệu pháp thay thế để trị chứng ợ nóng, viêm và loét dạ dày. Nhưng việc sử dụng củ nghệ để trị bệnh đau dạ dày thật không dễ dàng như chúng ta nghĩ vì nó có nhiều tác dụng phụ. Đó là lý do khiến các bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng, ngoài việc dùng thuốc điều trị, nhiều bạn còn sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày có nguồn gốc từ thảo dược, đặc biệt là những sản phẩm từ nghệ.

Và ai trong chúng ta cũng hiểu: Sở dĩ nghệ có tác dụng thần kỳ trong việc trị chứng ợ nóng, viêm và loét dạ dày là do trong nghệ có chất Curcumin. Nhưng các bạn nên biết: Cơ thể bạn hấp thụ nghệ và Curcumin kém. Do đó nhiều phương pháp khác nhau đã được nghiên cứu để tăng sinh khả dụng của Curcumin.

Các nhà khoa học đã tinh chế Curcumin từ nghệ. Và thế hệ mới nhất là Nghệ Micell ADIVA. Tinh chất Curcumin có trong Nghệ Micell ADIVA có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

Nghệ Micell ADIVA ứng dụng công nghệ Nano – Micelles, sản xuất 100% tại Đức. Tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường. Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về các tính năng đặc biệt của Nghệ Micell ADIVA, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Why Juicing With Turmeric Is So Good For You (juicernet.com) và Turmeric golden root juice (feastingathome.com)