8 công dụng hấp dẫn của nước ép lá đu đủ cho làn da sáng và sức khỏe

8 công dụng hấp dẫn của nước ép lá đu đủ cho làn da sáng và sức khỏe

Y học cổ truyền đã sử dụng một số bộ phận của thực vật để điều trị các bệnh đơn giản cũng như cực kỳ nguy hiểm cho người và động vật. Thông thường nhất, chúng ta nghĩ đến lá neem, cây hương nhu, bồ công anh, lô hội và lá bạc hà.

Nhưng gần đây, một loại lá khác đã được thêm vào danh sách các loại lá thuốc này – lá đu đủ. Chiết xuất của nó, còn được gọi là nước ép lá đu đủ, có thể điều trị sốt ký sinh trùng như sốt xuất huyết và có tác dụng kỳ diệu đối với khả năng miễn dịch của bạn.

8 công dụng hấp dẫn của nước ép lá đu đủ cho làn da sáng và sức khỏe (ảnh: Internet)

Hãy đọc để biết nước ép lá đu đủ có lợi cho bạn như thế nào, cách làm nước ép lá đu đủ và những thông tin chi tiết thú vị khác.

I. NƯỚC ÉP HOẶC CHIẾT XUẤT TỪ LÁ ĐU ĐỦ LÀ GÌ?  

Chiết xuất lá đu đủ được tạo ra bằng cách nghiền nát các lá non và mềm của cây đu đủ Carica. Chiết xuất cô đặc này được sử dụng tại chỗ để điều trị dị ứng da, vết thương, vết sẹo, mụn, rụng tóc, gàu và nhiễm trùng do nấm hoặc vi khuẩn.

Chất chiết xuất đặc và đắng này được pha loãng với nước nhằm tạo thành một loại nước trái cây ít đắng hơn để bạn có thể uống.

Nước ép lá đu đủ là một trong những thức uống giải độc tốt nhất mà bạn có thể nhắm tới.

Nó có vitamin A, B, C, E và các khoáng chất như canxi, phốt pho và sắt.

Lá có hàm lượng cao các hóa chất thực vật như saponin, tannin, alkaloid và flavonoid, đặc biệt là β-carotene, hoạt động cùng nhau để làm sạch máu của bạn, cải thiện lưu thông máu, điều trị rối loạn đường tiêu hóa, bảo vệ gan và thận của bạn khỏi viêm nhiễm, kiểm soát tăng huyết áp, tiểu đường và một số bệnh tim mạch.

Bạn có biết?——————————————————————————————————————————–

  • Theo y học cổ truyền Đông Nam Á, hút hạt và lá đu đủ sấy khô, tán thành bột có thể làm giảm các rối loạn hô hấp mãn tính như hen suyễn và viêm phế quản.
  • Vì đu đủ có hàm lượng Papain và Chymopapain cao – là các enzym tiêu hóa protein, lá đu đủ nghiền nát và cùi quả được sử dụng làm chất làm mềm thịt tự nhiên.
  • Lá đu đủ có hoạt tính tẩy giun sán mạnh đối với giun đất và giun tròn. Chúng được sử dụng để điều trị các loại giun sán ở người.

—————————————————————————————————————————————————

Không tuyệt vời sao khi những chiếc lá đắng nghét đó lại có thể giúp cơ thể bạn kiểm soát những căng thẳng khác nhau? Bây giờ chúng ta hãy xem xét những điều kỳ diệu mà chiếc lá này mang lại cho cơ thể chúng ta – một cách chi tiết.

II. 8 LỢI ÍCH ĐÁNG KINH NGẠC CỦA NƯỚC ÉP LÁ ĐU ĐỦ 

1. Chữa sốt xuất huyết

Vi rút Dengue gây ra bệnh sốt xuất huyết đe dọa tính mạng, sử dụng muỗi làm vật trung gian. Tuy phải mất một thời gian mới xuất hiện các triệu chứng nhưng chúng hầu như cố định – sốt cao, phát ban và đau đầu dữ dội (bộ ba bệnh sốt xuất huyết), cùng với đau khớp và cơ, vật vã và đau mắt. Cuối cùng, tất cả những điều này đều dẫn đến giảm số lượng tiểu cầu trong cơ thể.

Uống 25 ml nước ép lá đu đủ (trong nước) hai lần một ngày sẽ tăng số lượng tiểu cầu của bạn và giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Chiết xuất có các hợp chất hoạt tính sinh học thiết yếu như Papain, Chymopapain và Caricain, giúp điều trị buồn nôn và cải thiện tiêu hóa.

2. Có đặc tính chống sốt rét và Plasmodiastatic

Một nghiên cứu trên chuột năm 2011 cho thấy chiết xuất từ ​​lá đu đủ có thể điều trị hiệu quả bệnh sốt rét. Nó có đặc tính Plasmodiastatic, tức là, nó làm giảm tốc độ phát triển của Plasmodium (*) trong cơ thể bạn, gián tiếp kiểm soát sốt rét.

[(*) Có năm loại Plasmodium gây bệnh sốt rét, bao gồm Plasmodium falciparum, Plasmodium vivax, Plasmodium ovale, Plasmodium malariae và Plasmodium knowlesi. Trong đó, Plasmodium falciparum là loại gây bệnh nghiêm trọng nhất (theo yhoccongdong.com)].

Nước ép lá đu đủ làm tăng mức độ chống oxy hóa ở bệnh nhân, do đó ngăn ngừa bệnh thiếu máu do sốt rét.

Nhưng cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn và các thử nghiệm lâm sàng có hệ thống để hỗ trợ tác dụng này của chiết xuất lá đu đủ đối với bệnh sốt rét và sốt như chikungunya.

3. Hỗ trợ tiêu hóa và chữa các vấn đề về đường tiêu hóa GI

Ăn lá đu đủ non và mềm hoặc uống nước ép của nó có thể giải quyết các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, ợ chua do trào ngược acid, táo bón và đi cầu đau.

Nó có nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính như Papain, Chymopapain và chất xơ thiết yếu, giúp tiêu hóa protein và giải phóng các enzym tiêu hóa và tăng cảm giác thèm ăn.

Nước ép lá đu đủ cũng có thể làm dịu các tổn thương thành dạ dày dẫn đến loét do lạm dụng rượu và các căng thẳng khác nhờ các thành phần sinh hóa của nó.

4. Bảo vệ gan của bạn khỏi các bệnh viêm nhiễm

Tăng Cholesterol trong máu hoặc nồng độ Cholesterol cao trong huyết thanh dẫn đến các bệnh tim mạch phức tạp, béo phì và các bệnh về gan.

Chọn các lựa chọn thay thế có nguồn gốc thực vật như nước ép lá đu đủ có thể làm sạch máu của bạn bằng cách giảm mức Cholesterol. Điều này xảy ra do một vài phytosterol (**) trong nước ép lá đu đủ có cấu trúc tương tự như Cholesterol xấu (LDL). Chúng loại LDL khỏi tế bào và cạnh tranh để hấp thụ ở ruột, ngăn LDL tích tụ.

[(**) Phytosterol: Theo nhiều kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, Phytosterol được xem là chất có khả năng ngăn chặn Cholesterol xấu (LDL) và cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch. Phytosterol là hợp chất có trong thực vật với cấu trúc hóa học giống với Cholesterol động vật nhưng mạch nhánh của chúng khác với Cholesterol. Vì vậy, Phytosterol có trong thực vật cũng thực hiện những chức năng tương tự Cholesterol động vật và có thể cạnh tranh với sự hấp thu Cholesterol ở ruột, gia tăng lượng Cholesterol đào thải qua phân và từ đó làm giảm lượng Cholesterol xấu (LDL) trong máu (theo suckhoetunhien.com)].

Ngoài ra, bằng cách này, có sự peroxy hóa lipid tối thiểu và gan của bạn được giữ an toàn khỏi các bệnh viêm do gốc tự do gây ra, chẳng hạn như xơ gan và vàng da.

5. Duy trì sự rạng rỡ cho làn da của bạn

Vì lá đu đủ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, như saponin, flavonoid, tannin và alkaloid, bạn có thể sử dụng chiết xuất của nó để dưỡng da mặt.

Những chất chống oxy hóa này, cùng với vitamin C và A, loại bỏ các gốc tự do trong máu của bạn, cải thiện sự lưu thông của nó qua da của bạn.

Khi điều này xảy ra, da vẫn giữ được vẻ ngoài mịn màng và sự tươi sáng. Các dấu hiệu lão hóa, chẳng hạn như nếp nhăn, mụn và sắc tố, giảm dần.

Nước ép lá đu đủ, khi được thoa cùng với cùi trái cây (thịt trái đu đủ), sẽ mở các lỗ chân lông bị tắc trên da của bạn, làm sạch mụn nhọt, mụn trứng cá và lượng dầu tiết quá nhiều trên da mặt.

Giờ thì bạn đã biết tại sao lại có rất nhiều mặt nạ lột đu đủ trong cửa hàng mỹ phẩm rồi đấy!

6. Tăng cường hệ miễn dịch của bạn và hiển thị các đặc tính chống ung thư

Y học cổ truyền sử dụng quả và lá đu đủ để chữa các bệnh rối loạn phức tạp như ung thư.

Uống nước ép lá đu đủ có thể tăng cường kích hoạt các thành phần chính của hệ thống miễn dịch của bạn như tế bào lympho T, do đó, kích hoạt sản xuất các sứ giả hóa học khác nhau (IL-12, IFN- ?, và TNF-α) thực hiện các vai trò được giao để phòng vệ trước những căng thẳng cụ thể, đặc biệt là từ liệu pháp hóa học.

Nước ép lá đu đủ tăng cường hệ miễn dịch của bạn và hiển thị các đặc tính chống ung thư (ảnh: Internet)

Thành phần hóa thực vật của nước ép lá đu đủ bao gồm các hợp chất hoạt tính như α-Tocopherol, Lycopene và Benzyl isothiocyanate, cho thấy hoạt động chống khối u mạnh mẽ và ngăn ngừa ung thư di căn.

Tuy nhiên, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để chứng thực tính chất này.

7. Chống gàu và kiểm soát các vấn đề về tóc

Bôi chiết xuất lá đu đủ lên da đầu có thể loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn và cáu ghét ở chân tóc. Nó là một phương thuốc tuyệt vời để chữa các vấn đề về gàu và ngứa da đầu.

Chiết xuất lá cây cân bằng độ ẩm và dầu trên da đầu của bạn, giúp da đầu ít bị khô và nhiễm nấm có thể dẫn đến hói sớm.

8. Có tác dụng kháng viêm và chống ung thư mạnh

Chiết xuất từ ​​lá và hạt đu đủ có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ do sự hiện diện của polyphenol, saponin và alkaloid là những chất giảm đau và chống ung thư tự nhiên.

Các hợp chất này hoạt động trực tiếp trên CNS (hệ thần kinh trung ương) của bạn và ngăn chặn việc truyền các hóa chất gây đau và gây viêm, chẳng hạn như Histamine, Serotonin và Prostaglandin, làm giảm cơn đau và mức độ nghiêm trọng của viêm.

Uống nước ép lá đu đủ giúp điều trị một số bệnh – viêm khớp, tiểu đường loại 2, hen suyễn, bệnh ruột kích thích, viêm nha chu, nhiễm trùng tiểu, loét dạ dày, vết thương cấp tính và sưng tấy, bỏng, viêm phế quản, viêm phổi, ợ chua, bệnh tim mạch, xơ gan , viêm gân, đau bụng kinh, đau nửa đầu và đau đầu.

Khi đọc hết các lợi ích của loại nước ép lá có vị cực đắng này, chắc bạn muốn uống nó rồi phải không?

III. CÁCH LÀM NƯỚC ÉP TỪ LÁ ĐU ĐỦ

Dưới đây là công thức cơ bản:

Những gì bạn cần:

  • Lá đu đủ rửa sạch, tươi và mềm: 5-10 lá
  • Máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố
  • Chai thủy tinh nhỏ (để bảo quản trong tủ lạnh): tùy chọn

Cách thực hiện:

  • Rửa kỹ lá đu đủ bằng nước uống tinh khiết.
  • Cho chúng vào máy ép trái cây và ép kỹ.
  • Nếu bạn không có máy ép trái cây, hãy sử dụng máy xay sinh tố để nghiền nhuyễn lá.
  • Lọc hỗn hợp qua một miếng vải mỏng hoặc một cái rây.
  • Lấy nước ép lá cây đã lọc cho vào chai để làm lạnh và dùng sau.

Giờ thì các bạn đã có nước ép lá đu đủ rồi, có thể uống được rồi.

Nhưng đây là điều các bạn cần nhớ: Vì chất chiết xuất có hoạt tính sinh học mạnh do đó chỉ nên  uống nước ép lá đu đủ với liều lượng nhỏ và theo quy định cũng như dưới sự giám sát của y tếđể tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Hãy ghi nhớ điều này bởi vì chiết xuất từ ​​lá thô cực kỳ mạnh và có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

IV. TÁC DỤNG PHỤ CỦA VIỆC UỐNG NƯỚC ÉP TỪ LÁ ĐU ĐỦ LÀ GÌ?  

  • Không an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc những người muốn thụ thai
  1. Có rất nhiều tài liệu viết về việc quả đu đủ đã gây sẩy thai hoặc thai chết lưu ở phụ nữ mang thai và nó ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản ở phụ nữ đang có kế hoạch thụ thai.
  2. Không có nhiều nghiên cứu cho thấy uống nước lá đu đủ an toàn như thế nào đối với những phụ nữ như vậy, và do đó, nó được cho là không an toàn cho họ.
  3. Vì vậy, tốt hơn hết các bạn nữ đang mang thai hoặc muốn có thai nên tránh xa loại nước ép này.
  • Là một chất gây dị ứng mạnh

Nếu bạn bị dị ứng với quả đu đủ, không nên tiêu thụ chiết xuất từ lá này vì nó có thể gây phát ban da, kích ứng dạ dày và buồn nôn và có thể cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ngoài các tác dụng phụ vừa kể, các bạn thấy nước ép từ lá đu đủ có tác dụng duy trì sự rạng rỡ cho làn da của bạn: Các dấu hiệu lão hóa, chẳng hạn như nếp nhăn, mụn và sắc tố, giảm dần. Tuy vậy, các bạn phải thận trọng vì chiết xuất từ ​​lá thô cực kỳ mạnh và có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

Vậy với các bạn đang muốn xóa mờ các dấu hiệu lão hóa chúng ta nên dùng sản phẩm nào để không gây kích ứng da như nước ép lá đu đủ? Chỉ có một sản phẩm đang được hàng triệu phũ nữ Việt Nam tin dùng: Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD.

Tại sao các bạn phải dùng “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD”? Các bạn nên nhớ rằng nước ép lá đu đủ hay mặt nạ đắp mặt… cũng chỉ là sản phẩm chăm sóc da bên ngoài trong khi quá trình lão hóa tự nhiên thì vẫn tiếp diễn. Và đó là điều mà rất nhiều bạn hay quên. Vâng, đó cũng chính là điều mà adiva.com.vn muốn nhắc nhở các bạn: Để làm chậm quá trình lão hóa, phải chăm sóc làn da từ sâu bên trong, muốn vậy chúng ta phải bổ sung Collagen cho da hàng ngày.

Xin nhắc lại, quá trình lão hóa tự nhiên vẫn luôn tiếp diễn. Do đó muốn làm chậm quá trình này, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, nếu bạn không bị dị ứng với nước ép lá đu đủ, có thể  áp dụng loại nước ép tự nhiên nói trên, nhưng  các bạn vẫn phải uống Collagen bổ sung.

Đáp ứng nhu cầu làm đẹp từ bên trong của các bạn, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa Collagen được quảng cáo là thần dược chống lão hóa. Nhưng có phải hễ uống thực phẩm bổ sung Collagen là chúng ta sẽ có làn da hoàn hảo, chẳng còn tì vết không? Không! Đừng nghĩ đơn giản như thế các bạn nhé.

Muốn chọn loại thực phẩm có chất lượng, các bạn cần phải biết Collagen  trong thực phẩm đó có phải là Collagen thủy phân siêu hấp thu không, thực phẩm đó có chứa bộ đôi quyền lực là “Collagen thủy phân – Coenzyme Q-10” hay không. Trong công thức của sản phẩm có các dưỡng chất quý như Gaba, hồng sâm, L-theanin, Biotin…không; các vitamin, khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, E, C… không. Một lưu ý nữa mà các bạn cũng cần quan tâm là tìm hiểu xem Collagen đó là nguyên liệu nhập của nước nào, đã qua kiểm nghiệm lâm sàng hay chưa, đặc biệt sản phẩm đó có được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi không.

Các bạn muốn biết thực phẩm chức năng nào có đầy đủ các yếu tố vừa kể  không, các bạn muốn biết Collagen nào là Collagen ngoại nhập không? Đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: 8 Fascinating Uses Of Papaya Leaf Juice For Glowing Skin And Well-being (theo stylecraze.com)