9 lợi ích và công dụng của cây xô thơm cho da, tóc và sức khỏe: Cây xô thơm đã được sử dụng như một loại gia vị từ thời xa xưa. Nó là một chất tạo hương vị nổi tiếng trong dưa chua, phô mai, rau, thực phẩm chế biến và đồ uống.
Lá khô của cây này được sử dụng trong gia vị cho xúc xích, thịt xay, trong hỗn hợp dùng để nhồi trước khi nấu, cá, mật ong, sa lát, súp, và món hầm.
Cây xô thơm là một loại thảo dược có lá đã được sử dụng để làm dịu viêm miệng và cổ họng, bốc hỏa và mất ngủ. Đã có nghiên cứu đáng kể ủng hộ những huyền thoại của lá xô thơm trở thành sự thật rồi đấy.
Có nhiều điều mà nghiên cứu đã phát hiện ra ở cây xô thơm. Trong bài đăng này, adiva.com.vn mời bạn xem qua những lợi ích của cây xô thơm cũng như xem xét các thành phần hoạt động của nó.
I. LÁ XÔ THƠM LÀ LÁ GÌ?
Xô thơm (Salvia officinalis) là thành viên của họ “Bạc hà” (Lamiaceae). Cây có mùi thơm độc đáo và hoa đẹp với nhiều màu sắc khác nhau. Nhiều loài cây xô thơm, bao gồm cả Salvia officinalis (cây xô thơm thông thường hoặc cây xô thơm nhà bếp / vườn), có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải.
Cây xô thơm (ảnh: Internet)
Cây xô thơm cũng được sử dụng trong y học Ai Cập, La Mã và Hy Lạp cổ đại. Trên thực tế, trong các nghi lễ của người Mỹ bản địa, lá cây xô thơm khô được đốt để thúc đẩy chữa bệnh, tăng cường trí tuệ, bảo vệ và kéo dài tuổi thọ.
Lá là nguồn dự trữ tuyệt vời của các loại tinh dầu và hợp chất phenolic. Chúng được cho là chịu trách nhiệm cho giá trị điều trị của thuốc thảo dược.
Dựa trên thành phần và nguồn gốc của chúng, bạn có các loại cây xô thơm khác nhau, chẳng hạn như cây xô thơm thông thường, cây xô thơm dứa và cây xô thơm đỏ. Sự đa dạng này làm cho cây xô thơm trở thành một trong những chi lớn nhất thuộc họ Bạc hà.
II. CÂY XÔ THƠM CÓ LỢI ÍCH GÌ?
Cây xô thơm có tính chất sát trùng, kháng khuẩn và chống oxy hóa. Nó giúp tăng cường trí nhớ, kiểm soát lượng đường và Cholesterol trong máu nếu được sử dụng với lượng tối ưu.
1. Có thể tăng cường trí nhớ và nhận thức
Một số giống cây xô thơm đã được sử dụng để khôi phục tình trạng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức, như chủ yếu được thấy trong bệnh Alzheimer. Sự suy giảm khả năng tinh thần này phát sinh khi các chất dẫn truyền thần kinh bị suy giảm bởi các enzyme chuyên biệt của cơ thể bạn.
Acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh, bị suy giảm bởi enzyme Acetylcholinesterase (AChE) trong hầu hết các rối loạn não. Thuốc và thảo dược ức chế hoạt động của AChE được dùng cho những đối tượng này.
Các loại tinh dầu của cây xô thơm đã cho thấy sự ức chế 46% AChE trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Chiết xuất thảo dược của nó có thể bảo vệ các tế bào não (tế bào thần kinh) khỏi tác động của sự tích tụ Cholesterol và viêm (tiểu thể amyloid – β).
2. Có thể chống lão hóa da
Các nghiên cứu cho thấy cây xô thơm và các hợp chất của nó có thể giúp chống lão hóa da.
Sclareol, một hợp chất từ cây xô thơm, được sử dụng rộng rãi như một nguyên liệu tạo mùi thơm. Các nghiên cứu cho thấy hợp chất này ức chế tổn thương do UVB gây ra cho da. Nó cũng có thể phục hồi độ dày biểu bì đã bị giảm bởi tia UVB. Kem với Sclareol có thể cải thiện nếp nhăn bằng cách tăng cường sự tăng sinh tế bào.
3. Có thể thúc đẩy tăng trưởng tóc
Cây xô thơm rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm sự hình thành của tóc bạc mới. Các loại dầu tự nhiên trong cây xô thơm tăng cường chân tóc và thúc đẩy tăng trưởng tóc khỏe mạnh.
Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy tác động trực tiếp của cây xô thơm lên sự phát triển của tóc.
4. Có thể làm giảm mức Cholesterol
Cholesterol LDL (có hại) cao và mức cholesterol HDL (tốt) thấp có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa và tim mạch nghiêm trọng. Bao gồm các loại thảo mộc như cây xô thơm trong thực phẩm và thuốc có thể cân bằng các cấu hình lipid huyết tương (plasma lipid profiles) Mặc dù trà không có tác dụng điều hòa Glucose, nhưng nó có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy trà xô thơm Trung Quốc và chiết xuất của nó có thể làm giảm Cholesterol huyết tương, LDL và Triglyceride. Các chiết xuất cũng có thể làm tăng mức HDL.
Chiết xuất cây xô thơm có thể cải thiện hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể bạn. Nó ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid tích lũy và bảo vệ bạn khỏi bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch (động mạch bị tắc) và các bệnh viêm khác.
5. Có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Thảo dược này được sử dụng như một phương thuốc truyền thống để chống lại bệnh tiểu đường ở nhiều quốc gia. Nhiều nghiên cứu thực nghiệm báo cáo tác dụng hạ đường huyết của cây xô thơm trong các đối tượng nghiên cứu của họ. Chất chiết xuất của nó có thể làm như vậy mà không ảnh hưởng đến việc sản xuất Insulin tuyến tụy.
Trà của cây xô thơm có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường (hình: Internet)
Trà của cây xô thơm có tác dụng giống như Metformin (*) trên cơ thể bạn. Trên thực tế, chúng có hiệu quả như thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
(*) Metformin: Thuốc trị tiểu đường.
Uống khoảng 300 ml trà xô thơm hai lần một ngày làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn. Các chất chống oxy hóa, đến lượt nó , bảo vệ gan và tim khỏi căng thẳng hóa học thường được gây ra bởi bệnh tiểu đường.
6. Có thể kiểm soát các triệu chứng mãn kinh
Mãn kinh được đặc trưng bởi những thay đổi nội tiết tố lớn ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Các triệu chứng của nó bao gồm bốc hỏa, mất ngủ, đổ mồ hôi vào ban đêm, chóng mặt, đau đầu và đánh trống ngực. Những dấu hiệu này cho thấy sự thích nghi của cơ thể bạn với sự mất cân bằng Estrogen.
Cây xô thơm đã được sử dụng theo truyền thống để điều trị các triệu chứng mãn kinh. Để chứng minh hiệu quả của nó, một thử nghiệm đã được thực hiện vào năm 2011 trên những phụ nữ mãn kinh bị bốc hỏa. Những người được điều trị bằng 1 viên / ngày lá xô thơm tươi cho thấy giảm 64% cường độ của các cơn bốc hỏa.
Các loại thảo mộc làm giảm mồ hôi quá mức và làm bạn bình tĩnh lại. Ngoài ra, không có báo cáo về tác dụng phụ của chiết xuất thảo dược này. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác nhận hiệu quả của cây xô thơm (và các cây thuốc khác) trong điều trị các triệu chứng mãn kinh.
7. Có thể hỗ trợ giảm cân
Béo phì có liên quan đến bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim và thận và một số tình trang sức khỏe mãn tính. Các loại thảo mộc như cây xô thơm ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu hóa lipid và tích tụ chất béo.
Các thành phần hoạt động của loại thảo dược này can thiệp vào hoạt động của các enzyme tuyến tụy. Acid Carnosic và Carnosol, là Diterpen trong chiết xuất cây xô thơm, có liên quan đến hoạt động này.
Những phân tử này cũng ngăn chặn sự gia tăng nồng độ Triglyceride huyết thanh và làm chậm quá trình tăng cân. Có đủ bằng chứng thực nghiệm chứng minh sự an toàn của cây xô thơm khi được sử dụng như một chất chống béo phì.
8. Có thể cải thiện sức khỏe răng miệng
Thảo dược Địa Trung Hải này có đặc tính kháng khuẩn tuyệt vời. Các nghiên cứu báo cáo rằng chiết xuất cây xô thơm có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn làm hỏng thực phẩm, bao gồm các loài như Bacillus subtilis và Enterobacter cloacae.
Những tác dụng kháng khuẩn này cũng đã được nhìn thấy trên vi khuẩn gây sâu răng (Streptococcus mutans, Lactobacillus rhamnosus, v.v.) Các loại tinh dầu trong lá cây xô thơm có thể là tác nhân gây ra những tác động này.
Khi chiết xuất cây xô thơm được sử dụng trong thuốc sát trùng để súc miệng và nước súc miệng, chúng đã làm giảm số lượng vi khuẩn ở bệnh nhân được điều trị.
Do đó, loại thảo mộc này có thể bảo vệ răng hiệu quả khỏi các rối loạn nha khoa cấp tính và mãn tính, cả ở trẻ em và người lớn.
Cây xô thơm có thể làm ngừng / làm chậm tiêu chảy. Nó làm thư giãn các cơ ruột bằng cách làm việc trên các kênh kali và canxi. Bạn có thể bị co thắt dạ dày ít hơn và nhẹ hơn.
Do đặc tính chống oxy hóa của nó, trà hoặc các các loại pha chế khác được làm từ những lá này phục vụ như một thức uống giải độc. Các loại thảo dược được cho là để thanh lọc các gốc tự do ra khỏi máu của bạn, có thể điều chỉnh rối loạn tuần hoàn.
9. Có thể giảm nguy cơ ung thư
Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy chiết xuất cây xô thơm thông thường có thể ức chế sự tăng sinh (sự hình thành mạch) của các tế bào ung thư. Bằng chứng là Acid Ursolic được tìm thấy trong loại cây này đã ngăn chặn một cách hiệu quả sự xâm lấn, di căn (lây lan) và sự xâm chiếm của các tế bào ung thư hắc tố ác tính.
Trong một nghiên cứu khác về ung thư đại trực tràng, các hoạt chất của cây xô thơm đã ngăn chặn sự phá hủy DNA của các tế bào khỏe mạnh. Các chất chống oxy hóa loại bỏ các gốc tự do (như hydro peroxide) gây ra thiệt hại như vậy đó.
Các Diterpenoids, Sesquiterpen, v.v.. được phân lập từ rễ của cây xô thơm cho thấy tác dụng chống ung thư trên các tế bào ung thư gan và ruột kết. Kết quả tương tự được báo cáo trên các tế bào ung thư da, tuyến tiền liệt và ruột.
Có nhiều loại cây xô thơm khác nhau, mặc dù không phải tất cả đều được xác định có mang tính chất dược liệu.
Nhiều giống cây xô thơm hoang dã và chưa được phân loại đã được xác định. Mỗi loại trong số các giống xô thơm đó được sử dụng khác nhau trong thực phẩm, thuốc và trong nghi thức. Một cách phổ biến, cây xô thơm được sử dụng để điều trị các vấn đề tiêu hóa và viêm. Chiết xuất và trà của nó có hiệu quả chống hen suyễn, ho, rối loạn lưu thông máu, v.v…
III. LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỐT CHÁY CÂY XÔ THƠM
Đốt cháy cây xô thơm (còn được gọi là smudging) là một nghi lễ tâm linh cổ xưa. Nó cũng có thể liên quan đến nhiều loài cây xô thơm khác nhau. Nó có một số lợi ích sức khỏe nhất định, chẳng hạn như tăng cường sự tỉnh táo và đặc tính kháng khuẩn. Một số người tin rằng đốt cây xô thơm là một phương thuốc truyền thống quan trọng để điều trị rối loạn tâm trạng, trầm cảm và lo lắng. Tuy nhiên, chúng ta cần nghiên cứu cụ thể hơn để chứng minh những tác động này.
Trong một nghiên cứu khác về khoa học nhận thức, các hoạt chất của cây xô thơm đã được tìm thấy để tăng cường nhận thức. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu cơ chế đằng sau những tác động này.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng khói từ dược liệu có thể loại bỏ tới 94% vi khuẩn trong không khí. Liệu cây xô thơm có thể đạt được hiệu quả tương tự hay không vẫn chưa được nghiên cứu. Một số người tin rằng khi cây xô thơm bị đốt cháy, nó sẽ giải phóng các ion âm, có thể truyền năng lượng tích cực cho con người.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng khói từ dược liệu có thể loại bỏ tới 94% vi khuẩn trong không khí (hình: Internet)
Tất cả những lợi ích này có thể được quy cho hồ sơ sinh hóa mạnh mẽ của thảo dược. Các phân tử hoạt động như là chất chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và giảm đau. Trong phần sau, chúng ta sẽ khám phá chúng một cách chi tiết.
IV. CÁC CHẤT NÀO HOẠT ĐỘNG TRONG CÂY XÔ THƠM?
Lá xô thơm chủ yếu chứa tinh dầu. Khoảng 28 thành phần được xác định trong dầu. Tuy nhiên, các thành phần chính là Cineole, long não, Thujone, Borneol, Viridiflorol, Thymol, Phytol, Geraniol và Carvacrol.
Linalool, Humulene, Limonene, Pinene, Terpinene, Myrcene, Camphene pimaradiene, Acid Salvianolic, Acid Rosmarinic, Acid Carnosolic, Acid Ursolic, và Acid Caffeic là những hợp chất polyphenolic khác có trong loại thảo dược này.
Những hóa chất thực vật này hoạt động phối hợp với nhau để mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe được liệt kê ở trên. Không có gì ngạc nhiên khi người Ai Cập, La Mã và Hy Lạp đã đặt niềm tin vào cây xô thơm!
Nhưng làm thế nào bạn có thể sử dụng loại thảo mộc thần thánh này? Làm thế nào để khai thác về lợi ích thuốc của cây xô thơm?
Nếu bạn là một người thích trà, đây là một loại thảo dược bạn không thể bỏ lỡ. Trà xô thơm được chứng minh là có lợi ích tương đương như ăn lá sống.
V. CÂY XÔ THƠM CÓ KÍCH HOẠT BẤT KỲ TÁC DỤNG PHỤ HAY TƯƠNG TÁC THUỐC NÀO KHÔNG?
Bạn có nên lo lắng về bất kỳ rủi ro hoặc tương tác thuốc thảo dược nào với cây xô thơm? Rốt cuộc, nó là một cây hoang dã.
Hiện tại, không có báo cáo về độc tính hoặc tác dụng phụ với cây xô thơm. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thường công nhận nó là an toàn. Nó có thể được sử dụng trong thực phẩm như một loại gia vị hoặc phối hợp cùng nhiều loại gia vị khác.
Nhưng lá chứa một hợp chất gọi là Thujone với số lượng cao. Thujone, với số lượng lớn, có thể có tác dụng phụ.
Sử dụng kéo dài hoặc uống một lượng lớn lá xô thơm hoặc dầu có thể dẫn đến nôn mửa, chóng mặt, sùi bọt mép, phản ứng dị ứng, co giật và nuốt lưỡi.
Do đó, nên cẩn thận khi dùng loại thảo dược này, để an toàn hãy xin ý kiến của các bác sĩ. Thông báo cho họ về chế độ ăn uống và tiền sử bệnh của bạn. Dùng theo liều lượng và hướng dẫn của họ để tránh các phản ứng không mong muốn.
Tóm lại, cây xô thơm là một loại thảo dược và gia vị kỳ cựu. Nó được sử dụng trong y học và thực phẩm có từ thời cổ đại của người Ai Cập và Hy Lạp. Lá thơm của loại thảo dược này được sử dụng để tăng cường trí nhớ, tiêu hóa và miễn dịch tổng thể.
Vậy là các bạn đã biết 9 lợi ích và công dụng của cây xô thơm cho da, tóc và sức khỏe rồi phải không. Chỉ nói riêng về trà thì ngoài trà lá chùm ngây, trà lá sa kê, trà bồ công anh,… giờ các bạn biết thêm trà cây xô thơm. Trà nào cũng đều có lợi ích chống lão hóa.
Nhưng như phần trên đã nói, cần phải cẩn trọng khi dùng trà cây xô thơm:”Sử dụng kéo dài hoặc uống một lượng lớn lá xô thơm hoặc dầu có thể dẫn đến nôn mửa, chóng mặt, sùi bọt mép, phản ứng dị ứng, co giật và nuốt lưỡi”. Do đó để xóa các đường mảnh, nếp nhăn, da chảy xệ…, các chị vẫn có thể dùng thực phẩm chức năng để xóa bỏ các dấu hiệu lão hóa: Hãy uống bổ sung Collagen để khôi phục lại làn da các chị nhé.
Và “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” đã được hàng triệu chị em tin dùng để chống lão hóa, giữ mãi làn da không tuổi.
Tại sao các chị chọn ADIVA GOLD?
Đối với các tín đồ làm đẹp, các chị vốn biết chỉ có bổ sung Collagen mới có thể giảm thiểu tối đa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đường mảnh, da chảy xệ,…chỉ có bổ sung Collagen mới duy trì được làn da chắc khỏe, mịn đẹp của mình.
Vấn đề mà nhiều chị băn khoăn là chọn Collagen nào để bổ sung đây? Xin chia sẻ với các chị, Collagen đó phải là Collagen Peptide và đã được kiểm nghiệm lâm sàng, được FDA chứng nhận độ an toàn, được Bộ Y tế cho phép lưu hành.
Hiện nay trong nhiều thương hiệu Collagen trên thị trường, Collagen ADIVA GOLD đáp ứng các tiêu chí trên:
Vì sao nên chọn “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để uống? Đơn giản Collagen ADIVA GOLD sẽ giúp các chị xóa mờ nếp nhăn, đường mảnh, ngăn da chảy xệ do Collagen trong ADIVA GOLD là Collagen Peptide (Collagen thủy phân).
Điều quan trọng hơn nữa là Collagen này đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức và được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) cấp giấy chứng nhận an toàn cho công ty sản xuất Collagen Peptide ở tại Đức.
Collagen Peptide của ADIVA GOLD đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức (hình: Internet)
Các chị có thể yên tâm về độ an toàn của sản phẩm bởi Công ty Trần Toàn Phát đã nhập Collagen Peptide của công ty này tại Đức.
Collagen ADIVA GOLD cũng đã được Bộ Y Tế chứng nhận là sản phẩm chính hãng và được cấp phép phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc.
Ngoài ra các dưỡng chất quý có trong ADIVA GOLD sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho các chị đấy.
Hãy giữ mãi làn da tuổi thanh xuân bằng “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để thổi bay các nếp nhăn, chống chảy xệ các chị nhé.
Hãy gọi ngay đường dây nóng 1900 555 552 để được tư vấn thêm về các dưỡng chất quý chỉ có trong ADIVA GOLD mà thôi các chị nhé!
Nguồn tham khảo: 8 Surprising Benefits & Uses Of Sage (Kamarkas) For Skin, Hair, And Health – https://www.stylecraze.com/articles/amazing-benefits-of-sage-herb-for-skin-hair-and-health/