9 lợi ích bất ngờ của kim chi

9 lợi ích bất ngờ của kim chi: Về mặt lịch sử, người ta không thể lúc nào cũng trồng được rau tươi quanh năm.

Do đó, người ta đã phát triển các phương pháp bảo quản thực phẩm, như muối dưa và lên men – một quá trình sử dụng enzyme để tạo ra những thay đổi hóa học trong thực phẩm.

Một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ rau, muối lên men rất nổi tiếng là kim chi. Nó thường chứa bắp cải và gia vị như đường, muối, hành, tỏi, gừng và ớt.

Nó cũng có thể tự hào khi được bổ sung thêm các loại rau khác, bao gồm củ cải, cần tây, cà rốt, dưa chuột, cà tím, rau bina, hành lá, củ cải đường và măng.

Mặc dù thường được lên men trong một vài ngày đến một vài tuần rồi mới đem ra dùng, nó cũng có thể được ăn tươi, hoặc chưa lên men, ngay sau khi chuẩn bị.

Kim chi –  món ăn truyền thống nổi tiếng của Hàn Quốc (hình: Internet)

Chắc bạn không nghĩ món ăn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đâu nhỉ? Hãy nếm thử nó xem, ngon miệng lắm đấy!

Dưới đây là 9 lợi ích độc đáo của kim chi.

1. Rất giàu chất dinh dưỡng 

Kimchi rất giàu chất dinh dưỡng trong khi ít calo.

Chỉ nói riêng về bắp cải – một trong những thành phần chính trong kim chi – nó cũng đã tự hào với vitamin A và C, ít nhất 10 loại khoáng chất khác nhau và hơn 34 acid amin.

Vì kim chi rất đa dạng về thành phần, nên thành phần dinh dưỡng chính xác của nó khác nhau giữa các mẻ và nhãn hiệu. Nhưng tất cả đều như nhau, một cốc kim chi (150 gram) chứa khoảng:

 • Calo: 23
 • Carbs: 4 gram
 • Protein: 2 gram
 • Chất béo: ít hơn 1 gram
 • Chất xơ: 2 gram
 • Natri: 747 mg
 • Vitamin B6: 19% giá trị hàng ngày (DV)
 • Vitamin C: 22% DV
 • Vitamin K: 55% DV
 • Folate: 20% của DV
 • Sắt: 21% của DV
 • Niacin (vitamin B3): 10% của DV
 • Riboflavin  (vitamin B2): 24% DV

Nhiều loại rau xanh là nguồn dinh dưỡng tốt chứa vitamin K và Riboflavin (B2). Do kim chi thường bao gồm một số loại rau xanh, chẳng hạn như bắp cải, cần tây và rau bina, nên nó thường là một nguồn tuyệt vời của các chất dinh dưỡng này.

Trong khi vitamin B2 (Riboflavin) giúp điều chỉnh sản xuất năng lượng, tăng trưởng tế bào và trao đổi chất thì vitamin K đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng cơ thể bao gồm chuyển hóa xương và đông máu.

Hơn nữa, quá trình lên men có thể phát triển các chất dinh dưỡng bổ sung mà cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ hơn .

2. Chứa nhiều men vi sinh

Quá trình lên men Lacto mà kim chi trải qua làm cho nó cực kỳ độc đáo. Thực phẩm lên men không chỉ có thời hạn sử dụng kéo dài mà còn tăng hương vị và mùi thơm.

Lên men xảy ra khi một loại tinh bột hoặc đường được chuyển đổi thành rượu hoặc acid bởi các sinh vật như nấm men, nấm mốc hoặc vi khuẩn.

Lên men Lacto sử dụng vi khuẩn Lactobacillus để phá vỡ đường thành Acid Lactic, mang lại cho kim chi vị chua đặc trưng của nó.

Khi được sử dụng như một chất bổ sung, bản thân vi khuẩn này có thể có một số lợi ích, bao gồm điều trị các bệnh như sốt cỏ khô và một số loại bệnh tiêu chảy.

Lên men cũng tạo ra một môi trường cho phép các vi khuẩn thân thiện khác phát triển và nhân lên. Chúng bao gồm các lợi khuẩn, là những vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được tiêu thụ với số lượng lớn.

Trên thực tế, chúng có liên quan tới việc bảo vệ hoặc cải thiện ở một số bệnh trạng, bao gồm:

 • Một số loại ung thư
 • Cảm lạnh thông thường
 • Táo bón
 • Sức khỏe đường tiêu hóa
 • Sức khỏe tim mạch
 • Sức khỏe tâm thần
 • Các bệnh về da

Hãy nhớ rằng nhiều trong số những phát hiện này có liên quan đến việc bổ sung men vi sinh liều cao và không phải là số lượng được tìm thấy trong một khẩu phần kim chi thông thường.

Tác nhân mang lại nhiều lợi ích sức khỏe của kim chi được cho là các men vi sinh. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng cụ thể của men vi sinh từ thực phẩm lên men.

3. Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Vi khuẩn Lactobacillus trong kim chi có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch của bạn.

Trong một nghiên cứu trên chuột, những con chuột được tiêm Lactobacillus plantarum – một chủng cụ thể mà phổ biến ở kim chi và các thực phẩm lên men khác – có nồng độ TNF alpha – một chất đánh dấu viêm – thấp hơn so với nhóm chuột đối chứng.

Do nồng độ TNF alpha thường tăng cao trong quá trình lây nhiễm và bệnh tật, việc giảm nồng độ TNF alpha cho thấy hệ thống miễn dịch đang hoạt động hiệu quả.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy Lactobacillus plantarum phân lập từ kim chi tương tự đã chứng minh rằng vi khuẩn này có tác dụng tăng cường miễn dịch.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn nhưng cần thiết phải nghiên cứu thêm ở con người.

4. Có thể giảm viêm

Các lợi khuẩn và các hoạt chất trong kim chi và các thực phẩm lên men khác có thể giúp chống viêm.

Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột đã tiết lộ rằng HDMPPA, một trong những hợp chất chính trong kim chi, đã cải thiện sức khỏe mạch máu bằng cách ức chế viêm.

Trong một nghiên cứu khác trên chuột, cung cấp 91 mg chiết xuất kim chi  mỗi pound trọng lượng cơ thể (200 mg mỗi kg) hàng ngày cho chuột trong 2 tuần làm giảm mức độ các enzyme liên quan đến viêm.

Trong khi đó, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã xác nhận rằng HDMPPA cho thấy các đặc tính kháng viêm bằng cách ngăn chặn và ức chế sự giải phóng các hợp chất gây viêm.

Tuy nhiên, vẫn còn thiếu các nghiên cứu trên người.

5. Có thể làm chậm lão hóa

Viêm mãn tính không chỉ liên quan đến nhiều bệnh tật, mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, kim chi có thể kéo dài tuổi thọ tế bào bằng cách làm chậm quá trình này.

Ở một nghiên cứu trong ống nghiệm, các tế bào người được nuôi dưỡng bằng kim chi đã chứng minh sự gia tăng khả năng sống, và khi đo sức khỏe tổng thể của tế bào –  cho thấy tuổi thọ kéo dài tối đa bất kể tuổi tác của chúng.

Tuy nhiên, vẫn còn thiếu nghiên cứu tổng thể. Cần có  nhiều nghiên cứu hơn trước khi kim chi có thể được khuyến nghị như là một điều trị chống lão hóa.

6. Có thể ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men

Các lợi khuẩn của kimchi và vi khuẩn khỏe mạnh có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men.

Nhiễm nấm âm đạo xảy ra khi nấm Candida, thường vô hại, nhân lên nhanh chóng bên trong âm đạo. Hơn 1,4 triệu phụ nữ ở Hoa Kỳ được điều trị bệnh này mỗi năm.

Vì loại nấm này có thể đang phát triển kháng thuốc kháng sinh, nhiều nhà nghiên cứu đang tìm kiếm phương pháp điều trị tự nhiên.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật cho thấy một số chủng Lactobacillus chống lại nấm Candida. Một nghiên cứu trong ống nghiệm thậm chí còn phát hiện ra rằng nhiều chủng phân lập từ kim chi hiển thị hoạt động kháng khuẩn chống lại loại nấm này.

Bất luận như thế nào, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa.

7. Có thể hỗ trợ giảm cân

Cả kim chi tươi và lên men đều có lượng calo thấp và có thể thúc đẩy giảm cân.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 22 người có cân nặng vượt mức cho thấy ăn kim chi tươi hoặc lên men giúp giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể (BMI) và mỡ cơ thể. Ngoài ra, nhiều chủng lên men làm giảm lượng đường trong máu.

Kim chi có thể hỗ trợ giảm cân 

Hãy nhớ rằng những người ăn kim chi lên men cho thấy sự cải thiện đáng kể về huyết áp và tỷ lệ mỡ cơ thể so với những người ăn món ăn tươi.

Chưa rõ tính chất nào của kim chi là tác nhân cho lợi ích giảm cân của nó – mặc dù lượng calo thấp, hàm lượng chất xơ cao và các lợi khuẩn đều có thể đóng vai trò này.

8. Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu chỉ ra rằng kim chi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Điều này có thể là do đặc tính kháng viêm của nó, vì bằng chứng gần đây cho thấy tình trạng viêm có thể là nguyên nhân cơ bản của bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở chuột , người ta thấy nồng độ chất béo trong máu và gan ở những con chuột đối chứng được nuôi bằng chiết xuất kim chi thấp hơn ở chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều Cholesterol. Ngoài ra, chiết xuất kim chi dường như ngăn chặn sự tăng trưởng của chất béo.

Điều này rất quan trọng vì sự tích tụ chất béo ở những khu vực này có thể góp phần gây ra bệnh tim.

Trong khi đó, một nghiên cứu kéo dài một tuần ở 100 người cho thấy rằng ăn 0,5  – 7,5 ounce (15 – 210 gram) kim chi hàng ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, Cholesterol toàn phần và mức Cholesterol LDL (xấu) – tất cả đều là những yếu tố có nguy cơ gây bệnh tim.

Cũng vậy, cần nhiều nghiên cứu ở con người hơn nữa.

9. Dễ dàng làm món kim chi ở tại nhà

Mặc dù việc chuẩn bị thực phẩm lên men có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng làm kim chi tại nhà khá đơn giản nếu bạn tuân thủ các bước sau:

 1. Phải có đủ các thành phần bạn chọn, chẳng hạn như bắp cải và các loại rau tươi khác như cà rốt, củ cải, và hành tây, cộng với gừng, tỏi, đường, muối, bột gạo, dầu ớt, bột ớt hoặc bột tiêu, nước mắm và saeujeot (mắm tép Hàn Quốc).
 2. Cắt và rửa rau tươi cùng với gừng và tỏi.
 3. Rải muối vào giữa các lớp lá bắp cải và để yên trong 2 giờ 3 giờ. Trộn bắp cải cứ sau 30 phút để phân phối đều muối. Sử dụng tỷ lệ 1/2 chén (72 gram) muối cho mỗi 6 pound (2,7 kg) bắp cải.
 4. Rửa sạch bắp cải bằng nước và để ráo nước trong một cái rây hoặc một thiết bị lọc để loại bỏ lượng muối dư thừa.
 5. Tạo thành một hỗn hợp sệt bằng cách trộn đường, gừng, tỏi, dầu ớt, bột gạo, bột tiêu, nước mắm và mắm tép, nếu cần thiết bạn có thể thêm nước. Bạn có thể sử dụng nhiều hay ít các thành phần này trong kim chi tùy thuộc vào khẩu vị của bạn.
 6. Bỏ rau tươi, bao gồm cả bắp cải, vào hỗn hợp cho đến khi tất cả các loại rau thấm đủ gia vị.
 7. Cho hỗn hợp vào một thùng chứa lớn hoặc bình để lưu trữ, niêm phong thùng chứa hay bình đựng cẩn thận.
 8. Để kim chi lên men trong ít nhất 3 ngày ở nhiệt độ phòng hoặc tối đa 3 tuần ở 39 ° F (4 ° C).

Muốn làm kim chi cho người ăn chay và thuần chay, chỉ cần bỏ nước mắm và mắm tép.

Nếu bạn thích ăn tươi hơn kim chi lên men, chỉ cần dừng lại sau bước 6.

Nếu bạn chọn kim chi lên men, bạn sẽ biết rằng nó sẵn sàng để ăn khi nó bắt đầu có mùi và vị chua – hoặc khi các bong bóng nhỏ bắt đầu  xuất hiện trong bình.

Sau khi lên men, bạn có thể làm lạnh kim chi của bạn lên đến 1 năm. Nó sẽ tiếp tục lên men nhưng với tốc độ chậm hơn do nhiệt độ mát mẻ.

Bong bóng, nở phồng lên, vị chua và bắp cải mềm đi đều hoàn toàn bình thường đối với kim chi. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mùi hôi hoặc bất kỳ dấu hiệu nào của nấm mốc, chẳng hạn như màng trắng trên thực phẩm, món ăn của bạn đã bị hỏng và nên được bỏ đi.

Kim chi có bất kỳ nhược điểm nào không?

Nhìn chung, mối quan tâm lớn nhất với kim chi là ngộ độc thực phẩm.

Gần đây, món ăn này có liên quan đến sự bùng phát của E. coli và Norovirus (*)

(*) Norovirus là một loại virus rất dễ lây lan gây nôn mửa và tiêu chảy. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm norovirus.

Mặc dù thực phẩm lên men thường không mang mầm bệnh từ thực phẩm, nhưng do các thành phần của kim chi và khả năng thích ứng của mầm bệnh khiến nó vẫn dễ bị mắc các bệnh truyền qua thực phẩm.

Do đó, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương có thể cần thận trọng với kim chi.

Mặc dù những người bị huyết áp cao có thể lo ngại về món ăn có hàm lượng natri cao này, nhưng một nghiên cứu ở 114 người mắc bệnh này cho thấy không có mối quan hệ đáng kể nào giữa việc ăn kim chi và huyết áp cao.

Tóm lại, kim chi là một món ăn chua của Hàn Quốc thường được làm từ bắp cải và các loại rau khác. Do nó là một loại thực phẩm lên men, nó mang rất nhiều lợi khuẩn.

Những vi sinh vật  này có thể mang lại cho kim chi một số lợi ích sức khỏe. Nó có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch của bạn, thúc đẩy giảm cân, chống viêm và thậm chí làm chậm quá trình lão hóa.

Nhưng về vấn đề ăn kim chi làm chậm quá trình lão hóa, bài viết cũng đã nhấn mạnh: Tuy nhiên, vẫn còn thiếu nghiên cứu tổng thể. Cần có  nhiều nghiên cứu hơn trước khi kim chi có thể được khuyến nghị như là một điều trị chống lão hóa. Do đó nếu các chị đang muốn xóa bỏ các đường mảnh, nếp nhăn, da chảy xệ,…cũng không nhất thiết phải ăn kim chi mà vẫn có thể dùng thực phẩm chức năng để xóa bỏ các dấu hiệu lão hóa: Hãy uống bổ sung Collagen để khôi phục lại làn da các chị nhé.

Và “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” đã được hàng triệu chị em tin dùng để chống lão hóa, giữ mãi làn da không tuổi.

Tại sao các chị chọn ADIVA GOLD?

Đối với các tín đồ làm đẹp, các chị vốn biết chỉ có bổ sung Collagen mới có thể giảm thiểu tối đa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đường mảnh, da chảy xệ,…chỉ có bổ sung Collagen mới duy trì được làn da chắc khỏe, mịn đẹp của mình.

Vấn đề mà nhiều chị băn khoăn là chọn Collagen nào để bổ sung đây?  Xin chia sẻ với các chị, Collagen đó phải là Collagen Peptide và đã được kiểm nghiệm lâm sàng, được FDA chứng nhận độ an toàn, được Bộ Y tế cho phép lưu hành.

Hiện nay trong nhiều thương hiệu Collagen trên thị trường, Collagen ADIVA GOLD đáp ứng các tiêu chí trên:

Vì sao nên chọn “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để uống? Đơn giản Collagen ADIVA GOLD sẽ giúp các chị xóa mờ nếp nhăn, đường mảnh, ngăn da chảy xệ do Collagen trong ADIVA GOLD là Collagen Peptide (Collagen thủy phân).

Điều quan trọng hơn nữa là Collagen này đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức và được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) cấp giấy chứng nhận an toàn cho công ty sản xuất Collagen Peptide ở tại Đức.

                                                                                                 

Collagen Peptide của ADIVA GOLD đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức (hình: Internet)

Các chị có thể yên tâm về độ an toàn của sản phẩm bởi Công ty Trần Toàn Phát đã nhập Collagen Peptide của công ty này tại Đức.

Collagen ADIVA GOLD cũng đã được Bộ Y Tế chứng nhận là sản phẩm chính hãng và được cấp phép phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc.

Ngoài ra các dưỡng chất quý có trong ADIVA GOLD sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho các chị đấy.

Hãy giữ mãi làn da tuổi thanh xuân bằng  “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để  thổi bay các nếp nhăn, chống chảy xệ các chị nhé.

Hãy gọi ngay đường dây nóng 1900 555 552 để được tư vấn thêm về các dưỡng chất quý chỉ có trong ADIVA GOLD mà thôi các chị nhé!

Nguồn tham khảo: 9 Surprising Benefits of Kimchi

– https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-kimchi?