8 lợi ích ấn tượng của cải xoong

8 lợi ích ấn tượng của cải xoong

Cải xoong là một loại rau thuộc họ cải. Giống như các loại rau khác trong họ, cải xoong là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Một số người thậm chí còn tin rằng đó là một thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của binh lính La Mã.

8 lợi ích ấn tượng của cải xoong (ảnh: Internet)

Cải xoong chứa nhiều polyphenol mạnh có tác dụng quét các gốc tự do và chống lại bệnh mãn tính. Trên thực tế, nó có thể là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình. Trong bài này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các cách khác nhau mà cải xoong có thể mang lại cho sức khỏe  của bạn.

I. TẠI SAO CẢI XOONG BỔ DƯỠNG?

Hồ sơ dinh dưỡng của cải xoong rất phong phú nên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ xếp cải xoong ở vị trí số một trong danh sách các loại trái cây và rau quả giàu chất dinh dưỡng .

Một cốc cải xoong (34 gram) chỉ chứa 4 calo. Nó chứa vitamin A, B1, B2, B3, B6, Folate, C, E và K . Các vi khoáng canxi, natri, sắt, magiê, phốt pho, kali và kẽm.

II. LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA CẢI XOONG LÀ GÌ?  

Cải xoong rất giàu Isothiocyanates nên có thể giúp ngăn ngừa ung thư và tăng cường miễn dịch. Các nitrat trong rau tăng cường sức khỏe tim mạch và cũng có thể nâng cao hiệu suất thể chất của bạn. Các chất dinh dưỡng khác trong loại rau này có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

1. Có thể hỗ trợ phòng chống ung thư

Cải xoong chống lại các loại oxy phản ứng, do đó giúp ngăn ngừa ung thư. Các loại rau họ cải, bao gồm cải xoong, chứa các hợp chất Organosulfur và Isothiocyanates đóng một vai trò trong vấn đề này.

Người ta cũng phát hiện thấy cải xoong ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú. Điều này có thể được quy cho Phenylethyl Isothiocyanate, một hợp chất có trong rau. Hợp chất này can thiệp vào chức năng của một loại protein có vai trò trong sự phát triển ung thư vú.

Người ta cũng phát hiện thấy hợp chất này giúp ngăn ngừa ung thư phổi ở những người hút thuốc. Cải xoong cũng cho thấy nó tăng cường tác dụng điều trị của xạ trị ung thư.

Cải xoong cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Trong một nghiên cứu, người ta thấy một quần thể  người Tân Tây Lan (New Zealand) ăn nhiều cải xoong có tỷ lệ ung thư đại trực tràng thấp.

2. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Các báo cáo cho thấy rằng các loại rau giàu chất dinh dưỡng, như cải xoong, có nhiều khả năng bảo vệ mọi người khỏi bệnh tim hơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng các loại rau họ cải nói chung có đặc tính bảo vệ tim mạch.

Những loại rau lá xanh này cũng chứa nitrat, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Nitrat trong chế độ ăn uống làm giảm mức huyết áp và ngăn ngừa sự kết tập tiểu cầu. Chúng cải thiện chức năng nội mô và hiệu suất tập thể dục ở các cá nhân. Nitrat đạt được điều này bằng cách giảm độ cứng và độ dày của động mạch và tình trạng viêm của chúng.

Trong các nghiên cứu trên chuột, chiết xuất từ ​​cải xoong có thể làm giảm mức Cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và Cholesterol xấu. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trên con người để chứng thực điều này.

3. Có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Không có nhiều nghiên cứu để hỗ trợ tuyên bố này. Tuy nhiên, một nghiên cứu nói rằng cải xoong có thể có tác dụng có lợi đối với mức đường huyết. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy chiết xuất từ ​​cải xoong có thể làm giảm mức độ của cả glucose huyết thanh và Cholesterol huyết thanh. Những tác dụng này, nếu được nhân rộng ở người, có thể có tác dụng có lợi đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Những người bị bệnh tiểu đường cũng có xu hướng có nguy cơ cao bị rối loạn mạch máu, bao gồm tăng huyết áp và bệnh thần kinh. Oxit nitric trong cải xoong có thể giúp giảm bớt điều này.

Oxit nitric cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường khác, như mù lòa và cắt cụt chi.

4. Có thể làm cho xương thêm chắc khỏe 

Người ta phát hiện thấy Rutin, một flavonoid được tìm thấy trong cải xoong, kích thích sự hình thành các nguyên bào xương (tế bào tiết ra chất nền để hình thành xương). Loại rau này cũng được phát hiện có tác dụng kích thích quá trình khoáng hóa xương, đây là một chức năng quan trọng để ngăn ngừa loãng xương.

Vitamin K trong cải xoong cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự chắc khỏe của xương. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có liên quan đến tỷ lệ loãng xương và gãy xương cao hơn.

5. Có thể tăng cường chức năng miễn dịch

Trong một nghiên cứu liên quan đến cá, người ta phát hiện cải xoong có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch. Các chất dinh dưỡng của cải xoong góp phần vào tác dụng tăng cường miễn dịch của nó bao gồm vitamin A, B1, B2 và C, Acid Folic, sắt, Glucosinolate và canxi.

Cải xoong cho thấy tác dụng tương tự trong một nghiên cứu khác liên quan đến gà thịt. Bao gồm cải xoong trong chế độ ăn uống của chúng có thể cải thiện hiệu suất và phản ứng miễn dịch của gà thịt.

Cải xoong có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch (ảnh: Internet)

Cụ thể, vitamin C trong rau cũng có tác dụng hữu ích đối với hệ thống miễn dịch. 34 gram cải xoong cung cấp khoảng 24% giá trị hàng ngày của vitamin C. Người ta biết vitamin C  có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch là do nó đẩy mạnh sản xuất các tế bào bạch cầu.

6. Có thể tăng cường hiệu suất thể thao

Chúng ta đã thấy rằng cải xoong có chứa nitrat. Có một số nghiên cứu nói rằng những nitrat này có thể tăng cường hiệu suất thể thao. Chúng làm giãn mạch máu của bạn và cải thiện nồng độ nitric oxide trong máu. Điều này có thể tăng cường hiệu suất thể thao.

Ngược lại, nghiên cứu khác cho thấy rằng cải xoong có thể có tác động tiêu cực đến hiệu suất tập thể dục. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định vấn đề này.

7. Có thể cải thiện sức khỏe làn da

Cải xoong có thể giúp giảm viêm da. Việc sử dụng cải xoong trong điều trị quá trình viêm da đã được ghi nhận. Điều thú vị là, việc sử dụng cải xoong để điều trị viêm da có thể không tạo ra tác dụng phụ (trái ngược với các phương pháp điều trị thông thường).

Vitamin A trong cải xoong cũng góp phần vào sức khỏe làn da. Nó bảo vệ các tế bào da khỏi bị hư hại do các gốc tự do. Chất dinh dưỡng này cũng tăng cường khả năng chống nhiễm trùng da.

Chất Isothiocyanates trong cải xoong cũng có thể ngăn ngừa ung thư da. Những hợp chất này can thiệp vào các tế bào ung thư và khôi phục chức năng bình thường của tế bào.

8. Có thể hỗ trợ giảm cân

Cải xoong là một loại rau giàu chất dinh dưỡng và ít calo. Do đó, người ta có thể đưa nó vào chế độ ăn kiêng giảm cân. Đó sẽ là một cách để nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn với ít calo hơn.

Mặc dù không có nghiên cứu nào chỉ ra tác dụng giảm cân trực tiếp của cải xoong, nhưng bạn chắc chắn có thể thử đưa nó vào chế độ ăn kiêng giảm cân của mình.

Cải xoong là một loại rau khiêm tốn với thành phần dinh dưỡng đáng kinh ngạc. Bao gồm nó trong chế độ ăn uống thông thường của bạn chắc chắn sẽ là một bước đi khôn ngoan.

III. TÁC DỤNG PHỤ TIỀM ẨN CỦA CẢI XOONG LÀ GÌ? 

  • Có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tuyến giáp

Hầu hết các loại rau họ cải, bao gồm cả cải xoong, có chứa các hợp chất được gọi là Goitrogens, những hợp chất này có thể cản trở quá trình chuyển hóa Iốt. Iốt là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tuyến giáp và sự can thiệp này có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp.

Những người có vấn đề về tuyến giáp có thể phải hạn chế ăn cải xoong (và các loại rau họ cải khác) và cần xin ý kiến ​​của bác sĩ.

  • Có thể làm trầm trọng thêm bệnh thận

Cải xoong chứa kali, mặc dù chỉ với một lượng thấp. Thừa kali có thể làm trầm trọng thêm bệnh thận. Nếu bạn đang đối phó với các vấn đề về thận, vui lòng trao đổi với bác sĩ trước khi thêm cải xoong vào chế độ ăn uống của bạn. Bác sĩ có thể đề nghị bạn hạn chế tiêu thụ và thậm chí còn tư vấn cho bạn liều lượng phù hợp.

Cải xoong có thể làm trầm trọng thêm bệnh thận, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi thêm cải xoong vào chế độ ăn uống của bạn (ảnh: Internet)

  • Còn thiếu thông tin về ảnh hưởng của nó đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.

Có ít thông tin về sự an toàn của cải xoong đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Do đó, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi đưa rau vào chế độ ăn uống của bạn.

Trên đây là 8 lợi ích ấn tượng của cải xoong. Chúng ta thấy cải xoong có đầy đủ các vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2, B3, B6, Folate, C, E và K , các vi khoáng thiết yếu như canxi, natri, sắt, magiê, phốt pho, kali và kẽm. Đây là những vitamin và khoáng chất giúp làn da của các bạn sáng mịn và không bị lão hóa. Tuy nhiên không phải lúc nào các bạn cũng bổ sung loại rau này vào bữa ăn của mình.

Không ai có thể chống lại quá trình lão hóa diễn ra tự nhiên nhưng chúng ta có thể làm chậm quá trình này bằng cách chăm sóc làn da và uống thực phẩm bổ sung Collagen.

Vâng, các bạn nên uống bổ sung Collagen để làm chậm quá trình lão hóa, duy trì tuổi thanh xuân cho làn da. Chính vì tác dụng kỳ diệu của Collagen mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều thực phẩm quảng cáo bổ sung Collagen để chống lão hóa.

Nhưng có phải hễ uống thực phẩm bổ sung Collagen là chúng ta sẽ có làn da hoàn hảo, chẳng còn tì vết không? Không! Đừng nghĩ đơn giản như thế các bạn nhé.

Muốn chọn loại thực phẩm bổ sung có chất lượng, các bạn cần phải biết Collagen  trong thực phẩm đó có phải là Collagen thủy phân không, thực phẩm đó chứa có bộ ba quyền lực là “Collagen thủy phân – Coenzyme Q-10 và Acid Hyaluronic (HA)” hay không. Trong công thức của sản phẩm có các dưỡng chất quý, các vitamin và khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, E, C… không. Một lưu ý nữa mà các bạn cũng cần quan tâm là tìm hiểu xem Collagen đó là nguyên liệu nhập của nước nào, đã qua kiểm nghiệm lâm sàng hay chưa, đặc biệt sản phẩm đó có được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi không.

Các bạn muốn biết thực phẩm làm đẹp nào có đầy đủ các yếu tố vừa kể  không, các bạn muốn biết Collagen nào là Collagen ngoại nhập không? Đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: What Is Watercress Good For? 8 Impressive Benefits (theo stylecraze.com)