7 tác dụng bất ngờ của tiểu hồi đối với sức khỏe

7 tác dụng bất ngờ của tiểu hồi đối với sức khỏe: Tiểu hồi thuộc họ thực vật Umbillifereae (như  cà rốt, cần tây và rau mùi tây). Nó có thể cao đến 1 mét, ra hoa và một loại trái nhỏ màu trắng được gọi là tiểu hồi. Cùng xem tác dụng của tiểu hồi là gì nhé.

Tiểu hồi có một hương vị riêng biệt, giống cam thảo và thường được sử dụng để thêm hương vị cho món tráng miệng và đồ uống.

Nó cũng được biết đến với các đặc tính thúc đẩy sức khỏe mạnh mẽ và hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho một loạt các loại bệnh.

hạt tiểu hồi

Tiểu hồi 

Khoa học đã phát hiện 7 tác dụng bất ngờ của tiểu hồi:

1. Giàu chất dinh dưỡng

Mặc dù tiểu hồi được sử dụng với số lượng tương đối nhỏ, nó lại rất giàu một số vi chất dinh dưỡng quan trọng.

Đặc biệt, tiểu hồi  rất giàu sắt, mà ta biết sắt  rất quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh trong cơ thể của bạn.

Nó cũng chứa một lượng nhỏ mangan, một khoáng chất quan trọng hoạt động như một chất chống oxy hóa và cần thiết cho sự trao đổi chất và phát triển của cơ thể.

Một muỗng canh (7 gram) tiểu hồi cung cấp khoảng: 1 gram protein, 1 gram chất béo, 3 gram carbs, 1 gram chất xơ. Về các vi khoáng:

Sắt: 13% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI); mangan: 7% của RDI; canxi: 4% của RDI; magiê: 3% của RDI; phốt pho: 3% của RDI; kali: 3% RDI; đồng: 3% của RDI.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết các công thức nấu ăn có khả năng sẽ cần  ít hơn một muỗng canh.

2. Có thể làm giảm triệu chứng trầm cảm

Trầm cảm là một tình trạng suy nhược phổ biến, ảnh hưởng đến tới 25% phụ nữ và 12% nam giới trên khắp thế giới.

Điều thú vị là một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiểu hồi có thể giúp điều trị trầm cảm.

Một nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất của tiểu hồi đã thể hiện các đặc tính chống trầm cảm mạnh mẽ ở chuột và có hiệu quả như một loại thuốc kê toa thông thường được sử dụng để điều trị trầm cảm.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu khác ở 107 người, uống 3 gram bột tiểu hồi ba lần mỗi ngày có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm sau sinh.

Tương tự, trong một nghiên cứu kéo dài bốn tuần ở 120 người, uống một viên nang với 200 mg dầu tiểu hồi ba lần mỗi ngày làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm từ nhẹ đến trung bình, so với nhóm đối chứng.

[banner-ads product=”micell”]

3. Có thể chống lại loét dạ dày

Loét dạ dày, còn được gọi là loét bao tử, là một vết loét hình thành trong niêm mạc dạ dày của bạn, gây ra các triệu chứng như khó tiêu, buồn nôn và cảm giác nóng rát ở ngực.

tiểu hồi chữa viêm loét

Tiểu hồi có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày và giảm các triệu chứng

Mặc dù điều trị truyền thống thường sử dụng thuốc để giảm sản xuất acid dạ dày, nghiên cứu sơ bộ cho thấy tiểu hồi có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày và giảm các triệu chứng.

Ví dụ, một nghiên cứu trên động vật đã lưu ý rằng tiểu hồi giảm tiết acid dạ dày, giúp ngăn ngừa sự hình thành các vết loét dạ dày và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác động của tiểu hồi trên loét dạ dày vẫn còn rất hạn chế.

Cần thiết phải nghiên cứu thêm để hiểu làm thế nào nó có thể ảnh hưởng đến việc hình thành loét và các triệu chứng ở người.

4. Ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn

Các nghiên cứu ống nghiệm cho thấy tiểu hồi và các hợp chất của nó có các đặc tính kháng khuẩn mạnh để ngăn ngừa nhiễm trùng và ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn.

Một nghiên cứu ống nghiệm đã chứng minh rằng tiểu hồi và tinh dầu tiểu hồi cực kỳ hiệu quả trong việc chống lại một số chủng nấm, bao gồm nấm men và Dermatophytes, một loại nấm có thể gây bệnh da.

Anethole (*), thành phần hoạt tính trong tiểu hồi, cũng ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

(*)  Anethol: Sở dĩ tiểu hồi, thì là và đại hồi có mùi đặc trung là do Anethol – một hợp chất thơm tạo ra.

Trong một nghiên cứu ống nghiệm, Anethole chặn sự phát triển của một chủng vi khuẩn cụ thể gây ra bệnh tả, một bệnh nhiễm trùng đặc trưng do tiêu chảy nặng và mất nước.

Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết để kiểm tra xem tiểu hồi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm và vi khuẩn ở người như thế nào.

5. Có thể giúp làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh là sự suy giảm tự nhiên kích thích tố sinh sản của phụ nữ trong quá trình lão hóa, dẫn đến các triệu chứng như bốc hỏa, mệt mỏi và da khô.

Tiểu hồi được cho là bắt chước tác động của Estrogen trong cơ thể, có khả năng làm giảm các triệu chứng mãn kinh .

Trong một nghiên cứu kéo dài bốn tuần, 72 phụ nữ bị bốc hỏa uống giả dược hoặc viên nang chứa 330 mg tiểu hồi ba lần mỗi ngày. Những người tham gia khảo sát đã giảm gần 75% mức độ nghiêm trọng và tần suất bốc hỏa.

giảm triệu chứng mãn kinh

Tiểu hồi có khả năng làm giảm các triệu chứng mãn kinh như chứng bốc hỏa 

Một số hợp chất trong tiểu hồi cũng có thể giúp ngăn ngừa mất xương, một trong những triệu chứng tiêu biểu của thời kỳ mãn kinh, là kết quả của việc giảm nồng độ Estrogen trong cơ thể của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng một loại tinh dầu chứa 81% Anethol, thành phần hoạt tính trong tiểu hồi, giúp ngăn ngừa mất xương và chống loãng xương ở chuột.

Mặc dù có những kết quả đầy hứa hẹn này, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định tiểu hồi có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ như thế nào.

6. Có thể cân bằng lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Anethol, thành phần hoạt chất trong tiểu hồi, có thể kiểm soát được lượng đường trong máu khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.

Trong một nghiên cứu 45 ngày ở chuột tiểu đường, Anethole giúp giảm lượng đường trong máu cao bằng cách thay đổi mức độ của một số enzyme quan trọng. Anethole cũng tăng cường chức năng của các tế bào tuyến tụy sản xuất Insulin.

Một nghiên cứu trên động vật cũng báo cáo rằng Anethole cải thiện lượng đường trong máu ở chuột tiểu đường.

Hãy nhớ rằng những nghiên cứu này được sử dụng một liều Anethol cô đặc – cao hơn nhiều so với những gì được tìm thấy trong một suất ăn theo quy định của tiểu hồi.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá tiểu hồi có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ở người như thế nào.

7. Có thể giảm viêm

Trong nhiều trường hợp, viêm được coi là một phản ứng bình thường của hệ miễn dịch để chống lại các chấn thương và nhiễm trùng.

Tuy nhiên, mức độ viêm kéo dài  có liên quan đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy tiểu hồi có thể làm giảm viêm để thúc đẩy sức khỏe tốt hơn và ngăn ngừa bệnh tật.

Ví dụ, một nghiên cứu ở chuột cho thấy dầu tiểu hồi làm giảm sưng và đau.

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng tiểu hồi là chất chống oxy hóa cao, có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa tổn hại do sự oxy hóa gây ra.

Tác dụng phụ

Hầu hết mọi người có thể dùng tiểu hồi  mà không bị tác dụng phụ.

Tuy nhiên, nó có thể gây ra phản ứng dị ứng, đặc biệt nếu bạn bị dị ứng với thực vật trong cùng một gia đình – chẳng hạn như cây thì là, cần tây, rau mùi tây.

Ngoài ra, các thuộc tính bắt chước Estrogen của tiểu hồi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của các tình trạng nhạy cảm với hormone, như ung thư vú hoặc lạc nội mạc tử cung.

Nếu bạn rơi vào các tình huống vừa kể , hãy trao đổi với bác sĩ trước khi dùng tiểu hồi.

Tóm lại: Tiểu hồi là một loại hạt giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có đặc tính chống nấm, kháng khuẩn, chống viêm và có thể chống lại loét dạ dày, kiểm soát được lượng đường trong máu cũng như  giảm các triệu chứng trầm cảm và mãn kinh.

7 tác dụng bất ngờ của tiểu hồi

Hãy trao đổi với bác sĩ trước khi dùng tiểu hồi

Giờ thì các bạn đã biết được 7 tác dụng bất ngờ của tiểu hồi đối với sức khỏe rồi phải không. Cũng giống như hạt thì là, một trong 7 tác dụng của tiểu hồi là nó có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày và giảm các triệu chứng. Nhưng nghiên cứu về tác động của tiểu hồi trên loét dạ dày vẫn còn rất hạn chế. Nếu bạn  mắc bệnh đau dạ dày thì ngoài việc dùng thuốc điều trị, nhiều bệnh nhân còn sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày có nguồn gốc từ thảo dược, đặc biệt là những sản phẩm từ nghệ.

Sở dĩ nghệ có tác dụng thần kỳ đó là do trong nghệ có chất Curcumin. Các nhà khoa học đã tinh chế Curcumin từ nghệ. Và thế hệ mới nhất là Nghệ Micell ADIVA. Tinh chất Curcumin có trong Nghệ Micell ADIVA có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

Nghệ Micell ADIVA ứng dụng công nghệ Nano – Micelles, sản xuất 100% tại Đức. Tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường. Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.

+ Nguồn tham khảo: