6 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của trà Matcha 

6 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của trà Matcha

Matcha đã tăng vọt về mức độ phổ biến gần đây, với những bức ảnh Matcha, sữa Lattes, trà và thậm chí là món tráng miệng xuất hiện ở khắp mọi nơi từ các cửa hàng y tế đến các quán cà phê.

Giống như trà xanh, Matcha đến từ cây Camellia sinensis. Tuy nhiên, nó đã phát triển theo một cách khác  và có một hồ sơ dinh dưỡng vô cùng độc đáo.

6 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của trà Matcha (ảnh: Internet)

Nông dân trồng Matcha bằng cách phủ lên cây chè của họ 20 – 30 ngày trước khi thu hoạch để tránh ánh nắng trực tiếp. Điều này làm tăng sản xuất chất diệp lục, tăng hàm lượng acid amin và tạo cho cây có màu xanh đậm hơn.

Một khi lá trà được thu hoạch, thân và gân lá được loại bỏ và lá được nghiền thành bột mịn được gọi là Matcha.

Matcha chứa các chất dinh dưỡng trên toàn bộ lá trà, dẫn đến lượng Caffeine và chất chống oxy hóa lớn hơn so với lượng Caffeine và chất chống oxy hóa đặc trưng thường thấy trong trà xanh.

Các nghiên cứu về Matcha và các thành phần của nó đã phát hiện ra được nhiều lợi ích khác nhau, cho thấy nó có thể giúp bảo vệ gan, tăng cường sức khỏe của tim và thậm chí hỗ trợ giảm cân.

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của trà Matcha, tất cả đều dựa trên khoa học.

1. Giàu chất chống oxy hóa

Matcha rất giàu Catechin, một loại hợp chất thực vật có trong trà hoạt động như chất chống oxy hóa tự nhiên.

Chất chống oxy hóa giúp ổn định các gốc tự do có hại, gốc tự do là những hợp chất có thể làm hỏng tế bào và gây bệnh mãn tính.

Khi bạn thêm bột Matcha vào nước nóng để pha trà, trà chứa tất cả các chất dinh dưỡng từ toàn bộ lá. Nó sẽ có xu hướng có nhiều Catechin và chất chống oxy hóa hơn là chỉ đơn giản ngâm lá trà xanh trong nước.

Trên thực tế, theo một ước tính, số lượng  Catechin nhất định trong Matcha lớn hơn tới 137 lần so với các loại trà xanh khác.

Một nghiên cứu cho thấy rằng cho chuột bổ sung Matcha làm giảm thiệt hại do các gốc tự do và tăng cường hoạt động chống oxy hóa.

Bao gồm Matcha trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa của bạn, điều này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và thậm chí giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

2. Có thể giúp bảo vệ gan

Gan rất quan trọng đối với sức khỏe và đóng vai trò trung tâm trong việc loại bỏ độc tố, chuyển hóa thuốc và chế biến chất dinh dưỡng.

Một số nghiên cứu đã phát hiện rằng Matcha có thể giúp bảo vệ sức khỏe của gan.

Một nghiên cứu đã cho những con chuột bị tiểu đường uống Matcha trong 16 tuần và thấy rằng nó giúp ngăn ngừa tổn thương cho cả thận và gan.

Một nghiên cứu khác đã cho 80 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hoặc giả dược hoặc 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 90 ngày.

Sau 12 tuần, chiết xuất trà xanh làm giảm đáng kể nồng độ men gan. Mức độ cao của các enzyme này là một dấu hiệu của tổn thương gan.

Hơn nữa, một phân tích của 15 nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là có thể có các yếu tố khác liên quan đến phân tích này.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xem xét tác động của Matcha đối với dân số nói chung, vì hầu hết các nghiên cứu chỉ giới hạn ở các nghiên cứu kiểm tra tác dụng của chiết xuất trà xanh ở động vật.

3. Tăng cường chức năng não

Một số nghiên cứu cho thấy một số thành phần trong Matcha có thể giúp tăng cường chức năng não.

Một nghiên cứu ở 23 người đã xem xét cách họ thực hiện một loạt các nhiệm vụ được thiết kế để đo lường hiệu suất của não.

Tăng cường chức năng não – 1 trong 6 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của trà Matcha (ảnh: Internet)

Một số người tham gia tiêu thụ trà Matcha hoặc một thanh chứa 4 gram Matcha, trong khi nhóm đối chứng tiêu thụ trà hoặc thanh giả dược.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Matcha gây ra sự cải thiện về sự chú ý, thời gian phản ứng và trí nhớ, so với giả dược.

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy tiêu thụ 2 gram bột trà xanh mỗi ngày trong 2 tháng giúp cải thiện chức năng não ở người lớn tuổi.

Ngoài ra, Matcha chứa một lượng Caffeine đậm đặc hơn trà xanh, có tới 35 mg Caffeine trong mỗi nửa muỗng cà phê (khoảng 1 gram) bột Matcha.

Nhiều nghiên cứu đã liên kết tiêu thụ Caffeine với cải thiện chức năng não, cho thấy thời gian phản ứng nhanh hơn, tăng sự chú ý và tăng cường trí nhớ.

Matcha cũng chứa một hợp chất gọi là L-theanine, làm thay đổi tác dụng của Caffeine, tăng cường sự tỉnh táo và giúp tránh sự rối loạn ở mức năng lượng có thể có theo mức tiêu thụ Caffeine.

L-theanine cũng đã được chứng minh là làm tăng hoạt động sóng alpha trong não, điều này có thể giúp thư giãn và giảm mức độ căng thẳng.

4. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Matcha chứa đầy các hợp chất tăng cường sức khỏe, bao gồm một số hợp chất có liên quan đến phòng chống ung thư trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất trà xanh làm giảm kích thước khối u và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư vú ở chuột.

Chất Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) đặc biệt cao trong Matcha, đây là một loại Catechin đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng EGCG trong Matcha giúp tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Các nghiên cứu khác trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng EGCG có hiệu quả chống lại ung thư da, phổi và gan.

Hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, xem xét các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong Matcha. Cần những nghiên cứu sâu hơn để xác định làm thế nào những kết quả này có thể đúng với con người.

5. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, chiếm khoảng một phần ba tổng số ca tử vong ở những người trên 35 tuổi.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà xanh, có thành phần dinh dưỡng tương tự như Matcha, có thể giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh tim.

Trà xanh đã được chứng minh là làm giảm mức Cholesterol và LDL Cholesterol xấu, cũng như Triglyceride.

Nó cũng có thể giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa Cholesterol LDL, một yếu tố khác có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh tim.

Các nghiên cứu quan sát cũng chỉ ra rằng uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Khi kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ và lối sống lành mạnh, uống Matcha có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và bảo vệ bạn chống lại bệnh tật.

6. Giúp bạn giảm cân

Hãy tìm kiếm bất kỳ chất bổ sung giảm cân nào và nếu gặp may bạn sẽ thấy chiết xuất trà xanh nằm trong số đó.

Trà xanh nổi tiếng với khả năng tăng cường giảm cân. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp tăng tốc quá trình trao đổi chất để tăng chi tiêu năng lượng và tăng cường đốt cháy chất béo.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy uống chiết xuất trà xanh trong khi tập thể dục vừa phải giúp việc đốt cháy chất béo tăng 17%.

Một nghiên cứu khác ở 14 người cho thấy việc bổ sung có chứa chiết xuất trà xanh giúp tăng đáng kể chi tiêu năng lượng trong 24 giờ, so với giả dược.

1 trong 6 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của trà Matcha là giúp bạn giảm cân (ảnh: Internet)

Một đánh giá của 11 nghiên cứu cũng cho thấy trà xanh làm giảm trọng lượng cơ thể và giúp duy trì giảm cân.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu này tập trung vào chiết xuất trà xanh, Matcha đến từ cùng một loại cây và sẽ có tác dụng tương tự.

7. Trà Matcha rất dễ pha chế

Tận dụng nhiều lợi ích sức khỏe của Matcha rất đơn giản – và trà có vị rất ngon.

Bạn có thể pha trà Matcha truyền thống bằng cách cho 1 – 2  muỗng cà phê (2 – 4 gram) bột Matcha vào cốc của bạn, thêm 2 ounce (59 ml) nước nóng và trộn nó bằng cây đánh trà bằng tre.

Bạn cũng có thể điều chỉnh tỷ lệ bột Matcha với nước dựa trên sự  ưa thích nhất quán của bạn.

Đối với một loại trà loãng hơn, giảm bột xuống còn một nửa muỗng cà phê (1 gram) và trộn với 3 – 4 ounce (89 – 118 ml) nước nóng.

Nếu bạn thích phiên bản đậm đặc hơn, hãy kết hợp 2 muỗng cà phê (4 gram) bột chỉ với 1 ounce (30 ml) nước.

Như mọi khi, điều độ là chìa khóa. Mặc dù Matcha chứa nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng nhiều hơn chưa chắc đã tốt hơn.

Trên thực tế, các vấn đề về gan đã được báo cáo ở một số người uống nhiều trà xanh hàng ngày.

Uống Matcha cũng có thể làm tăng khả năng tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm như thuốc trừ sâu, hóa chất và thậm chí cả arsen được tìm thấy trong đất nơi cây chè được trồng.

Lượng dung nạp tối đa của bột Matcha không rõ ràng và phụ thuộc vào từng cá nhân. Để an toàn, hãy đảm bảo tiêu thụ Matcha trong chừng mực.

Tốt nhất là dùng 1 – 2 cốc mỗi ngày và tìm kiếm các loại hữu cơ được cấp giấy chứng nhận để tận dụng nhiều lợi ích sức khỏe của Matcha mà không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tóm lại, Matcha đến từ cùng một loại cây với trà xanh, nhưng vì nó được làm từ toàn bộ lá, nên nó chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi.

Các nghiên cứu đã tiết lộ một loạt các lợi ích sức khỏe liên quan đến Matcha và các thành phần của nó, từ tăng cường giảm cân đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trên hết, trà Matcha rất đơn giản để chuẩn bị, vì vậy bạn có thể kết hợp nó dễ dàng vào chế độ ăn uống của bạn và làm cho cuộc sống của bạn thêm một hương vị.

Trên đây là 7 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của trà Matcha. Trong 7 lợi ích nói trên thì có một lợi ích rất đáng quan tâm: Matcha có thể giúp bảo vệ sức khỏe của gan.

Trong cuộc sống thường nhật, các bạn phải làm việc và gặp gỡ, trao đổi với đối tác và thường xuyên sử dụng rượu bia. Do tính chất công việc mà nhiều người thường xuyên bỏ bữa, ăn không đúng bữa, thức khuya, ngủ không đủ giấc hoặc hay gặp stress, căng thẳng. Tất cả những vấn đề trên đều khiến cho dân văn phòng dễ bị đau dạ dày. Kèm theo việc sử dụng rượu bia liên tục ảnh hưởng tới lá gan của các bạn rất lớn. Mà gan thì các bạn biết rồi đó: Gan rất quan trọng đối với sức khỏe và đóng vai trò trung tâm trong việc loại bỏ độc tố, chuyển hóa thuốc và chế biến chất dinh dưỡng.

Tuy trà Matcha có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe của gan nhưng trên thực tế, các vấn đề về gan đã được báo cáo ở một số người uống nhiều trà xanh hàng ngày. Riêng về trà Matcha, bài viết cũng cảnh báo chúng ta: Mặc dù Matcha chứa nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng nhiều hơn chưa chắc đã tốt hơn.

Vậy nếu bạn bị đau đạ dày và muốn bảo vệ lá gan của mình thì nên dùng thực phẩm nào để hỗ trợ trị đau dạ dày đồng thời bảo vệ lá gan? Rất đơn giản, hãy dùng “”Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nghệ Micell ADIVA”.

Vì sao Nghệ Micell ADIVA được hàng triệu người tin tưởng và sử dụng?

Sở dĩ Nghệ Micell được hàng triệu người tin tưởng là do thành phần chính của nó là hoạt chất Curcumin có trong củ nghệ.

Chúng ta vừa nhắc tới nghệ. Vâng, chắc các bạn bị viêm dạ dày không lạ gì loại củ cực kỳ hữu ích này.

Nếu bạn đang bị viêm da dày, hãy bổ sung Curcumin cho cơ thể, đây là hoạt chất vô cùng quan trọng nhằm đối phó với chứng bệnh đau dạ dày cực kỳ hiệu quả.

Vậy bổ sung Curcumin bằng cách nào?

Nên uống củ nghệ hay Curcumin?

Curcumin là hoạt chất quan trong nhất trong củ nghệ, chiếm khoảng 3-5% khối lượng. Hoạt chất này được chứng minh hiệu quả và an toàn trong việc hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa các căn bệnh mạn tính, ung thư như viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm gan, tiểu đường,…

Đối với những người uống nhiều bia rượu, tinh chất Curcumin có thể trì hoãn những tổn hại về gan, loại bỏ những nguyên nhân gây ra những bệnh về gan.

Tuy nhiên, Curcumin thông thường không tan trong nước (độ tan 0,001%) nên tính khả dụng rất thấp. Vì vậy, nghệ viên ADIVA được ứng dụng công nghệ Nano-Micelles tạo ra những hạt phân tử Curcumin với kích thước siêu nhỏ chỉ 30nm và kết hợp thêm 1 nhóm phân tử Micelles có đầu ưa nước có khả năng hấp thu hoàn toàn vào cơ thể chỉ sau 1 giờ 10 phút. Chính vì thế phát huy sinh khả dụng gấp 185 lần so với tinh nghệ thông thường.

Vì sao Nghệ viên ADIVA lại có khả năng hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày và bảo vệ lá gan của những người thường xuyên sử dụng rượu bia?

  • Ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori.
  • Tái tạo niêm mạc dạ dày và hỗ trợ nhanh liền các vết loét.
  • Tăng bài tiết chất nhầy muncin giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Do đó, Nghệ Micell ADIVA sẽ:

  • Hỗ trợ làm lành vết loét dạ dày
  • Hỗ trợ làm lành vết thương
  • Hạn chế quá trình oxy hóa
  • Giúp bảo vệ gan

Hiện công ty đang có chương trình KHUYẾN MÃI KHỦNG không chỉ cho Nghệ viên ADIVA mà các sản phẩm Collagen ADIVA, ADIVA GOLD và White ADIVA cũng được áp dụng các combo cực kỳ giá trị dành cho các fan thân thương của ADIVA.

Hãy tìm hiểu các combo và được miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 500.000đ với  nhiều quà tặng giá trị khác ngay các bạn nhé.

Vui lòng liên hệ ngay hotline: 1900 555 552 để biết thêm thông tin chi tiết về Nghệ viên ADIVA các bạn nhé.

Nguồn tham khảo: 7 Proven Ways Matcha Tea Improves Your Health – (theo healthline.com)