5 lợi ích sức khỏe của nhũ hương

5 lợi ích sức khỏe của hương trầm

Hương trầm có mùi gỗ, cay và có thể hít, hấp thụ qua da, ngâm vào trà hoặc uống như một chất bổ sung.

Được sử dụng trong y học Ayurveda trong hàng trăm năm, nhũ hương dường như mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định, từ cải thiện viêm khớp và tiêu hóa để giảm hen suyễn và sức khỏe răng miệng tốt hơn. Nó thậm chí có thể giúp chống lại một số loại ung thư.

5 lợi ích sức khỏe của trầm hương

Hương trầm được sử dụng trong y học Ayurveda trong hàng trăm năm (hình: Internet)

Dưới đây là 5 lợi ích được khoa học ủng hộ của hương trầm:

1. Có thể giảm viêm khớp

Nhũ hương có tác dụng chống viêm có thể giúp giảm viêm khớp do viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nhũ hương có thể ngăn chặn sự giải phóng Leukotrien, là những hợp chất có thể gây viêm.

Terpenes và Acid Boswellic dường như là các hợp chất chống viêm mạnh nhất trong hương trầm.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật lưu ý rằng Acid Boswellic có thể hiệu quả như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) – với ít tác dụng phụ tiêu cực hơn.

Ở người, chiết xuất hương trầm có thể giúp giảm các triệu chứng viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Trong một đánh giá gần đây, hương trầm luôn có hiệu quả cao hơn so với giả dược trong việc giảm đau và cải thiện khả năng vận động.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia được cung cấp 1 gram mỗi ngày chiết xuất từ hương trầm trong tám tuần báo cáo rằng sưng và đau khớp ít hơn so với những người dùng giả dược. Họ cũng có một phạm vi di chuyển tốt hơn và có thể đi xa hơn những người trong nhóm dùng giả dược.

Trong một nghiên cứu khác, hương trầm giúp giảm cứng khớp buổi sáng và lượng thuốc NSAID cần thiết ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Điều đó nói rằng, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý và cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của hương trầm.

2. Có thể cải thiện chức năng đường ruột

Đặc tính chống viêm của hương trầm cũng có thể giúp đường ruột của bạn hoạt động tốt.

Loại nhựa cây này dường như đặc biệt hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, hai bệnh viêm ruột.

Trong một nghiên cứu nhỏ ở những người mắc bệnh Crohn, chiết xuất hương trầm có hiệu quả tương đương với thuốc Mesalazine trong việc giảm triệu chứng.

Một nghiên cứu khác đã cho những người bị tiêu chảy mãn tính 1.200 mg nhũ hương –  nhựa được làm từ cây hương trầm – hoặc giả dược mỗi ngày. Sau sáu tuần, nhiều người tham gia nhóm nhũ hương đã chữa khỏi bệnh tiêu chảy so với những người dùng giả dược.

Hơn nữa, 900 – 1,050 mg nhũ hương mỗi ngày trong sáu tuần đã chứng minh hiệu quả như một loại dược phẩm trong điều trị viêm loét đại tràng mãn tính – và với rất ít tác dụng phụ.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều nhỏ hoặc được thiết kế kém. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ.

[banner-ads product=”gold”]

3. Cải thiện bệnh hen suyễn

Y học cổ truyền đã sử dụng nhũ hương để điều trị viêm phế quản và hen suyễn trong nhiều thế kỷ.

Nghiên cứu cho thấy các hợp chất của nó có thể ngăn chặn việc sản xuất Leukotrien, khiến các cơ phế quản của bạn bị co thắt trong hen suyễn.

Trong một nghiên cứu nhỏ ở những người mắc bệnh hen suyễn, 70% người tham gia đã báo cáo các cải thiện về triệu chứng, như khó thở và thở khò khè, sau khi nhận được 300 mg nhũ hương ba lần mỗi ngày trong sáu tuần.

Tương tự, một liều nhũ hương hàng ngày là 1,4 mg mỗi pound trọng lượng cơ thể (3 mg mỗi kg) đã cải thiện dung tích phổi và giúp giảm các cơn hen ở những người mắc bệnh hen suyễn mãn tính.

Cuối cùng, khi các nhà nghiên cứu cung cấp cho mọi người 200 mg chất bổ sung được làm từ nhũ hương và trái bầu nâu (Aegle marmelos), họ thấy rằng chất bổ sung này hiệu quả hơn  giả dược trong việc giảm các triệu chứng hen suyễn.

4. Duy trì sức khỏe răng miệng

Hương trầm có thể giúp ngăn ngừa hôi miệng, đau răng, sâu răng và lở miệng.

Các Acid Boswellic mà nó cung cấp dường như có đặc tính kháng khuẩn mạnh, có thể giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng miệng.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy , chiết xuất từ ​​cây nhũ hương có hiệu quả chống lại Aggregatibacter actinomycetemcomitans, một loại vi khuẩn gây bệnh viêm nướu răng.

Trong một nghiên cứu khác, học sinh trung học bị viêm nướu đã nhai một viên kẹo cao su chứa 100 mg chiết xuất hương trầm hoặc 200 mg bột hương trầm trong hai tuần. Cả hai loại gôm đều hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm viêm nướu.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận những kết quả này.

5. Có thể chống lại một số bệnh ung thư

Hương trầm cũng có thể giúp chống lại một số bệnh ung thư.

Các Acid Boswellic có trong nó có thể ngăn chặn các tế bào ung thư lan rộng.

Khi xem xét lại các nghiên cứu ống nghiệm, các nhà khoa học đã lưu ý rằng Acid Boswellic cũng có thể ngăn chặn sự hình thành DNA trong các tế bào ung thư, điều đó có thể giúp hạn chế sự phát triển của ung thư.

Hơn nữa, một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy dầu hương trầm có thể phân biệt các tế bào ung thư với các tế bào bình thường, chỉ giết chết các tế bào ung thư mà thôi.

Cho đến nay, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng hương trầm có thể chống lại các tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến tụy, da và ruột kết .

Một nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng nó cũng có thể giúp giảm tác dụng phụ của bệnh ung thư.

Khi những người được điều trị khối u não dùng 4.2 gram hương trầm hoặc giả dược mỗi ngày, 60% nhóm dùng hương trầm đã giảm phù não – sự tích tụ chất lỏng trong não – so với 26% những người dùng giả dược.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

5 lợi ích sức khỏe của trầm hương 1

Chiết xuất hương trầm có hiệu quả tương đương với thuốc Mesalazine trong việc giảm triệu chứng bệnh Crohn (hình: Internet)

Những điều chưa kiểm chứng

Mặc dù hương trầm được ca ngợi vì nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải tất cả các điều đó đều được  khoa học công nhận.

7 tuyên bố sau đây có rất ít bằng chứng để đáng tin cậy:

1. Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường:

Một số nghiên cứu nhỏ báo cáo rằng hương trầm có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các nghiên cứu chất lượng cao gần đây cho thấy không có hiệu quả.

2. Giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm:

Hương trầm có thể làm giảm hành vi trầm cảm ở chuột, nhưng không có nghiên cứu nào ở người được thực hiện. Các nghiên cứu về căng thẳng hoặc lo lắng cũng thiếu.

3. Ngăn ngừa bệnh tim:

Hương trầm có tác dụng chống viêm có thể giúp giảm loại viêm phổ biến ở bệnh tim. Tuy nhiên, không có một nghiên cứu trực tiếp nào ở người cả.

4. Khiến làn da mịn màng:

Dầu hương trầm được quảng cáo là một liệu pháp chống mụn và chống nhăn tự nhiên hiệu quả. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào được tiến hành để hỗ trợ những tuyên bố này.

5. Cải thiện trí nhớ:

Các nghiên cứu cho thấy liều lượng lớn hương trầm có thể giúp tăng cường trí nhớ ở chuột. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào được thực hiện ở người.

6. Cân bằng nội tiết tố và giảm các triệu chứng của PMS (Hội chứng tiền kinh nguyệt):

Hương trầm được cho là trì hoãn thời kỳ mãn kinh và giảm đau bụng kinh , buồn nôn, đau đầu và thay đổi tâm trạng. Không có nghiên cứu xác nhận điều này.

 7. Tăng cường khả năng sinh sản:

Bổ sung hương trầm làm tăng khả năng sinh sản ở chuột, nhưng không có nghiên cứu trên người.

Do chưa được nghiên cứu tường tận, chúng ta cứ coi 7 tuyên bố trên  là huyền thoại.

Liều dùng hiệu quả

Vì hương trầm có thể được tiêu thụ theo nhiều cách khác nhau, nên không hiểu được liều lượng tối ưu của nó. Các khuyến nghị liều lượng hiện tại được dựa trên liều sử dụng trong các nghiên cứu khoa học.

Hầu hết các nghiên cứu sử dụng bổ sung hương trầm ở dạng viên. Các liều sau đây được báo cáo là hiệu quả nhất:

Bệnh Crohn: 1.200 mg, ba lần mỗi ngày.

Viêm xương khớp: 200 mg, ba lần mỗi ngày.

Viêm khớp dạng thấp: 200 – 400 mg, ba lần mỗi ngày.

Viêm loét đại tràng: 350 – 400 mg, ba lần mỗi ngày.

Viêm nướu: 100 – 200 mg, ba lần mỗi ngày.

Bên cạnh dạng viên, các nghiên cứu cũng đã sử dụng hương trầm trong kẹo cao su – cho viêm nướu – và kem – cho viêm khớp. Điều đó nói rằng, không có thông tin về liều lượng hương trầm trong kem là bao nhiêu.

Nếu bạn muốn bổ sung nhũ hương, hãy xin ý kiến  bác sĩ.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Hương trầm được coi là an toàn cho hầu hết mọi người.

Nó đã được sử dụng như một phương thuốc trong hàng ngàn năm mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng, và nhũ hương có độc tính thấp .

Các tác dụng phụ phổ biến nhất được báo cáo trong các nghiên cứu khoa học là buồn nôn và trào ngược acid.

Một số nghiên cứu báo cáo rằng nhũ hương có thể làm tăng nguy cơ sảy thai trong thai kỳ, vì vậy phụ nữ mang thai nên tránh nó.

Nhũ hương cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc chống viêm, thuốc làm loãng máu và thuốc giảm Cholesterol. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, hãy trao đổi với bác sĩ các bạn nhé.

Vậy là các bạn đã biết 5 lợi ích sức khỏe của hương trầm rồi phải không. Ngoài những lợi ích và công dụng được khoa học hỗ trợ, chúng ta biết rằng dầu hương trầm cũng được nhiều chị em sử dụng để chống mụn, chống nhăn. Tuy điều này như chúng ta biết, không có nghiên cứu nào được tiến hành để xác nhận điều này. Do vậy, các chị em nếu thích cứ dùng dầu hương trầm đồng thời để bảo đảm chống nhăn, chống lão hóa hiệu quả,  hãy bổ sung ngay ADIVA GOLD để chống lại dấu vết thời gian.

Nếp nhăn được hình thành theo tuổi tác. Đặc biệt, phụ nữ sau 40 tuổi, làn da trở nên kém săn chắc, xuất hiện nhiều vùng da bị chảy xệ do lượng Collagen và Elastin bị thiếu hụt ngày càng tăng.
Collagen ADIVA GOLD với thành phần chính là Collagen Peptide nhập khẩu trực tiếp từ Đức cùng với Ceramide, Gaba, Biotin, vitamin D3, B3, B6, B12… hỗ trợ tăng cường giữ ẩm, tăng độ đàn hồi, hỗ trợ làm giảm nếp nhăn và ngăn ngừa bị chảy xệ, hỗ trợ tăng sức đề kháng của da, hỗ trợ giảm tác nhân gây hại từ tia cực tím, môi trường bên ngoài, khí hậu khô và các chất kích thích có thể gây sạm, khô da.

+ Nguồn tham khảo:

  • Is Burning Incense Bad for Your Health? https://www.healthline.com/health/is-incense-bad-for-you