5 lợi ích của nghệ cho mẹ mới sinh

5 lợi ích của nghệ cho mẹ mới sinh

Không phải là mới đây mà từ xa xưa, ông bà ta đã xem nghệ là thực phẩm rất tốt đối với bà mẹ mới sinh. Mẹ bạn hoặc bà bạn chắc hẳn đã từng ăn những món như khổ qua xào nghệ , thịt heo nạc kho nghệ, trứng hay cải xào nghệ sau khi sinh vì họ tin rằng nghệ giúp hoạt huyết, đẩy sản dịch ra nhanh, giúp hệ tiêu hóa tốt.

Sẽ không quá lời khi gọi nghệ là vua của các loại siêu thực phẩm. Chắc hẳn hầu hết chúng ta đều đã từng nghe về loại củ thần kỳ tạo nên loại sữa vàng đang trở thành cơn sốt trên mạng xã hội vài năm trở lại đây.

Mặc dù một số lợi ích của củ nghệ chỉ mới được khoa học xác minh gần đây, nhưng nó đã được sử dụng trong các nền văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc từ hàng ngàn năm do các giá trị y học của nó. Nghệ có được sức mạnh kỳ diệu từ chất Curcumin, có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm, làm cho nó trở thành một nguyên liệu tuyệt vời cho sinh tố và sữa vàng thảo dược.

5 lợi ích của nghệ cho mẹ mới sinh (ảnh: Internet)

Tuy nhiên, bạn có biết rằng nghệ có thể đặc biệt có lợi trong thời kỳ hậu sản do đặc tính chữa bệnh của nó? Hãy đi vào một số chi tiết cụ thể.

1. Một chất kháng viêm kỳ diệu

Nghệ được biết là có tác dụng giảm viêm, giúp giảm đau và nhức sau khi sinh. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa tắc nghẽn ống dẫn sữa bằng cách giảm viêm trong mô vú. Mô vú bị viêm nghiêm trọng có thể gây nhiễm trùng và gây ra tình trạng rất đau đớn là viêm vú. Dùng một liều lượng lành mạnh của nghệ và Curcumin có thể giúp mẹ tránh được nó.

2. Một chất chống oxy hóa mạnh

Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh, không chỉ tấn công các gốc tự do trong cơ thể mà còn kích hoạt giải phóng các enzym chống oxy hóa để tái lập lại sự cân bằng chống oxy hóa / gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do có thể gây ra thiệt hại cho các tế bào và có liên quan đến hàng chục bệnh bao gồm viêm khớp và ung thư. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể bà mẹ mới sinh khỏi bị tổn thương và đau đớn, vốn đã hơi yếu sau khi sinh.

3. Giảm căng thẳng và tăng cường trí não

Curcumin, ngoài việc giúp não với các đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa, còn có thể giúp kích hoạt các hormone cải thiện chức năng não và trí nhớ.

Trong một số nghiên cứu, người ta cũng phát hiện ra Curcumin giúp giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm do đặc tính kháng viêm và giúp điều chỉnh nồng độ hormone của nó.

4. Tăng cường miễn dịch

Người ta cũng phát hiện Curcumin là một tác nhân điều hòa miễn dịch tự nhiên, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Củ nghệ cũng có đặc tính chống vi khuẩn và kháng vi rút đồng thời rất giàu khoáng chất như kẽm và magiê giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Cơ thể của người mẹ mới sinh cũng có hệ thống miễn dịch suy yếu, và nghệ có thể giúp phục hồi khả năng miễn dịch một cách tự nhiên.

5. Hỗ trợ tiêu hóa và mang lại cảm giác thoải mái

Nghệ rất giàu chất xơ, thúc đẩy tiết ra các enzym tiêu hóa lành mạnh và hoạt động như một loại thuốc đánh rắm bằng cách loại bỏ khí trong đường tiêu hóa. Điều này có thể rất có lợi cho một bà mẹ mới sinh có hệ tiêu hóa còn yếu ớt.

Một cốc sữa vàng ấm hoặc sữa vàng gừng nghệ hoặc một bát khichari* với nghệ cũng giúp mang lại sự ấm áp và thoải mái cho bà mẹ mới sinh.

[(*) Khichdi hoặc Khichuṛi là một món ăn trong ẩm thực Nam Á làm bằng gạo và đậu lăng (dal), nhưng các biến thể khác bao gồm bajra và mung dal kichri. Trong văn hóa Ấn Độ, nó được coi là một trong những thức ăn rắn đầu tiên mà trẻ ăn (theo Wikipedia)].

Để kết luận, mặc dù những lợi ích của củ nghệ kỳ diệu vẫn đang được xác minh một cách khoa học hiện nay, y học Ayurveda đã sử dụng nó từ hàng ngàn năm nay như một phương pháp chữa bệnh tự nhiên. Nó đã trở thành một gia vị chủ yếu trong các nhà bếp ở tiểu lục địa Ấn Độ, đặc biệt là đối với những bà mẹ mới sinh con, những người được khuyến khích uống một ly sữa với nghệ mỗi ngày trong 3 tháng đầu sau sinh. Với tất cả những lợi ích mà nó mang lại cho những người mới làm mẹ, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu sử dụng nghệ và bắt đầu đưa nó vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Giờ thì các bạn đã biết thêm 5 lợi ích của nghệ cho mẹ mới sinh rồi đó. Trong nhiều loại gia vị, các bạn thấy nghệ là một loại “thực dược lưỡng dụng” hầu như luôn xuất hiện trong việc điều trị cho rất nhiều bệnh mà chúng ta hay mắc phải.

Nghệ là một gia vị mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ giúp cơ thể chúng ta lọc máu, giảm đau bệnh viêm khớp, giúp phổi khỏe,…nghệ còn là một loại thảo dược giúp trị bệnh đau dạ dày rất hiệu nghiệm.

Ngày nay, nghệ đã được công nhận là một liệu pháp thay thế để trị chứng ợ nóng, viêm và loét dạ dày. Nhưng việc sử dụng củ nghệ để trị bệnh đau dạ dày thật không dễ dàng như chúng ta nghĩ vì nó có nhiều tác dụng phụ. Đó là lý do khiến các bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng, ngoài việc dùng thuốc điều trị, nhiều bạn còn sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày có nguồn gốc từ thảo dược, đặc biệt là những sản phẩm từ nghệ.

Như các bạn đã biết, sở dĩ nghệ có tác dụng thần kỳ đó là do trong nghệ có chất Curcumin. Nhưng các bạn nên nhớ điều này: Cơ thể bạn hấp thụ nghệ và Curcumin kém. Do đó nhiều phương pháp khác nhau đã được nghiên cứu để tăng sinh khả dụng của Curcumin.

Các nhà khoa học đã tinh chế Curcumin từ nghệ. Và thế hệ mới nhất là Nghệ Micell ADIVA. Tinh chất Curcumin có trong Nghệ Micell ADIVA có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

Nghệ Micell ADIVA ứng dụng công nghệ Nano – Micelles, sản xuất 100% tại Đức. Tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường. Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về các tính năng đặc biệt của Nghệ Micell ADIVA, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: 5 benefits of turmeric for new mothers (freshlymoms.com)