28 lợi ích tuyệt vời của lúa mì nguyên cám đối với da, tóc và sức khỏe

28 lợi ích tuyệt vời của lúa mì nguyên cám đối với da, tóc và sức khỏe

Lợi ích của lúa mì nguyên cám đã được biết đến trong nhiều năm. Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe của nó phụ thuộc vào hình thức mà bạn đang sử dụng. Lúa mì đã qua chế biến không chứa những phần tốt nhất của hạt. Trong quá trình xử lý hạt, 40% hàm lượng ban đầu của nó bị loại bỏ, làm cho nó ít dinh dưỡng hơn.

28 lợi ích tuyệt vời của lúa mì nguyên cám đối với da, tóc và sức khỏe (ảnh: Internet)

Thực phẩm 100% từ lúa mì nguyên cám chứa mầm lúa mì và cám. Vì vậy, khi bạn ăn thực phẩm từ lúa mì nguyên cám, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời đi kèm với hạt. Lúa mì nguyên cám ở dạng ban đầu là một trong những nguồn giàu chất xơ, mangan và magiê nhất.

Một số lợi ích của lúa mì nguyên cám được đề cập ở đây:

I.  CÁC LỢI ÍCH CỦA LÚA MÌ NGUYÊN CÁM ĐỐI VỚI LÀN DA 

Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm cả lúa mì, nổi tiếng với nhiều lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại cho làn da. Các loại ngũ cốc không tinh chế và chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu góp phần tạo nên làn da đẹp và khỏe mạnh. Hãy cùng adiva.com.vn điểm qua một số lợi ích mà lúa mì nguyên cám mang lại cho làn da của bạn:

1. Cung cấp dưỡng chất

Selen có trong ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm cả lúa mì, mang lại những điều tuyệt vời cho làn da của bạn. Một trong những lợi ích về da mà bạn đạt được khi ăn lúa mì nguyên cám là làn da được nuôi dưỡng nhờ các đặc tính chống oxy hóa của selen.

2. Bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời

Các đặc tính chống oxy hóa của lúa mì nguyên cám bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Nó cũng bảo vệ da khỏi các tác hại khác từ môi trường.

3. Mang lại làn da đẹp

Ai mà không muốn có làn da đẹp rạng ngời? Chà, với các loại thực phẩm từ lúa mì nguyên cám, bạn mới có thể có được điều đó! Vitamin E và kẽm có trong lúa mì nguyên cám sẽ mang đến cho bạn làn da đẹp, khỏe mạnh và sáng hồng.

4. Tăng cường độ đàn hồi của da

Selen là một khoáng chất mang lại những tác dụng tuyệt vời cho làn da của bạn. Hoạt động như một chất chống lão hóa tự nhiên, selen mang lại cho bạn một làn da rạng rỡ. Nó cũng giữ lại độ đàn hồi cho da của bạn.

5. Chống lại mụn trứng cá

Lúa mì nguyên cám có hàm lượng chất xơ phong phú, giúp làm sạch cơ thể bằng cách loại bỏ các độc tố có hại. Khi các chất độc này được loại bỏ, làn da của bạn sẽ ít bị nổi mụn hơn.

6. Ngăn ngừa ung thư da

Người ta tin rằng Selen được tìm thấy trong lúa mì nguyên cám và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác có thể bảo vệ bạn khỏi một số bệnh ung thư da.

II. CÁC LỢI ÍCH CỦA LÚA MÌ NGUYÊN CÁM ĐỐI VỚI TÓC 

Giống như da, tóc của bạn cũng cần những thực phẩm lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng để chắc khỏe và không gặp rắc rối gì. Với các khoáng chất và vitamin có trong lúa mì nguyên cám, tóc của bạn cũng có thể nhận được các lợi ích sau:

7. Làm cho tóc bóng mượt

Lúa mì nguyên cám có hàm lượng kẽm. Một trong những sức mạnh của khoáng chất này là khả năng mang lại cho bạn mái tóc bóng mượt và chắc khỏe.

8. Bảo vệ tóc không bị hư tổn

Kẽm cũng giúp nuôi dưỡng tóc của bạn, giữ cho tóc an toàn trước những tác hại của môi trường và các yếu tố liên quan đến sức khỏe khác.

III. CÁC LỢI ÍCH CỦA LÚA MÌ NGUYÊN CÁM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Thêm lúa mì nguyên cám vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một trong những quyết định tốt nhất mà bạn mang lại cho sức khỏe của mình. Nó có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Nó cũng có thể ngăn ngừa và chữa trị nhiều bệnh tật.

Hãy cùng tìm hiểu sơ lược về lợi ích sức khỏe của lúa mì nguyên cám:

9. Cung cấp năng lượng

Vitamin B có trong lúa mì nguyên cám cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng cần thiết để hoạt động tốt. Điều này có nghĩa là cơ thể của bạn hoạt động hiệu quả hơn, và bạn cũng vậy!

10. Thúc đẩy việc đi tiêu tốt hơn

Lúa mì nguyên cám là một nguồn giàu chất xơ. Khi cơ thể nhận đủ lượng chất xơ, nó sẽ ảnh hưởng đến việc đại tiện. Cám trong lúa mì nguyên cám thúc đẩy việc đi tiêu tốt hơn, do đó ngăn ngừa và làm giảm Hội chứng ruột kích thích (IBS).

11. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Chế biến lúa mì nguyên cám và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác để nó trở thành một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn được coi là có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch vành. Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên ăn 170 gram (6 ounce) ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày trong khi nam giới nên tiêu thụ khoảng 227 gram (8 ounce) mỗi ngày.

12. Tăng cường sức khỏe của mắt

Vitamin E, Niacin (vitamin B3) và kẽm trong lúa mì nguyên cám làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Chúng cũng giúp làm chậm quá trình mất thị lực. Đây là một lợi ích tuyệt vời của lúa mì nguyên cám.

13. Giúp bệnh nhân tiểu đường

Hàm lượng chất xơ cao trong lúa mì nguyên cám khiến nó trở thành loại ngũ cốc lý tưởng cho những ai bị bệnh tiểu đường. Nó giúp duy trì mức đường huyết trong cơ thể của bệnh nhân tiểu đường.

Hàm lượng chất xơ cao trong lúa mì nguyên cám giúp duy trì mức đường huyết trong cơ thể của bệnh nhân tiểu đường (ảnh: Internet)

14. Làm sạch cơ thể của bạn

Việc tăng cường ăn các loại thực phẩm từ lúa mì nguyên cám sẽ giúp điều trị táo bón. Chất xơ có trong hạt  giúp giải độc cơ thể của bạn cũng như giúp giữ cho kết tràng và ruột của bạn khỏe mạnh.

15. Ngăn ngừa ung thư vú

Theo nghiên cứu, phụ nữ ăn một chế độ ăn giàu chất xơ có thể ngăn ngừa ung thư vú. Thực phẩm được sản xuất từ ​​ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như lúa mì dạng mảnh nguyên cám (wheat flakes*), bảo vệ phụ nữ tiền mãn kinh khỏi loại ung thư này. Đây chắc chắn là một lý do tốt để bạn chuyển sang ăn lúa mì dạng mảnh nguyên cám.

(*) Wheat flakes  tạm dịch là ” lúa mì dạng mảnh nguyên cám” : Hạt lúa mì nguyên cám được hấp, cán phẳng qua trục lăn  để giữ lại hầu hết dinh dưỡng, vì chúng trở thành một dạng ngũ cốc chưa nấu chín nên không phải là một loại ngũ cốc ăn liền. Các mảnh vụn này sau đó được các nhà sản xuất ngũ cốc sử dụng để sản xuất ngũ cốc ăn liền bằng cách chế biến lúa mì thành sản phẩm ăn được. Các loại ngũ cốc khác được chế biến theo cách tương tự để sản xuất thành dạng mảnh là lúa mạch đen, yến mạch…(theo recipetips.com).

16. Giảm tăng cân

Lúa mì nguyên cám là một loại hạt phổ biến được những người theo dõi cân nặng  lựa chọn vì nó giúp ngăn ngừa việc tăng cân. Việc tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm từ lúa mì nguyên cám giúp cải thiện sự trao đổi chất của bạn, giúp bạn dễ dàng giảm những cân thừa không mong muốn đó. Chúng cũng giúp bạn no lâu hơn các loại thực phẩm khác vì chúng có nhiều chất xơ hơn.

17. Cải thiện sức khỏe tâm thần

Theo các nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland, vitamin E và các vitamin B có trong lúa mì nguyên cám có thể giúp bạn ngăn ngừa các bệnh gây suy giảm tinh thần, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

18. Điều chỉnh các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Các vitamin B trong lúa mì nguyên cám và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác được biết là có tác dụng làm dịu các triệu chứng PMS. Magiê, được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, cũng được biết là có lợi cho các triệu chứng liên quan đến PMS.

19. Ngăn ngừa đột quỵ

Nếu khả năng bị đột quỵ cao, bạn nên chọn “lúa mì nguyên cám” thay vì các loại ngũ cốc ăn sáng khác. Khi bạn chọn ngũ cốc ăn sáng giàu chất xơ, bạn sẽ giảm thiểu nguy cơ đột quỵ cũng như bệnh tim mạch. Để ngăn ngừa những căn bệnh mãn tính này, hãy ăn lúa mì dạng mảnh nguyên cám với sữa chua hoặc sữa không béo và thêm một miếng trái cây.

20. Hỗ trợ tiêu hóa

Cám trong lúa mì dạng mảnh nguyên cám có chứa các đặc tính kháng khuẩn, giúp giảm tác động xấu đến đường tiêu hóa của bạn do vi khuẩn gây ra. Sức khỏe đường ruột của bạn cũng được cải thiện khi bạn ăn lúa mì dạng mảnh nguyên cám thường xuyên. Tất cả điều này góp phần vào sức khỏe tổng thể của bạn.

21. Giảm viêm mãn tính

Chất Betaine được tìm thấy trong lúa mì giúp giảm thiểu chứng viêm mãn tính. Do đó, ăn lúa mì dạng mảnh nguyên cám có thể giúp ngăn ngừa vấn đề này và cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khác như suy giảm nhận thức, loãng xương, bệnh Alzheimer, v.v.

22. Ngăn ngừa ung thư ruột kết

Phần lớn lợi ích của lúa mì dạng mảnh nguyên cám có liên quan đến hàm lượng chất xơ cao của chúng, giúp tăng cường quá trình đào thải chất thải ra khỏi cơ thể thường xuyên và phù hợp. Người ta phát hiện ra đây là lý do khiến nó quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư ruột kết. Các chuyên gia khuyến nghị nên ăn 20 đến 25 gam chất xơ mỗi ngày cho nam giới và phụ nữ.

23. Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Lúa mì dạng mảnh nguyên cám chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng chứa vitamin A, B1, B2, B3, B6, D và E cũng như các khoáng chất bao gồm sắt, canxi, phốt pho, kẽm, đồng, mangan và magiê. Điều này có nghĩa là bằng cách thêm lúa mì dạng mảnh nguyên cám vào chế độ ăn uống hàng ngày, cơ thể của bạn sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu để hoạt động bình thường và khỏe mạnh.

24. Tái phân phối chất béo

Mặc dù ăn ngũ cốc nguyên hạt không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ giảm cân, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng nó giúp cắt giảm lượng chất béo trong cơ thể và dẫn đến việc phân phối chất béo lành mạnh hơn. Ăn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ tăng mỡ bụng hoặc tăng mỡ trung tâm, một tình trạng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau bao gồm cả bệnh tiểu đường.

25. Giảm Cholesterol

Ngũ cốc nguyên hạt ngăn cơ thể hấp thụ Cholesterol xấu và cũng làm giảm chất béo trung tính, nếu không sẽ dẫn đến bệnh tim. Thay vào đó, thực phẩm được chế biến từ ngũ cốc nguyên hạt đã được biết là có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo một cuộc khảo sát, những phụ nữ ăn ba phần thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì  từ lúa mì nguyên cám ít có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tử vong vì đau tim hơn 30% so với những người ăn ít sản phẩm từ lúa mì nguyên cám mỗi tuần.

26. Giảm huyết áp

Bánh mì từ lúa mì nguyên cám cũng được biết là có tác dụng làm giảm huyết áp, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim. Một nghiên cứu đã tiết lộ rằng những người đàn ông ăn nhiều bữa sáng làm từ lúa mì nguyên cám sẽ giảm được 19% nguy cơ tăng huyết áp. Một nghiên cứu khác được thực hiện trên phụ nữ nói rằng ăn bánh mì từ lúa mì nguyên cám và các sản phẩm thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt khác làm giảm đáng kể lượng Cholesterol trong máu, mức insulin và huyết áp, do đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.

Bánh mì từ lúa mì nguyên cám cũng được biết là có tác dụng làm giảm huyết áp (ảnh: Internet)

27. Cảm giác no

Bánh mì từ lúa mì nguyên cám có thể kiểm soát sự tăng cân bằng cách giữ cho bạn cảm giác no lâu hơn so với bánh mì trắng hoặc bánh quy làm từ bột mì tinh chế. Vì ngũ cốc nguyên hạt cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa nên tác dụng gây no của chúng kéo dài hơn. Theo Gans, tác giả cuốn sách The Small Change Diet (Thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống), bánh mì từ lúa mì nguyên cám giúp kiểm soát khẩu phần ăn. Để có cảm giác no tối đa và bổ sung thêm protein, bạn có thể thêm hạt mè trong quá trình chế biến bánh mì.

28. Nguồn giàu vitamin B

Ngũ cốc nguyên hạt chứa tất cả các loại vitamin B bao gồm Thiamin (B1), Riboflavin (B2) và Niacin (B3), rất hữu ích trong việc tăng cường sự trao đổi chất. Một loại vitamin B khác được gọi là Acid Folic hoặc Folate được biết đến trong việc giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu – rất quan trọng để ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh phổ biến ở trẻ sơ sinh.

Trên đây là 28 lợi ích tuyệt vời của lúa mì nguyên cám đối với da, tóc và sức khỏe. Đối với làn da, lúa mì nguyên cám mang lại nhiều lợi ích: Chống mụn trứng cá, mang lại làn da đẹp, tăng cường độ đàn hồi của da và chống lão hóa. Để duy trì một làn da hoàn hảo, các bạn nên đưa lúa mì nguyên cám vào chế độ ăn hàng ngày của mình, vừa bảo vệ sức khỏe vừa chăm sóc da.

Nhưng như adiva.com.vn đã nói rất nhiều lần, chúng ta phải kiên trì dùng các loại thực phẩm thì mới có thể thấy được kết quả. Làm đẹp là một quá trình dài lâu. Đối với các bạn đang ở tuổi trung niên, ngoài việc dùng thực phẩm, các bạn cũng có thể uống bổ sung thực phẩm có chứa Collagen để nhanh chóng làm mờ các đường mảnh, nếp nhăn, chống da chảy xệ.

Đáp ứng như cầu làm đẹp từ bên trong của các bạn, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa Collagen được quảng cáo là thần dược chống lão hóa. Nhưng có phải hễ uống thực phẩm bổ sung Collagen là chúng ta sẽ có làn da hoàn hảo, chẳng còn tì vết không? Không! Đừng nghĩ đơn giản như thế các bạn nhé.

Muốn chọn loại thực phẩm có chất lượng, các bạn cần phải biết Collagen  trong thực phẩm đó có phải là Collagen thủy phân không, thực phẩm đó có chứa bộ ba quyền lực là “Collagen thủy phân – Coenzyme Q-10 và Acid Hyaluronic (HA)” hay không. Trong công thức của sản phẩm có các dưỡng chất quý, các vitamin và khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, E, C… không. Một lưu ý nữa mà các bạn cũng cần quan tâm là tìm hiểu xem Collagen đó là nguyên liệu nhập của nước nào, đã qua kiểm nghiệm lâm sàng hay chưa, đặc biệt sản phẩm đó có được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi không.

Các bạn muốn biết thực phẩm chức năng nào có đầy đủ các yếu tố vừa kể  không, các bạn muốn biết Collagen nào là Collagen ngoại nhập không? Đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: 28 Amazing Benefits Of Whole Wheat For Skin, Hair And Health (theo stylecraze.com)