21 loại thực phẩm tốt nhất cho một lá gan khỏe mạnh

21 loại thực phẩm tốt nhất cho một lá gan khỏe mạnh

Gan là một trong những tuyến quan trọng nhất và là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể bạn. Nó hoạt động không ngừng – giúp giải độc, chuyển hóa carb, tổng hợp protein, sản xuất các chất sinh hóa cần thiết cho quá trình tiêu hóa, lưu trữ glycogen, sản xuất mật, tiết hormone và phân hủy hồng cầu.

21 loại thực phẩm tốt nhất cho một lá gan khỏe mạnh (ảnh: Internet)

Bất kỳ loại rối loạn gan nào cũng có thể cản trở các chức năng trao đổi chất. Nhưng tin tốt là bạn có thể chữa lành chúng và giảm thiểu các triệu chứng bằng cách tiêu thụ các thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng. Bài viết này sẽ đề cập đến 21 loại thực phẩm tốt nhất giúp bảo vệ gan của bạn và giữ cho lá gan của bạn luôn khỏe mạnh.

I. 21 LOẠI THỰC PHẨM TỐT NHẤT CHO MỘT LÁ GAN KHỎE MẠNH

1. Tỏi

Giải độc là điều quan trọng để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh. Tỏi rất giàu Allicin, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Nó cũng thể hiện tác dụng bảo vệ gan, kích thích gan kích hoạt các enzym có thể đào thải các chất độc hại ra ngoài.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí  Nghiên cứu Y sinh Nâng cao cho biết 400 mg bột tỏi  có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và khối lượng chất béo ở những đối tượng bị Rối loạn gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) mà không ảnh hưởng đến khối lượng nạc của cơ thể.

Liều dùng tỏi cho một lá gan khỏe mạnh

 • 1 tép tỏi sống vào buổi sáng mỗi ngày.
 • 1-2 muỗng cà phê tỏi băm / cắt nhỏ / ướp vào thức ăn nấu chín mỗi ngày.

2. Trà xanh

Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các polyphenol chính chịu trách nhiệm cho tất cả sự tốt đẹp của trà xanh là Catechin. Các nhà khoa học Trung Quốc xác nhận rằng những người uống trà xanh cho thấy giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan, bệnh gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan và viêm gan.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học Y tế Isfahan, Iran, đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mù đôi, có đối chứng với giả dược trên bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu. Họ nhận được chiết xuất trà xanh hoặc bổ sung chiết xuất trà xanh trong 12 tuần. Sau tuần thứ 12, người ta thấy rằng chiết xuất trà xanh làm giảm đáng kể các men gan liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của việc uống quá nhiều trà, có thể do ba yếu tố chính: (i) Hàm lượng Caffeine, (ii) sự hiện diện của nhôm, và (iii) ảnh hưởng đến sinh khả dụng của sắt.

Do đó, trà xanh có thể không tốt cho sức khỏe đối với tất cả mọi người. Hãy xin ý kiến của bác sĩ trước khi uống trà xanh để cải thiện sức khỏe gan của bạn.

Liều lượng trà xanh cho gan khỏe mạnh

 • 2-3 tách (2 – 3 cup) trà xanh mỗi ngày (1 cup = 240 ml)

3. Cà phê

Cà phê là một trong những đồ uống được yêu thích nhất. Ngoài tác dụng kích thích, cà phê còn có vai trò bảo vệ gan. Một nghiên cứu trên đàn ông Nhật Bản trung niên cho thấy cà phê có thể cung cấp tác dụng bảo vệ chống lại rối loạn chức năng gan.

Cà phê – 1 trong 21 loại thực phẩm tốt nhất cho một lá gan khỏe mạnh (ảnh: Internet)

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Gan mật cho thấy mối quan hệ tỷ lệ nghịch giữa lượng cà phê và tỷ lệ mắc bệnh gan mãn tính. Những người tham gia uống 3 tách cà phê mỗi ngày cho thấy tỷ lệ tiến triển của bệnh thấp hơn những người uống ít hơn 1 cốc / ngày.

Liều lượng cà phê cho một lá gan khỏe mạnh

 • 2-3 tách (2 -3 cup) cà phê mỗi ngày (1 cup = 240 ml)

4. Nghệ

Curcumin trong nghệ là hoạt chất sinh học chính có tác dụng bảo vệ gan. Nó giúp bảo vệ gan khỏi các bệnh về gan và tổn thương bằng cách giảm viêm, giảm thiểu stress oxy hóa, cải thiện chuyển hóa lipid và độ nhạy insulin.

Các nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Tel-Aviv Sourasky, Israel, đã tiến hành một thí nghiệm trên chuột bị xơ gan do cảm ứng. Chúng được bổ sung  nghệ trong 12 tuần. Đặc tính kháng viêm của nghệ đã ức chế sự phát triển của xơ gan ở chuột.

Liều dùng nghệ cho một lá gan khỏe mạnh

 • 1-3 g bột nghệ / nghệ xay mỗi ngày.
 • 5-3 g củ nghệ mỗi ngày.
 • 400-600 mg bổ sung nghệ, 2-3 lần mỗi ngày.
 • Cồn thuốc (1: 2) – 15-30 giọt, 3-4 lần mỗi ngày.
 • Chiết xuất chất lỏng (1: 1) – 30-90 giọt mỗi ngày.

Bạn có thể trộn nó với cà phê bulletproof* hoặc sữa và uống để có kết quả tốt hơn.

[(*) Cà phê Bulletproof là loại thức uống caffeine chiết xuất từ hạt cà phê Tây Tạng đã loại bỏ độc tố Mycotoxin. Mycotoxin là một dạng mốc hình thành trong quá trình lên men kết hợp cùng bơ làm từ sữa của con bò ăn cỏ và dầu MCT (theo healthplus.vn)].

5. Bưởi

Bưởi là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và được chứng minh là có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch. Các nhà khoa học Nhật Bản đã thực hiện một thí nghiệm trong đó họ cho chuột thí nghiệm ăn nước ép bưởi, nước ép bưởi lai không hạt oroblanco và hỗn hợp đường. Sau một tuần, những con chuột được tiêm chất gây ung thư. Những con chuột được cho ăn nước ép bưởi được phát hiện có biểu hiện men gan hoạt động nhanh hơn và tích cực hơn giúp giải độc.

Liều dùng bưởi cho một lá gan khỏe mạnh

 • 1/2 trái  – 1 trái ép lấy nước (mới ép và không thêm đường hoặc chất tạo ngọt nhân tạo) mỗi ngày.

6. Củ dền

Củ dền có chứa chất chống oxy hóa gọi là Betalain có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm mạnh để giảm stress oxy hóa. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng việc cho ăn nước ép củ dền trong thời gian dài có thể giúp giảm tổn thương DNA và tổn thương gan do stress oxy hóa.

Liều lượng củ dền cho một lá gan khỏe mạnh

 • 1 ly nước ép củ dền mỗi ngày.
 • 150 gram (1 cup) củ dền, 2-3 lần một tuần.

7. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một nguồn tuyệt vời của Isothiocyanates, các hợp chất chứa lưu huỳnh, trong đó đáng chú ý nhất là Sulforaphane. Các Isothiocyanates điều chỉnh sự biểu hiện của các gen có liên quan đến việc loại bỏ các chất gây ung thư và cải thiện sự trao đổi chất. Chúng cũng có đặc tính kháng viêm.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Illinois đã xác nhận rằng tiêu thụ bông cải xanh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ không do rượu. Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Đại học Nông nghiệp, Đại học Illinois, tuyên bố rằng tiêu thụ bông cải xanh có thể giúp bảo vệ gan khỏi ung thư gan.

Liều dùng bông cải xanh cho một lá gan khỏe mạnh

 • 156 gram (1 cup), 2-3 lần mỗi tuần.

8. Nhân sâm

Nhân sâm là một loại dược thảo được tìm thấy trong rễ của cây Panax ginseng (không được nhầm lẫn với nhân sâm của Mỹ hoặc Siberi). Nó chứa các hợp chất được gọi là ginsenosides được cho là chịu trách nhiệm cho các đặc tính y học của nó. Có khoảng 40 ginsenosides hiện diện trong nhân sâm. Người ta phát hiện nó bảo vệ và chống lại tổn thương gan, nhiễm độc gan, xơ gan và gan nhiễm mỡ.

Liều lượng nhân sâm cho một lá gan khỏe mạnh

 • 2 tách (2 cup) trà nhân sâm mỗi ngày (1 cup = 240 ml).

9. Cà rốt

Cà rốt có thể làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ không do rượu và nhiễm độc gan. Các nhà khoa học từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Jamia Osmania, Hyderabad, Ấn Độ, đã thực hiện một nghiên cứu bằng cách bổ sung nước ép cà rốt cho chuột trong 8 tuần. Họ phát hiện ra rằng nước ép cà rốt làm giảm đáng kể mức DHA, chất béo trung tính và MUFA (Acid béo không bão hòa đơn) trong gan.

Liều dùng cà rốt cho một lá gan khỏe mạnh

 • 1 ly nước ép cà rốt 2 ngày một lần.
 • 150 gram (1 cup) cà rốt nấu chín 2-3 ngày một lần.

10. Rau xanh lá

Các loại rau xanh lá có thể bảo vệ gan của bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và các bệnh khác. Các loại rau, chẳng hạn như rau cải rổ, rau bina, rau diếp, lá củ cải, cải bẹ xanh, rau khoai lang, rau xà lách rocket, v.v., chứa nhiều vitamin A, C và K, canxi, chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng viêm.

Tiêu thụ rau xanh lá có thể giúp bảo vệ gan khỏi phát triển gan nhiễm mỡ trong các nghiên cứu trên chuột.

Liều dùng lá rau xanh lá cho một lá gan khỏe mạnh

 • Từ 225 gram đến 450 gram (1 – 2 cup) rau xanh lá mỗi ngày.

11. Quả bơ

Loại trái cây béo ngậy này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, và bảo vệ gan là một trong số đó. Bơ rất giàu chất béo lành mạnh có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa.

1 trong 21 loại thực phẩm tốt nhất cho một lá gan khỏe mạnh là quả bơ (ảnh: Internet)

Vì lối sống không tốt mà gây ra gan nhiễm mỡ không do rượu, quả bơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này nhờ các đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa của nó. Các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện ra rằng việc bổ sung bơ cho các đối tượng thí nghiệm có thể ngăn chặn tổn thương gan.

Liều lượng bơ cho một lá gan khỏe mạnh

 • 2-5 lát, 2-3 lần mỗi tuần.

12. Chanh

Tác dụng bảo vệ gan của nước chanh là do nó chứa nhiều vitamin (đặc biệt là vitamin C) và hàm lượng khoáng chất. Một nghiên cứu trên chuột được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Y sinh cho biết uống nước chanh có thể giúp giảm tổn thương gan do rượu và giảm nồng độ men gan để bảo vệ tổng thể gan.

Liều lượng chanh cho một lá gan khỏe mạnh

 • 1/2 -1 quả chanh mỗi ngày.

13. Quả táo

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của các sản phẩm táo khử nước đối với gan và mức lipid huyết thanh. Sau ba tháng, người ta thấy rằng các sản phẩm từ táo đã làm giảm thành công mức lipid trong huyết thanh và gan.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng xác nhận rằng polyphenol trong táo đóng một vai trò chính trong việc bảo vệ chống lại Concanavalin (một Lectin từ họ đậu) gây ra tổn thương gan miễn dịch ở chuột.

Liều dùng táo cho một lá gan khỏe mạnh

 • 1 quả táo mỗi ngày.

14. Dầu ô liu

Vấn đề phổ biến nhất về gan là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bắt nguồn từ việc lựa chọn lối sống không lành mạnh. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ dầu ô liu ít mắc các bệnh về gan hơn.

Dầu ô liu giúp giảm mức Cholesterol xấu và chất béo trung tính trong huyết thanh, đồng thời tăng độ nhạy Insulin và quá trình oxy hóa lipid. Do đó, bạn có thể sử dụng dầu ô liu trong các chế phẩm thực phẩm để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh.

Liều dùng dầu ô liu cho gan khỏe mạnh

 • 3-5 muỗng canh mỗi ngày hoặc hơn 10 g / ngày.

15. Măng tây

Măng tây là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, C, E, K, folate, choline và các khoáng chất như canxi, magiê, phốt pho, kali và chất xơ.

Các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Jeju, Hàn Quốc, đã phát hiện ra rằng chồi non và lá của măng tây có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào u gan (tế bào gan bị ung thư) và giảm stress oxy hóa để bảo vệ tế bào gan.

Liều dùng măng tây cho một lá gan khỏe mạnh

 • Hãy xin ý kiến của bác sĩ để xác định lượng măng tây bạn có thể ăn mỗi tuần.

16. Quả óc chó

Quả óc chó rất giàu chất béo lành mạnh có đặc tính kháng viêm. Trong một nghiên cứu, những con chuột bị gan nhiễm mỡ do chế độ ăn nhiều chất béo được bổ sung quả óc chó. Nó giúp làm giảm mức chất béo trung tính trong gan, giảm mức độ của các enzym liên quan đến cân bằng nội môi của gan và ngăn chặn các gen liên quan đến viêm gan.

Liều lượng quả óc chó cho một lá gan khỏe mạnh

 • 7 quả óc chó mỗi ngày

17. Bắp cải đỏ

Bắp cải đỏ trong món salad có thể giúp bảo vệ gan của bạn. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất bắp cải đỏ làm giảm tổn thương gan do stress oxy hóa.

Liều dùng bắp cải đỏ cho một lá gan khỏe mạnh

 • 90 gram (1 cup) bắp cải mỗi ngày một lần, 2-3 lần mỗi tuần.

18. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như hạt Amaranth, lúa mạch đen, lúa mạch, gạo lứt, hạt quinoa, … rất giàu chất xơ, giúp tiêu mỡ và giảm Cholesterol. Đây là một tin tốt vì ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Liều lượng ngũ cốc nguyên hạt cho một lá gan khỏe mạnh

 • 2-3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày.

19. Cà chua

Cà chua đỏ mọng nước cũng rất tốt cho gan của bạn. Chúng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, tổn thương gan và bảo vệ chống lại bệnh ung thư gan. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng việc bổ sung chiết xuất cà chua có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương gan.

Liều dùng cà chua cho một lá gan khỏe mạnh

 • 1 ly nước ép cà chua mỗi ngày.
 • 2-3 quả cà chua mỗi ngày.

20. Bồ công anh

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm và Chất độc Hóa học cho thấy rễ cây bồ công anh có tác dụng bảo vệ gan chống lại tổn thương gan do rượu nhờ đặc tính chống oxy hóa của chúng.

Bồ công anh cũng là một thực phẩm tốt cho gan (ảnh: Internet)

Liều dùng bồ công anh cho một lá gan khỏe mạnh

 • Xin ý kiến của bác sĩ để xác định liều lượng của loại thuốc thảo dược này hoặc ăn rau xanh vài lần mỗi tuần.

21. Cải Brussel

Cải Brussels rất giàu vitamin A, K, C, folate và các khoáng chất như canxi, phốt pho, magiê và kali. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng đường uống của cải Brussels có thể tạo ra các enzym chuyển hóa giai đoạn II và giảm stress oxy hóa.

Liều lượng cải Brussels cho một lá gan khỏe mạnh

Từ 44 grams đến 88 gram (1/2 – 1 cup),  2-3 lần mỗi tuần.

II. CÁC DẤU HIỆU CỔ ĐIỂN VÀ ÍT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN CHO THẤY GAN CỦA BẠN KHÔNG HOẠT ĐỘNG BÌNH THƯỜNG

Nếu bạn xác định có bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê bên dưới, hãy nói chuyện với bác sĩ để kiểm tra các vấn đề cơ bản khác:

 • Bất lực để giảm cân
 • Đầy hơi
 • Nước tiểu đậm
 • Chán ăn
 • Miễn dịch bị suy giảm
 • Táo bón
 • Đau đầu
 • Ợ nóng và trào ngược acid
 • Trầm cảm
 • Lo lắng
 • Mệt mỏi mãn tính
 • Đổ quá nhiều mồ hôi
 • Tăng huyết áp
 • Bị chứng đỏ mặt (rosacea)
 • Bầm tím
 • Da và mắt vàng

Tóm lại, gan là một cơ quan quan trọng thực hiện nhiều chức năng. Do đó, điều cần thiết là phải bảo vệ nó khỏi bị hư hại. Tiêu thụ các loại thực phẩm được đề cập ở trên để giữ cho gan của bạn hoạt động ở mức tối ưu nhất. Nhưng dù là thực phẩm, các bạn cũng phải xin ý kiến của  bác sĩ nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào khác nhé.

Và với 21 loại thực phẩm tốt nhất cho một lá gan khỏe mạnh, một lần nữa, bạn đọc của adiva.com.vn lại thấy sự xuất hiện của một loại gia vị quen thuộc: Nghệ!

Không nói thì ai cũng biết nghệ là một gia vị mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và không chỉ giúp cơ thể chúng ta lọc máu, giảm đau bệnh viêm khớp, giúp phổi khỏe,…nghệ còn là một loại thảo dược giúp trị bệnh đau dạ dày rất hiệu nghiệm.

Ngày nay, nghệ đã được công nhận là một liệu pháp thay thế để trị chứng ợ nóng, viêm và loét dạ dày. Nhưng việc sử dụng củ nghệ để trị bệnh đau dạ dày thật không dễ dàng như chúng ta nghĩ vì nó có nhiều tác dụng phụ. Đó là lý do khiến các bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng, ngoài việc dùng thuốc điều trị, nhiều bạn còn sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày có nguồn gốc từ thảo dược, đặc biệt là những sản phẩm từ nghệ.

Tuy trong bài không nhắc tới Curcumin nhưng chúng ta ngầm hiểu sở dĩ nghệ có tác dụng thần kỳ trong việc trị chứng ợ nóng, viêm và loét dạ dày là do trong nghệ có chất Curcumin. Nhưng các bạn nên biết: Cơ thể bạn hấp thụ nghệ và Curcumin kém. Do đó nhiều phương pháp khác nhau đã được nghiên cứu để tăng sinh khả dụng của Curcumin.

Các nhà khoa học đã tinh chế Curcumin từ nghệ. Và thế hệ mới nhất là Nghệ Micell ADIVA. Tinh chất Curcumin có trong Nghệ Micell ADIVA có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

Nghệ Micell ADIVA ứng dụng công nghệ Nano – Micelles, sản xuất 100% tại Đức. Tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường. Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về các tính năng đặc biệt của Nghệ Micell ADIVA, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: 21 Best Foods For A Healthy Liver (stylecraze.com)