20 lợi ích quan trọng của quả óc chó

20 lợi ích quan trọng của quả óc chó

Quả óc chó (Juglansregia) rất giàu chất chống oxy hóa, protein, chất xơ và Acid béo Omega-3. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại hạt này được biết là có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ chức năng não và giảm viêm.

20 lợi ích quan trọng của quả óc chó (ảnh: Internet)

Quả óc chó có hai loại – đen và nâu thông thường. Cả hai đều có lợi cho sức khỏe của bạn như nhau. Trong bài “20 lợi ích quan trọng của quả óc chó” này, chúng tôi sẽ xem chi tiết về những lợi ích của quả óc chó.

LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE CỦA QUẢ ÓC CHÓ 

1. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Do chứa nhiều Acid béo Omega-3 nên quả óc chó rất có lợi cho hệ tim mạch. Ăn một vài quả óc chó mỗi ngày cũng có thể giúp giảm huyết áp. Acid béo Omega-3 được biết là làm giảm lượng Cholesterol xấu trong cơ thể và khuyến khích sản xuất Cholesterol tốt. Chúng cũng giúp giảm viêm và tăng cường chức năng mạch máu. Kết quả là, quả óc chó có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.

2. Có thể giảm nguy cơ ung thư

Quả óc chó rất giàu các hợp chất thực vật như Acid béo Omega – 3, polyphenol và Urolithin. Các thành phần có hoạt tính sinh học này có thể có đặc tính chống ung thư.

Quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt. Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ tuyên bố rằng tiêu thụ một vài quả óc chó mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

3. Có thể hỗ trợ chức năng não

Các Acid béo Omega-3 trong quả óc chó cũng rất tốt cho não. Ăn thực phẩm giàu acid béo thiết yếu (như Acid béo Omega-3) có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Trong một nghiên cứu trên người cao tuổi, tiêu thụ quả óc chó hàng ngày đã cho thấy sự cải thiện chức năng nhận thức.

4. Có thể làm giảm viêm

Những người mắc các bệnh viêm nhiễm như hen suyễn, viêm khớp và chàm có thể được hưởng lợi từ quả óc chó do sự hiện diện của các acid béo thiết yếu.

Quả óc chó có thể chống lại chứng viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Các polyphenol trong quả óc chó cũng có thể giúp chống lại chứng viêm.

5. Có thể tăng cường miễn dịch

Quả óc chó có chứa chất chống oxy hóa giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa sự tấn công của bệnh tật. Do đó nên thêm một số quả óc chó vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày.

Quả óc chó rất giàu vitamin và khoáng chất như đồng và vitamin B6 có thể tăng cường khả năng miễn dịch.

6. Có thể cải thiện sức khỏe xương

Quả óc chó có chứa một loại acid béo thiết yếu được gọi là Alpha-Linolenic Acid. Acid này và các hợp chất của nó có liên quan đến việc xương chắc khỏe hơn.

Acid béo Omega-3 trong quả óc chó cũng có thể giúp ích cho xương. Chúng giúp chống lại chứng viêm và giảm quá trình hủy xương tiếp theo ở người.

7. Có thể mang lại giấc ngủ ngon hơn

Quả óc chó có Melatonin. Hợp chất này có liên quan đến giấc ngủ ngon hơn. Acid béo Omega-3 cũng có thể giữ cho huyết áp thấp và giúp giảm căng thẳng. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

8. Có thể mang lại lợi ích cho phụ nữ mang thai

Ăn một quả óc chó hàng ngày có thể có lợi rất nhiều cho phụ nữ mang thai. Quả óc chó chứa các nhóm phức hợp vitamin B lành mạnh như Folate (B9), Riboflavin (B2) và Thiamin (B1). Những vitamin này có thể tăng cường sức khỏe khi mang thai. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Acid Folic (Folate) trong quả óc chó đặc biệt cần thiết cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Acid Folic có nhiều đặc tính sinh học có lợi có thể hữu ích trong thai kỳ.

9. Có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Quả óc chó rất giàu chất xơ. Chất dinh dưỡng giúp giữ cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường. Tất cả chúng ta  đều cần chất xơ hàng ngày để duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa của mình.

Ăn quả óc chó hàng ngày có thể giúp giảm bớt các vấn đề tiêu hóa và giữ cho ruột của bạn hoạt động bình thường.

10. Có thể chữa khỏi nhiễm trùng do nấm

Bằng chứng giai thoại cho thấy quả óc chó đen có thể giúp điều trị nhiễm nấm. Sự phát triển của nấm Candida, trong hệ tiêu hóa hoặc trên da, có thể rất trầm trọng.

Những bệnh nhiễm trùng này tạo ra một loạt các triệu chứng khó chịu bao gồm ngứa và các bệnh dị ứng khác. Quả óc chó đen có thể có hiệu quả như một số phương pháp điều trị chống lại nhiễm nấm.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

11. Có thể giúp giải độc cơ thể

Nghiên cứu còn giới hạn về vấn đề này. Một số người cho rằng chất xơ trong quả óc chó có thể giúp làm sạch cơ thể. Chất dinh dưỡng cũng có thể loại bỏ các ký sinh trùng có hại.

Quả óc chó có thể là một món ăn nhẹ lành mạnh. Tuy nhiên, hãy dùng chúng ở mức độ vừa phải, vì chúng cũng có thể gây dị ứng ở một số người. Nghiên cứu còn hạn chế.

Trong phần sau, chúng ta sẽ tìm hiểu cách quả óc chó có thể tăng cường sức khỏe làn da.

II. QỦA ÓC CHÓ GIÚP LÀN DA KHỎE ĐẸP 

12. Có thể giúp giữ ẩm cho da

Thoa dầu óc chó ấm có thể giúp làm dịu da khô. Bằng chứng giai thoại cho thấy dầu óc chó có thể giúp giữ ẩm cho da. Nó có thể nuôi dưỡng làn da từ bên trong.

13. Có thể giảm thâm quầng mắt

Thường xuyên thoa dầu óc chó ấm có thể làm mờ quầng thâm mắt. Dầu có thể làm dịu da. Nó cũng có thể làm xẹp bọng mắt và thư giãn mắt của bạn. Tuy nhiên, không có nghiên cứu trực tiếp về vấn đề này.

14. Có thể làm chậm lão hóa da

Quả óc chó có thể tốt cho da vì chúng chứa nhiều vitamin B. Những loại vitamin này có thể giúp giảm căng thẳng và thổi bay tâm trạng. Mức độ căng thẳng thấp hơn có thể tăng cường sức khỏe làn da, mặc dù cần nhiều thông tin hơn về vấn đề này. Mức độ căng thẳng gia tăng có thể dẫn đến sự xuất hiện sớm hơn của nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác.

Vitamin E (một chất chống oxy hóa tự nhiên) trong quả óc chó có thể giúp chống lại các gốc tự do gây ra do căng thẳng. Điều này có thể giúp trì hoãn quá trình lão hóa.

Quả óc chó có thể giúp trì hoãn quá trình lão hóa (ảnh: Internet)

15. Có thể làm sáng da

Bằng chứng giai thoại cho thấy rằng quả óc chó cũng có thể làm cho làn da của bạn sáng hơn. Bạn có thể sử dụng kem đắp mặt với quả óc chó. Đây là cách bạn có thể làm kem và sử dụng:

Cách làm kem đắp mặt hạt óc chó

  • Cho 4 quả óc chó, 2 muỗng cà phê yến mạch, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê kem và 4 giọt dầu ô liu vào máy xay sinh tố.
  • Xay đều để tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Thoa nó lên mặt của bạn và để cho nó khô hoàn toàn.
  • Rửa sạch mặt bằng nước ấm đồng thời massage theo chuyển động tròn.

Mặt nạ này giúp giữ ẩm cho da và cũng có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa.

Quả óc chó cũng có thể làm cho tóc thêm chắc khỏe. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về những lợi ích quan trọng của quả óc chó đối với tóc.

III. QỦA ÓC CHÓ GIÚP CHO TÓC THÊM CHẮC KHỎE 

Các yếu tố như ô nhiễm, lối sống bận rộn và thói quen ăn uống kém có thể làm hỏng tóc và khiến tóc căng thẳng. Bạn có thể có một mái tóc khỏe mạnh hơn bằng cách kết hợp quả óc chó vào chế độ chăm sóc tóc hàng ngày. Quả óc chó, dù được ăn hay bôi bên ngoài dưới dạng dầu, đều có thể giữ cho tóc chắc khỏe và bóng mượt.

16. Có thể làm tóc thêm chắc khỏe

Quả óc chó là nguồn cung cấp acid béo tốt. Những chất này có thể củng cố các nang tóc. Trong các nghiên cứu trên chuột, những con chuột được điều trị bằng dầu óc chó cho thấy sự cải thiện về màu và cấu tạo lông của chúng. Những con chuột cũng giảm rụng lông. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để quan sát các hiệu ứng tương tự ở người.

17. Có thể giúp điều trị gàu

Dầu óc chó được sử dụng rộng rãi vì đặc tính dưỡng ẩm của nó. Nó có thể giúp kích thích lượng dầu tự nhiên của tóc và giúp trị gàu. Chiết xuất  Ethanol của lá óc chó đã cho thấy hoạt động kháng viêm. Lá cũng có thể được sử dụng để điều trị gàu (20). Tuy nhiên, cần thêm thông tin về quả óc chó cho vấn đề này.

18. Có thể tăng cường sức khỏe da đầu

Thường xuyên thoa dầu óc chó có thể giữ ẩm cho da đầu. Điều này có thể giúp điều trị gàu. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về lợi ích này.

Bằng chứng giai thoại cho thấy dầu óc chó có thể có đặc tính chống nấm. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do nấm da (hắc lào) gây ra. Nghiên cứu cụ thể còn bị hạn chế trong lĩnh vực này.

19. Có thể làm tăng màu tóc

Vỏ quả óc chó có thể hoạt động như một chất tạo màu tự nhiên. Nó có thể làm nổi bật những dải tóc sáng đẹp tự nhiên của tóc bạn. Các protein quan trọng trong dầu óc chó cũng có thể giúp tăng cường và duy trì màu tóc.

20. Có thể làm giảm khả năng bị hói

Sử dụng dầu óc chó thường xuyên đã được báo cáo là làm giảm khả năng bị hói. Tuy nhiên, không có nghiên cứu trực tiếp để hỗ trợ điều này.

Bạn có thể thoa dầu óc chó lên da đầu và tóc ít nhất ba lần một tuần. Bạn cũng có thể sử dụng nó cùng với dầu dừa hoặc dầu ô liu. Tuy nhiên, nếu dầu gây dị ứng, hãy ngừng sử dụng và hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Trên đây là những lợi ích của quả óc chó. Mặc dù hầu hết chúng vẫn chưa được cộng đồng y tế xác nhận, nhưng thường xuyên đưa quả óc chó vào chế độ ăn uống của bạn sẽ tốt cho sức khỏe bởi các loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng.

IV. GÍA TRỊ DINH DƯỠNG CỦA QUẢ ÓC CHÓ 

Quả óc chó rất giàu chất xơ và ít carbs. Loại hạt này rất giàu acid béo, vitamin, khoáng chất và các thành phần thực vật.

Một ounce quả óc chó (28 gram) cung cấp 185 calo. Nó cũng chứa 4 gam protein, 18 gam chất béo và 3 gam carbohydrate. Dưới đây là các chất dinh dưỡng khác trong một ounce quả óc chó *:

1,9 g chất xơ

27 mg canxi

44 mg magiê

98 mg phốt pho

125 mg kali

1,3 µg selen

28 µg Folate

5 IU vitamin A

0,7 mg vitamin E

* Giá trị có nguồn gốc từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các loại hạt, quả óc chó, tiếng Anh

Mặc dù quả óc chó rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng nếu dùng quá nhiều có thể dẫn đến những tác dụng phụ.

V. TÁC DỤNG PHỤ NGHIÊM TRỌNG CỦA QUẢ ÓC CHÓ

Điều quan trọng là phải nhận thức được các tác dụng phụ của quả óc chó. Ở một số người, tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến dị ứng và tương tác thuốc. Quả óc chó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da ở một số người.

1. Có thể gây ra phản ứng dị ứng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị dị ứng với các loại hạt (đặc biệt là quả hồ đào) nên tránh quả óc chó đen. Điều này là do các phản ứng dị ứng liên quan đến chúng. Các phản ứng dị ứng có thể bao gồm căng cứng cổ họng hoặc ngực, phát ban và khó thở.

Quả óc chó có thể gây dị ứng nguyên phát và thứ cấp. Dị ứng nguyên phát liên quan đến việc ăn trực tiếp quả óc chó hoặc các sản phẩm của chúng, có thể dẫn đến sốc phản vệ. Dị ứng thứ cấp liên quan đến phấn hoa, phản ứng với quả óc chó do phản ứng chéo và gây ngứa hoặc sưng miệng.

2. Có thể làm tăng nguy cơ ung thư da

Nhiều người bôi bột quả óc chó đen lên da để điều trị vết đứt nhỏ và bệnh chàm. Tuy nhiên, quả óc chó đen có chứa Juglone, một hợp chất hóa học có một số đặc tính độc hại. Mặc dù Juglone được biết đến với đặc tính chống ung thư, nhưng bản chất chống oxy hóa của nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu bị giới hạn ở đây.

3. Có thể gây ra những thay đổi trong DNA của tế bào

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Độc học và Dược học Ứng dụng, chất Juglone trong quả óc chó đen có thể ảnh hưởng xấu đến các nguyên bào sợi (tế bào sản xuất protein Collagen). Các nghiên cứu chỉ được thực hiện trên loài gặm nhấm.

Hợp chất này có thể làm giảm mức độ p53 (một loại protein của da) và gây tổn thương DNA của tế bào. Tuy nhiên, không có nghiên cứu cụ thể về vấn đề này.

4. Có thể gây ra bệnh viêm móng ngựa

Chiết xuất của quả óc chó đen được phát hiện là gây độc cho ngựa. Nó gây ra một bệnh viêm gọi là viêm móng ngựa. Tình trạng này khiến các tế bào bạch cầu tích tụ trong móng ngựa, dẫn đến đau đớn và què quặt. Tình trạng viêm tương tự chưa được quan sát thấy ở người.

5. Có thể gây ra thiếu sắt

Quả óc chó đen có chứa phytates. Những chất này có ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Ăn quả óc chó khi thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu sắt.

6. Có thể gây tổn thương thận

Dùng quá liều quả óc chó đen có thể gây hại cho thận. Chất Juglone trong quả óc chó có thể có vai trò nhất định trong vấn đề này, mặc dù nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng.

7. Có thể làm khô chất lỏng trong cơ thể

Quả óc chó đen có thể làm khô các chất lỏng trong cơ thể như chất nhầy. Chúng cũng có thể gây mất nước trong thời gian bị bệnh. Tuy nhiên, nghiên cứu còn hạn chế trong lĩnh vực này.

8. Có thể gây phát ban da

Khi bôi ngoài da, quả óc chó đen có thể gây phát ban trên da. Các hợp chất hóa học được tìm thấy trong vỏ hạt có thể gây kích ứng da và dẫn đến viêm da tiếp xúc (phát ban màu đỏ).

Khi bôi ngoài da, quả óc chó đen có thể gây phát ban trên da (ảnh: Internet)

9. Có thể gây ra dị tật bẩm sinh

Các phytates trong quả óc chó có thể gây thiếu sắt. Phụ nữ mang thai dễ bị thiếu sắt hơn. Khoáng chất này rất quan trọng đối với thai kỳ. Sự thiếu hụt của nó có thể dẫn đến các biến chứng.

Thiếu sắt trong thai kỳ cũng có thể gây sẩy thai, mặc dù cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

10. Có thể phản ứng với các loại thuốc khác

Quả óc chó đen có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng. Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng quả óc chó đen hoặc các chất bổ sung có chứa chúng.

Chất Tannin có trong vỏ quả có thể làm giảm sự hấp thu thuốc. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết để hỗ trợ tuyên bố này.

Giờ thì các bạn đã biết 20 lợi ích quan trọng của quả óc chó rồi phải không. Hiện nay loại quả này được nhập khẩu và không xa lạ gì với các bà nội trợ. Hãy ăn nó một cách chừng mực để tận dụng các lợi ích của loại quả này. Một trong những lợi ích đáng chú ý của nó là giúp các bạn chống lão hóa và làm sáng da. Trong bài cũng có hướng dẫn các bạn công thức làm mặt nạ từ quả óc chó để giữ ẩm cho da cũng như làm chậm các dấu hiệu lão hóa.

Nhưng Tết Tân Sửu 2021 đã cận kề rồi, điều mà nhiều bạn lo lắng chính là làm sao xóa bỏ các đường mảnh, nếp nhăn còn đang hằn trên mặt hoặc chí ít là làm mờ nó đi. Các bạn có thể dùng mặt nạ quả óc chó đã được hướng dẫn trong bài. Nhưng các bạn nên nhớ rằng mỗi tuần các bạn chỉ được đắp tối đa 1 hoặc 2 lần mà thôi. Cho nên cách tốt nhất là các bạn vừa đắp mặt nạ quả óc chó vừa uống thực phẩm làm đẹp bổ sung Collagen cho da.

Đáp ứng như cầu làm đẹp từ bên trong của các bạn, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa Collagen được quảng cáo là thần dược chống lão hóa. Nhưng có phải hễ uống thực phẩm bổ sung Collagen là chúng ta sẽ có làn da hoàn hảo, chẳng còn tì vết không? Không! Đừng nghĩ đơn giản như thế các bạn nhé.

Muốn chọn loại thực phẩm có chất lượng, các bạn cần phải biết Collagen  trong thực phẩm đó có phải là Collagen thủy phân không, thực phẩm đó có chứa bộ ba quyền lực là “Collagen thủy phân – Coenzyme Q-10 và Acid Hyaluronic (HA)” hay không. Trong công thức của sản phẩm có các dưỡng chất quý, các vitamin và khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, E, C… không. Một lưu ý nữa mà các bạn cũng cần quan tâm là tìm hiểu xem Collagen đó là nguyên liệu nhập của nước nào, đã qua kiểm nghiệm lâm sàng hay chưa, đặc biệt sản phẩm đó có được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi không.

Các bạn muốn biết thực phẩm chức năng nào có đầy đủ các yếu tố vừa kể  không, các bạn muốn biết Collagen nào là Collagen ngoại nhập không? Đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: 20 Important Benefits Of Walnuts (theo stylecraze.com)