20 loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của phổi

20 loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của phổi

Giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh là điều cần thiết để bạn cảm thấy tốt nhất. Tuy nhiên, các yếu tố phổ biến, bao gồm tiếp xúc với khói thuốc lá và chất độc từ môi trường, cũng như chế độ ăn uống gây viêm nhiễm, có thể ảnh hưởng đến cặp cơ quan quan trọng này.

Hơn nữa, các bệnh trạng phổ biến, chẳng hạn như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và xơ phổi, có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay đổi lối sống, bao gồm cả việc tuân theo một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, có thể giúp bảo vệ phổi của bạn và thậm chí làm giảm tổn thương phổi và các triệu chứng của bệnh.

20 loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của phổi (ảnh: Internet)

Hơn nữa, các chất dinh dưỡng và thực phẩm cụ thể đã được xác định là đặc biệt có lợi cho chức năng phổi.

Dưới đây là 20 loại thực phẩm có thể giúp tăng cường chức năng phổi.

1. Củ dền và lá củ dền

Củ dền và lá của cây củ dền có màu sắc rực rỡ chứa các hợp chất giúp tối ưu hóa chức năng của phổi.

Củ dền và lá củ dền rất giàu nitrat, đã được chứng minh là có lợi cho chức năng phổi. Nitrat giúp làm giãn mạch máu, giảm huyết áp và tối ưu hóa quá trình hấp thụ oxy.

Các chất bổ sung từ củ dền đã được chứng minh là giúp cải thiện hoạt động thể chất và chức năng phổi ở những người mắc các bệnh về phổi, bao gồm COPD và tăng huyết áp phổi, một căn bệnh gây ra huyết áp cao ở phổi.

Củ dền và lá củ dền đã được chứng minh là có lợi cho chức năng phổi (ảnh: Internet)

Ngoài ra, củ dền còn chứa nhiều magiê, kali, vitamin C và chất chống oxy hóa carotenoid – tất cả đều cần thiết cho sức khỏe của phổi.

2. Ớt

Ớt là một trong những nguồn giàu vitamin C nhất, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể bạn. Bổ sung đủ vitamin C đặc biệt quan trọng đối với những người hút thuốc.

Trên thực tế, do tác hại của khói thuốc đối với các kho dự trữ chất chống oxy hóa của cơ thể bạn, những người hút thuốc nên tiêu thụ thêm 35 mg vitamin C mỗi ngày.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người hút thuốc có thể được hưởng lợi từ liều lượng vitamin C cao hơn và những người hút thuốc có lượng vitamin C cao có chức năng phổi tốt hơn những người có lượng vitamin C thấp hơn.

Chỉ ăn một quả ớt đỏ ngọt cỡ trung bình (119 gram) đã cung cấp tới 169% lượng vitamin C được khuyến nghị.

3. Táo

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường xuyên ăn táo có thể giúp tăng cường chức năng phổi.

Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy ăn táo có liên quan đến việc suy giảm chức năng phổi chậm hơn ở những người hút thuốc lâu năm. Ngoài ra, ăn năm quả táo trở lên mỗi tuần có liên quan đến chức năng phổi tốt hơn và giảm nguy cơ phát triển bệnh COPD.

Ăn táo cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư phổi. Điều này có thể là do nồng độ cao của chất chống oxy hóa trong táo, bao gồm cả flavonoid và vitamin C.

4. Quả bí ngô

Phần thịt có màu sắc rực rỡ của bí ngô chứa nhiều hợp chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe cho phổi. Chúng đặc biệt giàu carotenoid, bao gồm Beta-Carotene, Lutein và Zeaxanthin – tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm mạnh mẽ.

Các nghiên cứu cho thấy rằng có nồng độ carotenoid trong máu cao hơn có liên quan đến chức năng phổi tốt hơn ở cả dân số già hơn và trẻ hơn.

Những người hút thuốc có thể được hưởng lợi đáng kể từ việc ăn nhiều thực phẩm giàu carotenoid hơn như bí ngô.

Bằng chứng cho thấy rằng những người hút thuốc có thể có nồng độ chất chống oxy hóa carotenoid thấp hơn 25% so với những người không hút thuốc, điều này có thể gây hại cho sức khỏe của phổi.

5. nghệ

Nghệ thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe tổng thể do tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm mạnh. Curcumin, hoạt chất chính trong nghệ, có thể đặc biệt có lợi cho việc hỗ trợ chức năng phổi.

Một nghiên cứu ở 2.478 người cho thấy rằng lượng Curcumin có liên quan đến việc cải thiện chức năng phổi. Thêm vào đó, chức năng phổi của những người hút thuốc dùng lượng Curcumin cao nhất tốt hơn nhiều so với những người hút thuốc dùng lượng Curcumin thấp.

Curcumin, hoạt chất chính trong nghệ, có thể đặc biệt có lợi cho việc hỗ trợ chức năng phổi (ảnh: Internet)

Trên thực tế, những người hút thuốc dùng liều lượng Curcumin cao có liên quan đến chức năng phổi tốt hơn 9,2%, so với những người hút thuốc không dùng Curcumin.

6. Cà chua và các sản phẩm từ cà chua

Cà chua và các sản phẩm từ cà chua là một trong những nguồn thực phẩm giàu Lycopene, một chất chống oxy hóa carotenoid có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của phổi.

Ăn các sản phẩm cà chua đã được chứng minh là làm giảm viêm đường thở ở những người bị hen suyễn và cải thiện chức năng phổi ở những người bị COPD.

Một nghiên cứu năm 2019 trên 105 người mắc bệnh hen suyễn đã chứng minh rằng chế độ ăn nhiều cà chua có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn được kiểm soát kém. Ngoài ra, ăn cà chua cũng có liên quan đến việc suy giảm chức năng phổi chậm hơn ở những người hút thuốc lâu năm.

7. Quả việt quất

Quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và việc dùng chúng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm bảo vệ và duy trì chức năng phổi.

Quả việt quất là một nguồn giàu Anthocyanins, bao gồm Malvidin, Cyanidin, Peonidin, Delphinidin và Petunidin.

Anthocyanins là những sắc tố mạnh mẽ đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ mô phổi khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

Một nghiên cứu ở 839 cựu chiến binh đã phát hiện ra rằng ăn việt quất có liên quan đến tốc độ suy giảm chức năng phổi chậm nhất và tiêu thụ 2 hoặc nhiều phần quả việt quất mỗi tuần làm chậm sự suy giảm chức năng phổi lên đến 38%, so với việc ăn ít việt quất hoặc không ăn.

8. Trà xanh

Trà xanh là một loại nước giải khát có nhiều tác dụng ấn tượng đối với sức khỏe. Epigallocatechin Gallate (EGCG) là một catechin tập trung trong trà xanh. Nó tự hào có các đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm và đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự xơ hóa hoặc sẹo của các mô.

Xơ phổi là một bệnh đặc trưng bởi sẹo mô phổi tiến triển, ảnh hưởng đến chức năng phổi. Một số nghiên cứu cho thấy rằng EGCG có thể giúp điều trị bệnh này.

Một nghiên cứu nhỏ vào năm 2020 ở 20 người bị xơ phổi cho thấy điều trị bằng chiết xuất EGCG trong 2 tuần làm giảm các dấu hiệu xơ hóa, so với nhóm đối chứng.

9. Bắp cải tím

Bắp cải tím là một nguồn giàu Anthocyanins mà giá cả phải chăng. Những sắc tố thực vật này làm cho bắp cải tím có màu sắc sặc sỡ. Việc hấp thụ Anthocyanin có liên quan đến việc làm giảm sự suy giảm của chức năng phổi.

Hơn nữa, bắp cải chứa nhiều chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều chất xơ có chức năng phổi tốt hơn những người tiêu thụ ít chất xơ.

10. Đậu nành Edamame (đậu nành Nhật)

Đậu Edamame có chứa các hợp chất được gọi là Isoflavone. Chế độ ăn giàu Isoflavone có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm cả COPD.

Một nghiên cứu trên 618 người trưởng thành Nhật Bản cho thấy những người bị COPD có lượng Isoflavone trong chế độ ăn uống thấp hơn nhiều so với nhóm đối chứng khỏe mạnh. Hơn nữa, lượng Isoflavone có liên quan đáng kể đến chức năng phổi tốt hơn và giảm khó thở.

11. Dầu ô liu

Tiêu thụ dầu ô liu có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh hô hấp như hen suyễn. Dầu ô liu là một nguồn tập trung các chất chống oxy hóa khángviêm, bao gồm Polyphenol và vitamin E, chịu trách nhiệm cho những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ của nó.

Ví dụ, một nghiên cứu bao gồm 871 người đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều dầu ô liu sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Hơn nữa, chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu dầu ô liu, đã được chứng minh là có lợi cho chức năng phổi ở những người hút thuốc cũng như những người bị COPD và hen suyễn.

12. Hàu

Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của phổi, bao gồm kẽm, selen, vitamin B và đồng.

Các nghiên cứu cho thấy những người có nồng độ selen và đồng trong máu cao hơn có chức năng phổi tốt hơn so với những người cũng có các chất dinh dưỡng này nhưng ở mức thấp hơn.

hàu thực phẩm giàu vitamin nhóm B

Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của phổi (ảnh: Internet)

Ngoài ra, hàu là một nguồn tuyệt vời của vitamin B và kẽm, những chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với những người hút thuốc.

Hút thuốc làm cạn kiệt một số vitamin B, bao gồm cả vitamin B12, tập trung nhiều trong hàu. Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng lượng kẽm cao hơn có thể giúp bảo vệ những người hút thuốc tránh bị phát triển COPD.

13. Sữa chua

Sữa chua rất giàu canxi, kali, phốt pho và selen. Theo nghiên cứu, những chất dinh dưỡng này có thể giúp tăng cường chức năng phổi và bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bị COPD.

Một nghiên cứu ở người trưởng thành Nhật Bản cho thấy lượng canxi, phốt pho, kali và selen hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc gia tăng các dấu hiệu chức năng phổi và những người hấp thu lượng canxi cao nhất giảm 35% nguy cơ mắc COPD.

14. Quả hạch brazil

Quả hạch Brazil là một trong những nguồn cung cấp selen dồi dào nhất mà bạn có thể ăn. Một quả hạch Brazil có thể chứa hơn 150% lượng tiêu thụ được khuyến nghị cho chất dinh dưỡng quan trọng này, mặc dù nồng độ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt.

Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn một lượng selen cao có thể giúp bảo vệ bạn chống lại ung thư phổi, cải thiện chức năng hô hấp ở những người bị hen suyễn, và tăng cường khả năng chống oxy hóa và chức năng miễn dịch, có thể giúp cải thiện sức khỏe của phổi.

Bởi vì quả hạch Brazil là một nguồn selen tập trung như vậy, bạn nên duy trì lượng tiêu thụ của mình chỉ một hoặc hai quả hạch mỗi ngày.

15. Cà phê

Ngoài việc tăng cường mức năng lượng của bạn, một cốc cà phê buổi sáng của bạn có thể giúp bảo vệ phổi của bạn. Cà phê có chứa Caffeine và chất chống oxy hóa, có thể có lợi cho sức khỏe của phổi.

Nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê có thể giúp cải thiện chức năng phổi và bảo vệ bạn chống lại các bệnh đường hô hấp. Ví dụ, Caffeine hoạt động như một chất giãn mạch, có nghĩa là nó giúp mở các mạch máu và nó có thể giúp giảm các triệu chứng ở những người bị hen suyễn, ít nhất là trong một giai đoạn ngắn.

Ngoài ra, một đánh giá của 15 nghiên cứu cho thấy uống cà phê trong thời gian dài có liên quan đến tác động tích cực đến chức năng phổi và giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

16. Cải cầu vồng

Cải cầu vồng là loại lá có màu xanh đậm chứa nhiều magiê. Magiê giúp bảo vệ bạn chống lại chứng viêm, và nó giúp các tiểu phế quản – đường dẫn khí nhỏ bên trong phổi của bạn – luôn nới lỏng, ngăn ngừa hạn chế đường thở.

Trong một số nghiên cứu, việc hấp thu lượng magiê cao hơn có liên quan đến chức năng phổi tốt hơn. Hơn nữa, mức magiê thấp có liên quan đến các triệu chứng tồi tệ hơn ở những người bị COPD.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã liên kết việc ăn nhiều rau lá xanh như cải cầu vồng với việc giảm nguy cơ ung thư phổi và COPD.

17. Lúa mạch

Lúa mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng có nhiều chất xơ. Chế độ ăn nhiều chất xơ giàu ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chức năng phổi và có thể làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến phổi.

Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt như flavonoid và vitamin E cũng tăng cường sức khỏe của phổi, bảo vệ và chống lại tổn thương tế bào.

18. Cá cơm

Cá cơm là loại cá nhỏ chứa nhiều chất béo Omega-3 kháng viêm, cũng như các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe phổi khác như selen, canxi và sắt.

Ăn cá giàu Omega-3 như cá cơm có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc các bệnh viêm phổi như COPD. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều chất béo Omega-3 hơn có liên quan đến việc giảm các triệu chứng COPD và cải thiện chức năng phổi.

thực phẩm có hàm lượng Omega-3 cao tốt cho da

Cá cơm – 1 trong 20 loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của phổi (ảnh: Internet)

Hơn nữa, theo một chế độ ăn uống giàu Omega-3 có thể giúp giảm các triệu chứng ở những người bị bệnh hen suyễn.

19. Đậu lăng

Đậu lăng có nhiều chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ chức năng phổi, bao gồm magiê, sắt, đồng và kali.

Chế độ ăn Địa Trung Hải, có liên quan đến việc tăng cường sức khỏe của phổi, chứa nhiều đậu như đậu lăng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tuân theo một chế độ ăn Địa Trung Hải có thể bảo vệ chức năng phổi ở những người hút thuốc. Ngoài ra, ăn đậu lăng giàu chất xơ có thể giúp bảo vệ và chống lại ung thư phổi và bệnh COPD.

20. Bột cocoa

Cocoa* và các sản phẩm từ ca cao như sôcôla đen có nhiều chất chống oxy hóa flavonoid và chứa một hợp chất gọi là Theobromine, giúp nới lỏng các đường thở trong phổi.

Ăn cocoa có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các triệu chứng hô hấp dị ứng và có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư phổi.

Ngoài ra, một nghiên cứu bao gồm 55.000 người đã phát hiện ra rằng những người có mức tiêu thụ flavonoid cao hơn từ thực phẩm, bao gồm cả các sản phẩm sôcôla, có chức năng phổi tốt hơn những người có chế độ ăn ít flavonoid.

[(*) Cocoa: Cocoa là thuật ngữ dùng để chỉ dạng cacao được chế biến qua nhiệt độ cao. Mặc dù cocoa nghe có vẻ không tốt bằng cacao thô, nhưng cocoa vẫn tốt cho cơ thể với giá thành rẻ hơn. Nếu bạn chọn loại không thêm đường, sữa béo hoặc dầu thực vật.

Bột cocoa được sản xuất tương tự như cacao. Điểm khác nhau nằm ở việc bột cocoa phải trải qua nhiệt độ cao hơn trong quá trình chế biến. Mặc dù vậy, cocoa vẫn giữ lại một lượng chất oxy hóa tốt cho tim mạch, làn da, huyết áp (theo azchiavietnam.com)].

Tóm lại, ăn nhiều thực phẩm và đồ uống bổ dưỡng là một cách thông minh để hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe của phổi.

Hãy thử kết hợp một số loại thực phẩm và đồ uống được liệt kê ở trên vào chế độ ăn uống của bạn để giúp hỗ trợ sức khỏe của phổi.

Giờ thì các bạn đã biết 20 loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của phổi rồi đó. Trong 20 loại thực phẩm trên, các bạn lại thấy một loại “thực dược lưỡng dụng” hầu như luôn xuất hiện trong việc điều trị cho rất nhiều bệnh mà chúng ta hay mắc phải. Vâng, không nói thì các bạn cũng biết, nó chính là nghệ.

Không nói thì ai cũng biết nghệ là một gia vị mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và không chỉ giúp cơ thể chúng ta lọc máu, giảm đau bệnh viêm khớp, giúp phổi khỏe,…nghệ còn là một loại thảo dược giúp trị bệnh đau dạ dày rất hiệu nghiệm.

Ngày nay, nghệ đã được công nhận là một liệu pháp thay thế để trị chứng ợ nóng, viêm và loét dạ dày. Nhưng việc sử dụng củ nghệ để trị bệnh đau dạ dày thật không dễ dàng như chúng ta nghĩ vì nó có nhiều tác dụng phụ. Đó là lý do khiến các bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng, ngoài việc dùng thuốc điều trị, nhiều bạn còn sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày có nguồn gốc từ thảo dược, đặc biệt là những sản phẩm từ nghệ.

Như đã nói ở trên, sở dĩ nghệ có tác dụng thần kỳ đó là do trong nghệ có chất Curcumin. Nhưng các bạn nên biết: Cơ thể bạn hấp thụ nghệ và Curcumin kém. Do đó nhiều phương pháp khác nhau đã được nghiên cứu để tăng sinh khả dụng của Curcumin.

Các nhà khoa học đã tinh chế Curcumin từ nghệ. Và thế hệ mới nhất là Nghệ Micell ADIVA. Tinh chất Curcumin có trong Nghệ Micell ADIVA có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

Nghệ Micell ADIVA ứng dụng công nghệ Nano – Micelles, sản xuất 100% tại Đức. Tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường. Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về các tính năng đặc biệt của Nghệ Micell ADIVA, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: The 20 Best Foods for Lung Health (theo healthline.com)