17 lợi ích tốt nhất của tỏi tây đối với da, tóc và sức khỏe

17 lợi ích tốt nhất của tỏi tây đối với da, tóc và sức khỏe: Xếp hạng cao trên bảng xếp hạng dinh dưỡng, tỏi tây (boa-rô) là một phương thuốc phổ biến cho một số bệnh. Chúng rất bổ dưỡng, rẻ tiền và phong phú. Tỏi tây là một gia vị thực vật được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau, mang lại hương thơm, hương vị và sự phong phú cho hầu hết mọi món ăn. Ngoài ra, xi-rô, hạt và nước ép của nó cũng có một vị trí riêng biệt trong ngành công nghiệp dược phẩm và mỹ phẩm.

17 lợi ích tốt nhất của tỏi tây đối với da, tóc và sức khỏe (hình: Internet)

Với sự kết hợp độc đáo của flavonoid và các chất dinh dưỡng có chứa lưu huỳnh, tỏi tây đã trở thành một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn. Có tên khoa học là Allium porrum, tỏi tây thuộc họ Hành. Tỏi tây chứa nhiều khoáng chất, các vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ cần thiết.

Nó được tiêu thụ rộng rãi ở nhiều nơi: Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á và có sẵn quanh năm.

Giá trị dinh dưỡng của tỏi tây

Tỏi tây chứa một lượng flavonoid ấn tượng, đặc biệt là Kaempherol và một lượng đáng kể lưu huỳnh. Ngoài ra, chúng khá giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và ít calo. Biểu đồ dinh dưỡng của tỏi tây được giải thích dưới đây.

 

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TRONG 100 gram
(NGUỒN: CƠ SỞ DỮ LIỆU DINH DƯỠNG QUỐC GIA USDA)
Thành phần cơ bản Giá trị dinh dưỡng Nhu cầu khuyến nghị
Năng lượng 61 Kcal 2%
Carbohydrate 14.15 g 11%
Protein 1.50 g 3%
Tổng chất béo 0.30 g 1%
Cholesterol 0 mg 0%
Chất xơ 1.8 g 5%
VITAMIN
Folates (B9) 64 µg 16%
Niacin (B3) 0.400 mg 2.5%
Acid Pantothenic (B5) 0.140 mg 3%
Pyridoxine (B6) 0.233 mg 18%
Riboflavin (B2) 0.030 mg 2%
Thiamin (B1) 0.060 mg 5%
Vitamin A 1667 IU 55%
Vitamin C 12 mg 20%
Vitamin E 0.92 mg 6%
Vitamin K 47 µg 39%
CHẤT ĐIỆN GIẢI
Natri 20 mg 1%
Kali 180 mg 4%
KHOÁNG CHẤT
Canxi 59 mg 6 %
Đồng 0.120 mg 13%
Sắt 2.10 mg 26%
Magiê 28 mg 7%
Mangan 0.481 mg 2%
Phốt pho 35 mg 5%
Selen 1 µg 2%
Kẽm 1.2 mg 11%
DƯỠNG CHẤT THỰC VẬT
Carotene-ß 1000 µg
Crypto-xanthin-ß 0 µg
Lutein-Zeaxanthin 1900 µg

Chất bột đường: Chất bột đường là một trong những chất dinh dưỡng đa lượng có nhiều nhất trong tỏi tây. Một tỏi tây cỡ trung bình cung cấp khoảng 10-12 gms (g/m²) carbohydrate. Trong số này, 3 gms là đường và phần còn lại là carbohydrate phức tạp, tiêu hóa chậm. Tỏi tây cũng là một nguồn chất xơ tốt là một dạng carbohydrate không tiêu hóa được. Chất xơ này hỗ trợ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư và bệnh tim.

Vitamin: Tỏi tây chứa nhiều Folate (B9) và vitamin C. Tỏi tây thô cung cấp gấp đôi lượng vitamin này so với cùng một lượng tỏi tây nấu chín. Chúng cũng là nguồn vitamin K và B6 tuyệt vời. Một phần Folate được tìm thấy trong tỏi tây hiện diện ở dạng hoạt tính sinh học của 5-methyltetrahydrofolate (5-MTHF).

Khoáng chất: Tỏi tây rất giàu khoáng chất như kali, canxi và phốt pho. Kali rất quan trọng đối với chức năng thần kinh và sản xuất năng lượng trong khi canxi và phốt pho giúp củng cố răng và xương của bạn. Tỏi tây cũng chứa sắt rất cần thiết cho quá trình tổng hợp huyết sắc tố và các phản ứng enzyme liên quan đến sản xuất năng lượng.

Protein: Tỏi tây tương đối ít protein. Trong 100 gram tỏi tây, chỉ cung cấp khoảng 1 gms (g/m²) protein.

Chất béo: Tỏi tây cực kỳ ít chất béo, một tỏi tây cỡ trung bình cung cấp ít hơn nửa gram chất béo. Hơn nữa, một ít chất béo chứa trong đó chủ yếu là chất béo không bão hòa đa có lợi cho tim và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Lợi ích của tỏi tây

Tỏi tây rất giàu chất xơ, Acid Folic, canxi, kali và vitamin C. Chúng dễ tiêu hóa so với củ hành. Bây giờ, cùng  adiva.com.vn xem qua các lợi ích của tỏi tây các bạn nhé.

Là một nguồn vitamin C và A tốt cùng với một số chất chống oxy hóa, loại rau này rất tốt cho làn da của bạn. Một số lợi ích cho da của chúng như sau:

1. Giải độc cho làn da của bạn

Tỏi tây là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và giải độc cho làn da của bạn bằng cách bẫy các chất có hại và đẩy chúng ra khỏi cơ thể bạn. Chúng làm sạch hoàn hảo cơ thể bạn, làm cho làn da của bạn trông rạng rỡ.

1 trong 17 lợi ích tốt nhất của tỏi tây là giải độc cho làn da (hình: Internet)

2. Chống nắng

Lá tỏi tây chứa lượng Beta-Carotene gấp 100 lần và lượng vitamin C gấp đôi so với phần thân trắng. Sự kết hợp của vitamin A, C và E cũng như các chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác trong tỏi tây bảo vệ làn da của bạn chống lại thiệt hại bởi các gốc tự do và các tia cực tím có hại của mặt trời.

3. Đẩy mạnh việc mọc tóc

Tỏi tây là một nguồn tốt các khoáng chất như mangan, sắt, nguồn vitamin C và Folates. Tiêu thụ tỏi tây giúp tóc của bạn thêm chắc khỏe. Nó là một nguồn chất sắt quan trọng giúp các nang tóc phát triển. Chúng cũng rất giàu vitamin C giúp đẩy mạnh sự hấp thụ chất sắt của cơ thể. Thiếu sắt có thể gây thiếu máu – một trong những nguyên nhân gây rụng tóc.

4. Bảo vệ mạch máu

Tỏi tây chứa một flavonoid – Kaempherol – giúp bảo vệ thành mạch máu chống lại các gốc tự do. Kaempherol kích thích sản xuất oxit nitric hoạt động như một chất làm co giãn tự nhiên và làm giãn các mạch máu. Nó cho phép các mạch máu nghỉ ngơi và giảm nguy cơ tăng huyết áp. Tỏi tây chứa một lượng vitamin K dồi dào có lợi cho mọi mô trong cơ thể bạn. Hàm lượng vitamin K thấp có thể gây xuất huyết và ảnh hưởng xấu đến lưu thông máu.

5. Giúp xương chắc khỏe

Hàm lượng cao vitamin K trong tỏi tây kích hoạt Osteocalcin, một loại protein rất quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương. Một chén tỏi tây cung cấp khoảng 42 microgam vitamin K, tương ứng 47 và 34% lượng khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ và nam giới.

[banner-ads product=”gold”]

6. Tốt cho trái tim

Nồng độ Homocysteine ​​cao trong máu có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh động mạch vành và xơ vữa động mạch. Tỏi tây có chứa một dạng Folate hoạt tính sinh học gọi là 5-Methyltetrahydrofolate, được chứng minh là làm giảm nồng độ Homocysteine ​​trong máu. Kaempherol có trong tỏi tây cũng cải thiện sức khỏe của tim bằng cách giảm sản xuất oxit nitric.

7. Giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm mãn tính

Viêm mãn tính gây bất lợi cho sức khỏe của tim. Vitamin K có đặc tính kháng viêm có thể chống lại các bệnh viêm mãn tính như tiểu đường, béo phì và viêm khớp dạng thấp. Lượng vitamin K dồi dào trong tỏi tây ngăn ngừa các bệnh viêm mãn tính và vôi hóa động mạch không mong muốn. Bên cạnh vitamin K, vitamin B6 trong tỏi tây cũng mang lại lợi ích kháng viêm.

8. Hỗ trợ tiêu hóa

Là một prebiotic, tỏi tây giúp tiêu hóa,  kích thích và làm dạ dày, thận, ruột thêm khỏe mạnh. Các loại rau có dạng xơ như tỏi tây cho phép bạn ăn chậm, do đó tiêu hóa tốt thức ăn. Điều này ngăn ngừa ăn quá nhiều và làm cho bạn cảm thấy no.

9. Có thể ngăn ngừa ung thư

Tỏi tây là một nguồn tốt của Allyl Sulfide có thể ức chế các con đường liên quan đến sự hình thành các khối u ác tính. Giống như các thành viên khác trong gia đình Allium, chúng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa một số loại ung thư. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết và buồng trứng.

10. Giúp giảm cân

Tỏi tây giúp giảm cân và chống béo phì vì chúng ít calo và không có chất béo. Tỏi tây là một chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên. Hàm lượng chất xơ cao của chúng ngăn chặn cơn đói của bạn bằng cách tạo cho bạn cảm giác no. Cả hai chất xơ hòa tan và không hòa tan có trong tỏi tây điều chỉnh hoạt động của ruột và giảm đầy hơi. Bạn cũng có thể  thêm nó vào công thức nấu ăn của bạn để có thêm hương vị mà không sợ tăng thêm calo, chứng tỏ nó có lợi cho những người muốn giảm cân.

11. Cải thiện tầm nhìn

Tỏi tây là một nguồn tốt của Lutein và Zeaxanthin. Những hợp chất này rất quan trọng cho thị lực khỏe mạnh. Chúng bảo vệ các mô mắt của bạn – DNA và màng tế bào – khỏi quá trình oxy hóa có hại, bằng cách lọc các tia sáng có hại khi chúng đi vào mắt bạn. Việc tiêu thụ tỏi tây với số lượng đầy đủ sẽ bảo vệ mắt bạn khỏi đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

12. Có lợi khi mang thai

Tỏi tây rất giàu vitamin B9, còn được gọi là Folate (Acid Folic). Folates là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai. Chúng rất cần thiết cho việc sản xuất DNA mới, cần thiết cho sự hình thành các tế bào mới. Folates cũng thúc đẩy sự hình thành ống thần kinh khỏe mạnh, cân nặng khi sinh đủ tháng và sự phát triển chính xác của khuôn mặt, tim, cột sống và não.

13. Duy trì Cholesterol khỏe mạnh

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm mức Cholesterol bằng cách thúc đẩy nhu động ruột dễ dàng. Nó cũng giúp loại bỏ lượng Cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể và làm giảm quá trình sản xuất Cholesterol trong gan. Tỏi tây có đặc tính sát trùng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Do đó, chúng giúp giảm Cholesterol LDL (xấu) và tăng Cholesterol HDL (tốt).

14. Hoạt động như một chất chống oxy hóa

Tỏi tây là nguồn chất chống oxy hóa có giá trị như polyphenol. Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa và nhiều bệnh mãn tính. Một khẩu phần 100 gram tỏi tây tươi cung cấp khoảng 3 mg Acid Gallic tương đương (GAE).

Hoạt động như một chất chống oxy hóa là 1 trong 17 lợi ích tốt nhất của tỏi tây (hình: Internet)

15. Thuốc kích thích tình dục

Tỏi tây cùng với hành tây, tỏi và cần tây đã được biết đến trong nhiều thế kỷ vì tác dụng kích thích tình dục của chúng. Uống nước ép tỏi tây và cần tây, và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy sự khác biệt.

16. Tác dụng như giấm vua “Balsamic”*

Do sự hiện diện của dầu dễ bay hơi, nước ép tỏi tây có tác dụng như giấm vua Balsamic trên đường hô hấp. Vì vậy, nó có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến cúm, cảm lạnh hay sốt.

(*) Balsamic là một loại giấm đặc biệt đến từ Emilia-Romagna – vùng phía Bắc trù phú của nước Ý, rất đắt.

17. Hệ thần kinh

Magiê, phốt pho và Folate là những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho hoạt động khỏe mạnh của hệ thần kinh. Tỏi tây giàu vitamin và khoáng chất này giúp cải thiện sự tập trung, trí nhớ và khả năng xử lý thông tin của não.

Trên đây là 17 lợi ích tốt nhất của tỏi tây đối với da, tóc và sức khỏe. Các bạn thấy rồi đó, ngoài lợi ích cho sức khỏe, tỏi tây giúp giải độc cho làn da của bạn đồng thời nó cũng là một thực phẩm giúp chống nắng và chống lão hóa. Dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da nhưng không phải ngày nào các bạn cũng dùng tới tỏi tây. Và tất nhiên các bạn phải đưa nó vào chế độ ăn uống và dùng lâu dài thì mới có thể đạt được hiệu quả làm đẹp.

Như bạn biết đấy, càng lớn tuổi thì da càng nhăn nheo và chảy xệ. Nguyên nhân chính không phải nằm ở các yếu tố tự nhiên bên ngoài mà đó chính là do sự sụt giảm Collagen nội sinh trong cơ thể. Collagen bản chất là một protein và nhiệm vụ chính của nó là giữ cho làn da được đàn hồi, săn chắc và căng mịn, giúp cho các khớp xương được hoạt động dẻo dai và linh hoạt hơn.

Vì vậy, để giữ được thanh xuân lâu dài hơn, giúp làn da tươi trẻ và khỏe đẹp mãi ở tuổi đôi mươi thì việc bổ sung Collagen là cực kỳ quan trọng.

Tuy nhiên không phải loại Collagen nào cũng có khả năng được cơ thể dung nạp, duy nhất loại Collagen Peptide đã được thủy phân là có khả năng được cơ thể hấp thụ trọn vẹn và phát huy hiệu quả cao nhất vì loại Collagen đã được các nghiên cứu khoa học công nhận là có cấu trúc gần giống với Collagen nội sinh trong cơ thể.

Hiện nay Collagen ADIVA GOLD đang là dòng sản phẩm chăm sóc da chuyên sâu, chống lão hóa được nhiều người tin chọn nhất vì chứa đựng thành phần tinh túy vô cùng có lợi cho cả sức khỏe và sắc đẹp của làn da như 100% Collagen Peptide được nhập khẩu trực tiếp từ Đức, các hoạt chất quý Gaba, Ceramide, Hồng Sâm, Biotin, L-Theanine, Amla, Vitamin B, C, D,.. giúp hỗ trợ giảm sạm khô ngăn, ngăn ngừa lão hóa, hỗ trợ da sáng khỏe và căng mịn, đồng thời giúp giấc ngủ ngon hơn, cơ thể tràn đầy năng lượng tích cực, hỗ trợ giảm đau viêm khớp hiệu quả!

Muốn khỏe trẻ và đẹp lâu, hãy gọi ngay 1900.555.552 để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Nguồn tham khảo: 17 Best Benefits Of Leeks For Skin, Hair And Health

https://www.stylecraze.com/articles/best-benefits-of-leeks-for-skin-hair-and-health/