17 lợi ích sức khỏe tiềm năng của nghệ và Curcumin

17 lợi ích sức khỏe tiềm năng của nghệ và Curcumin

Nghệ (Curcuma longa) là một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng. Nó được sử dụng rộng rãi vì các đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn và chống ung thư.

Hợp chất có hoạt tính sinh học quan trọng nhất của nó là Curcumin, thường được sử dụng như một loại thảo dược điều trị bệnh Alzheimer, bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, chữa lành vết thương, bệnh gan và nhiễm trùng đường tiết niệu.

công dụng của tinh bột nghệ

17 lợi ích sức khỏe tiềm năng của nghệ và Curcumin (ảnh: Internet)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nghệ và các tác dụng phụ có thể xảy ra. Mời các bạn theo dõi.

I. LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA NGHỆ LÀ GÌ? 

1. Có thể mang lại lợi ích chống oxy hóa và kháng viêm

Chất Curcumin trong nghệ chống lại chứng viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy tác dụng chống oxy hóa của nó cũng giúp ngăn ngừa ung thư, xơ vữa động mạch và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.

Các chất chống oxy hóa trong nghệ bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại do quá trình oxy hóa.

Curcumin đóng một vai trò quan trọng trong nhiều bệnh viêm nhiễm (bao gồm cả ung thư da) và chống lại chúng ở cấp độ phân tử.

Các curcuminoid và các loại dầu dễ bay hơi khác trong nghệ có một số đặc tính chữa bệnh.

2. Có thể giúp điều trị bệnh Alzheimer

Người ta phát hiện Curcumin giúp cải thiện chức năng nhận thức ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Điều này có thể là do đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm của nó.

Bệnh Alzheimer làm suy giảm các tế bào thần kinh do viêm và tổn thương do oxy hóa. Curcumin chống lại thiệt hại này và có khả năng hỗ trợ điều trị.

Một hóa chất khác trong nghệ cho thấy sự hứa hẹn là Tumerone. Tumerone kích thích các tế bào não mới trong các nghiên cứu. Nó có thể hỗ trợ tái tạo trong các rối loạn thần kinh (7). Về lý thuyết, điều này có thể giúp điều trị bệnh Alzheimer và các tình trạng thoái hóa thần kinh tương tự khác.

Curcumin cũng tăng cường chức năng não ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nó ngăn chặn sự khởi phát của bệnh thần kinh do tiểu đường bằng cách tăng cường tác dụng hạ đường huyết của Insulin.

3. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch chiếm 31% số ca tử vong hàng năm trên thế giới. Uống nghệ thường xuyên có thể giúp giảm điều này. Người ta phát hiện chất Curcumin trong nghệ  có tác dụng kháng viêm, chống huyết khối và bảo vệ tim mạch.

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chất Curcumin có thể ngăn ngừa suy tim và phì đại cơ tim (cơ tim mở rộng bất thường). Các đặc tính kháng viêm của nghệ cũng ngăn ngừa loạn nhịp tim (nhịp tim không đều).

Người ta đã dùng Curcumin để điều trị tăng huyết áp ở chuột. Hợp chất này làm giảm mức Cholesterol toàn phần và mức Cholesterol LDL (có hại) ở những người bị hội chứng mạch vành cấp tính.

4. Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Nghệ có thể có tác dụng bảo vệ để chống lại ung thư ruột kết, khoang miệng và da . Nghiên cứu sâu hơn đang được thực hiện để thiết lập hiệu ứng này.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Curcumin có thể giảm nguy cơ ung thư và làm chậm sự lây lan của nó. Hợp chất này cũng làm cho hóa trị hiệu quả hơn và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong quá trình này.

Curcumin cũng gây chết tế bào ung thư theo chương trình (Apoptosis). Nó đạt được điều này bằng cách chống lại chứng viêm và loại bỏ các loại oxy phản ứng.

Điều thú vị là Curcumin cho thấy tác dụng tương tự đối với hầu hết các loại tế bào ung thư, bao gồm cả tế bào tuyến tiền liệt, phổi và tuyến tụy. Nó đóng một vai trò chọn lọc trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư và bảo vệ những tế bào khỏe mạnh.

5. Có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Curcumin có thể làm giảm lượng đường trong máu. Nó cũng có thể giúp điều trị gan nhiễm mỡ, một mối lo ngại phổ biến liên quan đến bệnh tiểu đường. Hợp chất này cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thần kinh do tiểu đường.

Một số hao hụt về nhận thức liên quan đến bệnh tiểu đường sẽ giảm đi nhờ củ nghệ. Nó cũng điều trị chứng viêm liên quan và stress oxy hóa.

Curcumin không chỉ làm giảm lượng đường trong máu mà còn điều chỉnh lượng mỡ cao trong máu.

Việc bổ sung nghệ cũng cho thấy mức độ glycated hemoglobin (HbA1C) (1) giảm tốt hơn khi so sánh với việc chỉ uống Metformin (một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2).

(1) Xét nghiệm HbA1C: Được dịch từ tiếng Anh-Glycated hemoglobin là một dạng của hemoglobin được liên kết hóa học với một loại đường. Hầu hết các monosacarit, bao gồm glucose, galactose và fructose, liên kết một cách tự nhiên với huyết sắc tố, khi có trong máu của con người. (theo Wikipedia).

Curcumin cũng cải thiện hoạt động của các tế bào beta. Tế bào beta tạo ra Insulin, hormone kiểm soát mức đường huyết.

6. Có thể chống lại bệnh viêm khớp

Chất Curcumin trong nghệ làm giảm viêm và điều chỉnh phản ứng của hệ thống miễn dịch. Curcumin được công nhận là một ứng cử viên tiềm năng để điều trị viêm khớp và thoái hóa khớp.

Người ta phát hiện bổ sung nghệ có hiệu quả trong điều trị viêm khớp. Tuy nhiên, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận hiệu quả lâm sàng của nghệ trong vấn đề này.

Trong các nghiên cứu khác, người ta phát hiện các đặc tính kháng viêm của nghệ  giúp điều trị các triệu chứng của thoái hóa khớp.

Chất curcuminoids trong nghệ cũng giúp điều trị đau đầu gối, bao gồm hầu hết các dạng đau cơ xương khớp.

7. Có thể giúp điều trị chứng trầm cảm và lo âu

Các nghiên cứu cho thấy rằng nghệ có thể được sử dụng để điều trị những người bị rối loạn trầm cảm chính. Một nghiên cứu khác cho thấy Curcumin là một phương pháp điều trị trầm cảm an toàn và có thể dung nạp được. Cần có nhiều nghiên cứu mạnh mẽ hơn với quy mô lớn hơn để hiểu thêm về lợi ích của nó.

Người ta cũng phát hiện Curcumin tăng cường hiệu quả của thuốc chống trầm cảm.

8. Có thể trì hoãn các dấu hiệu lão hóa

Theo các nghiên cứu, các đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm của Curcumin có khả năng giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Curcumin cũng có đặc tính chống gây đột biến. Nó bảo vệ da khỏi các tia UV có hại và có thể trì hoãn các dấu hiệu lão hóa.

Bằng chứng giai thoại cho thấy nghệ có thể điều trị các vết thâm, quầng thâm và chứng tăng sắc tố da. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm  để chứng minh những hiệu ứng này.

9. Có thể giúp giảm cân

Chất Curcumin trong nghệ có thể ngăn ngừa chứng viêm liên quan đến béo phì. Người ta tin rằng nghệ cũng có thể tăng cường đốt cháy chất béo, mặc dù không có nghiên cứu nào chứng minh điều này.

Chiết xuất nghệ có thể làm giảm sự phát triển của tế bào mỡ trong các mẫu động vật gặm nhấm thí nghiệm. Nó đạt được điều này bằng cách ức chế sự hình thành mạch (sự hình thành các mạch máu mới). Tăng cân xảy ra do sự mở rộng của các mô mỡ. Điều này có thể được ngăn chặn hoặc làm chậm lại bằng cách ức chế sự hình thành mạch.

Béo phì có liên quan đến chứng viêm mãn tính. Vì nghệ chống lại chứng viêm nên nó có thể có tiềm năng trong việc điều trị bệnh béo phì. Chất Curcumin trong nghệ cũng ức chế sản xuất tế bào tạo mỡ (tế bào lưu trữ chất béo).

Sau một thời gian giảm cân thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục thích hợp, Curcumin cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa tăng cân và cải thiện kiểm soát trao đổi chất.

10. Có thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Curcumin có thể điều trị loét dạ dày do đặc tính chống oxy hóa của nó.

Tác dụng kháng viêm của Curcumin cũng giúp điều trị viêm thực quản và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Điều trị loét dạ dày – 1 trong 17 lợi ích sức khỏe tiềm năng của nghệ và Curcumin (ảnh: Internet)

Củ nghệ cũng có thể có vai trò trong việc điều trị viêm loét đại tràng, mặc dù cần có nhiều nghiên cứu lớn hơn để hiểu thêm về cơ chế. Nó cũng có thể giúp điều trị các bệnh tiêu hóa khác, bao gồm bệnh viêm ruột, ung thư đại trực tràng, bệnh gan và tiêu chảy.

11. Có thể giúp điều trị ho và cảm lạnh

Uống bột nghệ với sữa đun sôi có thể điều trị ho và các bệnh về đường hô hấp khác.

Uống Curcumin làm giảm viêm phổi do khói thuốc ở chuột. Nó cũng cải thiện sức khỏe của những con chuột bị xơ phổi (sẹo mô phổi). Curcumin có thể có một vai trò trong việc điều trị các bệnh hô hấp khác như hen suyễn và viêm phế quản.

Curcumin cũng có thể làm dịu chứng viêm do hen suyễn. Điều trị bằng hợp chất này đã ngăn chặn sự tích tụ của các tế bào viêm.

Các bằng chứng giai thoại cho thấy rằng các đặc tính kháng viêm của nghệ cũng có thể làm giảm sưng trong các hốc xoang.

12. Có thể giúp điều trị chứng đau cơ xơ hóa

Các nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng chất Curcumin có thể giúp điều trị chứng teo cơ xương. Teo cơ xương có thể là một trong những triệu chứng của bệnh đau cơ xơ hóa nghiêm trọng.

Tuy nhiên, chúng ta cần nghiên cứu thêm để hiểu nghệ có thể trực tiếp giúp điều trị chứng đau cơ xơ hóa như thế nào.

13. Có thể tăng cường sức khỏe gan

Nghiên cứu chỉ ra rằng các đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm của nghệ có thể giúp điều trị một số bệnh về gan. Cần nghiên cứu thêm để hiểu thêm về vai trò của nghệ trong khía cạnh này.

Stress oxy hóa là một trong những nguyên nhân chính gây tổn thương gan. Curcumin có thể chống lại stress oxy hóa. Điều này có thể ngăn ngừa tổn thương gan và tăng cường sức khỏe của gan.

Curcumin cũng có thể hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở người.

14. Có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Các đặc tính kháng viêm của Curcumin điều chỉnh chất dẫn truyền thần kinh. Điều này có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng PMS.

15. Có thể giúp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Người ta cũng phát hiện thấy Curcumin điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu trong các nghiên cứu trên chuột. Các đặc tính kháng viêm của hợp chất có thể là nguyên nhân gây ra hiệu ứng này.

16. Có thể giúp điều trị mụn

Tác dụng kháng khuẩn của nghệ / Curcumin có thể giúp điều trị nhiều tình trạng da, bao gồm cả mụn trứng cá. Nghệ cũng chống lại chứng viêm. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong việc điều trị viêm và tấy đỏ do mụn trứng cá.

Sử dụng mặt nạ nghệ có thể hữu ích. Bạn cần 2 muỗng canh bột mì thường, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 3 muỗng canh sữa, vài giọt mật ong. Trộn các thành phần cho đến khi bạn nhận được một hỗn hợp mịn. Đắp hỗn hợp này lên mặt và để khô trong 20 phút. Sau đó, bạn có thể rửa sạch dưới vòi hoa sen và thoa kem dưỡng ẩm.

Nhớ thử miếng dán trước khi thoa nghệ lên mặt vì một số người có thể phản ứng với loại gia vị này.

Các nghiên cứu cho thấy rằng kết hợp Curcumin với Acid Lauric có thể chống lại vi khuẩn gây mụn.

17. Có thể điều trị bệnh vẩy nến và bệnh chàm

Curcumin có thể mang lại lợi ích điều trị cho sức khỏe làn da. Đặc tính kháng viêm của gia vị có thể hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Curcumin có thể giúp làm giảm bệnh vẩy nến khi kết hợp với thuốc kháng sinh.

Curcumin cũng có thể hoạt động như một phương pháp điều trị bệnh vẩy nến mà không có tác dụng phụ của các loại thuốc thông thường.

II. NGHỆ CÓ THỂ GÂY RA TÁC DỤNG PHỤ NÀO?

 • Các vấn đề có thể xảy ra trong thời kỳ mang thai và cho con bú (nếu dùng quá nhiều)

Không có bằng chứng cho thấy việc ăn nghệ trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú có thể gây ra vấn đề. Củ nghệ, khi dùng trong thực phẩm, có thể an toàn. Tuy nhiên, trong khi chưa có đủ thông tin về sự an toàn của nó khi dùng quá liều lượng thì nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

 • Có thể làm trầm trọng thêm sỏi thận

Củ nghệ chứa 91% oxalat. Nó có thể gây sỏi thận ở liều rất cao. Những người bị sỏi thận hoặc có tiền sử bệnh này phải tránh nghệ.

 • Có thể gây ra thiếu sắt

Nghệ có thể ngăn cản sự hấp thụ sắt và gây ra tình trạng thiếu sắt. Những người thiếu sắt phải tránh dùng nghệ với liều lượng cao. Hiệu ứng này đã được quan sát thấy với các chất bổ sung nghệ. Cần nghiên cứu thêm để hiểu liệu nghệ xay có thể có tác dụng tương tự hay không.

 • Có thể gây ra các vấn đề chảy máu

Curcumin có đặc tính chống đông máu. Nó có thể làm chậm quá trình đông máu và gây chảy máu nhiều ở những người nhạy cảm. Tránh dùng nghệ nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc dự kiến phẫu thuật trong vòng chưa đầy hai tuần.

Tóm lại, củ nghệ hướng tới sức khỏe toàn diện. Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó có thể giúp cải thiện chức năng não, sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư.

Một trong 17 lợi ích sức khỏe tiềm năng của nghệ và Curcumin chính là điều trị loét dạ dày. Các bạn mắc chứng loét dạ dày chắc không là gì bài thuốc hướng dẫn uống bột nghệ với mật ong để trị bệnh trên. Nhưng rất ít bạn đạt được hiệu quả trị bệnh do việc thực hiện  bài thuốc đòi hỏi các bạn phải rảnh rỗi để thực hiện các công đoạn. Chưa kể các bạn còn gặp phải các loại mật ong dỏm nên việc điều trị rất khó thành công.

Nhằm giúp các bạn có một loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh loét dạ dày đơn giản mà cực kỳ hiệu quả, các bạn hãy uống ngay “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nghệ MICELL ADIVA”.

II. TẠI SAO NÊN DÙNG NGHỆ MICELL ĐỂ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU DẠ DÀY? 

Các bạn nên biết rằng Curcumin là hoạt chất quan trong nhất trong củ nghệ, chiếm khoảng 3-5% khối lượng. Hoạt chất này được chứng minh hiệu quả và an toàn trong việc hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa các căn bệnh mạn tính, ung thư như viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm gan, tiểu đường,…

Dược chất Curcumin là tinh chất thu được sau khi loại bỏ hoàn toàn các tạp chất Hydrocacbon, bã và một số tạp chất gây nóng khác có trong củ nghệ tươi tự nhiên.

Tuy nhiên, Curcumin thông thường không tan trong nước (độ tan 0,001%) nên tính khả dụng rất thấp. Vì vậy, Nghệ MICELL được ứng dụng công nghệ Nano-Micelles tạo ra những hạt phân tử Curcumin với kích thước siêu nhỏ chỉ 30nm và kết hợp thêm 1 nhóm phân tử Micelles có đầu ưa nước có khả năng hấp thu hoàn toàn vào cơ thể chỉ sau 1 giờ 10 phút. Chính vì thế phát huy sinh khả dụng gấp 185 lần so với tinh nghệ thông thường.

Vì sao Nghệ MICELL lại có khả năng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày?

 • Ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori.
 • Tái tạo niêm mạc dạ dày và hỗ trợ nhanh liền các vết loét.
 • Tăng bài tiết chất nhầy muncin giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Do đó, Nghệ MICELL ADIVA sẽ:

 • Hỗ trợ làm lành vết loét dạ dày
 • Hỗ trợ làm lành vết thương
 • Hạn chế quá trình oxy hóa
 • Giúp bảo vệ gan

Hiện công ty đang có chương trình KHUYẾN MÃI KHỦNG không chỉ cho Nghệ MICELL mà các sản phẩm Collagen ADIVA, ADIVA GOLD và White ADIVA cũng được áp dụng các combo cực kỳ giá trị dành cho các fan thân thương của ADIVA.

Hãy tìm hiểu các combo và được miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 500.000đ với  nhiều quà tặng giá trị khác ngay các bạn nhé.

Vui lòng liên hệ ngay hotline: 1900 555 552 để biết thêm thông tin chi tiết về Nghệ MICELL  ADIVA các bạn nhé.

Nguồn tham khảo: 18 Potential Health Benefits Of Turmeric And Curcumin (theo stylecraze.com)