16 lợi ích sức khỏe hàng đầu của mật ong và quế

16 lợi ích sức khỏe hàng đầu của mật ong và quế

Bạn có thể chọn mật ong hoặc quế. Hoặc bạn có thể kết hợp mật ong và quế để xem nó  hoạt động kỳ diệu như thế nào. Nó điều trị một số bệnh và cũng có thể ngăn ngừa chúng. Và phần tốt nhất là…

… các thành phần có sẵn. Tất cả những gì bạn cần làm có lẽ là đi thẳng vào nhà bếp của bạn. Đúng vậy. Và bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi một số bệnh nghiêm trọng nhất.

16 lợi ích sức khỏe hàng đầu của mật ong và quế (ảnh: Internet)

Chúng là gì?

Chỉ cần tiếp tục đọc. Bạn sẽ biết.

I. TẠI SAO HỖN HỢP MẬT ONG VÀ QUẾ LẠI CÓ LỢI?  

Đó là một câu hỏi lớn.

Và trên adiva.com.vn chưa bao giờ nói về những lợi ích tuyệt vời của hỗn hợp này. Nhưng hôm nay có lẽ các bạn nên đọc về nó.

Tại sao?

Điều quan trọng đầu tiên là: Cả quế và mật ong đã được sử dụng từ thời xa xưa. Lịch sử của mật ong bắt nguồn từ các thánh thư của La Mã, Hy Lạp, Ai Cập và Vệ Đà cổ đại. Quế đã là một phần không thể thiếu trong các loại thuốc Ayurvedic và Trung Quốc trong hơn 2.000 năm.

Có nghĩa là cả hai thành phần đã được sử dụng trong một thời gian dài. Cũng có nghĩa là chúng có những lợi ích thực sự. Và đó cũng là lý do chúng được sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ.

Nhiều bài báo trong thập niên 1990 đã đánh giá cao sự kết hợp này. Tuy nhiên, khi nhiều năm trôi qua, ngày càng có nhiều người đam mê sức khỏe cùng các nhà khoa học tự hỏi liệu sự kết hợp này có thực sự đúng như những gì nó được công nhận hay không.

Đó là những gì chúng ta sẽ thấy ngay bây giờ.

Tại sao là mật ong?

Hãy cùng xem qua dữ liệu dinh dưỡng của nó.

Mật ong chiếm 82% trọng lượng là đường, trong đó khoảng 40% là đường fructose. Có các vitamin và khoáng chất ở dạng vi lượng. Và kèm theo đó là rất nhiều chất chống oxy hóa.

Mật ong có cả lợi ích và tác dụng chữa bệnh nhất định. Vâng, đó cũng là trường hợp của hầu hết mọi loại thực phẩm bạn tìm thấy trong tự nhiên.

Vàng lỏng này chứa các acid amin và có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Nó có thể chống nhiễm trùng và điều trị vết thương. Nó cũng được biết đến để tăng mức năng lượng của bạn và cải thiện sức khỏe da đầu. Và nó thậm chí có thể điều trị dị ứng.

Nhưng có một nguyên tắc cơ bản – mật ong càng sẫm màu càng tốt. Điều này quyết định hàm lượng chất chống oxy hóa trong mật ong. Ví dụ, các loại sẫm màu như mật ong Kiều mạch tốt hơn nhiều so với các loại nhạt hơn. Sự khác biệt về hàm lượng chất chống oxy hóa, về mặt này, có thể lên tới 20 lần.

Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về lợi ích của việc kết hợp mật ong và quế sau. Bởi mật ong còn nhiều lợi ích khác, mật ong không chỉ được biết đến trong việc điều trị chứng trào ngược acid và các vấn đề về dạ dày ở trẻ nhỏ mà nó còn giúp nhân loại theo nhiều cách khác nữa.

Tại sao lại là quế?

Đây là một loại gia vị mạnh mẽ được sử dụng vì các đặc tính chữa bệnh tuyệt vời của nó. Trên thực tế, theo một nghiên cứu ở Hồng Kông, quế xếp thứ nhất trong số 26 loại thảo mộc phổ biến nhất về hàm lượng chất chống oxy hóa.

Loại gia vị này có chứa các hợp chất phenolic và flavonoid khiến nó có đặc tính kháng viêm, chống đái tháo đường, chống ung thư và bảo vệ tim mạch.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy quế cũng có thể giúp điều trị đầy hơi, đau bụng kinh, tiêu chảy và đau bụng.

Có một số lợi ích khác, rõ ràng là chúng tôi sẽ kiểm tra một chút sau. Nhưng đây là một sự thật thú vị – quế tốt đến mức người ta dùng quế để làm tăm ở Sri Lanka.

Nói về lợi ích của cả hai, có một điều quan trọng – tất cả phụ thuộc vào loại mật ong hoặc quế mà bạn sử dụng. Có nhiều loại khác nhau – nhưng chỉ cần một loại thôi cũng đủ làm lu mờ những loại còn lại.

II. TẬP TRUNG ĐẶC BIỆT VÀO MẬT ONG THÔ VÀ QUẾ CEYLON

Có hai loại mật ong – thô và lọc. Và có hai loại quế – Ceylon và Cassia. Chúng ta hãy tìm hiểu xem quế này khác quế kia như thế nào cũng như tại sao có 2 loại mà loại này lại tốt hơn loại kia.

Các loại mật ong

Mật ong có nhiều loại. Nhưng đa phần chúng thuộc hai loại – thô hoặc đã qua chế biến. Nói cách khác, chưa lọc hoặc đã lọc.

Mật ong thô, ừ, là mật ong nguyên chất. Nó không trải qua bất kỳ quá trình xử lý nhiệt hoặc lọc nào cả. Nó giữ lại một số hạt phấn tự nhiên được cho là có lợi ích bổ dưỡng.

Chúng ta cần hiểu rằng mật ong được ong mật tạo ra từ mật hoa thực vật chứ không phải hạt phấn hoa. Đó là lý do tại sao việc tìm kiếm phấn hoa trong mật ong chỉ là ngẫu nhiên. Số lượng hạt phấn hoa trong mật ong rất ít nên không ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của nó.

Mật ong thô chứa phấn hoa ong, các mẩu tổ ong, cánh ong gãy và keo ong (còn gọi là keo ong, một hỗn hợp keo mà ong mật tạo ra để bịt kín các khoảng trống không mong muốn trong tổ ong). Mật ong thô trông cũng có màu đục và không hấp dẫn. Ong được biết là mang điện tích tĩnh điện, được cho là có khả năng thu hút các hợp chất quan trọng khác vào mật ong thô nên có thể mang lại một số lợi ích nhất định.

Mật ong được lọc hoặc chế biến đều trải qua một quá trình trước khi được đóng kín vào chai, lọ. Điều này là để loại bỏ “những thứ không mong muốn” khỏi mật ong thô. Nó trông giống như những gì bạn nhìn thấy trên các kệ hàng siêu thị – như một chất lỏng màu vàng trong suốt nhìn ngút mắt. Mật ong thô trông khá kém hấp dẫn. Và nó không phải để bán. Đó là lý do tại sao nó phải qua quá trình xử lý và lọc.

Quá trình lọc cũng được thực hiện để đảm bảo rằng mật ong ở trạng thái lỏng trong một thời gian dài. Mật ong thô chứa các hạt lơ lửng và bọt khí mịn có thể đẩy nhanh quá trình kết tinh. Quá trình lọc làm chậm quá trình này lại.

Vậy, giữa thô và lọc, cái nào tốt hơn? Rõ ràng là mật ong thô rồi. Nhưng có bằng chứng mâu thuẫn về khía cạnh này – một số báo cáo nói rằng mật ong thô bổ dưỡng hơn nhiều, và một số báo cáo khác nói rằng không có sự khác biệt lớn. Tuy nhiên, bạn luôn có thể mua mật ong nguyên chất nếu thực sự không quan tâm đến vẻ ngoài của nó. Dù sao thì nó cũng có ưu thế. Nếu bạn không thể tìm thấy loại thô, bạn luôn có thể tìm mật ong có bề ngoài sẫm màu hơn.

Nhắc đến mật ong, có một loại nữa được gọi là mật ong Manuka. Loại mật ong này được sản xuất ở New Zealand bởi những con ong thụ phấn ở bụi cây manuka. Mật ong Manuka, ngoài việc chứa hydrogen peroxide (một thành phần phổ biến trong tất cả các loại mật ong), còn có các thành phần kháng khuẩn khác. Nó cũng chứa một thành phần có chất chống vi khuẩn, được gọi là Yếu tố Manuka Độc nhất vô nhị – nó được gọi như vậy vì chưa ai có thể khám phá ra chất độc nhất này ở những loại mật ong khác.

Mật ong Manuka có chứa một thành phần có chất chống vi khuẩn, được gọi là Yếu tố Manuka độc nhất vô nhị (ảnh: Internet)

Các loại quế

Hai loại quế được biết đến rộng rãi nhất là – Ceylon và Cassia. Điểm khác biệt chính giữa hai loại này là quế Tích Lan (Ceylon) đến từ Sri Lanka và Madagascar, trong khi quế Cassia đến từ Trung Quốc và Indonesia.

Quế Ceylon tỏa ra một mùi rất mạnh trong khi Cassia kém ngọt ngào và tinh tế. Về độ an toàn, giống Ceylon dường như có ưu thế hơn. Quế có chứa một hợp chất gọi là Coumarin, được phát hiện có thể gây nhiễm độc gan trong một số trường hợp nhất định. Quế Ceylon chứa ít Coumarin nhất, với hàm lượng là 0,017 gam / kg. Quế Cassia có 0,31 gam / kg.

Mặc dù phần lớn các nghiên cứu về lợi ích của quế đều tập trung vào quế Cassia, nhưng theo các nhà khoa học, thì loại quế Ceylon an toàn hơn với liều lượng cao hơn.

Vì vậy, làm thế nào để bạn phân biệt được hai loại quế này? Quế Ceylon có màu nhạt hơn; nó có vị nhẹ hơn và ít cay hơn. Cassia đậm màu hơn; nó có nhiều xớ trông như các lớp hơn và thường có vị cay. Và, nhân tiện, rất khó để tìm thấy quế Ceylon trên thị trường. Ngoài ra, Ceylon đắt tiền hơn Cassia nhiều.

Và bây giờ là lợi ích của quế và mật ong…

III. LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA HỖN HỢP MẬT ONG VÀ QUẾ  

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một trong những cách chữa bệnh bằng mật ong và quế tốt nhất là chăm sóc tim tốt. Mật ong chứa nhiều polyphenol khác nhau, như Quercetin, Galangin và Acacetin, được tìm thấy có lợi trong việc điều trị các bệnh tim mạch. Một nghiên cứu của Iran đã tuyên bố rằng mật ong có thể giúp giảm nhịp tim bất thường hoặc không đều.

Người ta thấy rằng việc điều trị chuột bằng quế trong thời gian dài đã cải thiện tình trạng tim mạch của chúng. Những phát hiện tương tự có thể có ở người.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chiết xuất quế hòa tan trong nước có chứa các hợp chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Việc bao gồm các loại gia vị trong thực phẩm cũng cho thấy nó làm giảm tác động tiêu cực của việc dùng một bữa ăn nhiều chất béo – điều này cuối cùng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Mặc dù chúng ta không biết liệu quế có thể làm giảm Cholesterol hay không, nhưng nó chắc chắn có thể là một sự thay thế tốt cho đường và muối nếu bạn muốn thêm hương vị cho món ăn của mình. Điều này cũng có thể góp phần tạo nên một trái tim khỏe mạnh.

Cách sử dụng

Lấy các phần bằng nhau (hoặc theo yêu cầu) bột quế và mật ong để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Phết chất này lên bánh mì và đưa nó vào bữa sáng của bạn.

2. Tăng cường khả năng miễn dịch

Uống mật ong được biết là sẽ kích thích sản xuất các kháng thể nên có thể tăng cường phản ứng miễn dịch. Các đặc tính điều hòa miễn dịch của mật ong hỗ trợ sửa chữa vết thương. Chất lỏng vàng này cũng sở hữu các enzym quan trọng và các đặc tính chống khối u.

Nghiên cứu nói rằng mật ong cũng có thể chữa lành các vết thương do bỏng độ 2 (*) – đó có thể là kết quả của việc tăng cường hệ thống miễn dịch.

(*) Bỏng độ hai (còn gọi là bỏng một phần độ dày – partial thickness burn) đi qua lớp da thứ hai, được gọi là hạ bì (DUR-mis). Các vết bỏng này gây đau, tấy đỏ, nổi mụn nước và thường rất đau (theo msktc.org).

Mật ong cũng có thể trị ho, đặc biệt là ở trẻ em. Theo một nghiên cứu ở Vancouver, một liều mật ong duy nhất trước khi đi ngủ có thể làm giảm ho ở trẻ em và cha mẹ của chúng. Mà điều này, ngay cả khi uống thuốc không kê đơn cũng không mang lại kết quả mong muốn. Mật ong có thể làm giảm mức độ và tần suất ho.

Ngoài ho, mật ong cũng có thể giúp điều trị cảm lạnh – một căn bệnh do hệ thống miễn dịch kém gây ra. Quế có chứa một hợp chất được gọi là Cinnamaldehyde, mà việc tiêu thụ vừa phải được phát hiện có nhiều lợi ích phòng ngừa – một trong số các lợi ích đó là tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh tương ứng.

Cách sử dụng

Thêm một chút bột quế vào một ly nước mật ong ấm. Uống vào buổi sáng, đặc biệt là vào mùa lạnh. Uống hỗn hợp quế và mật ong cũng sẽ giúp thông xoang.

3. Điều trị nhiễm trùng da

Hỗn hợp này có thể điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng da như nấm da, gàu, tăng tiết bã nhờn và bệnh vẩy nến. Người ta cũng phát hiện ra rằng mật ong có thể chống lại các vi khuẩn gây khó chịu về da liễu.

Trong một nghiên cứu khác, một loại thuốc mỡ mới được bào chế có chứa 20% mật ong đã được phát hiện có tác dụng tích cực đối với vết thương trên da bị nhiễm trùng.

Hỗn hợp, vì chứa mật ong, có thể dính và giúp loại bỏ bụi bẩn trên da. Điều này có thể giúp chữa lành mụn trứng cá.

Quế trong hỗn hợp này có thể tạo điều kiện cho một quá trình gọi là sinh tổng hợp Collagen, được cho là hữu ích cho việc điều trị chống lão hóa da. Các đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm của quế có thể làm cho hỗn hợp này trở nên lý tưởng để điều trị bệnh xơ cứng bì. Hỗn hợp này cũng có thể chữa bệnh chàm, nấm da và nhiều loại nhiễm trùng da khác.

Cách sử dụng

Trộn 1 phần bột quế với 3 phần mật ong và sử dụng nó như một mặt nạ. Nó làm sạch lỗ chân lông của bạn.

Và để điều trị mụn trứng cá, đây là những gì bạn có thể làm. Lấy 3 muỗng canh mật ong Manuka và 1 muỗng canh bột quế và tạo thành hỗn hợp sền sệt. Cho vào lò vi sóng trong 30 giây (nhân tiện, không được để nó quá nóng) và đắp mặt nạ lên mặt. Để nó trong 10 phút. Rửa sạch và lau khô mặt bằng khăn mềm.

4. Giúp điều trị viêm và viêm khớp

Hỗn hợp mật ong-quế chứa nhiều chất chống oxy hóa và flavonoid giúp điều trị viêm. Hỗn hợp này cũng được biết là hỗ trợ điều trị viêm khớp. Bạn chỉ cần thoa hỗn hợp lên các khu vực bị ảnh hưởng.

Quế trong hỗn hợp này có thể hữu ích để điều trị các bệnh viêm do tuổi tác. Nó cũng có thể làm giảm viêm ruột kết.

Cách sử dụng

Trộn phần bột quế và mật ong bằng nhau rồi thoa hỗn hợp lên vùng bị ảnh hưởng. Bạn cũng có thể thêm một chút giấm táo để có kết quả tốt hơn.

5. Tốt cho bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu, việc bổ sung mật ong ở bệnh nhân tiểu đường đã giúp giảm trọng lượng cơ thể. Người ta đã phát hiện ra rằng các loại thuốc chống tiểu đường, khi dùng cùng với mật ong, sẽ giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết.

Mật ong trong hỗn hợp cũng có thể giúp chữa lành các vết thương của bệnh nhân tiểu đường – chẳng hạn như loét bàn chân do tiểu đường.

Tuy nhiên, cần phải thận trọng khi sử dụng mật ong cho bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mức hemoglobin A (1c) cao hơn, cho thấy việc kiểm soát lượng đường trong máu kém.

Theo một nghiên cứu, quế có trong hỗn hợp này có thể giúp ích cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 vì nó làm giảm các yếu tố nguy cơ khác nhau liên quan đến bệnh. Quế cũng được phát hiện là làm giảm mức đường huyết sau ăn (trong hoặc sau bữa tối hoặc bữa trưa) – và điều này có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường theo một cách nào đó.

Cách sử dụng

Bạn có thể trộn các phần bằng nhau của mật ong và bột quế cho đến khi bạn có được hỗn hợp sền sệt. Phết hỗn hợp này lên bánh mì nướng hoặc trộn với nước ép trái cây.

6. Giúp điều trị nhiễm trùng bàng quang

Đây có thể là một điều gì đó chưa từng có trước đây. Có lẽ. Mật ong trong hỗn hợp là một tác nhân hiệu quả để ức chế sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư bàng quang. Một nghiên cứu khác cho biết hiệu quả của mật ong Manuka trong việc chống lại nhiễm trùng đường tiết niệu.

Một lý do khác khiến mật ong có thể giúp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu là đặc tính kháng khuẩn của nó.

Quế trong hỗn hợp cũng không kém. Loại gia vị này được chứng minh là có khả năng ngăn chặn vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Cách sử dụng

Trộn hai muỗng cà phê quế và một muỗng cà phê mật ong trong một ly nước ấm. Uống nó  ngày một lần. Điều này phải giúp giảm nhiễm trùng bàng quang. Nếu nhiễm trùng quá nặng, bạn có thể thay thế nước bằng nước ép nam việt quất.

7. Giúp điều trị chứng khó tiêu và các vấn đề dạ dày khác

Mật ong đã được sử dụng từ thời cổ đại để làm giảm chứng khó tiêu và các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Điều này là do nó làm dịu các màng của đường tiêu hóa. Nó cũng nhanh chóng được hấp thụ và cung cấp năng lượng tối đa với việc tiêu hóa tối thiểu. Mật ong ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori, được cho là nguyên nhân chính gây khó tiêu.

Mật ong cũng giúp tiết dịch tiêu hóa – một lý do khác khiến hỗn hợp này có thể hoạt động tốt để điều trị chứng khó tiêu.

Các vấn đề về dạ dày cũng có thể phát sinh khi có sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột. Theo một nghiên cứu của Ai Cập, mật ong đã được phát hiện giúp cải thiện vi khuẩn đường ruột – do đó ngăn ngừa bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào về dạ dày. Một nghiên cứu khác đã chứng minh rằng mật ong Manuka có thể giúp chữa bệnh loét đường ruột.

Theo các nghiên cứu, quế trong hỗn hợp này có đặc tính có thể làm giảm chứng ợ nóng và co thắt dạ dày. Quế cũng được chứng minh là có tác dụng hạ nhiệt độ dạ dày. Nó làm giảm khí dạ dày bằng cách giảm tiết acid dịch vị từ thành dạ dày. Trên thực tế, bao gồm hỗn hợp quế này trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nhiệt độ dạ dày của bạn xuống 2 độ C.

Hỗn hợp mật ong – quế giúp điều trị chứng khó tiêu và các vấn đề dạ dày khác (ảnh: Internet)

Một báo cáo khác cho thấy khả năng của quế trong việc điều trị chứng thống kinh, đau bụng kinh kèm theo chuột rút ở bụng.

Cách sử dụng

Rắc một nhúm bột quế lên hai muỗng canh mật ong. Uống hỗn hợp này trước bữa ăn của bạn.

8. Giúp giảm Cholesterol

Theo Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh, cả mật ong và quế đều có đặc tính làm giảm Cholesterol. Theo một số bằng chứng, việc uống mật ong có thể làm giảm mức Cholesterol của bệnh nhân tiểu đường. Trên thực tế, chỉ cần nửamuỗng cà phê quế mỗi ngày có thể làm giảm mức Cholesterol ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Cách sử dụng

Trộn 2 muỗng canh mật ong và 3 muỗng cà phê bột quế với khoảng 470 ml nước trà. Uống hỗn hợp này vào buổi sáng.

9. Quế và mật ong giúp giảm cân

Nếu bạn đang muốn giảm cân, hỗn hợp này có thể là một lựa chọn tốt. Rõ ràng là ngoài tập thể dục và thói quen ăn kiêng hợp lý. Theo một nghiên cứu ở San Diego, mật ong có thể làm giảm sự tăng cân và béo phì (đặc tính của sự tăng chất béo). Quế trong hỗn hợp được biết là ngăn chặn sự thèm ăn, có thể gián tiếp góp phần làm tăng cân.

Cách sử dụng

Lấy 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê quế, 240 ml (1 cup) nước lọc. Đun sôi nước. Cho quế vào một bát riêng. Đổ nước nóng lên quế và để ngâm trong 15 phút. Khi chất lỏng nguội bớt, hãy thêm mật ong vào. Bạn có thể uống hỗn hợp này hai lần một ngày – một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Uống khi bụng đói.

10. Giúp điều trị vô sinh

Mật ong đã được coi là một chất hỗ trợ thụ thai trong một thời gian dài. Tiêu thụ mật ong cũng có thể kích thích buồng trứng, các khoáng chất và acid amin trong nó có thể tăng cường hệ thống sinh sản.

Đối với quế trong hỗn hợp, gia vị đã được phát hiện giúp cải thiện chu kỳ kinh nguyệt và giúp giảm bớt nguyên nhân phổ biến gây vô sinh. Ngoài ra, quế là một trong những thành phần chính của hỗn hợp thảo dược được  phát hiện giúp cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.

Cách sử dụng

Trộn quế với một lượng nhỏ mật ong để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Thoa hỗn hợp lên nướu – cơ thể sẽ hấp thụ từ từ.

11. Duy trì tóc chắc khỏe

Theo một nghiên cứu của UAE, mật ong thô có thể cải thiện tình trạng gàu liên quan tới rụng tóc. Mật ong cũng được phát hiện giúp chống rụng tóc có liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Nói về quế, mặc dù không có bằng chứng cụ thể, nhưng loại gia vị này được cho là có tác dụng ngăn ngừa rụng tóc.

Cách sử dụng

Lấy phần mật ong và bột quế bằng nhau rồi trộn với dầu ô liu ấm. Trước khi gội đầu, massage hỗn hợp ấm này lên tóc và giữ nguyên trong 15 phút. Gội đầu.

12. Giúp chữa hôi miệng

Việc uống mật ong đã được phát hiện giúp ngăn chặn mùi của tỏi . Và người ta phát hiện vỏ quế  điều trị được hơi thở có mùi liên quan đến “hội chứng ứ trệ khí” (một hiện tượng liên quan đến rối loạn chức năng của các cơ quan). Trong trường hợp bạn đang sử dụng dầu quế trong hỗn hợp của mình, nó cũng sẽ hoạt động tốt.

Cách sử dụng

Trộn một muỗng cà phê mật ong và một nhúm bột quế với nước ấm. Việc đầu tiên vào buổi sáng là súc miệng bằng hỗn hợp này.

13. Giúp tăng cường năng lượng

Nếu bạn có thói quen nhai kẹo cao su chứa đầy chất làm ngọt nhân tạo, bạn có một sự thay thế tuyệt vời – hỗn hợp mật ong – quế. Bởi vì người ta phát hiện đường trong mật ong cung cấp nhiều năng lượng hơn nhiều so với các chất làm ngọt nhân tạo thông thường.

Mật ong cũng là một nguồn cung cấp carbohydrate tự nhiên tuyệt vời. Nó cung cấp năng lượng và tăng hiệu suất ngay lập tức. Nó cũng giúp tăng cường sức bền và ngăn ngừa mệt mỏi khi tập thể dục.

Cách sử dụng

Trộn các phần bằng nhau của mật ong và bột quế và uống vào buổi sáng cùng với bữa sáng.

14. Ngăn ngừa dị ứng

Một nghiên cứu nói rằng một liều lượng cao mật ong giúp cải thiện các triệu chứng của viêm mũi dị ứng (viêm màng nhầy của mũi).

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế về vấn đề này, một báo cáo nói rằng mật ong có chứa phấn hoa (một chất gây dị ứng) có thể được sử dụng để điều trị các bệnh dị ứng liên quan.

Hỗn hợp mật ong – quế giúp ngăn ngừa dị ứng (ảnh: Internet)

Cách sử dụng 

Một cách đơn giản là trộn mật ong và bột quế với lượng bằng nhau và uống vào buổi sáng. Nếu là dị ứng da, bạn có thể thoa hỗn hợp lên vùng da bị ảnh hưởng.

15. Chữa đau họng

Theo một báo cáo được công bố bởi Trung tâm Y tế Đại học Maryland, mật ong có thể được sử dụng như một phương thuốc chữa đau họng. Nghiên cứu còn hạn chế về khả năng chữa đau họng của quế. Tuy nhiên, nó không gây ra bệnh – và do đó, bao gồm quế trong hỗn hợp của bạn sẽ chỉ có lợi cho bạn theo cách này hay cách khác mà thôi.

Cách sử dụng

Chỉ cần nuốt một muỗng cà phê mật ong vào buổi sáng có thể giúp cổ họng bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

16. Giúp điều trị bệnh hen suyễn

Trong một nghiên cứu, mật ong có hiệu quả trong việc điều trị và kiểm soát bệnh hen suyễn ở thỏ. Kết quả tương tự cũng được phát hiện thấy ở người. Điều này có thể là do mật ong có chứa một lượng nhỏ phấn hoa. Khi phấn hoa này được con người ăn vào cơ thể, nó sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch và tạo ra kháng thể. Do đó, nếu một người mắc bệnh hen suyễn sau khi tiếp xúc với khói hoặc phấn hoa, các kháng thể sẽ giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Tuy nhiên, nói về quế, có một điều cần lưu ý – quế cũng có thể hoạt động như một chất gây dị ứng và kích hoạt bệnh hen suyễn. Do đó, hãy sử dụng hỗn hợp này một cách thận trọng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các triệu chứng xấu đi, hãy loại trừ quế và chỉ sử dụng mật ong thôi.

Cách sử dụng

Trộn 1 muỗng cà phê mật ong với ½ muỗng cà phê bột quế. Dùng hỗn hợp này vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi bụng đói. Lặp lại thường xuyên.

Nếu quế gây ra vấn đề, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đơn giản gồm mật ong và nước. Đun nóng 250 ml nước, cho 1 muỗng cà phê mật ong vào khuấy đều. Uống ba lần một ngày.

Trên đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa quế và mật ong. Và giống như bất cứ thứ gì khác mà bạn tìm thấy trong tự nhiên, hỗn hợp này cũng cần được thực hiện với một số biện pháp phòng ngừa nhất định.

IV. CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

Đối với mật ong

  • Có thể làm tổn thương hệ thống sinh sản của nam giới

Vâng, chúng ta đã thấy mật ong có thể cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới. Nhưng đó là một mặt của vấn đề. Thói quen uống mật ong kéo dài có thể gây hại cho hệ thống sinh sản của nam giới.

  • Có thể gây hại cho trẻ sơ sinh

Mật ong không được khuyến khích cho trẻ em dưới 1 tuổi vì nguy cơ tiếp xúc với bào tử C. botulinum, một loại vi khuẩn. Mật ong có chứa một loại vi khuẩn khác có tên là Clostridium. Mặc dù số lượng của nó là rất ít, nhưng chỉ người lớn mới có thể tiêu hóa nó mà không có tác dụng phụ. Còn các bé thì không. Do đó, làm ơn để mật ong tránh xa trẻ em dưới 1 tuổi.

  • Có thể gây ra hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích cũng do một nhóm chất xơ tiêu hóa kém và đường được gọi là FODMAPs. Và mật ong là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất của FODMAPs.

  • Dị ứng

Vâng, chúng ta đã thấy rằng mật ong có thể giúp điều trị dị ứng. Nhưng thông tin này chỉ có được từ một nhóm nhỏ các nghiên cứu. Một số kết quả không nhất quán về vấn đề này và chúng ta không thực sự biết việc uống mật ong có thể điều trị dị ứng như thế nào.

Trên đây là 16 lợi ích sức khỏe hàng đầu của mật ong và quế.  Trong 16 lợi ích của mật ong và quế, các bạn thấy hỗn hợp này giúp điều trị chứng khó tiêu và các vấn đề dạ dày khác. Nó khiến chúng ta liên tưởng đến một hỗn hợp cũng rất nổi tiếng trong việc điều trị các bệnh về dạ dày: Hỗn hợp nghệ và mật ong.

Thật vậy, ông cha ta từ lâu đã biết áp dụng bài thuốc nghệ và mật ong để chữa bệnh dạ dày. Đó là do trong nghệ có một chất có hoạt tính sinh học rất nổi tiếng: Curcumin. Tuy nhiên việc sử dụng bài thuốc này để trị đau dạ dày có nhiều trở ngại do lượng Curcumin có rất ít trong củ nghệ nên việc uống hỗn hợp nghệ và mật ong đòi hỏi phải hết sức kiên trì. Ngoài ra việc sử dụng củ nghệ để trị bệnh đau dạ dày cũng không dễ dàng như chúng ta nghĩ vì nó có nhiều tác dụng phụ.

Ngày nay, nghệ được công nhận là một liệu pháp thay thế để trị chứng ợ nóng, viêm và loét dạ dày. Đó là lý do khiến các bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng, ngoài việc dùng thuốc điều trị, nhiều bạn còn sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày có nguồn gốc từ thảo dược, đặc biệt là những sản phẩm từ nghệ.

Như đã nói ở trên, sở dĩ nghệ có tác dụng thần kỳ đó là do trong nghệ có chất Curcumin. Nhưng có một hạn chế: Cơ thể bạn hấp thụ nghệ và Curcumin kém. Do đó nhiều phương pháp khác nhau đã được nghiên cứu để tăng sinh khả dụng của Curcumin.

Các nhà khoa học đã tinh chế Curcumin từ nghệ. Và thế hệ mới nhất là Nghệ Micell ADIVA. Tinh chất Curcumin có trong Nghệ Micell ADIVA có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

Nghệ Micell ADIVA ứng dụng công nghệ Nano – Micelles, sản xuất 100% tại Đức. Tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường. Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.

Nước cốt dừa có tốt hơn nước dừa trong việc ngăn ngừa loét dạ dày? - yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về các tính năng đặc biệt của Nghệ Micell ADIVA, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Top 16 Honey And Cinnamon Health Benefits (theo stylecraze.com)