15 lợi ích tuyệt vời của ánh nắng mặt trời đối với da, tóc và sức khỏe

15 lợi ích tuyệt vời của ánh nắng mặt trời đối với da, tóc và sức khỏe

Chắc hẳn bạn đã nghe nói nhiều về tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da của bạn. Sự nguy hại của tia nắng mặt trời được thảo luận chi tiết đến mức hầu hết mọi người sẽ làm bất cứ điều gì để cố gắng tránh ánh nắng mặt trời.

Mặc dù tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời chắc chắn không phải là một lựa chọn an toàn, nhưng bạn cần nhớ rằng ánh nắng mặt trời đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển tổng thể của chúng ta.

15 lợi ích tuyệt vời của ánh nắng mặt trời đối với da, tóc và sức khỏe (ảnh: Internet)

Thời cổ đại, tắm nắng là một phần của yoga. Nó được coi là có nhiều đặc tính chữa bệnh. Nhiều nền văn hóa, chẳng hạn như người Hy Lạp, cũng thực hành tắm nắng để chữa lành các bệnh khác nhau.

Ngày nay, các nhà khoa học đã kết luận rằng việc tiếp xúc với bức xạ cực tím (UV) có trong ánh sáng mặt trời vừa có lợi vừa có hại đối với sức khỏe con người. Cùng một bức xạ UV gây bệnh ngoài da cũng có thể chữa được một số bệnh!

Ánh nắng mặt trời không chỉ giúp cơ thể chúng ta phản ứng với các tình huống căng thẳng mà còn có các chức năng đa dạng khác như duy trì huyết áp, kiểm soát việc giải phóng Insulin, chuyển hóa chất béo và carbohydrate thành năng lượng.

Hãy cùng adiva.com.vn tìm hiểu những lợi ích của ánh nắng đối với làn da, mái tóc và sức khỏe các bạn nhé.

I. LỢI ÍCH CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE:

1. Tăng cường cung cấp vitamin D:

Không có gì bí mật khi mặt trời là một trong những nguồn giàu vitamin D cần thiết cho sức khỏe tốt. Khi liên tục thoa kem chống nắng và kem dưỡng da mỗi khi bước ra khỏi nhà, bạn đang tự tước đi nguồn vitamin quý giá này.

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe cũng như độ chắc khỏe của xương và răng, nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, nó bảo vệ bạn chống lại chứng mất trí và lão hóa của não, và nó cũng giúp bạn giảm thiểu các triệu chứng hen suyễn. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nó cũng bảo vệ cơ thể bạn chống lại bệnh ung thư.

Nguồn cung cấp vitamin D tăng lên do ánh sáng mặt trời, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là vitamin ánh sáng mặt trời. Hầu hết, mọi mô trong cơ thể chúng ta đều được điều chỉnh bởi dạng hoạt động của vitamin D – 1,25-Dihdroxyvitamin D3 (1,25 [OH] 2D3), một số tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi, hệ thống miễn dịch và các chức năng thần kinh cơ. Thiếu vitamin D xảy ra do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

2. Ánh nắng mặt trời có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư tuyến tiền liệt:

Bạn càng nhận được ít ánh sáng mặt trời, khả năng bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt càng cao. Vâng! Bạn đọc  đúng. Đó là một thực tế nổi tiếng giữa các nhà khoa học. Trong nhiều nghiên cứu, người ta thấy rằng ở Mỹ, người Mỹ gốc Phi có tỷ lệ tử vong cao nhất và thời gian sống sót ngắn nhất. Theo một nghiên cứu năm 2005 được thực hiện bởi Đại học Bắc Carolina Wake Forest, thiếu ánh sáng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

3. Ánh nắng mặt trời làm giảm mức độ Cortisol:

Hormone căng thẳng được gọi là Cortisol. Nó có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn và các chuyên gia cho rằng mức Cortisol cao dẫn đến tăng cân. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Khoa học Thần kinh, Đại học Colorado, người ta thấy rằng thông qua việc tiếp xúc với ánh đèn rực rỡ, nồng độ Cortisol có thể giảm xuống.

4. Ánh sáng mặt trời có thể giúp cải thiện chứng trầm cảm:

Ánh sáng mặt trời có thể giúp những người bị trầm cảm. Do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, một dạng trầm cảm đặc biệt được gọi là rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) có thể xảy ra. Nó chủ yếu xảy ra vào mùa đông hoặc trong mùa thu. Vào năm 2001, một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Milan, Ý cho thấy rằng ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm có thể làm giảm thời gian nằm viện ở bệnh nhân trầm cảm lưỡng cực. Trong trường hợp các phòng bệnh không có ánh sáng mặt trời chiếu vào, thời gian nằm viện của bệnh nhân sẽ tăng lên so với các phòng có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Ánh sáng mặt trời có thể giúp những người bị trầm cảm (ảnh: Internet)

5. Thiếu ánh nắng mặt trời làm tăng nguy cơ cao huyết áp:

Một nghiên cứu vào năm 2008 tại Trường Y Harvard cho thấy do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp tăng lên. Ngoài ra, theo cùng một báo cáo, ánh sáng mặt trời có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Có vẻ như vitamin D là một trong những kích thích tố mạnh nhất để điều chỉnh huyết áp.

6. Ánh nắng mặt trời làm giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng:

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Quốc gia Úc, những người sống ở vĩ độ cao hơn nhận được ít ánh sáng mặt trời trực tiếp dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh đa xơ cứng cao hơn. Các vĩ độ cao hơn bao gồm Bắc Mỹ, Châu Âu và tất nhiên, những nơi như Iceland.

7. Ánh nắng mặt trời làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

Theo các chuyên gia, vitamin D có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu vào năm 2006, do Đại học Lund và Bệnh viện Đại học Malmö, Thụy Điển thực hiện cho thấy việc tiêu thụ vitamin D trong giai đoạn đầu đời có liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1.

8. Giúp cho bệnh vẩy nến:

Bệnh vẩy nến là một bệnh ngoài da, trong đó các mảng đỏ, khô được tạo ra và làm dày da. Người ta nói rằng đó là một căn bệnh không thể chữa khỏi. Liệu pháp ánh sáng được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến và được gọi là quang liệu pháp. Mặt trời là nguồn của ánh sáng và do đó, ánh sáng mặt trời có thể giúp bạn giảm bệnh vẩy nến.

9. Điều trị bệnh bạch biến bằng ánh nắng mặt trời:

Bệnh bạch biến có thể do quá trình tự miễn dịch gây ra và nó được điều trị bằng cách tiếp xúc với tia cực tím (UVA) kết hợp với một loại thuốc hoặc một biện pháp tự nhiên. Đây là một bệnh ngoài da, trong đó các mảng trắng xuất hiện trên da. Một số khu vực của các tế bào tạo sắc tố bị phá hủy trong bệnh này.

10. Ánh nắng mặt trời bảo vệ bạn chống lại bệnh viêm khớp:

Người lớn và trẻ em mắc bệnh hen suyễn không kiểm soát được có lượng vitamin D trong máu thấp hơn đáng kể so với những người khỏe mạnh. Điều này đã được khẳng định bởi một nghiên cứu vào năm 2013, được thực hiện bởi Tiến sĩ Stephanie Korn ở Đức. Những người sử dụng corticosteroid hoặc tăng bạch cầu ái toan trong đờm có nguy cơ thiếu hụt vitamin D cao hơn.

II. LỢI ÍCH CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI ĐỐI VỚI DA:

Ngoài việc mang lại làn da rám nắng tuyệt vời, ánh nắng còn có một số lợi ích tuyệt vời cho da.

11. Trị mụn:

Các rối loạn về da như mụn trứng cá, vẩy nến, chàm, v.v. có thể được chữa lành bằng sức mạnh của ánh sáng mặt trời. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng liệu pháp tắm nắng ngoài trời kéo dài 4 tuần đã làm nên điều kỳ diệu trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến ở hơn 80% đối tượng. Nhiễm nấm cũng có thể được chữa lành bằng ánh sáng mặt trời.

12. Liệu pháp ánh nắng:

Liệu pháp ánh nắng mặt trời hay Heliosis là liệu pháp kỳ diệu. Bí quyết để đảm bảo rằng làn da của bạn được hưởng lợi thay vì bị tổn thương là hãy phơi nắng dần dần thay vì phơi nắng hoàn toàn ngay từ ngày đầu tiên. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và da của bạn không quen với việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Liệu pháp ánh nắng mặt trời hay Heliosis là liệu pháp kỳ diệu (ảnh: Internet)

13. Giúp bạn giảm cân:

Một lợi ích tuyệt vời khác của ánh sáng mặt trời là nó giúp giảm cân. Tắm nắng thực sự rất tốt nếu bạn muốn giảm cân vì nó giúp loại bỏ lượng mỡ thừa trong cơ thể.

III. LỢI ÍCH CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI ĐỐI VỚI TÓC: 

Ánh sáng mặt trời có tốt cho tóc không? Không chỉ làn da của bạn cần ánh nắng mặt trời để khỏe mạnh. Tóc của bạn cũng có thể được hưởng lợi từ ánh nắng mặt trời.

14. Biện pháp khắc phục rụng tóc:

Liệu pháp ánh nắng mặt trời hay Heliosis là một phương pháp khắc phục hiệu quả cho chứng rụng tóc. Mặc dù đây là một tin tuyệt vời cho những ai bị rụng nhiều, nhưng điều quan trọng cần nhớ là tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể gây hại nhiều hơn là tốt, vì vậy hãy thoải mái cho tóc của bạn tiếp xúc với tia nắng mặt trời. Các tế bào biểu mô giúp tóc phát triển được biết là rất nhạy cảm với tia UV và tiếp xúc quá nhiều có thể làm cạn kiệt mức vitamin E và C cần thiết cho sự phát triển của tóc.

15. Giúp tóc mọc:

Ánh nắng mặt trời cho phép cơ thể sản xuất vitamin D và điều này, đến lượt nó, sẽ kích thích sự phát triển của tóc và ngăn ngừa rụng tóc.

Mặc dù điều quan trọng là phải luôn trang bị kem chống nắng, đặc biệt nếu bạn sẽ ở ngoài trời trong một thời gian dài, hãy nhớ rằng bạn không nên hoàn toàn tước đi tia nắng mặt trời. Hãy ra ngoài nhiều hơn một chút và để cơ thể nhận được lượng vitamin cần thiết để mang lại cho bạn làn da và mái tóc khỏe mạnh.

Giờ thì các bạn đã biết 15 lợi ích tuyệt vời của ánh nắng mặt trời đối với da, tóc và sức khỏe rồi đó. Các bạn thấy đó, mặt trời là một trong những nguồn giàu vitamin D cần thiết cho sức khỏe tốt. Và các bạn nên nhớ điều này: “Hầu hết, mọi mô trong cơ thể chúng ta đều được điều chỉnh bởi dạng hoạt động của vitamin D – 1,25-Dihdroxyvitamin D3 (1,25 [OH] 2D3), một số tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi, hệ thống miễn dịch và các chức năng thần kinh cơ”. Các bạn nhớ nhé: Vitamin D3!

Hiện nay nhiều bạn tìm mua thực phẩm chức năng có Collagen để uống nhằm ngăn ngừa lão hóa da. Điều ấy cũng tốt thôi. Nhưng rất nhiều ban tiền mất tật mang vì thuốc uống không hiệu quả. Tại  sao vậy? Bởi vì Collagen  trong thực phẩm đó không phải là Collagen thủy phân, thực phẩm đó cũng không có bộ ba quyền lực là “Collagen thủy phân – Coenzyme Q-10 và Acid Hyaluronic (HA)”. Và thực phẩm đó cũng thiếu vắng các vitamin và khoáng chất quan trọng, đặc biệt là vitamin D3.

Bạn muốn biết thực phẩm chức năng nào có đầy đủ các yếu tố vừa kể  không, bạn muốn biết Collagen nào là Collagen ngoại nhập không? Đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: 15 Amazing Benefits Of Sunlight For Skin, Hair And Health (theo stylecraze.com)