15 lợi ích của chất chống oxy hóa giúp chúng ta khỏe mạnh trong một thế giới bị ô nhiễm
Không phải bây giờ chúng ta mới nói tới chất chống oxy hóa. Adiva.com.vn đã nói về nó trong bài: “Chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa?” đăng ngày 08/11/2016. Và không còn nghi ngờ gì nữa, đây có thể là chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong lĩnh vực y tế. Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa một số bệnh chết người – chúng là Siêu nhân của cơ thể bạn. Trong khi một số chất chống oxy hóa được sản xuất trong cơ thể, hầu hết chúng phải được lấy từ chế độ ăn uống cân bằng – đó là chủ đề chính của bài đăng này.
Chất chống oxy hóa tốt cho bạn như thế nào?
Như tên của nó, chất chống oxy hóa là bất kỳ chất nào ức chế quá trình oxy hóa và chống lại các tác nhân oxy hóa có khả năng gây tổn hại trong cơ thể sống. Các tác nhân oxy hóa này, thường được gọi là các gốc tự do, là các phân tử được tạo ra khi cơ thể chúng ta phá vỡ thức ăn hoặc tiếp xúc với ô nhiễm, độc tố hoặc bất kỳ loại bức xạ nào.
15 lợi ích của chất chống oxy hóa giúp chúng ta khỏe mạnh trong một thế giới bị ô nhiễm (ảnh: Internet)
Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào không bị các gốc tự do này gây hại. Do đó, chúng là những người bảo vệ cẩn trọng. Chúng bảo vệ cơ thể của chúng ta, ngày này qua ngày khác. Vâng, chúng ta sẽ tìm hiểu từng chi tiết. Nhưng trước đó, hãy lướt qua các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa các bạn nhé.
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là gì?
Hàm lượng chất chống oxy hóa của bất kỳ thực phẩm nào được đo bằng điểm ORAC của nó. Được gọi là Khả năng hấp thụ gốc oxy, điểm ORAC là thước đo tổng khả năng chống oxy hóa của bất kỳ mặt hàng thực phẩm cụ thể nào. Điểm càng cao, khả năng chống oxy hóa càng nhiều. Sau đây là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, bao gồm sự kết hợp của các loại thảo mộc, trái cây, rau, đồ uống và chất bổ sung.
Trái cây giàu chất chống oxy hóa
- Quả cây cơm cháy (14.697)
- Quả việt quất hoang dã (9.621)
- Atisô luộc (9,416)
- Dâu tây (5.938)
- Mâm xôi đen (5,905)
- Nho đỏ (1.837)
Rau giàu chất chống oxy hóa
- Khoai tây nấu chín (4.649)
- Cải xoăn xanh sống (1.770)
- Bông cải xanh sống (1.510)
- Rau bina sống (1.513)
Các loại hạt giàu chất chống oxy hóa
- Hạt hồ đào (17.940)
- Quả hạch Brazil (1.419)
Các loại đậu và ngũ cốc giàu chất chống oxy hóa
- Hạt cao lương đỏ (14.000)
- Đậu thận (8.606)
- Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt (1.421)
Thảo dược giàu chất chống oxy hóa
- Cây đinh hương (314,446)
- Cây quếchi (267,537)
- Cây kinh giới (159,277)
- Cây nghệ (102,700)
- Cây thì là Ai Cập (76,800)
- Ngò tây khô (74,359)
- Húng tây (67,553)
- Gừng (28,811)
- Sôcôla đen (20,816)
Đồ uống giàu chất chống oxy hóa
- Trà xanh (1.253)
- Rượu vang đỏ (3.607)
Và sau các loại thảo mộc, trái cây, rau, đồ uống vừa kể trên, có các chất bổ sung chống oxy hóa, bao gồm Glutathione, Quercetin, Lutein, vitamin C, vitamin E, Resveratrol, selen và các loại tinh dầu (hoa oải hương và nhũ hương).
Bao gồm những thực phẩm này trong chế độ ăn uống của bạn có thể tăng lượng chất chống oxy hóa của bạn. Đây là những chất làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn theo nhiều cách khác nhau.
Lợi ích của chất chống oxy hóa là gì?
Được biết đến để chống lại các gốc tự do và viêm, chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe của tim và cải thiện chức năng nhận thức. Chúng cũng tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường thị lực, và đặc tính chống viêm của chúng giúp tránh khỏi các bệnh mãn tính như viêm khớp. Hấp thụ đủ chất chống oxy hóa cũng có thể trì hoãn lão hóa và giúp tóc chắc khỏe.
1. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Mặc dù không phải tất cả các chất chống oxy hóa đều được tìm thấy có tác dụng chống lại bệnh tim (điều này không có nghĩa là chúng sẽ gây ra bệnh này), một số, như vitamin C, E, selen, đồng và kẽm có hoạt động bảo vệ tim mạch mạnh mẽ. Người ta phát hiện ra rằng lượng vitamin C đầy đủ có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ tới 50%.
Có hàng trăm nghiên cứu khác chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật có chứa trái cây và rau củ tươi có thể bảo vệ tim và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Trái cây và rau có chứa nhiều chất chống oxy hóa, và điều này chứng minh thông tin vừa nói.
2. Cải thiện chức năng nhận thức
Người ta phát hiện ra chất chống oxy hóa giúp cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Các vitamin và khoáng chất chống oxy hóa như vitamin C và E, selen và kẽm đã được chứng minh là có chức năng chống trầm cảm tự nhiên, đặc biệt là khi được sử dụng ở dạng hữu cơ , sinh khả dụng của chúng là nhất (ví dụ như phức hợp vitamin E tự nhiên, kẽm (glycinate), selen nấm men) – có tiềm năng lớn hơn và mang lại lợi ích tổng thể lớn hơn các biến thể vô cơ của chúng. Chất chống oxy hóa cũng thúc đẩy cải thiện sức khỏe mạch máu – cải thiện vi tuần hoàn trong các mạch máu nhỏ trong não – do đó tăng cường cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào thần kinh đói dinh dưỡng (tức là tế bào não).
Chất chống oxy hóa hoạt động như các chất trung gian trong hệ thống thần kinh trung ương, do đó ngăn ngừa viêm và tăng cường sức khỏe nhận thức. Hầu hết các bệnh về não có liên quan đến tổn thương oxy hóa (hay còn gọi là “stress oxy hóa”), có thể phòng ngừa và thường được cải thiện khi ăn nhiều chất chống oxy hóa. Những chất mạnh mẽ này cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh khác như bệnh Alzheimer. Tiêu thụ nhiều carotenoids (một nhánh khác của chất chống oxy hóa) từ thực phẩm như khoai lang, khoai mỡ và cà rốt có liên quan đến lợi ích nhận thức ở người lớn.
3. Hỗ trợ điều trị viêm khớp
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhờ chất chống oxy hóa can thiệp có thể cải thiện các triệu chứng lâm sàng của viêm khớp dạng thấp và giúp giảm đau. Điều này có thể được quy cho các đặc tính kháng viêm của chất chống oxy hóa. Tổ chức Viêm khớp cũng thừa nhận tầm quan trọng của chất chống oxy hóa. Cả Anthocyanin trong quả mọng và vitamin C trong trái cây họ cam quýt đều có thể chống lại các gốc tự do chịu trách nhiệm cho các triệu chứng viêm khớp.
1 trong 15 lợi ích của chất chống oxy hóa là hỗ trợ điều trị viêm khớp
4. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa ngăn ngừa tổn thương gốc tự do, đã được tìm thấy gây ung thư. Theo Viện Ung thư Quốc gia, ngay cả các chất bổ sung chống oxy hóa trong chế độ ăn uống cũng có thể hỗ trợ điều trị ung thư – nhờ khả năng chống lại stress oxy hóa và viêm.
Một nghiên cứu khác cho biết làm thế nào tổng trạng thái chống oxy hóa (TAS) có thể giảm trong quá trình điều trị ung thư – điều đó có nghĩa là bổ sung chất chống oxy hóa có thể giúp quá trình điều trị.
Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn về vấn đề này – vì một số nghiên cứu cũng cho rằng hàm lượng chất chống oxy hóa cao (ví dụ như vitamin tổng hợp E; dl-alpha-tocopheryl) có thể can thiệp vào sự phục hồi của một người và một số phương pháp điều trị nhất định.
5. Cải thiện tầm nhìn
Vitamin chống oxy hóa liều cao có thể ngăn ngừa sự tiến triển và thậm chí đẩy lùi thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và các vấn đề về thị lực khác. Báo cáo của Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ tuyên bố rằng chất chống oxy hóa bổ sung vitamin C và E (dạng tự nhiên; d-alpha tocopherol) có thể làm giảm tiến triển đục thủy tinh thể trong vòng chưa đầy ba năm.
Các chất chống oxy hóa quan trọng khác cho sức khỏe thị giác là Lutein và Zeaxanthin, cũng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Và tiếp theo, chúng ta có vitamin A, giúp nuôi dưỡng và bảo vệ võng mạc cùng các cấu trúc mắt khác, và rất quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng quáng gà.
6. Tăng cường miễn dịch
Ăn nhiều trái cây và rau quả là một cách chắc chắn để tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E và carotenoids tăng cường sức khỏe miễn dịch.
Một báo cáo được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng châu Âu nói rằng bổ sung chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống bảo vệ hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự lão hóa lành mạnh (1). Chúng cũng giúp điều trị các vấn đề khác liên quan đến khả năng miễn dịch yếu – như cảm lạnh và nhiễm trùng phế quản.
[(1) Lão hóa lành mạnh (healthy aging): Theo WHO, lão hóa lành mạnh là tạo ra các môi trường và cơ hội cho phép mọi người trở thành và làm những gì họ coi trọng trong suốt cuộc đời của họ. Mọi người đều có thể trải nghiệm lão hóa lành mạnh. Không có bệnh tật hoặc bệnh tật không phải là một yêu cầu đối với lão hóa lành mạnh vì nhiều người cao tuổi có một hoặc nhiều tình trạng sức khỏe mà khi được kiểm soát tốt sẽ ít ảnh hưởng đến sức khỏe của họ].
7. Có thể tăng cường sức khỏe gan
Các vấn đề về gan thường xảy ra khi cơ quan này trải qua quá trình oxy hóa nghiêm trọng. Và đây là nơi các chất chống oxy hóa nắm bắt sự việc. Chúng có thể bảo vệ và khôi phục hoạt động bình thường của gan.
8. Có thể cải thiện khả năng sinh sản
Các nghiên cứu còn hạn chế ở lĩnh vực này. Tuy nhiên, một nghiên cứu chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa như vitamin C, E, kẽm và selen có thể cải thiện chất lượng và khả năng sinh sản của tinh trùng.
9. Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiễm trùng đường tiết niệu có thể dẫn đến stress oxy hóa và làm suy giảm các enzyme chống oxy hóa – đó là lý do tại sao bổ sung chất chống oxy hóa có thể cải thiện tình trạng này.
Polyphenol, một loại chất chống oxy hóa khác có nhiều trong quả mọng và các loại trái cây khác, được biết là để chống lại UTI. Các hợp chất này làm giảm stress oxy hóa và viêm, và giúp liên kết sắt trong nước tiểu, ngăn chặn nó cung cấp nguyên liệu cho vi khuẩn phát triển.
10. Tốt cho sức khỏe thận
Thí nghiệm trên các mô hình động vật khác nhau đã chỉ ra rằng bổ sung chất chống oxy hóa có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thận mãn tính. Chất chống oxy hóa có thể đặc biệt có lợi cho bất cứ ai đang lọc máu.
11. Có thể giúp những người tập thể hình
Chất chống oxy hóa được biết đến nhờ tối đa hóa hiệu quả rèn luyện của tập thể dục. Chúng cũng giúp đối phó với căng thẳng oxy hóa (stress oxy hóa) của việc tập thể dục. Và vì stress oxy hóa cũng có thể góp phần gây thương tích và làm giảm khả năng chữa lành, uống chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ phục hồi và thậm chí đẩy nhanh việc chữa lành. Chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, có thể hỗ trợ sửa chữa mô – vì tập thể dục được biết là gây ra sự hình thành các gốc tự do, có thể ảnh hưởng đến mô cơ và thời gian phục hồi.
12. Có thể có lợi cho người hút thuốc
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều loại trái cây và rau quả lành mạnh có thể là một chiến lược bảo vệ cho người hút thuốc. Người ta quan sát thấy những người hút thuốc có sự gia tăng căng thẳng oxy hóa và làm tổn thương hoạt động chống oxy hóa – đó là lý do tại sao dùng chất chống oxy hóa có thể mang lại một số lợi ích cho người hút thuốc.
13. Có thể điều trị mụn trứng cá
Các gốc tự do đi qua cơ thể, đánh cắp các điện tử từ các tế bào khỏe mạnh. Thông qua cơ chế này, chúng có thể thúc đẩy quá trình viêm, là một trong những yếu tố phổ biến gây ra mụn trứng cá và các bệnh viêm da khác (ví dụ như bệnh chàm, viêm da). Khi các chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do này, chúng có thể giúp giảm viêm, ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá. Chúng cũng bảo vệ da bằng cách ngăn chặn độc tố xâm nhập vào lớp hạ bì.
Vitamin C và E là hai chất chống oxy hóa như vậy có thể chống lại mụn trứng cá bằng cách ngăn ngừa viêm. Vitamin E cũng thúc đẩy sửa chữa và chữa lành da, từ đó điều trị sẹo mụn. Các chất chống oxy hóa quan trọng khác giúp ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá bao gồm selen và kẽm.
14. Trì hoãn lão hóa
Đó là các gốc tự do gây ra các dấu hiệu lão hóa. Chúng gây tổn thương tế bào và viêm, dẫn đến nếp nhăn và các đốm đồi mồi. Vì các chất chống oxy hóa chống lại tác động của các gốc tự do, chúng có thể đóng vai trò chính trong việc trì hoãn các dấu hiệu lão hóa.
Trì hoãn lão hóa là 1 trong 15 lợi ích của chất chống oxy hóa giúp chúng ta khỏe mạnh trong một thế giới bị ô nhiễm (ảnh: Internet)
15. Giúp tóc chắc khỏe
Bổ sung chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe cho tóc và điều trị thiếu hụt dinh dưỡng có thể làm tổn hại sự chắc khỏe của tóc. Và vì tóc của bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và ô nhiễm, nó liên tục bị bắn phá bởi các gốc tự do. Chất chống oxy hóa có thể chống lại điều này, bảo vệ các nang tóc mỏng manh và ngăn ngừa rụng tóc do stress oxy hóa.
Đây là những cách khác nhau mà chất chống oxy hóa mang lại lợi ích cho bạn. Nhưng có một câu hỏi quan trọng – làm thế nào để chúng hoạt động?
Làm thế nào để chất chống oxy hóa hoạt động trong cơ thể của bạn?
Làm thế nào chất chống oxy hóa hoạt động là một phần quan trọng của khoa học. Nếu chúng ta có được một chút nguyên tắc cơ bản, chúng ta biết rằng cơ thể con người của chúng ta được tạo thành từ nhiều nguyên tố, nguyên tử và điện tử khác nhau. Và hai hoặc nhiều nguyên tử tạo thành một phân tử. Một phân tử chỉ có thể ổn định nếu nó có đúng số điện tử (electron). Nếu nó mất một điện tử, nó có thể biến thành gốc tự do. Là một gốc tự do, nó rất không ổn định và có thể phản ứng với các phân tử khác, gây ra thiệt hại cho chúng. Nó thậm chí có thể gây ra phản ứng dây chuyền khiến các phân tử khác biến thành gốc tự do, có thể gây ra sự tàn phá trong cơ thể
Đây là lúc chất chống oxy hóa ra tay. Chúng tặng các điện tử (electron) cho các gốc tự do, từ đó vô hiệu hóa chúng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta cần một sự cân bằng giữa các chất chống oxy hóa và các gốc tự do. Khi các gốc tự do vượt trội hơn các chất chống oxy hóa, nó sẽ dẫn đến stress oxy hóa.
Bạn có biết không?————————————————————————————————————————————–
Ngay cả các gốc tự do cũng có vai trò trong cơ thể chúng ta. Hệ thống miễn dịch sử dụng các gốc tự do để tiêu diệt vi trùng, vi rút và nấm – những thứ có thể lây nhiễm cho chúng ta.
—————————————————————————————————————————————————————————
Vì vậy, như chúng ta đã nói, chất chống oxy hóa là những chiến binh. Chúng bảo vệ cơ thể của bạn. Nhưng chờ đã, có một cái bẫy – phần dư của chất chống oxy hóa có thể xấu đấy.
Bổ sung chất chống oxy hóa liều cao có thể can thiệp vào quá trình điều trị ung thư và sức khỏe tim mạch. Nó cũng ảnh hưởng đến sự cân bằng giữa mức độ dinh dưỡng và hóa chất khác nhau của cơ thể. Ngoài ra, không phải tất cả các nghiên cứu đều hỗ trợ tác dụng tích cực của chất chống oxy hóa trong việc chống lại bệnh tật.
Vậy ta phải làm sao? Đơn giản. Hãy xin ý kiến của bác sĩ (hoặc chuyên gia dinh dưỡng).
Tóm lại, nạp đúng (và cần thiết) lượng chất chống oxy hóa là chìa khóa. Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm tươi, nguyên chất giàu chất chống oxy hóa (và bổ sung, nếu cần), cơ thể sẽ cảm ơn bạn đấy.
Dịch Cocid – 19 vừa bùng phát ở Đà Nẵng, việc bổ sung các thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa rất cần thiết trong lúc này. Tại sao vậy? Vì các chất chống oxy hóa tăng cường hệ miễn dịch, giúp bạn chống lại bệnh tật, kể cả lão hóa. Và như các bạn đã đọc ở trên, ngoài các loại trái cây, rau củ, còn có các chất bổ sung chống oxy hóa, bao gồm Glutathione, Quercetin, Lutein, vitamin C, vitamin E…
Phòng chống lây nhiễm con SARS-CoV-2 nhưng các bạn đừng quên làm đẹp nhé. Hãy sở hữu làn da trắng sáng, thải loại độc tố và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả với “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe White ADIVA”.
White ADIVA là thực phẩm bổ sung đã được hàng triệu phụ nữ lựa chọn và trao gởi niềm tin!
Viên uống trắng da White ADIVA không chỉ giúp các bạn sở hữu một làn da trắng thu hút mọi ánh nhìn, thải loại kim loại nặng ra khỏi cơ thể mà còn có chất chống oxy hóa cực mạnh là Glutathione.
“Thực phẩm bảo vệ sức khỏe White ADIVA” sẽ giúp bạn:
- Hãy tăng cường hệ miễn dịch để đề phòng con vi rút SARS-CoV-2 với White ADIVA do trong “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe White ADIVA” có chất chống oxy hóa cực mạnh Glutathione và 100% Glutathione này nhập khẩu từ Nhật Bản: Glutathione (GSH) có trong White ADIVA đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiều chức năng miễn dịch, bao gồm tăng sinh tế bào lympho (một loại tế bào bạch cầu chính trong hệ miễn dịch của cơ thể, có chức năng chống nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm…) và hoạt động của tế bào NK (Natural Killer Cell – sát thủ tự nhiên) có khả năng ức chế quá trình nhiễm trùng do virus, ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm,…và có tác dụng ngăn ngừa lão hóa ở những người bình thường.
- Trong White ADIVA còn có các vitamin C, E và khoáng kẽm cũng là các chất chống oxy hóa giúp các bạn tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe và làm đẹp.
- Sở dĩ WHITE ADIVA được đông đảo chị em phụ nữ tin dùng để có làn da trắng đẹp và một sức khỏe tốt là vì viên uống trắng da WHITE ADIVA không chỉ giúp đào thải các độc tố có trong cơ thể, đào thải kim loại nặng, WHITE ADIVA còn giúp chị em phái đẹp sở hữu tông da rạng ngời chỉ sau 8 tuần sử dụng.
- Hoạt chất Glutathione có trong sản phẩm WHITE ADIVA được nhập khẩu trực tiếp tại đất nước Nhật Bản, được kiểm nghiệm lâm sàng về độ an toàn và hiệu quả trắng da tại Thái Lan.
Viên uống trắng da, đào thải độc tố White ADIVA với thành phần 100% nguyên liệu từ Nhật. Công thức làm trắng da an toàn, hiệu quả từ bên trong bằng việc bổ sung các dưỡng chất chống oxy hóa Glutathione, vitamin B,C,D,E hỗ trợ khử các gốc tự do, làm mờ các đốm tối mà, các vết thâm nám trên da và tăng cường sức khỏe của da, cho làn da sáng hồng tự nhiên.
- Sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi trên toàn quốc do đó, chị em hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm làm đẹp này để bảo vệ mình, thải độc kim loại nặng đồng thời sở hữu làn da trắng sáng vạn người mê.
Hiện đang có chương trình khuyến mãi KHỦNG, hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay đường dây nóng 1900 555 552 để được giải đáp tường tận các bạn nhé.
Nguồn tham khảo: 15 Benefits Of Antioxidants – And How They Keep Us Healthy In A Polluted World (theo stylecraze.com)