15 loại thực phẩm giúp phổi khỏe và thở tốt hơn
Bạn có biết điều này chưa? Theo WHO*, rối loạn hô hấp cướp đi sinh mạng của khoảng 3 triệu người mỗi năm. Không khí độc hại và lối sống không tốt ảnh hưởng đến phổi của bạn. Và điều này dẫn đến khó thở và các bệnh về đường hô hấp khác nhau. Vì vậy, bạn phải cảnh giác cao độ và chăm sóc phổi của mình bằng cách tiêu thụ các thực phẩm lành mạnh và tuân theo một lối sống lành mạnh. Làm được điều này sẽ cắt giảm chi phí thuốc men và phẫu thuật. Muốn biết 15 loại thực phẩm tốt nhất cho phổi khỏe mạnh và những loại thực phẩm cần tránh, adiva.com.vn mời các bạn theo dõi bài viết này.
(*) WHO: Tổ chức Y tế Thế giới viết tắt WHO (tiếng Anh: World Health Organization) hoặc OMS (tiếng Pháp: Organisation mondiale de la santé) là một cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc, WHO đóng vai trò thẩm quyền điều phối các vấn đề sức khỏe và y tế cộng đồng trên bình diện quốc tế, WHO tham gia giúp đỡ các quốc gia thành viên, WHO cung cấp những thông tin chính xác, những địa chỉ đáng tin cậy trên lĩnh vực sức khỏe con người, WHO sẽ đứng ra để giải quyết những vấn đề cấp bách về sức khỏe cộng đồng và dịch bệnh của con người (theo Wikipedia).
15 loại thực phẩm giúp phổi khỏe và thở tốt hơn (ảnh: Internet)
I. 15 LOẠI THỰC PHẨM TỐT NHẤT CHO PHỔI KHỎE MẠNH
1. Tỏi
Allicin là dưỡng chất thực vật chính có trong tỏi chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của nó. Nó có đặc tính kháng khuẩn, chống ung thư và giảm huyết áp. Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra rằng việc tiêu thụ tỏi có tác dụng tích cực đối với những bệnh nhân bị rối loạn phổi và ung thư phổi.
Tiêu thụ 2-3 tép tỏi mỗi ngày trong món cà ri, salad và nước xốt salad để giúp bảo vệ phổi của bạn khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.
2. Cải bó xôi
Cải bó xôi (rau bina) và các loại rau lá xanh đậm khác như cải xoăn, cải cầu vồng, cải xà lách tên lửa và rau củ cải xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cải bó xôi có chứa các dưỡng chất thực vật giúp ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa, giảm viêm và chống ung thư.
Ăn ít nhất một chén cải bó xôi mỗi ngày sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giữ cho phổi của bạn luôn hoạt động tốt.
Cải bó xôi (ảnh: Internet)
3. Táo
Được rồi, chúng ta không cần nhắc lại câu châm ngôn về táo nữa. Nhưng, thành thật mà nói, nó cũng đúng ở đây. Táo là nguồn giàu chất chống oxy hóa và các hóa chất thực vật (như Catechin, Acid Chlorogenic và Phloridzin) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, ung thư, viêm và bệnh tim mạch.
Ăn một quả táo mỗi ngày vào bữa sáng hoặc như một bữa ăn nhẹ để giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh.
4. Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi đánh bắt tự nhiên, cá thu, cá chép và cá tuyết chấm đen rất giàu Acid béo Omega-3 EPA và DHA. Chúng được gọi là PUFA hoặc acid béo không bão hòa đa vì chúng chứa nhiều hơn một liên kết đôi trong cấu trúc hóa học của chúng. PUFA có đặc tính kháng viêm, chống ung thư, chống oxy hóa và bảo vệ tim.
Tiêu thụ cá béo hoặc bổ sung dầu cá có thể giúp kiểm soát sức khỏe tổng thể của bạn. Xin ý kiến của bác sĩ để biết chính xác liều lượng bổ sung dầu cá cho bạn.
5. Gừng
Gừng là một trong những phương pháp điều trị tại nhà đáng tin cậy để điều trị cảm lạnh và đau họng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nó có chứa một hợp chất có hoạt tính sinh học, Gingerol. Và chính hợp chất này là nguyên nhân tạo nên vị cay nồng của gừng. Gingerol cũng giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn, cảm lạnh, chứng đau nửa đầu và tăng huyết áp.
Cách tốt nhất để sử dụng gừng là nghiền nát khoảng 3 cm củ gừng và thêm nó vào nước giải độc buổi sáng hoặc nước ép bữa sáng của bạn.
6. Quả mọng
Các loại quả mọng, chẳng hạn như dâu tây, mâm xôi, nam việt quất, mâm xôi đen và việt quất, chứa Acid Phenolic, flavonoid, Tannin, Acid Ascorbic và các chất hóa chất thực vật có lợi khác. Những chất này giúp giảm viêm, tăng cường miễn dịch, bảo vệ tim và chống lại các loại ung thư.
Tiêu thụ quả mọng trong sinh tố, thêm chúng vào bát ăn sáng, hoặc ăn chúng như một món ăn nhẹ.
7. Quả mơ
Mơ ngọt không chỉ ngon mà còn là chất bảo vệ phổi của bạn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mơ là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin E, Beta-Carotene và Lycopene tuyệt vời. Tất cả các hợp chất này là chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc oxy tự do có hại. Quả mơ có đặc tính chống dị ứng, kháng khuẩn, kháng viêm và chống ung thư.
Quả mơ (ảnh: Internet)
Thêm chúng vào món salad, sinh tố, bát ăn sáng của bạn hoặc ăn một ít như một món ăn nhẹ.
8. Bông cải xanh
Bông cải xanh là vua của tất cả các loại thực phẩm chữa bệnh. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bông cải xanh là một nguồn cung cấp dồi dào Sulforaphane (SFN), có đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm, chống ung thư và kháng khuẩn. Người ta cũng phát hiện SFN ngăn ngừa ung thư phổi, dạ dày và vú.
Ăn 36 gam (nửa cup) bông cải xanh chần hoặc nướng xen kẽ mỗi ngày để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
9. Bưởi
Bưởi được biết đến với đặc tính giúp giảm cân kỳ diệu và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại trái cây ít calo này là một nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B6, Thiamine (B1), Acid Folic (vitamin B9) và magiê. Nó cũng chứa một flavone có hoạt tính sinh học là Naringenin. Naringenin có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm.
Ăn ít nhất nửa quả bưởi vào bữa sáng có thể giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể và giảm viêm trong hệ hô hấp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cam quýt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Do đó, bạn phải xin ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ bất kỳ loại trái cây họ cam quýt nào để điều trị cảm lạnh thông thường hoặc bất kỳ tình trạng phổi nào khác.
10. Nghệ
Củ nghệ, loại gia vị màu vàng, đã được sử dụng từ lâu đời để giúp giảm bớt các vấn đề sức khỏe khác nhau. Curcumin, thành phần hoạt chất chính, chịu trách nhiệm cho tất cả những điều tốt đẹp mà nghệ mang lại. Nó là chất chống oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn. Những đặc tính này làm cho nghệ trở nên lý tưởng để chống lại các rối loạn viêm nhiễm, ung thư và béo phì.
Nghệ (ảnh: Internet)
Ăn khoảng 3 cm củ nghệ trước tiên vào buổi sáng hoặc thêm bột nghệ loại ăn được vào sinh tố, nước ép trái cây, nước xốt salad và cà ri của bạn.
11. Đậu, hạt và quả hạch
Đậu, hạt và quả hạch có hai điểm chung – (1) chúng là nguồn cung cấp protein dồi dào và (2) chúng có đặc tính kháng viêm. Vì vậy, bằng cách tiêu thụ chúng, bạn sẽ có thể giảm viêm, Cholesterol, huyết áp và kiểm soát mỡ nội tạng.
Ăn khoảng 90 gram (1/2 cup) đậu và một số ít (khoảng 30 gram) các quả hạch và hạt mỗi ngày.
12. Quả bơ
Bơ rất giàu vitamin E, K, B6, Riboflavin (B2), Acid Pantothenic (B5), Niacin (B3) và chứa nhiều acid béo không bão hòa đa. Các loại vitamin này có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm. Trên thực tế, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tiêu thụ bơ có thể giúp giảm viêm khớp.
Ăn nửa quả bơ mỗi ngày để giữ gìn sức khỏe.
13. Gia cầm
Thịt gà và gà tây là những loại gia cầm được tiêu thụ rộng rãi nhất và là nguồn cung cấp protein nạc tuyệt vời. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều thịt gia cầm có thể làm giảm 10% nguy cơ ung thư phổi. Đảm bảo rằng bạn tiêu thụ gia cầm không có hormone để có lợi ích tốt nhất.
Ăn thịt gia cầm nướng, luộc và gà nướng vỉ cho bữa trưa hoặc bữa tối.
14. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là nguồn cung cấp Lycopene, vitamin C và Beta-Carotene tuyệt vời. Đây là những chất chống oxy hóa và giúp trung hòa các gốc oxy tự do. Do đó, phổi và tất cả các cơ quan quan trọng khác của bạn luôn được bảo vệ nên không bị bệnh tật và rối loạn.
Ăn ớt chuông đỏ sống, áp chảo, nướng hoặc chần trong món salad, bánh mì sandwich và rau diêm mạch (vegetable quinoa).
15. Ớt
Ớt có tính cay nóng và tăng thêm phần cá tính cho món ăn của bạn. Các nhà khoa học cho biết chính Capsaicin là nguyên nhân tạo ra sức nóng của ớt và sự tốt lành mà chúng mang lại. Nó có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư.
Ớt (ảnh: Internet)
Ăn ớt mỗi ngày sẽ giúp giữ cho sức khỏe của bạn ở trạng thái tối ưu.
Bạn thấy đấy, bạn có thể dễ dàng mua các thực phẩm này ở siêu thị hoặc chợ nông sản. Nhưng bạn cũng cần biết những loại thực phẩm mà bạn phải tránh để giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh.
II. CÁC THỰC PHẨM CẦN TRÁNH
- Trứng
- Muối
- Rượu
- Động vật có vỏ
Lưu ý: Bạn phải xin ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ hoặc tránh các loại thực phẩm. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh và dị ứng thực phẩm của bạn, bác sĩ sẽ giới thiệu các loại thực phẩm tốt cho phổi.
Trên đây chúng ta đã nói về phần thức ăn. Điều quan trọng tiếp theo là lối sống của bạn. Bởi vì nếu bạn có một lối sống buông thả, bạn sẽ không thể chữa lành các vấn đề về phổi của mình. Hãy xem các liệt kê sau để biết những thay đổi lối sống cần thiết hầu giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh.
III. THAY ĐỔI LỐI SỐNG
- Từ bỏ hút thuốc.
- Tránh hít khói thuốc lá thụ động.
- Ăn uống lành mạnh.
- Ngủ đủ 7-8 tiếng.
- Tập thể dục hàng ngày.
Ngủ đủ 7-8 tiếng (ảnh: Internet)
Trên đây là 15 loại thực phẩm giúp phổi khỏe và thở tốt hơn. Và các loại thực phẩm này các bạn có thể mua rất dễ dàng. Hãy bảo vệ lá phổi của các bạn bằng cách ăn chúng thường xuyên.
Một lần nữa trong các loại thực phẩm giúp phổi khỏe và thở tốt hơn, các bạn lại thấy sự xuất hiện của nghệ.
Chúng ta biết nghệ là một gia vị mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và không chỉ giúp cơ thể chúng ta lọc máu, giảm đau bệnh viêm khớp, giúp phổi khỏe,…nghệ còn là một loại “thực dược lưỡng dụng” giúp trị bệnh đau dạ dày rất hiệu nghiệm.
Ngày nay, nghệ đã được công nhận là một liệu pháp thay thế để trị chứng ợ nóng, viêm và loét dạ dày. Nhưng việc sử dụng củ nghệ để trị bệnh đau dạ dày thật không dễ dàng như chúng ta nghĩ vì nó có nhiều tác dụng phụ. Đó là lý do khiến các bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng, ngoài việc dùng thuốc điều trị, nhiều bạn còn sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày có nguồn gốc từ thảo dược, đặc biệt là những sản phẩm từ nghệ.
Như đã nói ở trên, sở dĩ nghệ có tác dụng thần kỳ đó là do trong nghệ có chất Curcumin. Nhưng các bạn nên biết: Cơ thể bạn hấp thụ nghệ và Curcumin kém. Do đó nhiều phương pháp khác nhau đã được nghiên cứu để tăng sinh khả dụng của Curcumin.
Các nhà khoa học đã tinh chế Curcumin từ nghệ. Và thế hệ mới nhất là Nghệ Micell ADIVA. Tinh chất Curcumin có trong Nghệ Micell ADIVA có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.
Nghệ Micell ADIVA ứng dụng công nghệ Nano – Micelles, sản xuất 100% tại Đức. Tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường. Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.
Các bạn muốn tìm hiểu thêm về các tính năng đặc biệt của Nghệ Micell ADIVA, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số 1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.
Nguồn tham khảo: 15 Foods For Healthy Lungs And Better Breathing (theo stylecraze.com)