15 bổ sung tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch của bạn ngay bây giờ

15 bổ sung tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch của bạn ngay bây giờ

Một lưu ý quan trọng: Không có bổ sung nào ở đây sẽ chữa hoặc ngăn ngừa được bệnh.

Với đại dịch coronavirus COVID-19 năm 2019, điều đặc biệt quan trọng mà bạn phải hiểu là không có bổ sung, chế độ ăn uống hoặc điều chỉnh lối sống nào khác ngoài việc cách ly xã hội và thực hành vệ sinh đúng cách mới có thể bảo vệ bạn khỏi COVID-19.

Hiện tại, không có nghiên cứu nào hỗ trợ việc sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào để bảo vệ bạn chống lại COVID-19 một cách cụ thể.

Hệ thống miễn dịch của bạn bao gồm một tập hợp các tế bào, quy trình và hóa chất phức tạp liên tục bảo vệ cơ thể bạn chống lại các mầm bệnh xâm nhập, bao gồm virus, độc tố và vi khuẩn.

Giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh quanh năm là chìa khóa để ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật. Lựa chọn lối sống lành mạnh bằng cách ăn thực phẩm bổ dưỡng, ngủ đủ giấc và tập thể dục là những cách quan trọng nhất để củng cố hệ thống miễn dịch của bạn.

Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung một số vitamin, khoáng chất, thảo dược và các chất khác có thể cải thiện phản ứng miễn dịch và có khả năng bảo vệ bạn chống lại bệnh tật.

Tuy nhiên, lưu ý rằng một số chất bổ sung có thể tương tác với thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn mà bạn đang dùng. Một số có thể không phù hợp với những người có thể trạng yếu. Hãy xin ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào.

Dưới đây là 15 chất bổ sung được biết đến với tiềm năng tăng cường hệ miễn dịch.

1. Vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo cần thiết cho sức khỏe và hoạt động của hệ thống miễn dịch của bạn.

Vitamin D tăng cường tác dụng chống lại mầm bệnh của bạch cầu đơn nhân và đại thực bào – các tế bào bạch cầu là bộ phận quan trọng trong phòng vệ miễn dịch của bạn – và giảm viêm, giúp tăng cường phản ứng miễn dịch.

Vitamin D (ảnh: Internet)

Nhiều người bị thiếu vitamin quan trọng này, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng miễn dịch. Trên thực tế, nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả bệnh cúm và hen suyễn dị ứng.

Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D có thể cải thiện phản ứng miễn dịch. Trên thực tế, nghiên cứu gần đây cho thấy dùng vitamin này có thể bảo vệ bạn chống lại nhiễm trùng đường hô hấp.

Trong một đánh giá năm 2019 về các nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng ở 11.321 người, bổ sung vitamin D làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp ở những người thiếu vitamin này và giảm nguy cơ nhiễm trùng ở những người có đủ vitamin D.

Điều này cho thấy một hiệu ứng bảo vệ tổng thể.

Các nghiên cứu khác lưu ý rằng bổ sung vitamin D có thể cải thiện và đáp ứng với điều trị bằng thuốc kháng vi-rút ở những người bị nhiễm trùng nhất định, bao gồm viêm gan C và HIV.

Tùy thuộc vào nồng độ trong máu, bất cứ mức nào miễn từ 1.000 đến 4.000 IU vitamin D bổ sung mỗi ngày là đủ cho hầu hết mọi người, mặc dù những người bị thiếu hụt nghiêm trọng hơn thường yêu cầu liều cao hơn nhiều.

2. Kẽm

Kẽm là một khoáng chất mà thường được thêm vào các chất bổ sung và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác như viên ngậm nhằm mục đích tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Điều này là do kẽm rất cần thiết cho chức năng của hệ thống miễn dịch.

Kẽm cần thiết cho sự phát triển và tương tác của tế bào miễn dịch và đóng vai trò quan trọng trong phản ứng viêm.

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch từ đó dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật, bao gồm viêm phổi.

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới và rất phổ biến ở người lớn tuổi. Trên thực tế, có tới 30% người cao tuổi được coi là thiếu chất dinh dưỡng này.

Nhiều nghiên cứu cho biết rằng bổ sung kẽm có thể bảo vệ bạn chống lại nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường.

Hơn nữa, bổ sung kẽm có thể có lợi cho những người đã bị bệnh.

Trong một nghiên cứu năm 2019 ở 64 trẻ nhập viện bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính (ALRIs), uống 30 mg kẽm mỗi ngày làm giảm tổng thời gian nhiễm trùng và thời gian nằm viện trung bình 2 ngày, so với nhóm dùng giả dược.

Kẽm bổ sung cũng có thể giúp giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường.

Uống kẽm lâu dài thường an toàn cho người trưởng thành khỏe mạnh, miễn là liều hàng ngày phải dưới 40 mg muối elemental zinc* .

Kẽm (ảnh: Internet)

(*) Elemental zinc: Muối elemental zinc được chỉ định cho việc điều trị sự thiếu hụt kẽm.

Quá liều có thể cản trở sự hấp thụ đồng, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng của bạn.

3. Vitamin C

Vitamin C có lẽ là chất bổ sung phổ biến nhất được dùng để bảo vệ bạn chống nhiễm trùng do vai trò quan trọng của nó đối với sức khỏe hệ miễn dịch.

Vitamin này hỗ trợ chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau và tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng. Nó cũng cần thiết cho các tế bào chết, giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh bằng cách dọn sạch các tế bào cũ và thay thế chúng bằng các tế bào mới.

Vitamin C cũng có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ bạn chống lại thiệt hại do stress oxy hóa, xảy ra với sự tích tụ của các phân tử phản ứng được gọi là gốc tự do.

Stress oxy hóa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe hệ miễn dịch và có liên quan đến nhiều bệnh.

Bổ sung vitamin C đã được chứng minh là làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả cảm lạnh thông thường.

Một đánh giá lớn của 29 nghiên cứu trên 11.306 người đã chứng minh rằng việc thường xuyên bổ sung vitamin C với liều trung bình 1 – 2 gram mỗi ngày giúp giảm 8% thời gian cảm lạnh ở người lớn và 14% ở trẻ em.

Điều thú vị là nghiên cứu lại cũng chứng minh rằng việc thường xuyên bổ sung vitamin C giúp giảm sự xuất hiện cảm lạnh thông thường ở những người bị căng thẳng về thể chất, bao gồm cả vận động viên marathon và binh sĩ, tới 50%.

Ngoài ra, điều trị vitamin C tiêm tĩnh mạch liều cao đã được chứng minh là cải thiện đáng kể các triệu chứng ở những người bị nhiễm trùng nặng, bao gồm nhiễm trùng huyết và hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) do nhiễm virus.

Những kết quả này xác nhận rằng bổ sung vitamin C có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ miễn dịch, đặc biệt là ở những người không có đủ vitamin thông qua chế độ ăn uống của họ.

Vitamin C (ảnh: Internet)

Giới hạn tối đa của vitamin C là 2.000 mg. Liều bổ sung hàng ngày thường dao động trong khoảng 250 đến 1.000 mg.

4. Cây cơm cháy (Elderberry)

Cơm cháy đen (Sambucus nigra), từ lâu đã được sử dụng để điều trị nhiễm trùng, đang được nghiên cứu về tác dụng của nó đối với sức khỏe hệ miễn dịch.

Theo các nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất cây cơm cháy cho thấy tiềm năng kháng khuẩn và kháng virus mạnh chống lại mầm bệnh vi khuẩn chịu trách nhiệm cho nhiễm trùng đường hô hấp trên và các chủng virus cúm.

Hơn nữa, nó đã được chứng minh là giúp tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch và có thể giúp rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh, cũng như giảm các triệu chứng liên quan đến nhiễm virus.

Một đánh giá của 4 nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng ở 180 người cho thấy bổ sung cây cơm cháy làm giảm đáng kể các triệu chứng hô hấp trên do nhiễm virus.

Một nghiên cứu cũ hơn, kéo dài 5 ngày từ năm 2004 đã chứng minh rằng những người bị cúm bổ sung 1 muỗng canh (15 ml) xi-rô cơm cháy 4 lần một ngày cho thấy giảm triệu chứng sớm hơn 4 ngày so với những người không dùng xi-rô – và cũng ít phụ thuộc vào thuốc.

Tuy nhiên, nghiên cứu này đã lỗi thời và được tài trợ bởi nhà sản xuất xi-rô Cơm cháy, có thể có kết quả sai lệch.

Cơm cháy bổ sung thường được bán ở dạng lỏng hoặc viên nang.

5. Nấm dược liệu

Nấm dược liệu đã được sử dụng từ thời cổ đại để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng và bệnh tật. Nhiều loại nấm dược liệu đã được nghiên cứu về khả năng tăng cường miễn dịch.

Hơn 270 loài nấm dược liệu được công nhận có đặc tính tăng cường miễn dịch.

Đông trùng hạ thảo, nấm hầu thủ, nấm khiêu vũ, nấm đông cô, nấm linh chi và nấm vân chi là tất cả các loại đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe hệ miễn dịch.

Một số nghiên cứu chứng minh rằng bổ sung các loại nấm dược liệu cụ thể có thể tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch theo nhiều cách và giảm các triệu chứng của một số bệnh, bao gồm hen suyễn và nhiễm trùng phổi.

Đông trùng hạ thảo (ảnh: Internet)

Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh lao, một bệnh vi khuẩn nghiêm trọng, cho thấy điều trị bằng đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể tải lượng vi khuẩn trong phổi, tăng cường đáp ứng miễn dịch và giảm viêm, so với nhóm chuột dùng giả dược.

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng kéo dài 8 tuần ở 79 người trưởng thành, bổ sung 1,68 gram chiết xuất sợi nấm đông trùng hạ thảo nuôi trồng dẫn đến sự gia tăng đáng kể 38% hoạt động của các tế bào (NK)*, một loại tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng.

(*) Tế bào NK: (Natural Killer Cell – sát thủ tự nhiên) có khả năng ức chế quá trình nhiễm trùng do virus, ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm,…

Nấm vân chi là một loại nấm dược liệu khác có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe hệ miễn dịch. Nghiên cứu ở người chỉ ra rằng nấm vân chi có thể tăng cường đáp ứng miễn dịch, đặc biệt là ở những người mắc một số loại ung thư.

Nhiều loại nấm dược liệu khác đã được nghiên cứu về tác dụng có lợi của chúng đối với sức khỏe hệ miễn dịch. Các sản phẩm nấm dược liệu có thể được tìm thấy dưới dạng cồn thuốc, trà và các chất bổ sung.

6 – 15. Các chất bổ sung khác có tiềm năng tăng cường miễn dịch

Ngoài các chất được liệt kê ở trên, có nhiều chất bổ sung có thể giúp cải thiện phản ứng miễn dịch:

Hoàng kỳ. Hoàng kỳ là một loại thảo dược thường được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM). Nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chiết xuất của nó có thể cải thiện đáng kể các phản ứng liên quan đến miễn dịch.

Selen. Selen là một khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe hệ miễn dịch. Nghiên cứu trên động vật chứng minh rằng các chất bổ sung selen có thể tăng cường khả năng phòng chống virus như chống lại các chủng cúm, bao gồm cả virus cúm A H1N1.

Tỏi. Tỏi có đặc tính kháng viêm và kháng virus mạnh mẽ. Nó đã được chứng minh là tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch bằng cách kích thích các tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể như tế bào NK và đại thực bào. Tuy nhiên, nghiên cứu trên người còn hạn chế.

Xuyên tâm liên. Loại thảo dược này có chứa Andrographolide, một hợp chất terpenoid có tác dụng kháng virus chống lại các virus gây bệnh đường hô hấp, bao gồm Enterovirus D68 và cúm A.

Cam thảo. Cam thảo chứa nhiều chất, bao gồm Glycyrrhizin, có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm virus. Theo nghiên cứu trong ống nghiệm, Glycyrrhizin thể hiện hoạt động kháng virus chống lại coronavirus cấp tính nghiêm trọng liên quan đến hội chứng hô hấp (SARS-CoV).

Cam thảo (ảnh: Internet)

Thiên trúc quỳ (Pelargonium sidoides). Một số nghiên cứu của con người ủng hộ việc sử dụng chiết xuất từ ​​cây này để giảm các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp do virus cấp tính, bao gồm cả cảm lạnh và viêm phế quản thông thường. Tuy nhiên, kết quả vẫn bất nhất và cần nhiều nghiên cứu hơn.

Vitamin B tổng hợp. Các vitamin B, bao gồm B12 và B6, rất quan trọng để đáp ứng một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều người trưởng thành bị thiếu chúng, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe hệ miễn dịch.

Curcumin. Curcumin là hợp chất hoạt động chính trong củ nghệ. Nó có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, và các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nó có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch.

Hoa cúc tím (Echinacea) là một chi thực vật thuộc họ cúc. Một số loài đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch và có thể có tác dụng kháng virus chống lại một số loại virus đường hô hấp, bao gồm virus hợp bào hô hấp RSV (respiratory syncytial virus) và Rhinoviruses**.

(**) Rhinovirus là loại virus chính gây hội chứng cảm lạnh thông thường ở người.

Keo ong. Keo ong là một vật liệu giống như nhựa được sản xuất bởi ong mật để sử dụng làm chất bịt kín trong tổ ong. Mặc dù nó có tác dụng tăng cường miễn dịch ấn tượng và cũng có thể có đặc tính kháng vi-rút, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn ở con người.

Keo ong (ảnh: Internet)

Theo kết quả từ nghiên cứu khoa học, các chất bổ sung được liệt kê ở trên có thể cung cấp các đặc tính tăng cường miễn dịch.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhiều chất bổ sung trên có tác dụng tiềm năng đối với sức khỏe hệ miễn dịch nhưng chưa được thử nghiệm kỹ lưỡng ở người, điều đó cho thấy sự cần thiết của các nghiên cứu trong tương lai.

Nhiều chất bổ sung trên thị trường có thể giúp cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch. Kẽm, cơm cháy, vitamin C và D chỉ là một số chất đã được nghiên cứu về khả năng tăng cường miễn dịch.

Mặc dù những chất bổ sung này có thể mang lại một lợi ích nhỏ cho sức khỏe hệ miễn dịch, nhưng chúng không nên và không thể được sử dụng như một sự thay thế cho lối sống lành mạnh.

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc, tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên và không hút thuốc là một số cách quan trọng nhất giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Còn nếu bạn muốn thử một chất bổ sung, trước tiên hãy xin ý kiến của bác sĩ, vì một số chất bổ sung có thể tương tác với một số loại thuốc hoặc không phù hợp với một số người.

Hơn nữa, hãy nhớ rằng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy rằng bất kỳ chất nào  trong số các chất trên có thể bảo vệ bạn chống lại COVID-19 – mặc dù một số chất có thể có đặc tính kháng virus.

Trên đây là 15 bổ sung tốt nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn ngay bây giờ. Bảo vệ bản thân bạn và gia đình trong cơn đại dịch Covid – 19 nhưng cũng đừng quên làm đẹp các bạn nhé. Hãy tận dụng thời gian ở nhà để biến làn da xỉn màu, sần sùi thành trắng sáng, mịn màng và tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch chống dịch bằng viên uống trắng da White ADIVA.

“Thực phẩm bảo vệ sức khỏe White ADIVA” sẽ giúp bạn:

  • Tăng cường hệ miễn dịch trong cơn bão Corona với 100% Glutathione nhập khẩu từ Nhật Bản: Glutathione (GSH) có trong White ADIVA đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiều chức năng miễn dịch, bao gồm tăng sinh tế bào lympho (một loại tế bào bạch cầu chính trong hệ miễn dịch của cơ thể, có chức năng chống nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm…) và hoạt động tế bào NK (Natural Killer Cell – sát thủ tự nhiên) có khả năng ức chế quá trình nhiễm trùng do vi rút, ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm,…và có tác dụng ngăn ngừa lão hóa ở những người bình thường. Trong White ADIVA còn có các vitamin và khoáng kẽm cũng là các dưỡng chất giúp các bạn tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe và làm đẹp.
  • Sở dĩ WHITE ADIVA được đông đảo chị em phụ nữ tin dùng để có làn da trắng đẹp và một sức khỏe tốt là vì viên uống trắng da WHITE ADIVA không chỉ giúp đào thải các độc tố có trong cơ thể, đào thải kim loại nặng, WHITE ADIVA còn giúp chị em phái đẹp sở hữu tông da rạng ngời chỉ sau liệu trình uống 8 tuần.

Hoạt chất Glutathione có trong sản phẩm WHITE ADIVA được nhập khẩu trực tiếp tại đất nước Nhật Bản, được kiểm nghiệm lâm sàng về độ an toàn và hiệu quả trắng da tại Thái Lan.

Ngoài ra trong WHITE ADIVA còn có các dưỡng chất quý:

Tết không còn xa, 15 mặt nạ sô cô la tuyệt vời sẽ giúp bạn sở hữu làn da hoàn hảo  - yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7

Do đó, chị em hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm làm đẹp này để bảo vệ mình trong cơn bão Corona, thải độc kim loại nặng đồng thời sở hữu làn da trắng sáng vạn người mê.

Hiện tại, công ty đang có chương trình KHUYẾN MÃI với mức giá ƯU ĐÃI cùng nhiều QUÀ TẶNG giá trị. Vui lòng liên hệ ngay hotline: 1900 555 552 để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguồn tham khảo: The 15 Best Supplements to Boost Your Immune System Right Now (Theo healthline.com)