13 lợi ích tiềm năng của bồ công anh

13 lợi ích tiềm năng của bồ công anh đối với sức khỏe: Bồ công anh là một loài thực vật có hoa mọc ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng còn được gọi là Taraxacum spp. Mặc dù Taraxacum officinale là loài phổ biến nhất.

Có lẽ bạn và mọi người không lạ gì bồ công anh nhưng ít ai biết  trong thực hành y học thảo dược truyền thống, bồ công anh rất được tôn kính về các đặc tính dược liệu chữa trị được nhiều bệnh của nó. Trong nhiều thế kỷ, chúng đã được sử dụng để điều trị vô số bệnh tật, bao gồm ung thư, mụn trứng cá, bệnh gan và rối loạn tiêu hóa.

Dưới đây là 13 lợi ích tiềm năng của bồ công anh đối với sức khỏe và đã được khoa học xác nhận.

1. Giàu dinh dưỡng

Từ gốc đến hoa, bồ công anh là thực vật giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.  Bạn có thể  ăn chín hoặc sống bồ công anh và nó là nguồn cung cấp vitamin A, C và K tuyệt vời cho bạn. Nó  cũng chứa vitamin E, Folate và một lượng nhỏ vitamin B khác. Hơn nữa, rau xanh bồ công anh còn cung cấp một lượng đáng kể một số khoáng chất, bao gồm sắt, canxi, magiê và kali.

Gốc của bồ công anh rất giàu carbohydrate Inulin, là một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong thực vật hỗ trợ sự tăng trưởng và duy trì hệ vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột của bạn.

Cây bồ công anh thường được phơi khô và uống dưới dạng trà nhưng cũng có thể được ăn dưới dạng tươi nguyên như rau.

 

lợi ích tiềm năng của bồ công anh đối với sức khỏe

Lợi ích của bồ công anh với sức khỏe.

2. Chứa chất chống oxy hóa mạnh

Bồ công anh có đầy đủ các chất chống oxy hóa mạnh, điều đó giải thích tại sao cây này có các ứng dụng rộng rãi như vậy cho sức khỏe.

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp trung hòa hoặc ngăn chặn các tác động tiêu cực của các gốc tự do trong cơ thể của bạn.

Các gốc tự do là một sản phẩm chuyển hóa bình thường nhưng có thể rất phá hoại. Sự hiện diện của quá nhiều gốc tự do góp phần vào sự phát triển bệnh và lão hóa nhanh. Do đó, chất chống oxy hóa là rất cần thiết để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.

Bồ công anh chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa Beta-carotene, được biết là cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại tổn thương tế bào và stress oxy hóa.

Chúng cũng giàu một loại chất chống oxy hóa khác gọi là Polyphenol, được tìm thấy ở nồng độ cao nhất trong hoa nhưng có mặt ở rễ, lá và thân cây.

3. Có thể giúp chống viêm

Bồ công anh có thể có hiệu quả trong việc giảm viêm do bệnh nhờ sự hiện diện của các hợp chất có hoạt tính sinh học khác nhau như Polyphenol.

Viêm là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc bệnh tật. Theo thời gian, tình trạng viêm quá mức có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho các mô và DNA của cơ thể.

Một số nghiên cứu ống nghiệm đã cho thấy giảm đáng kể các dấu hiệu viêm trong các tế bào được xử lý bằng các hợp chất bồ công anh.

Một nghiên cứu trên chuột được gây ra bệnh phổi cho thấy giảm đáng kể tình trạng viêm phổi ở những động vật nhận được bồ công anh.

Cuối cùng, cần nghiên cứu thêm để xác định rõ vai trò của bồ công anh trong việc giảm viêm ở người.

4. Có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Acid Chicoric và Chlorogenic là hai hợp chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh. Chúng được tìm thấy trong tất cả các bộ phận của cây và có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy những hợp chất này có thể cải thiện bài tiết Insulin từ tuyến tụy trong khi đồng thời cải thiện sự hấp thụ Glucose (đường) trong mô cơ. Quá trình này dẫn đến cải thiện độ nhạy Insulin và giảm lượng đường trong máu.

Trong một số nghiên cứu trên động vật, Acid Chicoric và Chlorogenic hạn chế sự tiêu hóa các loại thực phẩm giàu carbohydrate, cũng có thể góp phần vào khả năng làm giảm lượng đường trong máu của bồ công anh.

Tuy những kết quả nghiên cứu ban đầu này rất đáng khích lệ nhưng  cần nghiên cứu thêm để xác định xem bồ công anh có hoạt động giống vậy ở con người hay không.

5. Có thể giảm Cholesterol

Một số hợp chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh có thể làm giảm Cholesterol, từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu trên động vật đã làm giảm đáng kể nồng độ Cholesterol và chất béo trung tính ở chuột được điều trị bằng chiết xuất bồ công anh.

Một nghiên cứu tiến hành trên thỏ có chế độ ăn nhiều Cholesterol để đánh giá tác động của rễ và lá bồ công anh. Kết quả thỏ nhận được bồ công anh đã giảm đáng kể mức Cholesterol.

Mặc dù những kết quả này rất hấp dẫn, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác động tiềm năng của bồ công anh đối với Cholesterol ở người.

[banner-ads product=”gold”]

6. Có thể hạ huyết áp

Một số người cho rằng bồ công anh có thể làm giảm huyết áp, nhưng bằng chứng hỗ trợ bị hạn chế.

Thực hành y học thảo dược truyền thống sử dụng bồ công anh cho mục đích  lợi tiểu và tin rằng điều này có thể giải độc một số các cơ quan.

Trong y học phương Tây, thuốc lợi tiểu được dùng để tống khỏi cơ thể  chất lỏng dư thừa, có thể dẫn đến hạ huyết áp.

Một nghiên cứu ở con người cho thấy bồ công anh là một loại thuốc có tác dụng lợi tiểu khá hiệu quả. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ  được thực hiện trong một thời gian ngắn và chỉ có 17 người tham gia.

Bồ công anh có chứa kali, một khoáng chất kết hợp với hạ huyết áp ở những người có huyết áp cao trước đó. Do đó, bồ công anh có thể có tác dụng gián tiếp lên huyết áp do hàm lượng kali của chúng.

Điều quan trọng cần lưu ý là hiệu ứng này không phải là duy nhất đối với bồ công anh mà áp dụng cho bất kỳ thực phẩm giàu kali nào được tiêu thụ như là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

7. Giúp lá gan khỏe mạnh

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng bồ công anh có tác dụng bảo vệ mô gan khi gan bị nhiễm  độc và căng thẳng.

Một nghiên cứu cho thấy sự bảo vệ đáng kể mô gan ở chuột khi cho nó  tiếp xúc với nồng độ Acetaminophen (Tylenol) độc hại. Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này có liên quan tới khả năng chống oxy hóa của bồ công anh.

Các nghiên cứu trên động vật khác đã chỉ ra rằng chiết xuất bồ công anh có thể làm giảm lượng chất béo dư thừa được lưu trữ trong gan và bảo vệ chống lại stress oxy hóa trong mô gan.

Tuy nhiên,  không nên được mong đợi  kết quả tương tự ở người do có sự khác biệt trong sự trao đổi chất của con người và động vật.

 

 

lợi ích tiềm năng của bồ công anh đối với sức khỏe

Trà bồ công anh 

Cân nghiên cứu thêm để xác định cách bồ công anh tác động đến sức khỏe gan ở người.

8. Có thể giúp giảm cân

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bồ công anh và các thành phần hoạt tính sinh học của chúng có thể hỗ trợ giảm cân nhưng các dữ liệu lại không đưa ra  kết luận dứt khoát.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng khả năng cải thiện sự chuyển hóa carbohydrate của bồ công anh và giảm sự hấp thụ chất béo có thể dẫn đến giảm cân. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn chưa được chứng minh khoa học.

Một nghiên cứu ở chuột cho thấy giảm cân liên quan đến việc bổ sung bồ công anh, mặc dù cần lưu ý rằng đây là một phát hiện tình cờ và không phải là trọng tâm chính của nghiên cứu.

Một nghiên cứu khác trên chuột béo phì cho thấy rằng Acid Chlorogenic, một hợp chất có trong bồ công anh, đã có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và mức độ của một số hormone lưu trữ chất béo.

Một lần nữa, nghiên cứu này đã không đánh giá cụ thể vai trò của bồ công anh trong việc giảm cân và phòng chống béo phì.

Cần tập trung nghiên cứu dựa vào con người hơn để xác định mối quan hệ nhân quả rõ ràng giữa  bồ công anh và việc giàm cân.

9. Có thể chống ung thư

Có lẽ một trong những tuyên bố  hấp dẫn nhất về bồ công anh trong việc bảo vệ sức khỏe  là khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong nhiều hệ thống cơ quan khác nhau.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy sự suy giảm đáng kể sự tăng trưởng của các tế bào ung thư được điều trị bằng chiết xuất lá bồ công anh. Tuy nhiên, chiết xuất từ ​​hoa bồ công anh hoặc từ gốc của cây này đã không dẫn đến kết quả tương tự.

Các nghiên cứu ống nghiệm khác đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​cây bồ công anh có khả năng làm chậm đáng kể sự tăng trưởng của các tế bào ung thư ở gan, đại tràng và mô tụy.

Những phát hiện này rất đáng khích lệ, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ cách bồ công anh có thể hữu ích trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư ở người.

10. Có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và điều trị táo bón

Thuốc thảo dược truyền thống sử dụng bồ công anh để điều trị táo bón và các triệu chứng khác của hệ tiêu hóa khi nó bị suy yếu. Một số nghiên cứu ban đầu dường cho thấy điều này là đúng.

Một nghiên cứu trên động vật đã cho thấy sự gia tăng đáng kể tỷ lệ co thắt dạ dày và làm rỗng các thành phần dạ dày vào ruột non ở chuột được điều trị bằng chiết xuất từ ​​bồ công anh.

Ngoài ra, rễ bồ công anh là một nguồn giàu chất xơ prebiotic Inulin. Nghiên cứu chỉ ra rằng Inulin có khả năng làm giảm táo bón và tăng cường vận động đường ruột.

11. Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bồ công anh có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus, có thể hỗ trợ khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể bạn.

Một số nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất bồ công anh làm giảm đáng kể khả năng sao chép của virus.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số hợp chất hoạt tính trong bồ công anh bảo vệ chống lại các vi khuẩn có hại khác nhau.

Cuối cùng, cần nghiên cứu thêm để rút ra những kết luận dứt khoát về khả năng chống lại sự lây nhiễm của virus và vi khuẩn ở người.

12. Có thể hỗ trợ xương khỏe mạnh

Rất ít nghiên cứu đã được tiến hành về tác dụng của bồ công anh đối với sức khỏe của xương, mặc dù một số thành phần dinh dưỡng riêng biệt của nó góp phần vào việc duy trì xương khỏe mạnh.

Rau diếp xanh là nguồn cung cấp canxi và vitamin K tốt – cả hai đều liên quan đến công tác phòng chống loãng xương.

Inulin, một chất xơ được tìm thấy trong rễ bồ công anh, cũng có thể hỗ trợ xương khỏe mạnh thông qua việc cải thiện tiêu hóa và giúp các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

13. Rất hữu ích trong điều trị chăm sóc da

Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy rằng bồ công anh có thể bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh sáng mặt trời, lão hóa và mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu, lá bồ công anh và chiết xuất từ hoa được dùng rất hiệu quả để chống lại tổn thương da khi áp dụng ngay trước hoặc ngay sau khi tiếp xúc với bức xạ UVB (ánh sáng mặt trời). Ấy vậy mà cũng thực nghiệm như vậy với gốc bồ công anh thì lại không hiệu quả.

Một trong những đặc tính của da lão hóa là sự giảm sản xuất các tế bào da khỏe mạnh, mới. Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ ​​rễ bồ công anh làm tăng sự tạo ra các tế bào da mới, có thể làm chậm quá trình lão hóa.

 

lợi ích tiềm năng của bồ công anh đối với sức khỏe

Nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng chiết xuất bồ công anh có thể làm giảm viêm da và kích thích da đồng thời  cũng tăng hydrat hóa và sản xuất Collagen. Điều này có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị một số loại mụn trứng cá.

Dù sao cũng cần nhiều nghiên cứu đáng tin cậy ở con người để hiểu rõ hơn cách bồ công anh có thể hỗ trợ sức khỏe của da.

Bồ công anh có tiềm năng cung cấp một số lợi ích trong điều trị – nhưng các nghiên cứu về các ứng dụng cụ thể cho bồ công anh còn rất thiếu, đặc biệt là trong nghiên cứu ở con người. Điều mà các bạn cần nhớ là luôn luôn tham khảo ý kiến của ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ trước khi bổ sung một loại thảo dược mới vào chế độ ăn uống của bạn.

Quá tuyệt vời bởi 13 lợi ích đầy tiềm năng của bồ công anh đối với sức khỏe của chúng ta. Trước đó, chuyên mục tin tức của chúng tôi cũng đã có cập nhật bài giới thiệu công dụng của bồ công anh trong việc chữa đau dạ dày, trị mụn, trị nám tàn nhang. Qua bài này, mọi người lại biết thêm các công dụng hữu ích của thực phẩm này với cơ thể.  Đặc biệt là công dụng chống lão hóa mà nguồn thực phẩm này mang đến. Chính vì vậy, hãy bổ sung thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để luôn khỏe mạnh, xinh tươi.

Bồ công anh tốt là thế, có khả năng bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, làm chậm quá trình lão hóa da là thế. Tuy nhiên, việc chỉ ăn một loại rau này chưa đủ cung cấp hàm lượng Collagen cần thiết mà cơ thể của bạn bị mất dần theo tuổi tác.

suc khoe phu nu tuoi 40

Là phái đẹp, ADIVA nghĩ rằng chị em quá rõ lão hóa da có liên quan mật thiết tới hàm lượng Collagen có trong cơ thể của chúng ta. Nhưng, hàm lượng Collagen có trong cơ thể không thể còn mãi, mỗi năm bị hao hụt 1-1,5% hàm lượng Collagen. Bởi vậy, bổ sung Collagen cho cơ thể là điều cần thiết để duy trì một làn da đẹp.

Với chị em phụ nữ bước vào độ tuổi trung niên thì sản phẩm nước uống Collagen ADIVA Gold là sự lựa chọn hoàn hảo để bổ sung hàm lượng Collagen bị thiếu hụt cho da. Để được tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline: 1900 555 552, chuyên viên ADIVA sẽ tư vấn ngay cho bạn.