12 lợi ích sức khỏe của cây kế sữa

12 lợi ích sức khỏe của cây kế sữa: Nổi tiếng nhất trong việc bảo vệ gan, cây kế sữa là một loại thảo dược sở hữu các đặc tính chống oxy hóa và kháng  viêm tuyệt vời. Có nguồn gốc từ các nước Địa Trung Hải, loại thảo dược này giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và thậm chí tăng cường xương chắc khỏe. Nhưng, tất cả không chỉ có thế. Có nhiều điều cần biết hơn cho bạn trong bài viết này.

Hãy cùng adiva.com.vn tìm hiểu nhé.

12 lợi ích sức khỏe của cây kế sữa (hình: Internet)

I. CÂY KẾ SỮA CÓ LỢI CHO BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Cây kế sữa hoạt động bằng cách loại bỏ các độc tố trong cơ thể, có thể gây ra các vấn đề như chai gan, sỏi thận, tiểu đường, ảnh hưởng xấu của hóa trị liệu, v.v…

Các chất dinh dưỡng quan trọng khác trong cây kế sữa, như vitamin E, chống lại các gốc tự do và có thể trì hoãn các dấu hiệu lão hóa. Những đặc điểm này của cây kế sữa (cùng với một vài loại khác mà chúng ta sẽ thảo luận vào dịp khác) làm cho nó trở thành một loại thảo mộc đơn giản nhưng mang lại cho chúng ta những lợi ích tuyệt vời.

Theo một nghiên cứu của Ấn Độ, cây kế sữa đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh về gan và đường dẫn mật.

II. LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA CÂY KẾ SỮA LÀ GÌ?

1. Cây kế sữa tăng cường sức khỏe gan

Cây kế sữa có chứa Silymarin, một hoạt chất bảo vệ gan. Thành phần này là một nhóm Flavonoid giúp sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương do rượu và các chất độc khác. Silymarin cũng bảo vệ các tế bào gan mới khỏi bị phá hủy. Trong suốt lịch sử, loại thảo dược này đã được sử dụng để điều trị các bệnh về gan.

“Silymarin trong cây kế sữa làm giảm tổn thương gan ở động vật. Do đó, nó có thể là một lựa chọn để điều trị bệnh gan cho  người uống rượu”.

– Abenavoli L và Co., Khoa Y học Thực nghiệm và Lâm sàng, Đại học Magna Graecia, Catanzaro, Ý.

2. Bảo vệ thận và túi mật

Vì thận làm việc chặt chẽ với gan, và vì cây kế sữa giúp hỗ trợ sức khỏe gan, nó cũng thúc đẩy chức năng thận. Điều tương tự cũng xảy ra với sỏi mật – các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại thảo dược này có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật. Cây kế sữa cũng bảo vệ các tế bào thận, đặc biệt trong trường hợp bệnh thần kinh đái tháo đường (một tình trạng trong bệnh tiểu đường nơi chức năng thận bị suy giảm). Nó cũng hỗ trợ giải độc thận và túi mật.

3. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy rằng khi kết hợp với điều trị truyền thống, cây kế sữa có thể cải thiện bệnh tiểu đường. Các loại thảo dược cũng có thể cải thiện kháng insulin và giảm lượng đường trong máu. Những tác động này của cây kế sữa có thể được quy cho Silymarin.

Cây kế sữa cũng chứa một hợp chất khác gọi là Silibin, được phát hiện có tác dụng tích cực đối với một số biến chứng của bệnh tiểu đường. Và một lý do khác có thể tốt cho bệnh nhân tiểu đường là nó bảo vệ gan – gan cũng đóng vai trò trong việc giải phóng Insulin vào máu.

4. Cây kế sữa tăng cường sức khỏe tim mạch

Cây kế sữa có thể làm giảm Cholesterol xấu và do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng có thể làm giảm mức Cholesterol bằng cách giảm viêm. Nó làm sạch máu và ngăn ngừa tổn thương động mạch do stress oxy hóa. Loại thảo dược này cũng ngăn ngừa sự suy giảm Glutathione (chúng ta sẽ thảo luận thêm về điều này một chút), đây là một chất chống oxy hóa chủ yếu chống lại stress oxy hóa và ngăn ngừa bệnh tim.

Các nghiên cứu lâm sàng khác cũng đã chứng minh rằng cây kế sữa có tác dụng bảo vệ tim mạch. Một vài nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng cây kế sữa cũng có thể điều chỉnh huyết áp.

5. Có thể giúp điều trị ung thư

Silybin trong cây kế sữa có thể cải thiện chức năng của một số loại thuốc hóa trị, đặc biệt là trong trường hợp ung thư buồng trứng. Người ta cũng phát hiện loại thảo dược này làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu trên động vật cũng phát  hiện ra làm thế nào cây kế sữa có thể làm giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu.

Các nghiên cứu khác nói rằng cây kế sữa có thể gây chết tế bào ung thư trong trường hợp ung thư ruột kết và ung thư vú. Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu cần thiết hơn ở người, nhưng đây chắc chắn là một bước tiến đáng khích lệ.

6. Có thể hỗ trợ giảm cân

Có một số nghiên cứu ban đầu cho thấy cây kế sữa có thể hỗ trợ giảm cân lành mạnh như thế nào. Chuột được cho ăn với chế độ ăn nhiều chất béo đã giảm cân sau khi uống Silymarin. Và vì cây kế sữa có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, nó cũng có thể giúp giảm cân – vì nghiên cứu liên kết lượng đường trong máu ổn định để cải thiện giảm cân.

Cây kế sữa có thể hỗ trợ giảm cân (hình: Internet)

7. Tăng cường sức khỏe não bộ

Một số người cho rằng cây kế sữa có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh đa xơ cứng và bệnh Parkinson. Người ta cũng phát hiện Silymarin ngăn chặn sự hình thành Beta-protein Amyloid, thường liên quan đến bệnh Alzheimer.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy cây kế sữa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về não liên quan đến tuổi như Parkinson và Alzheimer. Một số nghiên cứu cũng nói về tầm quan trọng của cây kế sữa trong điều trị chứng lo âu và trầm cảm – nhưng chúng ta cần thêm thông tin về điều này trước khi đưa ra kết luận.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhóm khoa học gia  từ Ấn Độ, Úc và Iran tuyên bố rằng Silymarin có thể là phương pháp điều trị tiềm năng cho một loạt các rối loạn thoái hóa thần kinh và các dạng viêm thần kinh.

8. Cây kế sữa tăng cường xương

Các nghiên cứu xác nhận rằng cây kế sữa có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh loãng xương. Chất Silymarin trong cây kế sữa được phát hiện là hữu ích trong việc tạo xương và ngăn ngừa mất xương.

Các nghiên cứu khác nói về việc mất xương do Estrogen gây ra, và cây kế sữa cũng có thể có lợi như thế nào trong khía cạnh này.

9. Trì hoãn lão hóa

Các chất chống oxy hóa trong cây kế sữa chống lại thiệt hại do gốc tự do, và điều này cuối cùng làm chậm quá trình lão hóa. Điều này cũng đúng với các dấu hiệu lão hóa trên bề mặt da và trong các cơ quan nội tạng của bạn.

Một số nghiên cứu nói rằng tiêu thụ cây kế sữa là một cách tốt để giảm các dấu hiệu lão hóa – bao gồm các nếp nhăn, đốm đen và đường mảnh. Trong cơ thể, các chất chống oxy hóa này có thể trì hoãn lão hóa bằng cách ngăn ngừa đau khớp và cải thiện sức khỏe của mắt.

10. Có thể có lợi trong khi cho con bú

Trong lịch sử, cây kế sữa được sử dụng để tăng nguồn cung cấp sữa mẹ. Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy nó có thể làm tăng mức độ Prolactin trong cơ thể, cuối cùng kích thích sản xuất sữa.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên xin ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thảo dược trong vấn đề này.

11. Tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa dị ứng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây kế sữa có thể có tác dụng kích thích miễn dịch. Nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện khả năng của cơ thể để tránh nhiễm trùng và bệnh tật. Và vì cây kế sữa cải thiện chức năng gan, điều này cũng có lợi cho hệ thống miễn dịch – vì hai loại này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Các chất chống oxy hóa trong cây kế sữa cũng tăng cường khả năng miễn dịch và chống dị ứng. Phát ban da là một trong những dị ứng mà cây kế sữa có thể chống lại. Quan trọng hơn, thảo dược này cũng có thể chống lại mụn trứng cá. Vì độc tố trong cơ thể cũng gây ra mụn trứng cá nên tác dụng giải độc của cây kế sữa có thể có tác dụng đáng mong đợi trong vấn đề này.

12. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Cây kế sữa làm tăng sự hình thành enzyme và sản xuất mật – và điều này góp phần vào sức khỏe tiêu hóa. Và với đặc tính kháng viêm của nó, thảo dược cũng làm dịu màng nhầy trong ruột.

Cây kế sữa cải thiện sức khỏe tiêu hóa (hình: Internet)

Các nghiên cứu cũng cho thấy cây kế sữa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa trên (*) và các bệnh về tiêu hóa khác.

(*) Đường tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày, phần trên của ruột non gọi là tá tràng.

Chúng ta vừa điểm qua các lợi ích của cây kế sữa. Nhưng có một khía cạnh quan trọng khác mà chúng ta cần biết.

III. CÂY KẾ SỮA VÀ GLUTATHIONE (và các hiệp lực khác)

Chúng ta đã thảo luận về cách cây kế sữa (silymarin) có thể bảo vệ chúng ta chống lại sự suy giảm Glutathione. Các loại thảo dược, về cơ bản, duy trì Glutathione. Điều này cuối cùng củng cố các thành tế bào gan.

Glutathione không chỉ là hợp chất duy nhất có hoạt động tổng hợp với cây kế sữa. Các thành phần quan trọng khác như Ashwagandha (sâm Ấn Độ), Curcumin, chiết xuất trà xanh và bột chiết xuất từ Gingko biloba (bạch quả) cũng có tác dụng phối hợp với cây kế sữa và cải thiện khả năng chống oxy hóa của cơ thể.

Có những hợp chất quan trọng khác trong cây kế sữa chịu trách nhiệm cho các lợi ích tuyệt vời của nó.

IV. THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA CÂY KẾ SỮA

Cây kế sữa có chứa phức hợp flavanoid sinh học gọi là Silymarin. Silymarin là thành phần chính của cây. Nó cũng là hoạt chất mang lại cho cây kế sữa tính chất dược liệu của nó. Silymarin được tạo thành từ 3 flavanoids:

 • Silybin, còn được gọi là Silibinin.
 • Silydianin, còn được gọi là Silidianin.
 • Silychristin, còn được gọi là Silicristin.

Chất flavanoid chính trong Silymarin là Silybin, chiếm khoảng 50-70% chiết xuất từ ​​cây kế sữa là chất quan trọng nhất. Silybin đã được nghiên cứu lâm sàng và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nó là thành phần có lợi nhất và có hoạt tính sinh học nhất của Silymarin.

Trước khi chiết xuất, trái kế sữa  có chứa:

 • Silymarin
 • Silyhermin
 • Neo-silyhermin A và B
 • Chất đạm
 • Vitamin E
 • Sterol
 • Quercetin
 • Apigenin
 • Kaempferol
 • Eriodyctiol
 • Chrysoeriol
 • Naringin
 • Dihydroxychromone

Lá chứa:

 • Luteolin
 • Luteolin’s 7-0-Glucoside*
 • Triterpene acetate
 • Acid Fumaric

Tuy nhiên, có một số điều nhất định về cây kế sữa không tốt lắm. Sử dụng nó quá liều có thể dẫn đến một số tình trạng không mong muốn.

V. CÂY KẾ SỮA CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG?

 • Có thể hạ đường huyết quá nhiều

Vì cây kế sữa giúp hạ đường huyết, nó có thể hạ thấp mức độ quá nhiều trong trường hợp ai đó đã dùng thuốc trị tiểu đường. Do đó, trước khi sử dụng nó, phải xin ý kiến của bác sĩ.

 • Dị ứng

Cây kế sữa có thể gây dị ứng ở những người nhạy cảm với Ragweed (cỏ phấn hương) và các loại cây khác trong cùng một họ (Asteraceae).

 • Có thể làm nặng thêm các bệnh nhạy cảm với nội tiết tố

Vì chiết xuất cây kế sữa có thể giống hệt Estrogen, nó có thể làm nặng thêm các bệnh nhạy cảm với nội tiết tố như u xơ vú, u xơ tử cung và ung thư tử cung. Do đó, trước khi sử dụng nó phải xin ý kiến của bác sĩ.

Là một loại thảo dược quan trọng, cây kế sữa chủ yếu hỗ trợ sức khỏe gan – và vì gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, nó chắc chắn cần loại thảo dược này. Đối với các bạn hay uống rượu bia, hãy thương lấy lá gan của mình bằng cách dùng ngay Nghệ Micell ADIVA các bạn nhé.

Banner nghe micell 2

Nguồn tham khảo: 12 Benefits Of Milk Thistle + Its Synergy With Glutathionehttps://www.stylecraze.com/articles/amazing-benefits-of-milk-thistle-for-skin-hair-and-health/#gref