11 lời khuyên giúp phòng ngừa coronavirus (COVID-19)

11 lời khuyên giúp phòng ngừa coronavirus (COVID-19)

Coronavirus mới có tên chính thức là SARS-CoV-2, viết tắt của hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronavirus 2. Nhiễm vi-rút này có thể dẫn đến bệnh coronavirus 19 hoặc COVID-19.

SARS-CoV-2 có liên quan đến coronavirus SARS-CoV, gây ra một loại bệnh coronavirus khác vào năm 2002 đến 2003. Tuy nhiên, từ những gì chúng ta biết cho đến nay, SARS-CoV-2 khác với các loại virus khác và kể cả các loại coronavirus khác.

Bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây lan dễ dàng hơn và gây ra bệnh đe dọa tính mạng ở một số người. Giống như các coronavirus khác, nó có thể tồn tại trong không khí và trên các bề mặt đủ lâu để lây nhiễm cho ai đó. Tuy nhiên, SARS-CoV-2 nhân lên nhanh hơn trong cơ thể ngay cả khi bạn không có triệu chứng. Ngoài ra, bạn có thể truyền vi-rút ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào.

Virus SARS-CoV-2 (ảnh: Internet)

Một số người chỉ có triệu chứng nhẹ đến trung bình, trong khi những người khác lại có triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng. Dưới đây là những sự thật về y tế để giúp chúng ta hiểu cách bảo vệ tốt nhất cho bản thân và những người khác.

LỜI KHUYÊN ĐỂ PHÒNG NGỪA

Thực hiện theo các hướng dẫn để giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm, mang và truyền SARS-CoV-2.

1. Rửa tay thường xuyên và kỹ càng

Sử dụng nước ấm và xà phòng và chà tay trong ít nhất 20 giây. Chà đến cổ tay của bạn, giữa các ngón tay và dưới móng tay của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng xà phòng kháng khuẩn và kháng virus. Sử dụng dung dịch rửa tay khô* (hand sanitizer) khi bạn không thể rửa tay tại lavabo. Rửa lại tay của bạn nhiều lần trong ngày, đặc biệt là sau khi chạm vào bất cứ thứ gì kể cả điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn.

(*) Theo Wikipedia: Dung dịch rửa tay khô* (hand sanitizer) hay nước rửa tay khô là loại dung dịch rửa tay dạng xịt, hoặc dạng gel. Khi sử dụng không cần rửa lại bằng nước. Chỉ cần cho vào tay, thoa đều trong vòng 30 giây. Nước rửa tay khô được dùng trong các trường hợp như trước và sau khi ăn, khi hoạt động ngoài trời, sau khi cầm tiền…

Tuy nhiên, người ta cũng khuyến cáo không nên quá lạm dụng loại nước này, mà chỉ sử dụng như một biện pháp thay thế. Vì các sản phẩm nước rửa tay khô có tác dụng sát khuẩn cực nhanh, nhưng không hoàn toàn giết được hết vi khuẩn.

Dung dịch rửa tay khô (ảnh: Internet)

2. Tránh chạm vào mặt bạn

SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt cứng tới 72 giờ. Bạn có thể nhiễm virus trên tay nếu bạn chạm vào một bề mặt như tay nắm cửa, tay cầm bơm xăng hoặc điện thoại di động của bạn.

Tránh chạm vào bất kỳ phần nào trên khuôn mặt hoặc đầu của bạn bao gồm miệng, mũi và mắt. Cũng tránh cắn móng tay của bạn. Điều này có thể tạo cơ hội cho SARS-CoV-2 đi từ tay vào cơ thể bạn.

3. Dừng bắt tay và ôm người ngay bây giờ

Tương tự, tránh chạm vào người khác. Tiếp xúc da với da có thể truyền SARS-CoV-2 từ người này sang người khác.

4. Không chia sẻ vật dụng cá nhân

Không chia sẻ vật dụng cá nhân như điện thoại, đồ trang điểm hoặc lược. Nó cũng quan trọng như không chia sẻ dụng cụ ăn uống và ống hút. Dạy trẻ nhận biết cốc, ống hút và các chén đĩa khác của chúng có thể rửa sạch và chỉ tái sử dụng cho riêng chúng.

5. Che miệng và mũi khi bạn ho và hắt hơi

SARS-CoV-2 được tìm thấy với số lượng lớn trong mũi và miệng. Điều này có nghĩa là khi bạn ho hoặc hắt hơi, những giọt li ti bắn ra trong không khí có thể mang theo vi khuẩn và lây cho người khác. Nó cũng có thể “hạ cánh” trên các bề mặt cứng và ở đó tới 3 ngày.

Sử dụng khăn giấy hoặc hắt hơi vào khuỷu tay của bạn để giữ cho bàn tay của bạn sạch nhất có thể. Rửa tay cẩn thận, kỹ càng sau khi bạn hắt hơi hoặc ho nhé.

6. Làm sạch và khử trùng các bề mặt

Sử dụng chất khử trùng có cồn để làm sạch các bề mặt cứng trong nhà của bạn như mặt bàn, tay nắm cửa, đồ nội thất và đồ chơi. Đồng thời làm sạch điện thoại, máy tính xách tay và bất cứ thứ gì bạn sử dụng thường xuyên nhiều lần trong ngày.

Khử trùng các khu vực sau khi bạn mang đồ tạp hóa hoặc các gói hàng vào nhà của bạn. Sử dụng giấm trắng hoặc dung dịch hydro peroxide để làm sạch nói chung trên các bề mặt đã khử trùng.

7. Thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội

Nếu bạn đang mang vi-rút SARS-CoV-2, khi bạn khạc nhổ, một lượng lớn virus sẽ nằm trong đờm (đàm) của bạn. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn không có triệu chứng gì.

Cách ly xã hội có nghĩa là ở nhà và làm việc từ xa. Nếu bạn có nhu cầu thiết yếu phải ra ngoài, hãy giữ khoảng cách 2 m với người khác. Bạn có thể truyền virut do nói chuyện với ai đó đứng quá gần bạn.

Thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội (ảnh: Internet)

8. Không tụ tập đông người

Ở trong một nhóm hoặc tụ tập nhiều người làm tăng khả năng bạn sẽ tiếp xúc gần gũi với ai đó. Điều này cũng bao gồm tránh tất cả các nơi thờ cúng tôn giáo, vì bạn có thể phải ngồi hoặc đứng quá gần với một tín đồ khác. Nó cũng bao gồm cả việc tụ tập tại công viên hoặc bãi biển.

9. Tránh ăn hoặc uống ở những nơi công cộng

Bây giờ không phải là lúc đi ăn ở bên ngoài. Điều này có nghĩa là tránh các nhà hàng, quán cà phê, quán bar và các quán ăn khác. Virus có thể lây truyền qua thực phẩm, đồ dùng, bát đĩa và cốc. Nó cũng có thể được không khí truyền từ người này tới người khác trong cùng địa điểm ăn uống.

Bạn vẫn có thể đặt hàng ở các địa chỉ trên mạng và sẽ có người giao hoặc mua ở các cửa hàng thực phẩm mang đi. Chọn thực phẩm được nấu chín kỹ và có thể được hâm nóng lại. Nhiệt độ cao (ít nhất 132 ° F / 56 ° C, theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chưa được đánh giá gần đây) giúp tiêu diệt virus coronavirus. Điều này có nghĩa là tốt nhất nên tránh các thực phẩm lạnh ở nhà hàng và tất cả thực phẩm ở các nhà hàng tự chọn (buffet).

10. Rửa kỹ đồ tạp hóa tươi sống

Ngâm tất cả các loại trái cây và rau quả sống trong dung dịch hydro peroxide có nồng độ tiệt trùng cho thực phẩm hoặc giấm trắng. Để khô trước khi cất chúng vào tủ lạnh và tủ đựng thức ăn (tủ gạc măng rê)* . Bạn cũng có thể sử dụng nước rửa kháng khuẩn thực vật để làm sạch sản phẩm. Rửa tay trước và sau khi xử lý sản phẩm tươi sống.

(*) Cái chạn hoặc tủ đựng thức ăn (tủ gạc măng rê): Những ai đã từng sống qua cái thời bao cấp gian khó trước đây đều biết đến cái vật này, cái thời nhà nhà đều chưa có cái tủ lạnh như bây giờ. Ở thành phố, cái chạn được đóng bằng gỗ, nông thôn người ta làm bằng tre. Hình thức thì giống nhau, công dụng như nhau đều là nơi để gia đình cất giữ thức ăn, nó có ngăn riêng chống được ruồi, muỗi, chuột, bọ.

11. Tự cách ly nếu bị bệnh

Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào. Ở nhà cho đến khi bạn hồi phục. Tránh ngồi, ngủ hoặc ăn với người thân ngay cả khi sống chung nhà.

Đeo khẩu trang và rửa tay càng nhiều càng tốt. Nếu bạn cần chăm sóc y tế khẩn cấp, hãy đeo khẩu trang và cho họ biết bạn có thể mắc COVID-19.

TẠI SAO CÁC BIỆN PHÁP NÀY RẤT QUAN TRỌNG?

Tuân thủ các hướng dẫn một cách chăm chỉ là rất quan trọng vì SARS-CoV-2 khác với các coronavirus khác, bao gồm cả loại virus mà nó giống nhất – SARS-CoV. Các nghiên cứu y khoa đang thực hiện cho thấy chính xác lý do tại sao chúng ta phải bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bị nhiễm SARS-CoV-2.

Sở dĩ SARS-CoV-2 khác với các chủng khác là vì:

 • Bạn có thể không có triệu chứng

Bạn có thể mang hoặc bị nhiễm SARS-CoV-2 mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Điều này có nghĩa là bạn có thể vô tình truyền nó cho những người dễ bị tổn thương hơn, những người có thể bị bệnh nặng.

 • Bạn vẫn có thể truyền virus

Bạn có thể phát tán hoặc truyền virus SARS-CoV-2 trước khi bạn có bất kỳ triệu chứng nào. So sánh với con SARS-CoV,  sau khi các triệu chứng bắt đầu thì những ngày sau đó mới  truyền nhiễm cho người khác. Điều này có nghĩa là những người bị nhiễm khuẩn SARS-CoV biết rằng họ bị bệnh và có thể ngăn chặn sự lây lan còn SARS-CoV-2 thì không.

 • Nó có thời gian ủ bệnh dài hơn

SARS-CoV-2 có thể có thời gian ủ bệnh dài hơn. Điều này có nghĩa là thời gian giữa việc bị nhiễm và phát triển bất kỳ triệu chứng nào thì dài hơn các coronavirus khác.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC), SARS-CoV-2 có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày. Điều này có nghĩa là ai đó mang virus có thể tiếp xúc với nhiều người trước khi các triệu chứng bắt đầu.

SARS-CoV-2 có thời gian ủ bệnh dài hơn (ảnh: Internet)

 • Bạn có thể bị bệnh, nhanh hơn

SARS-CoV-2 có thể khiến bạn bị bệnh nhanh hơn, sớm hơn nhiều. Tải lượng vi-rút – có bao nhiêu virus  mà bạn mang theo – cao nhất là 10 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu đối với SARS CoV-1.

Để so sánh, các bác sĩ ở Trung Quốc đã thử nghiệm 82 người với COVID-19 thấy rằng tải lượng virus đạt cực đại từ 5 đến 6 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu.

Điều này có nghĩa là virus SARS-CoV-2 có thể nhân lên và lây lan ở người mắc bệnh COVID-19 nhanh gấp đôi so với các bệnh nhiễm trùng coronavirus khác.

 • Nó có thể sống trong không khí

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy cả SARS-CoV-2 và SARS-CoV đều có thể sống trong không khí tới 3 giờ. Các bề mặt cứng khác như mặt bàn, nhựa và thép không gỉ có thể chứa cả hai virus này. Virus có thể tồn tại trên nhựa trong 72 giờ và 48 giờ trên thép không gỉ.

SARS-CoV-2 có thể sống trong 24 giờ trên các tông và 4 giờ trên đồng – thời gian sống dài hơn các coronavirus khác.

 • Bạn có thể rất dễ bị lây

Ngay cả khi bạn không có triệu chứng, bạn có thể có cùng tải lượng virus (số lượng virus) trong cơ thể như một người có các triệu chứng nghiêm trọng. Điều này có nghĩa là bạn có thể rất dễ bị lây nhiễm như người đã có COVID-19. Để so sánh, các coronavirus khác trước đây gây ra tải lượng virus thấp hơn và chỉ sau khi có các triệu chứng.

 • Mũi và miệng của bạn dễ bị xâm nhập hơn

Một báo cáo năm 2020 lưu ý rằng coronavirus này thích chui vào mũi và miệng của bạn hơn ở cổ họng và các bộ phận khác của cơ thể. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ bị hắt hơi, ho hoặc thở SARS-CoV-2 ra không khí xung quanh bạn.

 • Nó có thể đi qua cơ thể nhanh hơn

Coronavirus này có thể đi qua cơ thể nhanh hơn các loại virus khác. Dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy những người mắc COVID-19 có virus trong mũi và cổ họng chỉ 1 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu.

MỘT LƯU Ý VỀ KHẨU TRANG

Ghi chú của adiva.com.vn: “Chính phủ yêu cầu mọi người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường: Việc yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc đã được thực hiện từ cách đây nửa tháng. Tại Thông báo 98/TB-VPCP ngày 14/3, Thủ tướng đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc (cả đối với người Việt Nam, người nước ngoài) tại nơi công cộng từ ngày 16/3/2020.

Chính phủ yêu cầu mọi người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường (ảnh: Internet)

Bộ Y tế liên tục gửi tin nhắn đến người dân yêu cầu, nhắc nhở đeo khẩu trang khi ra đường, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn…”

KHI NÀO CẦN GỌI BỆNH VIỆN

Gọi cho bệnh viện tuyến cơ sở nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc thành viên gia đình có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19. Đừng đến phòng khám hoặc bệnh viện. Điều này giúp tránh lây lan virus.

Thực hiện các chiến lược phòng ngừa một cách nghiêm túc là vô cùng quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của virus này. Thực hành vệ sinh tốt, tuân theo các hướng dẫn của Bộ Y tế và Chính phủ và khuyến khích bạn bè và gia đình của bạn làm điều tương tự sẽ đi một chặng đường dài trong việc ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2.

Trên đây là 11 lời khuyên giúp phòng ngừa coronavirus (COVID-19). Hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn.  Dù đang ở nhà tránh dịch, các bạn nữ cũng đừng quên phần làm đẹp nhé. Trong mùa dịch Covid – 19, việc bạn luôn trong trạng thái căng thẳng, áp lực kéo dài có thể sẽ khiến tuổi thọ của bạn bị giảm, làn da nhanh chóng bị lão hóa. Các đường mảnh, nếp nhăn sẽ thi nhau xuất hiện. Hãy xóa ngay các dấu hiệu xấu xí đó bằng “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để vừa chống lão hóa cho da vừa tăng cường sức khỏe trong mùa dịch Corona các bạn nhé.

Sở dĩ “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” được hàng triệu chị em tin dùng để chống lão hóa, giữ mãi làn da không tuổi là vì:

 • Đối với các tín đồ làm đẹp, các chị vốn biết chỉ có bổ sung Collagen mới có thể giảm thiểu tối đa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đường mảnh, da chảy xệ,…chỉ có bổ sung Collagen mới duy trì được làn da chắc khỏe, mịn đẹp của mình.
 • Vấn đề mà nhiều chị băn khoăn là chọn Collagen nào để bổ sung đây?  Xin chia sẻ với các chị, Collagen đó phải là Collagen Peptide và đã được kiểm nghiệm lâm sàng, được FDA chứng nhận độ an toàn, được Bộ Y tế cho phép lưu hành.

Hiện nay trong nhiều thương hiệu Collagen trên thị trường, Collagen ADIVA GOLD đáp ứng các tiêu chí trên:

 • Vì sao nên chọn “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để uống? Đơn giản Collagen ADIVA GOLD sẽ giúp các chị xóa mờ nếp nhăn, đường mảnh, ngăn da chảy xệ do Collagen trong ADIVA GOLD là Collagen Peptide (Collagen thủy phân).
 • Điều quan trọng hơn nữa là Collagen này đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức và được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) cấp giấy chứng nhận an toàn cho công ty sản xuất Collagen Peptide ở tại Đức.

Collagen Peptide của ADIVA GOLD đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức (hình: Internet)

 • Các chị có thể yên tâm về độ an toàn của sản phẩm bởi Công ty Trần Toàn Phát đã nhập Collagen Peptide của công ty này tại Đức.
 • Collagen ADIVA GOLD cũng đã được Bộ Y Tế chứng nhận là sản phẩm chính hãng và được cấp phép phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc.
 • Ngoài ra các dưỡng chất quý có trong ADIVA GOLD sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho các chị đấy.

Hãy giữ mãi làn da tuổi thanh xuân bằng  “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để  thổi bay các nếp nhăn, chống chảy xệ các chị nhé.

Hiện công ty đang có chương trình KHUYẾN MÃI KHỦNG  không phải chỉ cho Collagen ADIVA GOLD mà các sản phẩm Collagen ADIVA và White ADIVA cũng được áp dụng các combo cực kỳ giá trị dành cho các fan thân thương của ADIVA.

Hãy tìm hiểu các combo và được miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 500.000đ và nhiều quà tặng giá trị khác ngay các bạn nhé.

Vui lòng liên hệ ngay hotline: 1900 555 552 để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguồn tham khảo: Coronavirus (COVID-19) Prevention: 11 Tips and Strategies (theo healthline.com)