11 lợi ích sức khỏe hứa hẹn của trái sầu riêng

11 lợi ích sức khỏe hứa hẹn của trái sầu riêng

Sầu riêng không chỉ là một loại trái cây ngon mà nó còn có nhiều lợi ích về sức khỏe và dược tính. Nó là một loại trái cây nhiệt đới được sử dụng trong y học cổ truyền có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Sầu riêng có mùi rất mạnh, độc đáo còn thành phần dinh dưỡng của nó thì vô cùng phong phú.

Sầu riêng được cho là sở hữu nhiều hợp chất thực vật có thể giúp điều trị các bệnh về tiêu hóa, các bệnh tim mạch, các vấn đề về lượng đường trong máu và huyết áp. Trong bài viết này, adiva.com.vn sẽ giới thiệu với các bạn lợi ích sức khỏe tiềm năng, thành phần dinh dưỡng và tác dụng phụ của trái sầu riêng.

I. TRÁI SẦU RIÊNG LÀ TRÁI GÌ? 

Quả sầu riêng có kích thước lớn [dài đến một feet (30,48 cm)] với bề ngoài nhọn và cứng còn cơm giống như sữa trứng. Nó chứa hạt lớn. Sầu riêng có một số giống, và giống phổ biến nhất là Durio zibethinus.

11 lợi ích sức khỏe hứa hẹn của trái sầu riêng (ảnh: Internet)

Sầu riêng là một nguồn năng lượng tốt. 100 gram cơm sầu riêng cung cấp khoảng 147 Kcal năng lượng, chiếm khoảng 7% nhu cầu dinh dưỡng đề nghị (RDA).

Loại trái cây ăn được này có mùi rất mạnh do sự hiện diện của các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi và acid béo. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu hóa thực phẩm Đức cho biết sầu riêng có 44 hợp chất có mùi và mùi của nó là sự kết hợp của mật ong, trái cây, lưu huỳnh, hành tây nướng và thối rữa.

II. THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA SẦU RIÊNG

Quả sầu riêng có thành phần dinh dưỡng rất ấn tượng. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100 g sầu riêng bao gồm:

 • Năng lượng – 147 kcal
 • Protein – 1.47 g
 • Carbohydrate – 27.09 g
 • Chất xơ – 3.8 g
 • Canxi – 6 mg
 • Kali – 436 mg
 • Vitamin C – 19.7 mg
 • Riboflavin (B2) – 0.2 mg
 • Folate – 36 micro g

Nó chứa vitamin B6 và A, Niacin (B3) và các hợp chất thực vật, như Flavonoid, Carotenoids, Anthocyanin và Polyphenol. Sầu riêng cũng chứa các khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như sắt, canxi, phốt pho và kẽm.

Trong phần sau, chúng ta sẽ xem xét lợi ích sức khỏe của trái sầu riêng.

III. ĂN SẦU RIÊNG CÓ LỢI GÌ?

1. Có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Chất xơ trong sầu riêng giúp giảm nhu động ruột. Điều này, đến lượt nó, giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Thiamin (vitamin B1) trong sầu riêng có thể cải thiện sự thèm ăn và sức khỏe nói chung ở người cao tuổi.

Chất xơ trong trái sầu riêng cũng kích thích chuyển động nhu động. Nó có thể làm giảm quá trình tiêu hóa trong ruột. Nó cũng giúp điều trị các vấn đề như đầy hơi, chướng bụng, ợ nóng và co thắt dạ dày.

2. Có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Organosulfur trong sầu riêng có thể điều chỉnh các enzyme gây viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Đại học Y tế Công cộng và Y học Nhiệt đới Tulane phát hện ra rằng ăn trái cây giàu chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mức Cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C) và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Trái sầu riêng là một loại thực phẩm thân thiện với trái tim với hàm lượng chất xơ cao.

3. Có thể giúp duy trì lượng đường trong máu

Mangan trong sầu riêng có thể giúp duy trì lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu, việc ăn sầu riêng cũng đã cải thiện đường cong phản ứng Insulin ở 10 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Các chất chống oxy hóa trong sầu riêng cũng giúp giảm stress oxy hóa, có thể làm nặng thêm các triệu chứng tiểu đường. Sầu riêng cũng có chỉ số đường huyết thấp hơn (GI). Do đó, trái cây sẽ không dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu.

4. Có thể giúp điều chỉnh mức huyết áp

Sầu riêng là một nguồn kali tốt. Nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng kali có thể làm giảm mức huyết áp.

Kali trong trái cây cũng hoạt động như thuốc giãn mạch. Nó có thể giúp duy trì sự cân bằng giữa chất lỏng và muối trong các tế bào cơ thể. Khoáng chất có thể giúp giảm căng thẳng trên các mạch máu và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

5. Có thể giúp trì hoãn sự lão hóa

Sầu riêng rất giàu vitamin C. Chất dinh dưỡng này là một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Mức độ stress oxy hóa càng thấp, quá trình lão hóa càng chậm.

1 trong 11 lợi ích sức khỏe hứa hẹn của trái sầu riêng là có thể giúp trì hoãn sự lão hóa (ảnh: Internet)

Sầu riêng cũng rất giàu các chất chống oxy hóa khác. Các nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa có thể giúp giảm một số dấu hiệu lão hóa da. Việc tiêu thụ sầu riêng có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa sớm, bao gồm các đường mảnh, nếp nhăn hoặc đồi mồi. Tuy nhiên, trong khía cạnh này vẫn còn thiếu các nghiên cứu trực tiếp.

6. Có thể giảm nguy cơ ung thư

Sầu riêng được cho là sở hữu các đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Loại trái này chứa Polyphenol ức chế sự phát triển ung thư và thậm chí tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong một nghiên cứu, sầu riêng cho thấy tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các dòng tế bào ung thư vú.

Các gốc tự do được biết là phá hủy các tế bào khỏe mạnh và gây ra sự lây lan của ung thư. Vì các chất chống oxy hóa của sầu riêng chống lại các gốc tự do, chúng cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, muốn đảm bảo kết luận này, cần nhiều nghiên cứu trực tiếp hơn.

7. Có thể giúp điều trị rối loạn chức năng tình dục

Cơm sầu riêng được cho là có tính chất kích thích tình dục. Tuy nhiên, không có nghiên cứu để xác nhận những tuyên bố này. Mặc dù theo truyền thống  sầu riêng thường được sử dụng để tăng khả năng sinh sản, nhưng hiệu quả của nó vẫn chưa được nghiên cứu.

8. Giúp duy trì xương cứng chắc

Sầu riêng rất giàu kali và magiê. Hai khoáng chất này góp phần giúp xương cứng chắc. Các nghiên cứu cho thấy một lượng kali cao có thể tăng cường mật độ khoáng xương ở nam giới và phụ nữ trên 50 tuổi. Nghiên cứu cũng cho thấy thiếu magiê có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu trực tiếp hơn để chứng minh hiệu quả của sầu riêng trong việc tăng cường sự cứng chắc của xương.

9. Có thể điều trị thiếu máu

Sầu riêng là một nguồn giàu Folate. Các nghiên cứu cho thấy có sự liên kết giữa việc thiếu Folate với thiếu máu tán huyết (liên quan đến vỡ hồng cầu). Folate, nếu không có đủ số lượng, có thể làm giảm số lượng hồng cầu được sản xuất. Điều này, đến lượt nó, có thể gây ra thiếu máu. Các khoáng chất khác trong sầu riêng có thể kích hoạt sản xuất hồng cầu (RBC). Tuy nhiên, cần nghiên cứu nhiều hơn để  bảo đảm vấn đề này.

10. Có thể điều trị chứng mất ngủ

Ăn  sầu riêng có thể điều trị chứng mất ngủ. Sầu riêng chứa Tryptophan (một loại acid amin thiết yếu). Các nghiên cứu cho thấy Tryptophan có thể giúp điều trị rối loạn giấc ngủ ngắn hạn.

11. Có thể hoạt động như một thuốc chống trầm cảm tự nhiên

Người ta tin rằng sầu riêng có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. Sầu riêng có thể giúp sản xuất Serotonin, mặc dù chưa có nghiên cứu nào hỗ trợ điều này. Các nghiên cứu cho thấy mức Serotonin thấp có thể làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm.

IV. TÁC DỤNG PHỤ CỦA VIỆC ĂN SẦU RIÊNG LÀ GÌ?

Nghiên cứu về tác dụng phụ của sầu riêng vẫn còn nhiều hạn chế . Một số bằng chứng giai thoại cho thấy rằng sầu riêng có thể gây ra chướng bụng, tiêu chảy, đau dạ dày, nôn mửa và phản ứng dị ứng ở một số người. Việc tiêu thụ hạt sầu riêng có thể gây khó thở. Tuy nhiên, những điều này vẫn chưa được xác nhận bởi nghiên cứu cụ thể.

 • Có thể làm nặng thêm bệnh tiểu đường

Điều này rất khó xảy ra, do chỉ số đường huyết thấp của sầu riêng. Tuy nhiên, bằng chứng giai thoại cho thấy rằng ăn sầu riêng quá mức trong một thời gian ngắn có thể làm tăng lượng đường trong máu. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy hạn chế ăn sầu riêng.

 • Có thể gây ra vấn đề khi mang thai

Không có đủ dữ liệu khoa học để biết việc tiêu thụ sầu riêng trong khi mang thai hoặc cho con bú có an toàn hay không. Do đó, để an toàn, hãy tránh ăn sầu riêng. Hãy xin ý kiến ​​của bác sĩ các bạn nhé.

Muốn ăn sầu riêng trong khi mang thai hoặc cho con bú, hãy xin ý kiến ​​của bác sĩ (ảnh: Internet)

Ăn sầu riêng cùng với rượu được cho là dẫn đến tử vong. Một số hợp chất trong trái sầu riêng có thể ngăn chặn một số enzyme phân hủy rượu. Tuy nhiên, vẫn thiếu bằng chứng về  vấn đề này.

Các bạn thấy đấy, sầu riêng là một loại trái cây ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Nó có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe, từ cải thiện sức khỏe tiêu hóa đến điều trị thiếu máu. Tuy nhiên, nó có thể có một số tác dụng phụ chưa được khoa học chứng minh. Bạn có thể thưởng thức loại trái này trong chế độ ăn uống thường xuyên sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

1 trong những lợi ích của việc ăn sầu riêng là nó có thể giúp bạn trì hoãn sự lão hóa, làm giảm các dấu hiệu lão hóa sớm, bao gồm các đường mảnh, nếp nhăn hoặc đồi mồi. Có điều về khía cạnh này vẫn còn thiếu các nghiên cứu trực tiếp nên chưa thể khẳng định chắc chắn được. Đừng lo, các bạn hãy cứ ăn sầu riêng để tận dụng các lợi ích mà nó mang lại, còn việc chống lão hóa và tăng cường sức khỏe đã có một loại thực phẩm được hàng triệu phụ nữ tin dùng: “Nước uống làm đẹp Collagen ADIVA GOLD”.

Tại sao “Nước uống làm đẹp Collagen ADIVA GOLD” được hàng triệu phụ nữ chọn lựa?

Sở dĩ “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” được hàng triệu chị em tin dùng để chống lão hóa, giữ mãi làn da không tuổi là vì:

 • Đối với các tín đồ làm đẹp, các chị vốn biết chỉ có bổ sung Collagen mới có thể giảm thiểu tối đa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đường mảnh, da chảy xệ,…chỉ có bổ sung Collagen mới duy trì được làn da chắc khỏe, mịn đẹp của mình.
 • Vấn đề mà nhiều chị băn khoăn là chọn Collagen nào để bổ sung đây?  Xin chia sẻ với các chị, Collagen đó phải là Collagen Peptide và đã được kiểm nghiệm lâm sàng, được FDA chứng nhận độ an toàn, được Bộ Y tế cho phép lưu hành.

Hiện nay trong nhiều thương hiệu Collagen trên thị trường, Collagen ADIVA GOLD đáp ứng các tiêu chí trên:

 • Vì sao nên chọn “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để uống? Đơn giản Collagen ADIVA GOLD sẽ giúp các chị xóa mờ nếp nhăn, đường mảnh, ngăn da chảy xệ do Collagen trong ADIVA GOLD là Collagen Peptide (Collagen thủy phân).
 • Điều quan trọng hơn nữa là Collagen này đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức và được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) cấp giấy chứng nhận an toàn cho công ty sản xuất Collagen Peptide ở tại Đức.

Collagen được kiểm nghiệm lâm sàng

Collagen Peptide của ADIVA GOLD đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức (hình: Internet)

 • Các chị có thể yên tâm về độ an toàn của sản phẩm bởi Công ty Trần Toàn Phát đã nhập Collagen Peptide của công ty này tại Đức.
 • Collagen ADIVA GOLD cũng đã được Bộ Y Tế chứng nhận là sản phẩm chính hãng và được cấp phép phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc.
 • Ngoài ra các dưỡng chất quý có trong ADIVA GOLD sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho các chị đấy.

Hãy giữ mãi làn da tuổi thanh xuân bằng  “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để  thổi bay các nếp nhăn, chống chảy xệ các chị nhé.

Hãy gọi ngay đường dây nóng 1900 555 552 để được tư vấn thêm về các dưỡng chất quý chỉ có trong ADIVA GOLD cũng như các chương trình KHUYẾN MÃI KHỦNG dành cho khách hàng thân thương của ADIVA nhé!

Nguồn tham khảo: 11 Promising Health Benefits Of The Nutritious Durian Fruit (theo stylecraze.com)