11 lợi ích sức khỏe của hạnh nhân

11 lợi ích sức khỏe của hạnh nhân: Hạnh nhân (Prunus amygdalus) là loại hạt có màu nâu cam nhạt. Chúng đã có mặt trong lĩnh vực ẩm thực khoảng từ 3000 năm trước Công nguyên.

Sự phong phú của các khoáng chất thiết yếu, vitamin, polyphenol và chất xơ làm cho hạnh nhân trở thành một bổ sung lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn. Nghiên cứu nói rằng hạnh nhân có thể giúp điều trị các vấn đề liên quan đến da và tóc do đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm của chúng.

Hạnh nhân rất giàu chất dinh dưỡng như acid béo không bão hòa đơn (MUFA), acid béo không bão hòa đa (PUFA) và chất xơ. Chúng cũng là nguồn dự trữ khoáng chất và vitamin. Chúng bao gồm canxi, kali, magiê, phốt pho, đồng, sắt, kẽm, mangan, thiamine, vitamin B, vitamin E và một số dưỡng chất thực vật.

Do đó, chúng có thể giúp kiểm soát các bệnh cấp tính và mãn tính như tiểu đường, béo phì, bệnh tim mạch và máu nhiễm mỡ.

Hạnh nhân (hình: Internet)

Làm thế nào hạnh nhân cung cấp cho bạn những lợi ích này và tại sao chúng lại có tầm trị liệu cao như vậy? Mời các bạn theo dõi!

I. HẠNH NHÂN CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO? 

Hạnh nhân là rương kho báu của các chất dinh dưỡng như vitamin E, kẽm, kali và acid béo. Chúng có thể tăng cường trí nhớ của bạn, duy trì thị lực tốt, cải thiện tiêu hóa và giữ cho bạn no lâu.

1. Hạnh nhân: Một loại hạt giàu chất dinh dưỡng

Hạnh nhân có thể là một món ăn nhẹ tuyệt vời. Chúng là những hạt giàu dinh dưỡng, ít carb và có năng lượng cao nên không hại gì đến khẩu vị của bạn. 

Nhờ thành phần dinh dưỡng của hạnh nhân mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên chúng rất được yêu thích. Hạnh nhân rất giàu chất dinh dưỡng như acid béo không bão hòa đơn (MUFA), acid béo không bão hòa đa (PUFA) và chất xơ.

Chúng cũng là nguồn dự trữ khoáng chất và vitamin. Chúng bao gồm canxi, kali, magiê, phốt pho, đồng, sắt, kẽm, mangan, thiamine, vitamin B, vitamin E và một sốdưỡng chất thực vật.

1 oz (28 g) hạnh nhân chứa 14 g chất béo, 6 g protein và 164 calo. Các bạn thấy ấn tượng chưa?

Cách hạnh nhân được tiêu thụ xác định chuyển hóa năng lượng (ME) đo được của chúng.

Chuyển hóa năng lượng là năng lượng ròng còn lại sau khi mất phân và nước tiểu. Nói cách khác, ME đại diện cho năng lượng có sẵn cho các quá trình quan trọng như tăng trưởng, sinh sản, công việc (vận động) và hô hấp.

ME đo được của hạnh nhân nguyên vỏ, hạnh nhân rang nguyên hạt và hạnh nhân băm nhỏ được tìm thấy ít hơn đáng kể so với ME đo được của bơ hạnh nhân.

ME của hạnh nhân nguyên vỏ ít hơn so với hạnh nhân rang nguyên hạt.

2. Có thể làm dịu, săn chắc và làm trẻ hóa làn da của bạn

Hạnh nhân rất giàu dầu và vitamin E. Những chất béo không bão hòa và polyphenol này hoạt động như chất điều hòa da tuyệt vời. Đây là lý do tại sao các trường y học cổ đại sử dụng dầu hạnh nhân để điều trị các vấn đề khô da.

Dầu hạnh nhân có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng da khô, chẳng hạn như bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Nó cũng có thể giúp cải thiện màu da và nước da của bạn. Cần phải có các nghiên cứu tiếp theo để xác định hiệu quả của nó trong điều trị sẹo sau phẫu thuật.

Những hạt này là nguồn tự nhiên của  ⍺-tocopherol, cùng với 7 thành viên khác, được gọi là vitamin E. Tocopherol là chất bảo vệ quang điện tử. Chúng ngăn ngừa tổn thương da do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và tia UV.

Hạnh nhân đặc biệt được biết đến với chất chống oxy hóa của chúng. Polyphenol hạnh nhân – đặc biệt là flavonoid – là những chất tẩy gốc tự do tuyệt vời. Chúng cũng có tác dụng kháng viêm trên da của bạn.

Nói tóm lại, hạnh nhân trong chế độ ăn uống của bạn hoặc dầu hạnh nhân có thể điều trị da khô, sẹo, nếp nhăn, sắc tố và lão hóa sớm do  tác hại của ánh nắng mặt trời.

3. Có thể kích thích mọc tóc

Rụng tóc là một vấn đề ngày càng tăng giữa phụ nữ và nam giới đương đại. Đổ lỗi cho chế độ ăn uống hiện đại, lối sống, ô nhiễm, mất cân bằng nội tiết tố, suy dinh dưỡng và thậm chí là thừa cân nhưng không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho nó. Một loạt các liệu pháp có thể giúp bạn đối phó với vấn đề này. Massage dầu là một lựa chọn cổ điển.

Quan trọng hơn, sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng có thể thấy rõ khi tóc rụng. Thiếu hụt Biotin là rất hiếm nhưng dẫn đến tóc mỏng. Nó có thể gây ra rụng tóc, phát ban, móng giòn và các vấn đề về xương.

Hạnh nhân rang được cho là nguồn Biotin tốt (1/4 cốc (cup) có khoảng 1,5 mcg Biotin).

Do đó, thêm hạnh nhân vào chế độ ăn uống của bạn và xoa dầu của nó lên tóc và da đầu có thể kích thích tóc mọc chắc khỏe.

4. Có thể tăng cường trí nhớ, sức khỏe não bộ và nhận thức

Các loại hạt cây như hạnh nhân là nguồn tự nhiên của Tocopherol, Folate, acid béo không bão hòa đa và đơn, và polyphenol. Những chất dinh dưỡng này có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi đầu của rối loạn nhận thức liên quan đến tuổi và chứng hay quên.

Các nghiên cứu về chuột đã chỉ ra rằng hạnh nhân, khi được dùng trong 28 ngày, cải thiện đáng kể khả năng duy trì trí nhớ.

Chất hóa chất thực vật của hạnh nhân cũng kiểm soát mức Cholesterol. Điều này đảm bảo không có mảng oxy hóa ngăn chặn các tế bào thần kinh. Người ta đề xuất Acetylcholine trong hạnh nhân là hợp chất hoạt động ở đây.

Điều này cho thấy tính chất “hưng trí” (chất giúp thông minh) của hạnh nhân.

Chế độ ăn uống có chứa hạnh nhân được cho là cực kỳ lành mạnh. Ví dụ, chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm ô liu, hạnh nhân và các loại hạt khác, cà chua, rau bina, tỏi, măng tây và đậu gà có thể thúc đẩy sức khỏe não nói chung. Tất cả là nhờ chất béo không bão hòa mà chúng cung cấp.

5. Có thể hỗ trợ giảm cân

Khi bạn dùng bữa ăn nhẹ hạnh nhân, chúng tạo ra cảm giác no . Chúng đậm đặc chất dinh dưỡng mà. Điều này ngăn chặn thói khoái ăn vặt và ăn quá nhiều, cuối cùng ngăn ngừa tăng cân.

Các chất béo không bão hòa trong hạnh nhân làm giảm Cholesterol. Còn chất xơ của hạnh nhân thì sao? Rất tuyệt vời (1 oz chứa 3,5 g chất xơ, 2,4g chất xơ không hòa tan). Thực phẩm giàu chất xơ cần thời gian để tiêu hóa, do đó làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn.

Tuy nhiên, cần phải được nghiên cứu cơ chế này của hạnh nhân . Không nhiều nhà nghiên cứu tin rằng hạnh nhân có thể hỗ trợ giảm cân. Nó phụ thuộc vào toàn bộ kế hoạch ăn kiêng của bạn và không chỉ một thành phần, phải không nào?

6. Có thể tăng mức Cholesterol tốt (HDL)

Tiêu thụ các loại hạt cây như hạnh nhân đã được chứng minh là làm giảm Cholesterol xấu (LDL).

Hạnh nhân là nguồn chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa điều chỉnh nồng độ LDL ở những người mắc bệnh tiểu đường và Cholesterol cao cũng như ở các đối tác khỏe mạnh của chúng.

Ăn hạnh nhân như một phần trong chế độ ăn uống thường xuyên của bạn có thể giúp tăng Cholesterol tốt (HDL) trong hệ tuần hoàn. Và một khởi đầu tốt là thay thế đồ ăn nhẹ nhiều carb bằng hạnh nhân (khoảng 43g / ngày).

Có mức HDL cao hơn mức LDL trong tuần hoàn có lợi cho một số hệ cơ quan – chủ yếu là trái tim của bạn.

7. Có thể cung cấp và hỗ trợ bảo vệ tim mạch

Các loại hạt cây, như hạnh nhân, chứa nhiều chất xơ, chất béo không bão hòa và các hóa chất thực vật. Các chất này được biết là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (CVD).

Bằng cách nghiên cứu chế độ ăn Địa Trung Hải gần đây người ta đã chứng minh được điều này. Một chế độ ăn Địa Trung Hải bổ sung 30 g / ngày hạt cây (hạnh nhân, quả phỉ và quả óc chó) đã được chứng minh là làm giảm 28% nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch.

Hạnh nhân chứa các chất dinh dưỡng như Acid Folic, L-arginine, vitamin E và vitamin B. Những chất dinh dưỡng này có thể điều chỉnh chức năng mạch máu (tính chất giãn mạch) của hệ tuần hoàn.

Hạnh nhân có thể cung cấp và hỗ trợ bảo vệ tim mạch (hình: Internet)

Những hạt này cũng có thể làm giảm viêm và stress oxy hóa trong cơ thể bạn.

Do đó, hạnh nhân có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh động mạch vành (CAD), xơ vữa động mạch và huyết áp cao (tăng huyết áp).

8. Có thể cải thiện việc kiểm soát đường huyết và tiểu đường

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hạnh nhân có thể làm giảm sự leo thang của lượng đường trong máu sau bữa ăn. Chúng giúp ổn định lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Ăn khoảng 60 g / ngày hạnh nhân làm tăng lượng chất xơ, magiê, acid béo không bão hòa đa, acid béo không bão hòa đơn và vitamin E.

Hầu hết các dưỡng chất thực vật này có đặc tính chống oxy hóa làm giảm nguy cơ tổn thương oxy hóa đối với protein.

Hạnh nhân kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, tăng mức HDL, bẫy các phân tử LDL trong hệ tuần hoàn, chống lại stress oxy hóa và gây cảm giác no. Những đặc tính này cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

9. Có thể gây ra cảm giác no, tăng cường năng lượng và cải thiện môi trường dạ dày

Hạnh nhân có kết cấu dai. Chúng có thể khó phá vỡ. Trên thực tế, một tỷ lệ đáng kể của mô hạnh nhân thô được bảo quản nguyên vẹn ngay cả sau khi nhai, tiêu hóa và lên men ở ruột già. Nhưng, nhai (nghiền) chúng liên tục giải phóng nhiều lipit và nhiều năng lượng hơn.

Một phần thưởng khác của việc ăn hạnh nhân là nó mang lại cho bạn cảm giác no  vì tốc độ phân hủy chậm của chúng.

Hạnh nhân rang làm tăng tỷ lệ phân hủy của chúng. Chúng cũng được tiêu hóa nhanh hơn so với hạnh nhân  thô.

Ăn vặt một vài quả hạnh sau bữa ăn trưa có thể đối phó với việc chùng xuống sau bữa ăn trong sự tỉnh táo, trí nhớ và sự tập trung. Chúng bơm thêm năng lượng cho bạn.

28 gram hạnh nhân cho khoảng 164 kcal (kilocalories), quả hồ trăn cho 159 kcal và đậu phộng cung cấp 161 kcal năng lượng. Cách bạn chọn nhấm nháp hạnh nhân  vào giữa ngày là khôn ngoan đấy!

10. Có thể tăng cường và duy trì sức khỏe của mắt

Nếu bạn muốn thị lực hoàn hảo, bạn cần tiêu thụ các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất có chức năng chống oxy hóa và kháng viêm. Chúng bao gồm vitamin C, vitamin E, kẽm, carotenoids và acid béo Omega-3. Những vi chất dinh dưỡng này có tác dụng đối với stress oxy hóa và viêm vốn ảnh hưởng đến mắt của bạn.

Hoàng điểm của võng mạc được cho là có nồng độ gốc tự do cao có thể làm hỏng protein và DNA trong các tế bào đó. Chất chống oxy hóa bảo vệ hoàng điểm khỏi sự thoái hóa.

Các carotenoit như Lutein và Zeaxanthin cải thiện mật độ sắc tố của vùng này.

Acid béo Omega-3, đặc biệt là Acid Docosahexaenoic (DHA), chống viêm mắt.

Ăn thực phẩm giàu các vi chất dinh dưỡng này có thể ngăn ngừa mất thị lực, thoái hóa điểm vàng và các rối loạn mắt khác.

Hạnh nhân chứa lượng vitamin E vừa phải (7 mg TE mỗi ¼ cốc) và kẽm (0,9 mg / oz.). Trong khi vitamin E ngăn ngừa sự kết tụ tiểu cầu và cải thiện sự giãn mạch, kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu tế bào và truyền xung thần kinh.

Ăn một lượng nhỏ hạnh nhân có thể không ngăn ngừa các vấn đề về mắt, nhưng chúng có thể kiểm soát mức độ nghiêm trọng của chúng.

11. Có thể tăng cường xương và ngăn ngừa bệnh xương

Tiêu thụ 1200 mg canxi mỗi ngày là bắt buộc đối với tất cả phụ nữ và nam giới trên 51 tuổi. Điều này được Tổ chức loãng xương quốc gia (NOF) khuyến nghị để tránh loãng xương và các bệnh về xương khác.

Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng canxi thấp có liên quan đến khối lượng xương thấp, mất xương và tỷ lệ gãy xương cao.

Các sản phẩm sữa có chứa canxi. Tuy nhiên, thực phẩm như rau bina, đậu phụ, hạnh nhân, cải xoăn, bông cải xanh, nước cam đã bổ sung các chất dinh dưỡng và cá đóng hộp như cá mòi và cá hồi cũng chứa một lượng canxi tốt.

Các thí nghiệm trên các dòng tế bào xương của con người (hủy cốt bào) đã tiết lộ rằng bột thô hạnh nhân có thể ức chế sự hình thành hủy cốt bào. Nó cũng can thiệp vào sự biểu hiện gen và hoạt động của các hủy cốt bào.

Do đó, hạnh nhân, giống như các loại thực phẩm giàu canxi khác, có tác động tích cực đến sức khỏe xương của bạn. Bạn có thể cần bổ sung vitamin D và hoạt động thể chất bổ sung, tùy thuộc vào chỉ số canxi của cơ thể bạn.

Giờ thì bạn biết cái gì khiến hạnh nhân có lợi cho sức khỏe của bạn rồi chứ?

Không còn nghi ngờ gì nữa, đó chính là thành phần dinh dưỡng của chúng.

Cụ thể:

Hạnh nhân có thành phần hóa chất thực vật mạnh. Chúng chứa Tannin, Flavonoid, Acid Phenolic, Lignans và Stilben với tỷ lệ khác nhau trong hạt và vỏ.

Proanthocyanidin hạnh nhân bao gồm Epicatechin, Epiafzelechin và Catechin. Tannin như Gallotannin, Ellagitannin và Phlorotannin giải phóng Acid Gallic, Acid Ellagic và Phloroglucinol khi thủy phân cũng đã được xác định có trong hạnh nhân.

Khi nói đến flavonoids and flavanols, hạnh nhân có chứa Cyanidin, Catechin, Dihydrokaempferol, Dihydroquercetin, Epicatechin, Epicatechin Gallate, Epicatechin Glycoside, Gallocatechin Gallate, Isorhamnetin, Kaempferol, Quercetin, Galactosides, Rutinoside, Eriodictyol, Naringenin, và Glucoside của chúng có mặt với số lượng khá.

Acid Hydroxycinnamic, Acid Chlorogen, Acid Ferulic, Acid Caffeic và Acid Sinapic cũng đã được xác định trong hạnh nhân, nhưng không phải tất cả đều được định lượng.

Dưới Lignans, hạnh nhân chứa Secoisolariciresinol, Lariciresinol, Cyclo-Lariciresinol, Pinoresinol, Sesamin, Syringaresinol, 7-Hydroxymatairesinol và Matairesinol-7-Hydroxy Secoisolarinol. Biochanin A là Isoflavone hạnh nhân phong phú nhất. Nó được theo sau bởi Genistein, Daidzein, Glycitein và Formononetin.

Đó là một tấn dinh dưỡng! Nếu tất cả các chất dinh dưỡng và các dưỡng chất thực vật này hoạt động trên cơ thể của bạn, chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ có màu hồng!

II. ĂN QUÁ NHIỀU HẠNH NHÂN CÓ TÁC DỤNG PHỤ GÌ KHÔNG?

Hạnh nhân chứa chất béo thiết yếu, chất xơ, vitamin E và các dưỡng chất thực vật. Khi được dùng trong giới hạn, chúng rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nhưng, ăn quá nhiều hạnh nhân có thể gây độc. Đây là những gì có thể xảy ra:

  • Ngộ độc xyanua

Hạnh nhân đắng lưu trữ một lượng cyanide vừa phải trong hạt của chúng. Mỗi hạt hạnh nhân có thể giải phóng 0,9 đến 4,9 mg hydro xyanua mỗi gram. Liều gây chết người đối với xyanua là khoảng 50 đến 300 mg cho người lớn. Nếu lượng hạnh nhân của bạn đã vượt qua liều cyanide này, nó có thể gây độc cho bạn. Phải đến bệnh viện ngay lập tức.

  • Đầy hơi

Bạn có thể cảm thấy quá no, khó chịu và đầy hơi nếu bạn ăn quá nhiều hạnh nhân do hàm lượng chất xơ cao của chúng.

Ăn quá nhiều hạnh nhân có thể cảm thấy khó chịu và đầy hơi (hình: Internet)

  • Quá liều vitamin E

Bạn có thể bị buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, yếu, mệt mỏi, đau đầu và / hoặc mờ mắt nếu bạn ăn quá nhiều vitamin E ở dạng hạnh nhân.

Khẩu phần ăn khuyến nghị (RDA) cho vitamin E ở người lớn là 15 mg / ngày. Một ounce (28 gram) hạnh nhân nguyên vỏ chứa 7 mg vitamin E. Vì vậy, hãy lên kế hoạch cho lượng ăn của bạn cho phù hợp.

  • Tương tác thuốc

Thuốc chống đông máu, thuốc hóa trị, Statin, v.v., có thể tương tác với vitamin E trong hạnh nhân. Điều này có thể hiếm khi xảy ra, nhưng có khả năng tồn tại.

Giống như các loại hạt khác, hạnh nhân rất giàu năng lượng và chứa chất béo, chất xơ, vitamin E, khoáng chất và polyphenol tốt. Hạnh nhân có thể thúc đẩy giảm cân và giảm đói. Hơn nữa, hạnh nhân rất tốt cho da, tóc, tim, não và mắt của bạn.

Vậy là các bạn đã biết 11 lợi ích sức khỏe của hạnh nhân rồi đó. Trong 11 lợi ích kể trên thì lợi ích cho da và tóc rất đáng chú ý. Hạnh nhân rất giàu vitamin E, do đó đưa hạnh nhân vào chế độ ăn uống của bạn hoặc dầu hạnh nhân có thể điều trị da khô, sẹo, nếp nhăn, sắc tố và lão hóa sớm do  tác hại của ánh nắng mặt trời. Hanh nhân là một loại hạt cực tốt nhưng các bạn cũng thấy nó có tác dụng phụ khi ăn quá nhiều. Do đó, các bạn nên cân nhắc khi dùng hạnh nhân để chống lão hóa.

Ngoài ra, đối với nhiều bạn, có lắm nỗi lo toan, vừa lo cho gia đình vừa lo công việc ở sở nên không tránh khỏi những tác động khiến đường mảnh, nếp nhăn xuất hiện ngày một nhiều, chưa kể đến các dấu hiệu lão hóa khác. Đừng lo lắng. Hãy uống bổ sung Collagen để khôi phục lại làn da các chị nhé.

Và “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” đã được hàng triệu chị em tin dùng để chống lão hóa, giữ mãi làn da không tuổi.

Tại sao các chị chọn ADIVA GOLD?

Đối với các tín đồ làm đẹp, các chị vốn biết chỉ có bổ sung Collagen mới có thể giảm thiểu tối đa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đường mảnh, da chảy xệ,…chỉ có bổ sung Collagen mới duy trì được làn da chắc khỏe, mịn đẹp của mình.

Vấn đề mà nhiều chị băn khoăn là chọn Collagen nào để bổ sung đây?  Xin chia sẻ với các chị, Collagen đó phải là Collagen Peptide và đã được kiểm nghiệm lâm sàng, được FDA chứng nhận độ an toàn, được Bộ Y tế cho phép lưu hành.

Hiện nay trong nhiều thương hiệu Collagen trên thị trường, Collagen ADIVA GOLD đáp ứng các tiêu chí trên:

Vì sao nên chọn “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để uống? Đơn giản Collagen ADIVA GOLD sẽ giúp các chị xóa mờ nếp nhăn, đường mảnh, ngăn da chảy xệ do Collagen trong ADIVA GOLD là Collagen Peptide (Collagen thủy phân).

Điều quan trọng hơn nữa là Collagen này đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức và được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) cấp giấy chứng nhận an toàn cho công ty sản xuất Collagen Peptide ở tại Đức.

Collagen được kiểm nghiệm lâm sàng

   Collagen Peptide của ADIVA GOLD đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức (hình: Internet)

Các chị có thể yên tâm về độ an toàn của sản phẩm bởi Công ty Trần Toàn Phát đã nhập Collagen Peptide của công ty này tại Đức.

Collagen ADIVA GOLD cũng đã được Bộ Y Tế chứng nhận là sản phẩm chính hãng và được cấp phép phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc.

Ngoài ra các dưỡng chất quý có trong ADIVA GOLD sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho các chị đấy.

Hãy giữ mãi làn da tuổi thanh xuân bằng  “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để  thổi bay các nếp nhăn, chống chảy xệ các chị nhé.

Hãy gọi ngay đường dây nóng 1900 555 552 để được tư vấn thêm về các dưỡng chất quý chỉ có trong ADIVA GOLD mà thôi các chị nhé!

Nguồn tham khảo: 11 Research-based Health Benefits Of Almonds – https://www.stylecraze.com/articles/amazing-health-benefits-of-almonds/#gref