11 lợi ích sức khỏe của chiết xuất lá ô liu

11 lợi ích sức khỏe của chiết xuất lá ô liu: Không phải chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên mà cây ô liu là biểu tượng của hòa bình, trí tuệ và sức khỏe. Trái ô liu và dầu ô liu được biết đến với lợi ích sức khỏe của chúng. Lá ô liu là sự bổ sung mới nhất cho nhà họ ô liu này.

11 lợi ích sức khỏe của chiết xuất lá ô liu

Lá ô liu là một kho báu của các ứng dụng y tế. Chất chiết xuất từ ​​cồn và nước của nó có đặc tính chống xơ vữa động mạch, chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống dị ứng.

Bài viết này cung cấp cho bạn một cái nhìn về tất cả các khía cạnh của chiết xuất lá ô liu. Chúng ta sẽ thảo luận về những gì nó làm được, tại sao nó làm được, và làm thế nào để chiết tách được nó ở tại nhà?

11 lợi ích sức khỏe của chiết xuất lá ô liu (hình: Internet)

Chiết xuất lá ô liu là gì? Lá ô liu độc đáo ở chỗ nào?

Ô liu và dầu ô liu là kho chứa nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng lá của cây ô liu cũng không kém!

Chiết xuất lá ô liu được chiết xuất từ ​​lá ô liu bằng cách ngâm chúng trong rượu hoặc nước trong một thời gian dài.

Tinh chất của lá ô liu được chiết xuất vào dung môi dưới dạng sinh hóa. Oleuropein, Hydroxytyrosol, Tyrosol, v.v … là một vài phân tử hoạt động chịu trách nhiệm về tầm quan trọng trong điều trị của những lá này.

Theo truyền thống, lá ô liu được biết đến để ngăn ngừa bệnh tim và tăng huyết áp. Chúng có thể bảo vệ màng tế bào khỏi quá trình oxy hóa lipid và viêm. Chiết xuất cũng có thể cải thiện chuyển hóa lipid, thể hiện tính chất chống vi-rút, giảm nguy cơ ung thư, vv…

Đây là lý do tại sao trà lá ô liu lại được coi trọng trong ẩm thực Địa Trung Hải.

Các phần dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về lợi ích sức khỏe của lá cây ô liu.

Chiết xuất lá ô liu có lợi ích gì?

1. Có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch (CVD)

Lá ô liu chứa một hợp chất phenolic gọi là Oleuropein. Nó chiếm khoảng 6-9% chất khô (dry matter)* của lá ô liu. Nồng độ Oleuropein càng cao, tính chất chống oxy hóa càng lớn.

[*Dry matter: Chất khô hoặc trọng lượng khô là một phép đo khối lượng của một thứ gì đó khi được sấy khô hoàn toàn.
Chất khô của nguyên liệu thực vật và động vật bao gồm tất cả các thành phần của nó trừ nước.]

Áp dụng chiết xuất lá ô liu cho các mô hình chuột thí nghiệm cho thấy tác dụng hạ huyết áp.

Nó có thể làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương ở những người bị cao huyết áp.

Chiết xuất giàu Oleuropein này cải thiện chức năng mạch máu bằng cách giảm độ cứng trong động mạch. Những quan sát này nêu bật bản chất bảo vệ tim mạch và chống viêm tự nhiên của chiết xuất lá ô liu.

Tiêu thụ chiết xuất lá ô liu hàng ngày có thể làm giảm xơ vữa động mạch, đột quỵ, đau tim, bệnh, huyết áp (cao huyết áp) và các bệnh tim mạch khác.

2. Có thể chống nhiễm HIV

Nhiễm HIV kích hoạt sự thể hiện của các gen kiểm soát cơ chế chết tế bào có lập trình (Apoptosis), căng thẳng và tổn thương DNA. Dùng chiết xuất lá ô liu có thể đảo ngược một số thay đổi như vậy do nhiễm HIV.

Điều trị bằng chiết xuất lá ô liu có thể khôi phục các con đường tín hiệu tế bào khác nhau trong các tế bào bị nhiễm bệnh. Nó cũng có thể ức chế lây truyền HIV từ tế bào sang tế bào, đây là một bước quan trọng trong vòng đời của vi-rút.

Điều này có thể xảy ra vì Oleuropein tương tác với protein HIV-1, gp41. Vô hiệu hóa protein này có thể ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV vào tế bào chủ.

3. Loại bỏ nấm Candida và các loại nấm khác

Hydroxytyrosol, Tyrosol, Oleuropein và các dẫn xuất có đặc tính kháng nấm mạnh. Các hợp chất này có thể tiêu diệt nấm, nấm mốc và nấm men, đặc biệt là các loài ảnh hưởng đến đường hô hấp và đường tiêu hóa (GI) của bạn.

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên Candida albicans nuôi cấy trong phòng thí nghiệm với nước chiết xuất từ ​​lá ô liu. Trong vòng 24 giờ điều trị, khoảng 15% Candida đã bị phá hủy. Chiết xuất lá ô liu là độc hại đối với Candida albicans và Candida neoformans.

Do đó, chất chiết xuất từ ​​lá ô liu có thể thay thế các hợp chất kháng khuẩn tổng hợp làm chất bảo quản. Tuy nhiên, chiết xuất này không hiệu quả đối với một số loài nấm men.

4. Mau chữa lành vết thương, trị mụn trứng cá và các tác hại khác cho da

Oleuropein là một chất chống viêm và chống oxy hóa. Nó kích thích tổng hợp sợi Collagen và ức chế sự xâm nhập của tế bào gây viêm. Chiết xuất này cũng giúp loại bỏ các gốc tự do trong khu vực bị ảnh hưởng để tăng tốc độ chữa lành vết thương.

Áp dụng chiết xuất lá ô liu hai đến ba lần một ngày có thể làm giảm mụn trứng cá và mụn nhọt đáng kể. Nó có thể điều trị vết lở môi, chàm, nóng rát, ngứa và phát ban trên da của bạn.

Hoạt động của tác nhân chữa thương này được quy cho thành phần sinh hóa của lá ô liu. Các nguyên tắc hoạt động vừa nói dựa trên Luteolin và 7-O-glucoside. Các hợp chất khác chịu trách nhiệm cho các hoạt động này bao gồm Oleuropein, Secoiridoids khác và Flavonoid.

Bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời: Tiếp xúc với tia cực tím chịu trách nhiệm cho hầu hết các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy nhưng bạn đừng lo. Chiết xuất lá ô liu có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Một nghiên cứu cho rằng chiết xuất lá ô liu có tác dụng phòng ngừa tổn thương da do UVB, và có thể giúp chữa lành da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Các chiết xuất đã được chứng minh là làm chậm sản xuất Melanin và ức chế một loại enzyme phá vỡ mô da.

Điều trị tăng sắc tố: Có đốm đen trên da? Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy các đốm đen, đốm nâu và đốm tuổi, tất cả đều rơi vào tình trạng da được gọi là tăng sắc tố.

Tăng sắc tố là sự sạm đen của da do sự tích tụ quá mức hoặc phân phối Melanin không đồng đều trong da. Một số nguyên nhân gây tăng sắc tố da bao gồm phơi nắng, hormone, thuốc và chấn thương da.

Chìa khóa để điều trị tăng sắc tố là bảo vệ da khỏi tia UV và sử dụng các sản phẩm làm sáng da và ức chế sản xuất Melanin. Một nghiên cứu kiểm soát giả dược mù đôi ở Nhật Bản cho thấy rằng việc uống chiết xuất từ ​​lá ô liu có thể làm giảm các đốm sắc tố gây ra và làm trầm trọng hơn bởi tia UV.

Giảm các dấu hiệu lão hóa:  Sự phân hủy Collagen và Elastin trong da của bạn, cũng như các yếu tố như căng thẳng, phơi nắng và ô nhiễm, tất cả đều có tác động sâu sắc đến vẻ ngoài của bạn. Nếp nhăn có thể là một bản đồ của hành trình cuộc sống của bạn nhưng lão hóa sớm không phải là một thực tế của cuộc sống.

Giảm các dấu hiệu lão hóa – 1 trong 11 lợi ích sức khỏe của chiết xuất lá ô liu (hình: Internet)

Bạn có thể đảo ngược hoặc làm chậm các dấu hiệu lão hóa với chiết xuất lá ô liu. Bởi vì chiết xuất từ ​​lá ô liu có đặc tính chống oxy hóa, nó ngăn ngừa tổn thương tế bào da do quá trình oxy hóa.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản cho thấy chiết xuất lá ô liu và Oleuropein giúp ngăn ngừa tổn thương da. Kết quả nghiên cứu cho thấy tác dụng phòng ngừa của chiết xuất lá ô liu và Oleuropein đối với các triệu chứng do UV-B gây ra của da lão hóa.

5. Có thể hỗ trợ giảm cân ở những người béo phì

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ ​​lá ô liu có tác dụng chống béo phì ở cấp độ phân tử. Nó có thể điều chỉnh sự biểu hiện của các gen liên quan đến sự tích tụ chất béo trong cơ thể bạn. Chế độ ăn bổ sung lá ô liu cũng làm giảm 26% lượng thức ăn ở chuột được điều trị.

Việc cắt giảm chất mỡ nội tạng này có thể dẫn đến giảm nồng độ acid béo tự do (FFA) trong huyết tương. Điều này có nghĩa là quá trình oxy hóa lipid ít hơn ở gan. Cuối cùng, điều này dẫn đến giảm nồng độ Triglyceride huyết tương (đặc biệt là LDL).

Các chất sinh hóa của lá ô liu – Hydroxytyrosol, Luteolin và Acid Caffeic – có thể hỗ trợ giảm cân lành mạnh. Kết hợp nó vào thói quen của bạn cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

6. Giảm viêm và có thể giúp điều trị các bệnh viêm

Các dưỡng chất thực vật của lá ô liu như Hydroxytyrosol, Tyrosol, Oleuropein và Oleocanthal cho thấy tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Phương pháp điều trị bằng chiết xuất từ ​​lá ô liu đã hạ thấp vai trò của các chất hóa học gây viêm (như TNF-α) trong các mô hình chuột.

Một nghiên cứu khác đã chứng minh tác dụng của chiết xuất lá ô liu đối với những con thỏ bị thương. Những con thỏ được bổ sung nước uống và chiết xuất lá ô liu (500 mg / kg / ngày). Chữa bệnh ở thỏ được điều trị bằng nước này nhanh hơn so với các đối chứng không được điều trị như vậy. Điều này chứng tỏ tác dụng chống viêm khớp của các hợp chất trong lá ô liu.

Chiết xuất lá ô liu chứa Oleuropein, Oleuropeoside và các Polyphenol khác. Những hóa chất này có thể giúp kiểm soát các bệnh viêm như viêm đại tràng, bệnh viêm ruột (IBD), viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.

7. Sở hữu đặc tính ức chế sự phát triển của tế bào ung thư

Chiết xuất lá ô liu có sự đa dạng cao hơn trong thành phần sinh hóa so với dầu ô liu nguyên chất. Các mô hình tế bào ung thư cho thấy Polyphenol của lá ô liu bảo vệ chống lại tổn thương DNA do các gốc tự do. Điều này có nghĩa là giảm nguy cơ ung thư.

Chiết xuất lá được tìm thấy là có hiệu quả chống ung thư tuyến tiền liệt và vú. Nó cũng cản trở sự tăng sinh của tuyến tụy, đại trực tràng, bệnh bạch cầu và các dòng tế bào ung thư phổi.

Nhưng đây mới là điều khiến bạn phải thán phục. Các Polyphenol của lá ô liu như Oleuropein có thể phân biệt giữa tế bào ung thư và các tế bào bình thường. Chúng kích hoạt Apoptosis (cơ chế chết tế bào có lập trình) chỉ trong các tế bào ung thư và không ảnh hưởng tới tế bào bình thường. Đây chính là liệu pháp trúng đích (targeted therapy)**.

[(**) Liệu pháp trúng đích (targeted therapy) là dùng thuốc can thiệp vào các phân tử đặc hiệu trong quá trình tăng trưởng và lan tràn của ung thư. Hóa trị liệu truyền thống thường tiêu diệt tế bào phân chia nhanh bằng cách ngăn chặn quá trình phân bào.

Mục tiêu chính của liệu pháp trúng đính là tiêu diệt tế bào ung thư với độ chính xác cao hơn và giảm thiểu tác dụng phụ].

 8. Kích thích mọc tóc mới

Trong các nghiên cứu trên chuột, ứng dụng tại chỗ của chiết xuất lá ô liu gây ra sự tăng trưởng tóc đáng kể. Các Oleuropein trong chiết xuất này có thể tương tác với các tế bào nhú bì để kích thích mọc tóc.

Các tế bào nhú bì chịu trách nhiệm cho sự phát triển và biệt hóa của các tế bào biểu mô. Chúng hướng dẫn các tế bào biểu mô sinh sôi nảy nở, di chuyển lên trên và phân chia để tạo thành thân tóc, chân tóc, vỏ bọc, v.v…

Sử dụng Oleuropein (0,4 mg / chuột / ngày) cũng giúp cải thiện hệ thống mạch máu da xung quanh. Nó  tăng  cường điều chỉnh  biểu hiện gen của KGF, HGF và VEGF (yếu tố tăng trưởng). Những yếu tố này giúp tăng cường lưu thông máu, nuôi dưỡng các nang lông trên da.

Tuy nhiên, có sự khác biệt về sinh lý giữa chuột và da / tóc người. Do đó, những nghiên cứu này cần có thêm các bằng chứng phụ trợ thích hợp.

9. Bảo vệ bộ não và ngăn chặn chứng suy giảm nhận thức

Trong một nghiên cứu, người ta cho những con chuột bị nhiễm độc chì uống chiết xuất lá ô liu. Nó làm giảm tổn thương tế bào thần kinh và mao mạch và cải thiện chức năng não. Chiết xuất này làm giảm thiệt hại cho các bào quan và ma trận xung quanh các mao mạch trong vỏ não của não chuột.

Chiết xuất lá ô liu làm giảm thiệt hại oxy hóa. Nó làm tăng mức độ của các enzyme chống oxy hóa như Superoxide effutase, Catalase và kiềm Phosphatase.

Dùng đường uống chiết xuất lá ô liu có thể làm thay đổi hàm lượng nước não và tính thấm hàng rào máu não. Nó ngăn chặn các hợp chất gây viêm, peroxy hóa lipid và suy giảm nhận thức do stress oxy hóa.

10. Có thể điều trị viêm nha chu và cải thiện sức khỏe răng miệng

Nhờ thành phần của lá ô liu, chúng có hoạt tính kháng khuẩn chống lại một loạt các mầm bệnh đường miệng. Chiết xuất lá đã ức chế sự phát triển của Streptococcus oralis, Candida albicans, Escherichia coli, Porphyromonas gingivalis, Fusobacterium nucleatum và Parvimonas micra.

Chiết xuất lá ô liu thường được sử dụng với các thành phần thảo dược khác trong phương thuốc nha khoa. Chúng bao gồm lá đinh hương, cỏ xạ hương, chiết xuất hạt bưởi, hoa cúc, lá trà xanh, lá bạch đàn, vỏ quế, và một số loại tinh dầu.

Phương thuốc thảo dược này được coi là an toàn cho người và động vật.

Bạn có thể tìm thấy chiết xuất này trong viên ngậm, nhai nha khoa, kẹo, đồ uống, kem đánh răng, thuốc kháng nấm ở dạng gel.

11. Giúp hạ đường huyết (đường huyết cao) và  chống bệnh tiểu đường

Chiết xuất lá ô liu được biết đến như một loại thuốc thảo dược truyền thống chống tiểu đường và hạ đường huyết. Một lý do rõ ràng đằng sau những tác dụng này là hoạt động chống oxy hóa của Polyphenol lá ô liu .

11 lợi ích sức khỏe của chiết xuất lá ô liu

Chống tiểu đường và hạ đường huyết là 1 trong 11 lợi ích sức khỏe của chiết xuất lá ô liu (hình: Internet)

Chiết xuất lá ô liu có thể ảnh hưởng đến việc giải phóng Insulin tạo ra Glucose. Nó cũng có thể làm tăng sự hấp thu Glucose của các mô xung quanh.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, các đối tượng được điều trị bằng chiết xuất lá ô liu biểu hiện nồng độ HbA1c và Insulin huyết tương lúc đói thấp hơn đáng kể. HbA1c là hemoglobin glycated, được hình thành khi các phân tử glucose tự do liên kết với các phân tử hemoglobin. HbA1c là chỉ định của tăng đường huyết.

Bằng cách giảm mức HbA1c và cải thiện độ nhạy Insulin, chiết xuất lá ô liu có thể kiểm soát hiệu quả cân bằng nội môi đường huyết ở người.

Lưu ý: – Các bà mẹ mang thai và cho con bú nên kiêng sử dụng thuốc thảo dược này.

            – Phải  luôn luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ về sự an toàn nếu muốn sử dụng chiết xuất của lá cây ô liu.

Trên đây là 11 lợi ích sức khỏe của chiết xuất lá ô liu. Các bạn thấy đó, các bạn có thể dùng chiết xuất lá ô liu để chống lão hóa bởi vì chiết xuất từ ​​lá ô liu có đặc tính chống oxy hóa, nó ngăn ngừa tổn thương tế bào da do quá trình oxy hóa. Hiện các bạn chưa có các mỹ phẩm chứa dầu ô liu và chiết xuất lá ô liu trong tay? Đừng lo lắng! Hãy uống ngay “Collagen ADIVA GOLD”.

Đây là lí do bạn nên uống Collagen ADIVA Gold

Collagen chiếm 70% cấu trúc da, thiếu hụt Collagen thì làn da sẽ lập tức biểu tình. Những dấu hiệu tiêu cực bắt đầu ngự trị dần trên da. Đó chính là khô, sạm, thâm, nếp nhăn và có khi là nám, tàn nhang, đồi mồi,…

Bởi thế, chuyên gia làm đẹp khuyên rằng sau 25 tuổi chính là thời điểm cần bổ sung Collagen cho làn da. Nếu không, các vấn đề tiêu cực sẽ ập tới bất cứ lúc nào, khiến bạn trở nên già nua so với tuổi thật.

Nhiều chị em sẽ thắc mắc rằng, tại sao không phải là sản phẩm Collagen mà là Collagen ADIVA Gold. Sở dĩ như vậy là bởi:

+ Nước uống làm đẹp ADIVA Gold chứa 100% nguyên liệu Collagen Peptide tại Đức được kiểm nghiệm lâm sàng chặt chẽ về an toàn và hiệu quả.  Bên cạnh đó, trong công thức còn chứa nhiều dưỡng chất quý như Ceramide, Biotin, Gaba, L-Theanin, Hồng sâm, Amla, Vitamin C, D, B3, B6, B12, Zn…

+ Hiệu quả rạng ngời làn da sau 28 ngày trải nghiệm.

+ ADIVA Gold được Bộ Y tế chứng nhận là sản phẩm chính hãng và được cấp phép phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc.

+ Đảm bảo an toàn, không tác dụng phụ.

Đừng để bị người khác gọi là bà cô già nữa, ngay từ hôm nay hãy thay đổi sắc thái cho làn da của mình ngay. Rất đơn giản, chỉ cần uống mỗi ngày 1 lọ Collagen ADIVA Gold, hiệu quả sẽ bất ngờ sau 28 ngày. Hotline: 1900 555 552, chuyên viên ADIVA sẽ được tư vấn!

 

Nguồn tham khảo: “11 Exclusive Health Benefits Of Olive Leaf Extract” và “5 Benefits of Olive Leaf Extract for Skin”

https://www.stylecraze.com/articles/olive-leaf-extract-benefits-dosage-side-effects/