11 lợi ích của táo đối với sức khỏe, làn da và tóc

11 lợi ích của táo đối với sức khỏe, làn da và tóc

Táo là nguồn dinh dưỡng bổ dưỡng và có sẵn quanh năm. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Đó là lý do tại sao ăn chúng có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính về tim, não, đường tiêu hóa, xương và mắt.

11 lợi ích của táo đối với sức khỏe, làn da và tóc (ảnh: Internet)

I. TẠI SAO BẠN NÊN ĂN TÁO? CHÚNG CHỨA GÌ?

Táo (Malus domestica) là một trong ba loại trái cây hàng đầu được sản xuất trên khắp thế giới. Nó rất dễ bảo quản và vận chuyển và có sẵn gần như quanh năm.

Loại trái cây này rất giàu carbohydrate, chất xơ, vitamin và các hóa chất thực vật. Các polyphenol của nó có khả năng chống oxy hóa tuyệt vời.

Theo nghiên cứu và tài liệu y tế, táo là một trong những thực phẩm thể hiện mối liên hệ trực tiếp và mạnh nhất với việc giảm tỷ lệ tử vong. Trên thực tế, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia khuyến nghị nên ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi ngày, và táo là một trong số đó.

Táo chủ yếu chứa Pectin và Quercetin. Pectin là một loại chất xơ hòa tan có thể giúp dễ tiêu hóa. Quercetin là một flavonoid có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm.

Giờ thì có lẽ các bạn đã hiểu vì sao có câu tục ngữ nổi tiếng: “Mỗi ngày một quả táo, bác sĩ không tới nhà” rồi chứ?

Vậy táo có lợi cho sức khỏe của bạn như thế nào? Có bằng chứng khoa học hỗ trợ cho các lợi ích của táo không?

II. NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TÁO LÀ GÌ? 

Loại trái cây giòn này có tác dụng chống lão hóa mạnh. Chúng có thể ngăn ngừa mất trí nhớ do tuổi tác, các vấn đề về da và rụng tóc. Ăn chúng với lượng phù hợp cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

1. Có thể bảo vệ trái tim của bạn

Một số nghiên cứu cho thấy lượng flavonoid cao giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khoảng 35%, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu của Phần Lan cho thấy mối quan hệ tương tự giữa đột quỵ do huyết khối và việc tiêu thụ táo.

Ở nam giới lớn tuổi và gần 35.000 phụ nữ, táo và rượu vang (không phải nước trái cây) đã ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim (đau tim) và tử vong. Theo các nghiên cứu trên động vật, các hoạt chất trong vỏ và cùi táo có tác dụng giảm Cholesterol.

Chúng bảo vệ tim và mạch máu khỏi tác hại của các gốc tự do gây ra hầu hết các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, một lượng lớn bằng chứng cho thấy kết quả khác nhau giữa việc ăn táo và sức khỏe tim mạch. Một số nhà nghiên cứu cho rằng dữ liệu không có ý nghĩa thống kê.

2. Có thể duy trì sức khỏe não bộ

Polyphenol trong táo có thể bảo vệ não của bạn khỏi các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson và mất trí nhớ do tuổi tác. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại Đại học Cornell đề xuất Quercetin và các Acid Phenolic có liên quan chính đến đặc tính này.

Nước ép táo cô đặc điều chỉnh sự thiếu hụt Folate vốn có thể gây thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác. Nó làm giảm sự tích tụ của các protein (như amyloid-beta) gây ra bệnh Alzheimer.

Nó cũng loại bỏ các gốc tự do, do đó làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Chiết xuất duy trì mức độ của chất dẫn truyền thần kinh Acetylcholine vốn ở mức thấp đối với các đối tượng già và thiếu.

3. Có thể giảm mụn và điều trị da lão hóa

Các flavonoid như Phlorizin, Apigenin, Silymarin và Genistein xuất hiện tự nhiên trong các loại trái cây như táo, anh đào và lê. Phlorizin đã được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng chống lão hóa trên da.

Apigenin, Genistein và các polyphenol khác bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và các chứng viêm do tia UV gây ra và các đốm đen / trắng. Chúng cũng kiểm soát sự tiết chất nhờn và do đó có thể giúp kiểm soát mụn trứng cá.

Phlorizin – một flavonoid có trong táo – đã được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng chống lão hóa trên da (ảnh: Internet)

109 gram (1 cup) táo cắt lát (cả vỏ) có khoảng 5 mg vitamin C. Loại vitamin này làm trẻ hóa làn da của bạn với tác dụng chống oxy hóa. Do đó, sử dụng táo giàu vitamin C ngoài da và đường uống sẽ giúp cung cấp nước cho làn da của bạn và có thể ngăn ngừa ung thư da.

4. Có thể hỗ trợ giảm cân

109 gram (1 cup) táo cắt lát (cả vỏ) có 2,6 g chất xơ. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, gây cảm giác no. Theo các nghiên cứu, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như táo có liên quan đến việc ít tăng cân nhất theo thời gian.

Hơn nữa, chỉ số đường huyết của táo sống và nước ép táo lần lượt là khoảng 36 (± 2) và 41 (± 2). Cả hai loại thực phẩm này làm tăng lượng đường trong máu ở mức tối thiểu. Điều này có thể làm giảm cơn đói và ngăn ngừa ăn quá nhiều. Do đó, mức tăng cân của bạn sẽ được kiểm soát.

Nhưng vẫn chưa rõ nên ăn táo trong bao lâu để giảm mỡ trong cơ thể.

5. Có thể điều chỉnh bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu dịch tễ học trên khoảng 38.000 phụ nữ kéo dài hơn 9 năm cho thấy mối quan hệ tích cực giữa việc ăn táo và bệnh tiểu đường loại 2. Những người ăn 1-2 quả táo mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 28% so với những người không ăn.

Các flavonoid trong táo có thể chịu trách nhiệm về điều này, nhờ tác dụng chống oxy hóa của chúng. Các thành phần hoạt tính này bảo vệ các tế bào trong tuyến tụy khỏi bị hư hại.

Mặc dù có 15% carbohydrate, nhưng táo có chỉ số đường huyết tương đối thấp. Bạn có thể thêm chúng vào chế độ ăn uống thân thiện với bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ vì họ sẽ biết điều gì tốt nhất cho bạn.

6. Có thể tăng cường tiêu hóa và sức khỏe đường ruột

Táo rất giàu polyphenol, carbohydrate và chất xơ. Một phần lớn polyphenol và chất xơ trực tiếp đến ruột kết. Chúng được lên men bởi các vi khuẩn đường ruột tốt, những vi khuẩn này tồn tại nhờ năng lượng thứ cấp (derived energy*).

[(*) Derived energy: Năng lượng có nguồn gốc (năng lượng dẫn xuất) – là năng lượng được tạo ra từ việc chuyển đổi năng lượng sơ cấp hoặc năng lượng có nguồn gốc khác.

Lưu ý: khi năng lượng này được tạo ra bằng cách chuyển đổi năng lượng sơ cấp, nó thường được gọi là năng lượng thứ cấp (theo energy.eu)].

Chất xơ không hòa tan của táo, đặc biệt là Pectin và Hemicellulose, được chuyển đổi thành các acid béo chuỗi ngắn (SCFAs). Đến lượt mình, SCFA lại thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột. Chúng cũng duy trì tỷ lệ giữa hai loại vi khuẩn đường ruột quan trọng, Firmicutes và Bacteroidetes.

Chất xơ tăng gấp đôi như một chất độn. Nó giữ / giữ nước để làm sạch và điều chỉnh chuyển động của ruột.

7. Có đặc tính kháng viêm

Viêm mãn tính có liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh ruột kích thích (IBD), Alzheimer, viêm khớp, hen suyễn, bệnh Crohn, v.v. Bạn có thể kiểm soát mức độ nghiêm trọng của các bệnh viêm như vậy bằng cách thêm táo vào chế độ ăn uống của mình.

Táo sống, chưa gọt vỏ có chứa polyphenol ức chế việc sản xuất các hợp chất tiền viêm. Nước ép táo có thể chứa các dẫn xuất flavonoid như Procyanidin và Phloretin. Các phân tử hoạt động này có thể làm giảm sự biểu hiện của các gen gây ra chứng viêm.

8. Có thể tăng cường sức khỏe của mắt và thị lực

Vitamin A, C và Quercetin bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi sự thoái hóa do tuổi tác và các bệnh nhiễm trùng mắt khác. Carotenoid như Lutein và Zeaxanthin rất quan trọng để phát hiện màu sắc trong võng mạc. Chúng cũng là chất chống oxy hóa mạnh. Tiêu thụ thực phẩm giàu các thành phần này là cách duy nhất để duy trì mức độ của chúng trong điểm vàng của võng mạc.

Táo đỏ có vỏ chứa nhiều vi chất dinh dưỡng nhất. Chúng có 15 μg / 100 g Lutein, 18 μg / 100 g ß-Caroten, 54 IU / 100 g vitamin A và 4,6 mg / 100 g vitamin C. Các nghiên cứu đã chứng minh tác dụng điều trị của những loại trái cây này đối với các rối loạn về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng ở người già.

9. Có thể tốt cho xương và răng

Táo là nguồn cung cấp khoáng chất tuyệt vời. Chúng chứa boron, kali, canxi và một lượng kẽm hợp lý, và những chất này cần thiết cho sức khỏe của xương.

Lê, táo, mận khô, quả mọng, cà chua, v.v. nên là một bổ sung bắt buộc trong chế độ ăn uống của phụ nữ sau mãn kinh (và đàn ông lớn tuổi). Các chất chống oxy hóa trong những loại trái cây này có thể ngăn ngừa / làm chậm quá trình thoái hóa khớp, loãng xương và các bệnh về xương khác.

Trong khi nước táo có đường có thể góp phần gây sâu răng, táo tươi ít gây ra các vấn đề như vậy hơn. Những loại trái cây giàu chất xơ này giúp tăng tiết nước bọt và trung hòa môi trường acid trong miệng của bạn. Nhai chúng cũng làm giảm sâu răng.

10. Có thể thúc đẩy mọc tóc

Táo Annurca, có nguồn gốc từ miền Nam nước Ý, chứa rất nhiều polyphenol gọi là Procyanidin B2. Procyanidin B2 đã được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng của nó đối với sự phát triển của tóc. Nó được cho là kích thích sự tăng sinh của các nang tóc và sản xuất Keratin.

Procyanidin B2 có trong táo Annurca đã được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng của nó đối với sự phát triển của tóc (ảnh: Internet)

Các đối tượng khỏe mạnh được cho uống một liều cố định chiết xuất táo Annurca trong một nghiên cứu. Sau hai tháng, họ cho thấy sự tăng trưởng của tóc, số lượng tóc, trọng lượng tóc và hàm lượng keratin.

Giấm táo được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc tóc để ngăn ngừa tóc rụng và gàu. Tuy nhiên, không có đủ nghiên cứu để hỗ trợ thuộc tính này.

11. Có thể giảm nguy cơ ung thư

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng tiêu thụ táo làm giảm nguy cơ ung thư. Ăn nhiều táo có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, đại trực tràng và đường tiêu hóa. Một số nghiên cứu trên động vật chứng minh tác dụng chống ung thư của loại quả này đối với các tế bào ung thư vú.

Chất flavonoid trong táo có khả năng chống oxy hóa cao thứ hai trong số các loại trái cây. Vỏ của chúng có khả năng chống oxy hóa mạnh hơn so với phần thịt.

Những chất chống oxy hóa này quét các gốc tự do gây hại cho tế bào và DNA khỏe mạnh. Chúng cũng ngừng sản xuất các chất phản ứng / độc hại này. Đó là lý do tại sao tỷ lệ mắc khối u ở các đối tượng đã giảm 17% khi họ ăn một quả táo mỗi ngày trong hơn 24 tuần.

Táo là một trong những loại trái cây phong phú nhất về thành phần hoá chất thực vật. Chúng chứa một lượng đáng kể flavonoid và Acid Phenolic.

Một số hợp chất được nghiên cứu nhiều nhất bao gồm các dẫn xuất Quercetin, Catechin, Epicatechin, Procyanidin, Cyanidin, Acid Coumaric, Acid Chlorogenic, Acid Gallic và Phloridzin.

Vỏ táo có Procyanidins, Catechin, Epicatechin, Acid Chlorogenic, Phloridzin và Quercetin. Các dẫn xuất Quercetin được phát hiện chỉ có trên da.

Trong thịt, Catechin, Procyanidin, Epicatechin và Phloridzin hiện diện với lượng hợp lý. Nhưng Acid Chlorogenic có xu hướng cao hơn trong cùi hơn là trong vỏ.

Nghiên cứu cho thấy táo không có vỏ có hoạt tính chống oxy hóa kém hơn táo có vỏ. Vì vậy, hãy biến việc ăn táo trở thành một thói quen. Táo có thể sửa chữa và duy trì hầu hết các hệ thống cơ quan của cơ thể bạn.

IV. ĂN TÁO CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG? 

  • Nếu bạn không dung nạp fructose, táo có thể gây đầy hơi. Bạn cũng có thể bị tiêu chảy, buồn nôn và khó chịu.
  • Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với mận, lê, mơ và bất kỳ thành viên nào thuộc họ Rosaceae, bạn nên tránh táo.
  • Táo có thể an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng chứng minh quan điểm này.
  • Tương tác thuốc với táo cũng chưa được nghiên cứu kỹ hoặc định rõ đặc điểm.

Táo có thể tăng cường khả năng miễn dịch, sức chịu đựng, thị lực và trí nhớ của bạn (ảnh: Internet)

Có ít nghiên cứu hơn về những tác dụng phụ này. Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ / chuyên gia dinh dưỡng để biết liều lượng và cách dùng phù hợp.

Tóm lại, táo là một trong những loại trái cây được tiêu thụ cao nhất trên thế giới. Với thành phần dinh dưỡng thực vật cân bằng và giàu năng lượng, loại quả có hạt (quả hạch) này có thể tăng cường khả năng miễn dịch, sức chịu đựng, thị lực và trí nhớ của bạn.

Giờ thì bạn đã có câu trả lời cho tiêu đề bài này rồi phải không. Đối với các chị, táo có 3 điểm mà các chị rất quan tâm: Có thể giảm mụn, điều trị da lão hóa và hỗ trợ giảm cân. Trong táo có Phlorizin là chất chống lão hóa rất hiệu quả. Chất Phlorizin này đã được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng chống lão hóa trên da. Nhưng liệu có bao nhiêu chị dùng táo hàng ngày? Và các chị cũng cần nhớ điều này: Chúng ta chỉ có thể làm chậm lại quá trình lão hóa tự nhiên mà thôi. Muốn vậy chúng ta buộc phải uống bổ sung Collagen. Nhưng giữa một rừng thực phẩm chức năng chống lão hóa trên thị trường hiện nay, các bạn sẽ rất bối rối và không biết nên chọn sản phẩm nào.

Các bạn ạ, để chọn một loại thực phẩm chứa Collagen giúp duy trì làn da không tuổi, sản phẩm đó bắt buộc phải có bộ ba quyền lực là Collagen, coenzyme Q-10 và Acid Hyaluronic (HA). Chưa hết, sản phẩm đó phải có Collagen là Collagen thủy phân và được nhập khẩu ở nước dẫn đầu về Collagen trên thế giới, thứ nữa Collagen đó phải được kiểm nghiệm lâm sàng về tính hiệu quả và an toàn. Các bạn cũng cần quan tâm tới các dưỡng chất quan trọng khác và điều quan trọng là sản phẩm đó phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi.

Muốn tìm đúng sản phẩm chống lão hóa chất lượng, đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Can Eating An Apple A Day Keep The Doctor Away? (Theo stylecraze.com)