10 thực phẩm lên men mang lại nhiều lợi ích cho bạn

10 thực phẩm lên men mang lại nhiều lợi ích cho bạn: Gần đây có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện trên thực phẩm lên men. Cho dù đó là cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn hoặc tăng cường xương của bạn, các lợi khuẩn trong thực phẩm lên men dường như là một giải pháp tốt.

10 thực phẩm lên men mang lại nhiều lợi ích cho bạn

Mặc dù có rất nhiều thông tin, nhưng không nhiều người trong chúng ta biết về một số loại thực phẩm lên men mạnh mẽ xung quanh chúng ta. Và hầu hết chúng ta đều không biết cách sử dụng chúng sao cho có lợi nhất. Bài viết này sẽ cho bạn biết các loại thực phẩm lên men phổ biến nhất xung quanh bạn. Và bạn cũng sẽ biết cách dùng chúng để có một cuộc sống tốt hơn.

Thực phẩm lên men là gì?

Một thực phẩm lên men là một thực phẩm được để  lại và ngâm cho đến khi đường và carbs của nó biến thành các chất tăng cường vi khuẩn. Nói một cách đơn giản, đây là thực phẩm nằm giữa tình trạng tươi và đang thối rữa.

Lên men là một cách tuyệt vời để bảo quản hầu hết các loại thực phẩm. Nhân tiện, không phải tất cả các loại thực phẩm đều có thể được lên men. Chỉ có một số thực phẩm nhất định được bảo quản bởi hoạt động của vi sinh vật – và chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho con người.

10 thực phẩm lên men mang lại nhiều lợi ích cho bạn (hình: Internet)

Nhưng bạn hãy kiên nhẫn trước những tin đồn về thực phẩm lên men cũng như tìm hiểu các vấn đề lớn hơn về chúng.

Tại sao bạn nên biết về thực phẩm lên men?

Hình thức phổ biến nhất của quá trình lên men là lên men đường sữa. Đó là một quá trình trong đó các vi khuẩn Lactobacillus bắt đầu ăn vào thức ăn, do đó làm tăng nồng độ Acid Lactic. Điều này giết chết vi khuẩn xấu.

Các vi khuẩn tốt được hình thành hỗ trợ các vi khuẩn có lợi có sẵn trong ruột của bạn, tăng cường tiêu hóa. Chúng tăng cường sức khỏe đường ruột và thậm chí ngăn ngừa một số dạng ung thư.

Ngoài ra, một phần chính của hệ thống miễn dịch của bạn nằm trong ruột của bạn. Đó là lý do tại sao ăn thực phẩm lên men giàu men vi sinh cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Có nhiều lợi ích khác của thực phẩm lên men. Nhưng trước khi nói đến điều đó, cần xem qua danh sách các loại thực phẩm này nhé.

NHỮNG THỰC PHẨM LÊN MEN BẠN PHẢI DÙNG LÀ THỰC PHẨM NÀO?

Bạn có thể bắt đầu với các thực phẩm lên men sau đây. Nếu bạn chưa bao giờ ăn chúng trước đây, hãy bắt đầu ăn nửa cốc mỗi ngày. Chúng sẽ mang lại cho bạn sức khỏe khó tin đấy. Bằng chứng cho thấy thực phẩm lên men cũng có thể điều trị trầm cảm, tăng cường sức khỏe của tim và thậm chí cải thiện vẻ ngoài da của bạn nữa đấy.

1. Kombucha

Kombucha là một loại trà lên men đã được sử dụng hàng ngàn năm nay. Nó được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Nó được tạo ra bằng cách thêm các chủng đường, men và vi khuẩn cụ thể vào trà xanh hoặc đen trước khi để nó lên men trong một tuần hoặc hơn. Quá trình lên men này tạo ra Acid Acetic và các hợp chất acid khác và, vâng, cũng như men vi sinh.

Những chế phẩm sinh học này giúp tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn, chống viêm và thậm chí có thể giúp giảm cân. Kombucha cũng là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ, và một số chuyên gia tin rằng chúng tốt hơn so với những chất được tìm thấy trong một số chất bổ sung chống oxy hóa.

2. Sữa chua

Đây có lẽ là loại thực phẩm sinh học phổ biến nhất được sử dụng trên toàn thế giới. Vi khuẩn lên men đường sữa trong sữa, làm tăng Acid Lactic và sản xuất sữa chua. Các nghiên cứu cho thấy làm thế nào các lợi khuẩn trong sữa chua giúp giảm bớt hội chúng ruột kích thích (IBS), đây là tình trạng đau đớn của kết tràng.

Sữa chua cũng chống viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nó được bổ sung đầy đủ protein và canxi – chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe tối ưu khi bạn già đi.

Trong trường hợp bạn đang đi tìm sữa chua từ thị trường, hãy chọn loại sữa chua không đường bạn nhé.

3. Nấm sữa Kefir

Kefir là một thức uống lên men khác làm từ sữa bò hoặc sữa dê. Và nó thường được coi là mạnh hơn nhiều so với sữa chua. Nó được tạo ra bằng cách thêm hạt Kefir vào sữa – không gì khác ngoài nuôi cấy vi khuẩn Acid Lactic và nấm men trông giống như súp lơ.

Kefir chứa khoảng 30 chủng vi khuẩn và nấm men, làm cho nó mạnh hơn nhiều so với sữa chua khi nói đến lợi ích của chế phẩm sinh học. Nó chứa lợi khuẩn Lactobacillus kefiri, ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại như Salmonella, H.pylori và E.coli.

Nấm sữa Kefir – 1 trong 10 thực phẩm lên men mang lại nhiều lợi ích cho bạn (hình: Internet)

Kefir cũng rất giàu canxi và vitamin K2, cả hai đều quan trọng để bảo toàn xương.

4. Kimchi

Kimchi, một món ăn cay của Hàn Quốc, lấy bắp cải làm nguyên liệu chính – và được nêm với gừng, muối, tỏi và bột ớt đỏ. Các vi khuẩn có lợi trong món ăn này giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa, chống viêm và nhiễm trùng.

Kimchi cũng là một nguồn vitamin A và C tuyệt vời, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe của da.

Kimchi cũng bảo vệ bạn chống ung thư và hỗ trợ giảm cân đồng thời giảm Cholesterol.

5. Miso

Đây là một loại gia vị của Nhật Bản bao gồm một hỗn hợp sền sệt làm từ đậu nành được lên men với muối và mốc gọi là Koji (*). Miso chứa mốc Kojikin (tên khoa học là Aspergillus Oryzae), đã được tìm thấy để điều trị bệnh viêm ruột.

Quá trình lên men cũng làm giảm các chất kháng dinh dưỡng (**) trong đậu nành do đó cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

[(**) Chất phản dinh dưỡng (antinutrients) là những hợp chất có trong thực vật, cản trở hấp thu các chất dinh dưỡng ở cơ thể người].

Các chất chống oxy hóa trong Miso chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa các bệnh liên quan, bao gồm viêm mãn tính và ung thư.

6. Dưa muối

Dưa chua có thể là trái cây hoặc rau quả lên men. Các vi khuẩn lành mạnh phá vỡ các loại đường trong thực phẩm. Trái cây và rau là nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa tự nhiên – và những thứ này góp phần vào sức khỏe tổng thể của bạn: Cả thể chất lẫn tinh thần.

Ngay cả nước dưa chua cũng có lợi ích tuyệt vời. Giấm trong nước ép giúp điều trị chứng chuột rút cơ bắp. Nó cũng giữ cho bạn ngậm nước và góp phần giảm cân lành mạnh.

7. Natto

Đây là một món ăn truyền thống khác của Nhật Bản làm từ đậu nành lên men. Nó có một kết cấu nhầy nhớt và dính. Và nó chứa các chủng vi khuẩn Bacillus subtilis lên men thức ăn. Những lợi khuẩn này bảo vệ ruột của bạn khỏi bị nhiễm trùng bởi độc tố và vi khuẩn có hại.

Do đó, Natto có thể chống lại chứng đầy hơi, chướng bụng, táo bón và các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng khác như IBS và viêm loét đại tràng.

8. Phô mai

Không phải tất cả các loại phô mai đều được làm giống nhau. Một số loại phô mai có thể chứa men vi sinh bao gồm Mozzarella, Cheddar và Cottage (*). Phô mai cũng là một nguồn protein, canxi và vitamin B12 tốt.

(*) Mozzarella, Cheddar và Cottage: Các loại phô mai.

Ăn phô mai vừa phải – theo như nhiều nghiên cứu – có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và mắc bệnh tim.

9. Tempeh

Thực phẩm truyền thống của Indonesia này cũng được làm từ đậu nành được lên men và tiêu thụ như một nguồn protein chay.

Quá trình lên men phá vỡ Acid Phytic trong Tempeh, giúp cải thiện tiêu hóa. Lượng protein cao cũng giữ cho bạn no, do đó thúc đẩy cảm giác no và giúp giảm cân. Các Isoflavone đậu nành trong Tempeh thậm chí có thể làm giảm Cholesterol xấu.

[Ghi chú: Tempeh là đậu nành lên men bằng nấm mốc Rhizopus oligosporus có nguồn gốc từ đảo Java ở Indonesia. Thời gian ủ men mất vài ba ngày ở nhiệt độ 29-32°c].

1 trong 10 thực phẩm lên men mang lại nhiều lợi ích cho bạn là Tempeh – thực phẩm truyền thống của Indonesia (hình: Internet)

10. Dưa cải bắp

Có nguồn gốc từ Trung Quốc hơn 2.000 năm trước, dưa cải bắp là một loại bắp cải lên men. Và như chúng ta đã thấy, các lợi khuẩn trong thực phẩm này giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa và giúp bạn không bị bệnh đường ruột. Những lợi khuẩn này cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn và giúp bạn tránh xa bệnh tật.

Dưa cải bắp cũng rất giàu chất xơ, ngoài việc thường xuyên tăng cường dưỡng chất, nó còn giúp giảm cân.

Đây là những thực phẩm lên men hàng đầu. Như phần trên đã nói, chúng có rất nhiều lợi ích. Dưới đây là các lợi ích của thực phẩm lên men.

LỢI ÍCH CỦA THỰC PHẨM LÊN MEN LÀ GÌ?

1. Cải thiện tiêu hóa

Chúng tôi đã thấy điều này. Lên men phá vỡ các chất dinh dưỡng thành các dạng dễ tiêu hóa hơn. Lên men một loại thực phẩm làm tăng khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng của nó. Các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn, và điều này góp phần vào sức khỏe tổng thể của bạn.

Nói cách khác, thực phẩm lên men làm tăng  sinh khả dụng của các chất dinh dưỡng khác. Và đúng vậy, các lợi khuẩn trong thực phẩm lên men bổ sung cho vi khuẩn đường ruột – không gì khác hơn là tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

2. Ngăn ngừa ung thư

Thực phẩm lên men tăng cường khả năng miễn dịch, do đó, có thể giúp chống ung thư. Nó tương đương với các chất chống oxy hóa trong thực phẩm chống lại các gốc tự do có thể gây ung thư. Các nghiên cứu cho thấy làm thế nào men vi sinh có thể làm giảm sự tiếp xúc của các tế bào khỏe mạnh với các chất gây ung thư hóa học.

3. Giảm triệu chứng không dung nạp Lactose

Đường sữa trong các sản phẩm sữa gây ra tình trạng không dung nạp đường sữa ở một số người vì họ không thể tiêu hóa được. Nhưng, trong thực phẩm lên men, vi khuẩn biến đổi đường sữa thành Acid Lactic. Điều này làm cho các loại thực phẩm dễ tiêu hóa hơn, ngay cả đối với những người bị chứng không dung nạp Lactose.

4. Ngăn ngừa bệnh gan

Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, nguyên nhân là do sự tích tụ chất béo trong gan. Các nghiên cứu cho thấy việc ăn sữa chua chứa men vi sinh có thể làm giảm Cholesterol xấu trong gan. Điều này có thể giúp ngăn ngừa hoặc thậm chí chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Ngăn ngừa bệnh gan là 1 trong  nhiều lợi ích của thực phẩm lên men (hình: Internet)

5. Có thể cải thiện triệu chứng viêm khớp

Lợi khuẩn trong thực phẩm lên men chống viêm và có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

6. Có thể cải thiện triệu chứng của bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu cho thấy thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột tốt hơn có thể thay đổi cách hấp thụ Glucose xảy ra trong cơ thể – từ đó cải thiện các triệu chứng bệnh tiểu đường. Dù sao cũng cần thêm nhiều nghiên cứu cho vấn đề này cho nên hãy tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ các bạn nhé.

7. Có thể giảm cân

Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp thực phẩm lên men giàu chất xơ. Chất xơ thúc đẩy cảm giác no và hạn chế bạn ăn quá nhiều. Nhiều loại men vi sinh tốt hơn cũng giúp tăng cường tiêu hóa, cũng có thể có vai trò trong việc giảm cân lành mạnh.

Tóm lại: Tiêu thụ thực phẩm lên men là một cách đơn giản để cải thiện sức khỏe và lối sống của bạn. Chúng vừa rẻ vừa ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Do đó, hãy đưa những thực phẩm này vào thực đơn của bạn  ngay ngày hôm nay nhé.

1 trong các lợi ích quan trọng của thực phẩm lên men là ngăn ngừa bệnh gan và điều này đặc biệt đúng trong trường hợp bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, nguyên nhân là do sự tích tụ chất béo trong gan. Hiện nay bệnh gan nhiễm mỡ là một bệnh khá phổ biến ơ nước ta. Do đó các bạn bị bệnh gan nhiễm mỡ nên dùng nhiều sữa chua. Ngoài việc ăn sữa chua, các bạn hay dùng bia rượu cũng nên bảo vệ lá gan của mình bằng Nghệ Micell ADIVA.

Nghệ Micell ADIVA

Nghệ Micell ADIVA ứng dụng công nghệ Nano – Micelles, sản xuất 100% tại Đức. Tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường.

Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.

[banner-ads product=”micell”]

Nguồn tham khảo:  10 Healthiest Fermented Foods + How They Can Benefit You – https://www.stylecraze.com/articles/fermented-foods/#gref