10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cao lương (lúa miến)

10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cao lương (lúa miến)

Bạn đang bị táo bón và muốn khỏi ngay lập tức? Hay nỗi sợ mắc phải căn bệnh ung thư khiến bạn thức trắng đêm? Có một nguyên liệu có thể ngăn chặn các bệnh tật này và nhiều nguyên liệu khác nữa!

Nếu bạn đang thắc mắc chúng ta đang nói về nguyên liệu nào thì xin thưa, đó là cây cao lương, một loại cỏ có nguồn gốc từ khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.  Nếu bạn muốn biết nhiều lợi ích khác của cao lương thì xin mời bạn đọc tiếp!

10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cao lương (lúa miến) (ảnh: Internet)

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA CAO LƯƠNG (LÚA MIẾN) 

1. Cải thiện tiêu hóa

Cao lương chứa một lượng chất xơ tốt (48% lượng chất xơ khuyến nghị cần thiết hàng ngày) và giúp cải thiện tiêu hóa. Chất xơ trong chế độ ăn uống là một tác nhân bổ sung khối lượng lớn cho phân và giúp nó đi qua đường tiêu hóa một cách suôn sẻ. Cao lương giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và điều trị các tình trạng như đầy hơi, tiêu chảy, chướng bụng, táo bón và đau dạ dày.

2. Chống các tác nhân gây ung thư

 Lớp cám của cao lương chứa nhiều chất chống oxy hóa chống ung thư và loại bỏ các gốc tự do rất cần thiết cho cơ thể. Một số chất chống oxy hóa này chỉ dành riêng cho cao lương và do đó, cao lương trở thành một chất chống các tác nhân gây ung thư hiệu quả. Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do, nếu không chúng có thể thay đổi các tế bào khỏe mạnh của cơ thể thành tế bào ung thư.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Cao lương, như đã nói ở trên, chứa đầy chất xơ. Chất xơ dồi dào trong cao lương giúp giảm Cholesterol LDL (có hại) ra khỏi cơ thể và giảm nguy cơ đau tim và các bệnh về động mạch khác.

4. Không chứa Gluten

Bệnh Celiac (không dung nạp Gluten) là một bệnh tương đối mới, về cơ bản được đặc trưng bởi dị ứng Gluten, từ đó có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Gluten là thành phần được sử dụng rộng rãi khiến cuộc sống của những nạn nhân mắc bệnh Celiac khá khó khăn.

Nếu bạn bị bệnh Celiac hoặc biết ai đó mắc bệnh, việc bổ sung cao lương và các loại ngũ cốc khác ngoài lúa mì là điều tốt nhất nên làm. Bạn có thể ăn cao lương mà không bị viêm nhiễm, tổn thương đường tiêu hóa, buồn nôn.

5. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Cao lương giúp bạn kiểm soát xu hướng mắc bệnh tiểu đường. Carbohydrate dư thừa thường phá vỡ đường đơn và làm tăng lượng đường Glucose trong cơ thể, thường dẫn đến bệnh tiểu đường.

Cao lương rất giàu Tannin, có chứa các enzym ngăn cơ thể hấp thụ tinh bột. Đặc tính này giúp điều chỉnh lượng Insulin và Glucose. Sự cân bằng trong các mức đảm bảo rằng bệnh nhân tiểu đường không phải chịu sự giảm đột ngột nồng độ Glucose, do đó ngăn ngừa sốc tiểu đường và các biến chứng khác.

6. Xương chắc khỏe

Magiê là một trong những thành phần chính của cao lương. Magiê làm tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp duy trì mức canxi, và điều này giúp cho xương thêm chắc khỏe.

1 trong 10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cao lương là giúp xương chắc khỏe (ảnh: Internet)

Canxi và magiê giúp thúc đẩy quá trình tái phát triển mô xương và cũng đẩy nhanh quá trình chữa lành xương bị tổn thương và lão hóa. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các chứng bệnh như viêm khớp và loãng xương.

7. Cải thiện lưu thông máu

Cao lương rất giàu khoáng chất, bao gồm cả sắt và đồng. Giống như magiê làm tăng lượng canxi, đồng làm tăng lượng sắt. Sự gia tăng sắt có nghĩa là quá trình oxy hóa máu tốt hơn, và điều này dẫn đến quá trình oxy hóa tốt hơn các mô, cơ, cơ quan và cơ thể. Quá trình oxy hóa này là kết quả của quá trình sản xuất hồng cầu được tăng cường bởi sắt. Khi tạo ra nhiều hồng cầu hơn, lưu thông máu tiếp tục được cải thiện.

Nồng độ sắt đảm bảo rằng bạn không bị thiếu máu, dẫn đến giảm sản xuất hồng cầu, tổn thương tế bào và không tăng trưởng tế bào.

8. Tăng cường năng lượng

Cao lương có chứa Niacin hay còn gọi là vitamin B3 giúp biến thức ăn thành năng lượng cho cơ thể. Vitamin B3 chuyển hóa các chất dinh dưỡng và giúp duy trì mức năng lượng suốt cả ngày.

9. Ngăn ngừa ung thư hắc tố

Một trong những lợi ích sức khỏe hiệu quả nhất của cao lương là ngăn ngừa ung thư hắc tố. Chúng ta biết rằng cao lương có chứa nhiều chất chống oxy hóa chống ung thư nên có thể giúp điều trị các bệnh ung thư. Cao lương cũng khá hiệu quả trong việc điều trị ung thư hắc tố (một loại ung thư da đặc biệt), có đặc điểm là phát triển tế bào chứa sắc tố trên cơ thể. Chất Tannin có trong cao lương có thể có tác dụng hạn chế đối với ung thư tế bào hắc tố.

10. Dinh dưỡng

Cao lương chứa đầy các chất dinh dưỡng thiết yếu không chỉ cần thiết cho sự phát triển mà còn giúp cơ thể không mắc bệnh tật và duy trì sức khỏe.

Cây cao lương (ảnh: Internet)

Trên đây là 10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cao lương (lúa miến). Các bạn thấy trong 10 lợi ích trên, cao lương có một lợi ích rất đáng chú ý: Cao lương giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và điều trị các tình trạng như đầy hơi, tiêu chảy, chướng bụng, táo bón và đau dạ dày. Bài viết không nói rõ dùng cao lương như thế nào để trị bệnh đau dạ dày nên các bạn bị bệnh này nên quan tâm tới nghệ vàng.

 Tại sao các bạn nên quan tâm tới nghệ? Bởi vì trong nghệ có hoạt chất Curcumin trị đau dạ dày rất hiệu quả. Cụ thể các thầy thuốc  ngày xưa đã dùng nghệ và mật ong để trị đau dạ dày. Hiện nay nhờ công nghệ tiên tiến, người ta đã ly trích Curcumin từ nghệ và dùng nó hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày rất công hiệu. Một trong những loại thực phẩm hỗ trợ điều trị căn bịnh này là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nghệ MICELL ADIVA.

Nguồn tham khảo: 10 Amazing Health Benefits Of Sorghum (Jowar) (theo stylecraze.com)