10 lợi ích của sữa vàng (nghệ) và công thức pha chế

10 lợi ích của sữa vàng (nghệ) và công thức pha chế: Sữa vàng – còn được gọi là sữa nghệ – là một thức uống Ấn Độ đã được phổ biến ở các nền văn hóa phương Tây. Thức uống truyền thống màu vàng tươi sáng này được làm bằng cách làm ấm sữa bò hoặc sữa thực vật với nghệ và các loại gia vị khác, chẳng hạn như quế và gừng.

Sữa vàng có nhiều lợi ích sức khỏe và thường được sử dụng như một phương thuốc thay thế để tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn chặn bệnh tật. Dưới đây là 10 lợi ích của sữa vàng – và một công thức để tạo ra ly sữa cho riêng bạn.

1. Thành phần chính của sữa: Chất chống oxy hóa

Thành phần chính trong sữa vàng là nghệ, một loại gia vị màu vàng phổ biến trong ẩm thực châu Á. Curcumin, thành phần hoạt tính trong củ nghệ, đã được sử dụng trong y học Ayurvedic trong nhiều thế kỷ do đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất chống lại tổn thương tế bào, bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị stress oxy hóa (*). Chúng cần thiết cho hoạt động của các tế bào của bạn, và các nghiên cứu thường xuyên cho thấy chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Hầu hết các công thức nấu sữa vàng cũng bao gồm quế và gừng – cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa ấn tượng.

 

10 lợi ích của sữa vàng

2. Sữa vàng (nghệ) có thể giúp giảm viêm và đau khớp

Các thành phần trong sữa vàng có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Viêm mãn tính được cho là đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, hội chứng chuyển hóa, bệnh Alzheimer và bệnh tim. Vì lý do này, chế độ ăn giàu hợp chất chống viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Nghiên cứu cho thấy gừng, quế và Curcumin – thành phần hoạt tính trong củ nghệ – có đặc tính chống viêm mạnh.

Các nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng tác dụng chống viêm của chất Curcumin có thể so sánh với một số thuốc dược phẩm nhưng lại không có tác dụng phụ.

Những tác dụng chống viêm có thể làm giảm đau khớp do viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Ví dụ, một nghiên cứu ở 45 người bị viêm khớp dạng thấp cho thấy 500 gram Curcumin hàng ngày giảm đau khớp hơn 50 gram thuốc trị viêm khớp thông thường hoặc kết hợp Curcumin và thuốc.

Tương tự, trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 247 người bị viêm xương khớp, những người được chiết xuất gừng ít đau hơn và cần ít thuốc giảm đau hơn những người được cho dùng giả dược.

3. Sữa vàng (nghệ) có thể cải thiện trí nhớ và chức năng não

Sữa vàng có thể tốt cho não của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất Curcumin có thể làm tăng nồng độ yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). BDNF là một hợp chất giúp não của bạn hình thành các kết nối mới và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não.

Mức độ BDNF thấp có thể liên quan đến rối loạn não, kể cả bệnh Alzheimer.

Các thành phần khác cũng có thể mang lại lợi ích. Ví dụ, một trong những điểm nổi bật của bệnh Alzheimer là sự tích lũy một loại protein cụ thể trong não, được gọi là protein tau. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy các hợp chất trong quế có thể ngăn chặn sự tích tụ này.

Hơn nữa, quế dường như làm giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson và cải thiện chức năng não trong các nghiên cứu trên động vật.

Gừng cũng có thể làm tăng chức năng của não bằng cách cải thiện thời gian phản ứng và trí nhớ. Hơn nữa, trong các nghiên cứu trên động vật, gừng xuất hiện để bảo vệ chống lại sự mất chức năng não liên quan đến tuổi tác.

Điều đó nói rằng, nghiên cứu thêm trên con người là cần thiết để hiểu đầy đủ ảnh hưởng của các thành phần này lên trí nhớ và chức năng não.

4. Curcumin trong nghệ có thể cải thiện tâm trạng

Có vẻ như nghệ – cụ thể hơn là chất Curcumin hợp chất hoạt tính của nó – có thể làm tăng tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần, 60 cá nhân bị rối loạn trầm cảm chủ yếu uống chất Curcumin, thuốc chống trầm cảm hoặc kết hợp.

Những người được chỉ định uống viên nghệ Curcumin có sự cải thiện tương tự như những người được cho thuốc chống trầm cảm, trong khi nhóm uống  kết hợp nhận thấy có được  nhiều lợi ích nhất.

Trầm cảm cũng có thể liên quan đến các yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não thấp (BDNF). Như Curcumin xuất hiện để tăng mức độ BDNF, nó có thể có khả năng làm giảm các triệu chứng trầm cảm.

Điều đó nói rằng, ít nghiên cứu đã được thực hiện trong lĩnh vực này và cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra kết luận dứt khoát.

5. Có thể bảo vệ chống lại bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Điều thú vị là quế, gừng và nghệ – thành phần chính trong sữa vàng – tất cả đều làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ví dụ, một đánh giá của 10 nghiên cứu kết luận rằng 120 mg quế mỗi ngày có thể làm giảm tổng lượng Cholesterol, Triglyceride và LDL “xấu” trong khi nâng mức HDL “tốt”.

Trong một nghiên cứu khác, 41 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 được cho 2 gam bột gừng mỗi ngày. Vào cuối nghiên cứu 12 tuần, các yếu tố nguy cơ được đo lường đối với bệnh tim giảm 23-28%.

Hơn nữa, chất Curcumin có thể cải thiện chức năng của lớp lót mạch máu của bạn – được gọi là chức năng nội mô. Chức năng nội mô thích hợp rất quan trọng đối với một trái tim khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu, những người trải qua phẫu thuật tim được cho uống 4 gram Curcumin hoặc giả dược vài ngày trước và sau khi phẫu thuật.

Những người được cho uống Curcumin ít có khả năng bị đau tim trong thời gian nằm viện hơn 65% so với những người thuộc nhóm giả dược.

Những đặc tính chống oxy hóa và chống viêm cũng có thể chống lại bệnh tim. Tuy nhiên, các nghiên cứu còn nhỏ và chưa đủ, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra các kết luận mạnh mẽ.

[banner-ads product=”micell”]

6. Có thể hạ thấp lượng đường trong máu

Các thành phần trong sữa vàng, đặc biệt là gừng và quế, có thể giúp hạ thấp lượng đường trong máu.

Ví dụ, 1-6 gram quế mỗi ngày có thể làm giảm mức đường trong máu lên đến 29%. Hơn nữa, quế có thể làm giảm sức đề kháng Insulin.

Các tế bào kháng Insulin ít có khả năng hấp thụ đường từ máu của bạn, vì vậy làm giảm sự đề kháng Insulin thường làm giảm lượng đường trong máu.

Quế dường như làm giảm lượng Glucose hấp thụ trong ruột của bạn sau bữa ăn, điều này có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.

Tương tự như vậy, thường xuyên thêm một lượng nhỏ gừng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm mức đường huyết lúc đói xuống tới 12% .

Một liều gừng nhỏ hàng ngày cũng có thể làm giảm nồng độ Hemoglobin A1C lên tới 10% – một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu dài hạn.

Điều đó nói rằng, bằng chứng chỉ dựa trên một vài nghiên cứu và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những quan sát này.

Điều đáng chú ý là hầu hết các công thức nấu sữa vàng được làm ngọt với mật ong hoặc xi-rô cây thích. Lợi ích hạ đường huyết, nếu có, chỉ có thể xuất hiện khi uống các loại không đường.

 

lợi ích của sữa vàng (nghệ)

7. Có thể giảm nguy cơ ung thư của bạn

Ung thư là một căn bệnh được đánh dấu bằng sự phát triển tế bào không kiểm soát được. Ngoài các phương pháp điều trị thông thường, các biện pháp chống ung thư thay thế đang ngày càng được ưa chuộng. Thật thú vị, một số nghiên cứu cho thấy rằng các loại gia vị được sử dụng trong sữa vàng có thể cung cấp một số lợi ích trong vấn đề này.

Ví dụ, một số nghiên cứu ống nghiệm thuộc tính chống ung thư đến 6-gingerol, một chất được tìm thấy với số lượng lớn trong gừng sống.

Tương tự, các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm báo cáo rằng các hợp chất trong quế có thể giúp làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Curcumin, thành phần hoạt tính trong củ nghệ, cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới trong các khối u, hạn chế khả năng lây lan của chúng.

Điều đó nói rằng, bằng chứng về lợi ích chống ung thư của gừng, quế và Curcumin vẫn còn hạn chế.

Hơn nữa, kết quả nghiên cứu là mâu thuẫn và không rõ có bao nhiêu thành phần cần được tiêu thụ để có thể đạt được những lợi ích này.

8. Tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm có thể tăng cường miễn dịch

Ở Ấn Độ, sữa vàng thường được sử dụng như một phương thuốc gia đình chống lại cảm lạnh. Trong thực tế, đồ uống màu vàng được được giới thiệu như là thức uống giúp tăng cường miễn dịch mà có vẻ điều đó  là do các thành phần của nó.

Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng chất Curcumin có tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm có thể giúp ngăn ngừa và chống nhiễm trùng.

Hơn nữa, các hợp chất trong gừng tươi có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn. Chiết xuất gừng có thể chống lại virus đồng bộ hô hấp của con người (HRSV), một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Tương tự, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng Cinnamaldehyde, hợp chất hoạt tính trong quế, có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, nó có thể giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp do nấm.

Các thành phần trong sữa vàng cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

9. Gừng và nghệ có thể cải thiện tiêu hóa

Khó tiêu mạn tính, còn được gọi là chứng khó tiêu, được đặc trưng bởi đau và khó chịu ở vùng thượng vị dạ dày của bạn.

Chậm trống dạ dày là nguyên nhân gây khó tiêu. Gừng, một trong những thành phần được sử dụng trong sữa vàng, có thể giúp giảm tình trạng này bằng cách giúp dạ dày nhanh trống ở những người bị chứng khó tiêu.

Nghiên cứu tiếp tục cho thấy rằng nghệ, một thành phần khác được sử dụng để sản xuất sữa vàng, có thể giúp giảm các triệu chứng khó tiêu. Củ nghệ cũng có thể cải thiện sự tiêu hóa chất béo bằng cách tăng mật độ sản xuất lên tới 62%.

Cuối cùng, các nghiên cứu cho thấy rằng nghệ có thể giúp duy trì tiêu hóa thích hợp và ngăn ngừa bùng phát bệnh ở những người bị viêm loét đại tràng – một rối loạn tiêu hóa gây viêm loét ở ruột.

10. Canxi và vitamin D giúp xương chắc khỏe hơn

Sữa vàng có thể  góp phần giúp xương chắc khỏe hơn.

Cả hai loại sữa này (sữa từ thực vật hay sữa bò) đều giàu canxi và vitamin D – hai chất dinh dưỡng cần thiết cho việc xây dựng và duy trì xương chắc khỏe.

Canxi trong thức ăn không đủ để duy trì nồng độ canxi cần thiết trong máu, khi đó hormon cận giáp được tiết ra nhằm điều canxi trong xương bổ sung cho máu giúp duy trì sự ổn định nồng độ canxi. Theo thời gian, điều này làm cho xương yếu và giòn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương, chẳng hạn như loãng xương.

Vitamin D góp phần làm cho xương chắc khỏe hơn bằng cách cải thiện khả năng hấp thụ canxi từ chế độ ăn của ruột của bạn. Do đó, hàm lượng vitamin D thấp trong cơ thể có thể dẫn đến xương yếu và giòn, ngay cả khi chế độ ăn uống giàu canxi.

Mặc dù sữa bò tự nhiên chứa canxi và thường được làm giàu với vitamin D, nhưng không phải tất cả các loại sữa này đều giàu chất dinh dưỡng.

Nếu bạn thích chế biến sữa vàng bằng sữa thực vật, hãy chọn sữa được làm giàu với cả canxi và vitamin D để tăng thêm lợi ích cho xương.

Xem thêm: Uống bột nghệ vàng có tác dụng gì?

Công thức pha chế

Sữa vàng rất dễ làm ở nhà – chỉ cần làm theo công thức này:

Thành phần:

  • 1/2 chén (120ml) sữa không đường mà bạn chọn
  • 1 muỗng cà phê củ nghệ
  • 1 miếng gừng tươi nạo hoặc 1/2 muỗng cà phê bột gừng
  • 1/2 muỗng cà phê bột quế
  • 1 nhúm tiêu đen xay
  • 1 muỗng cà phê mật ong hoặc si rô phong (tùy chọn)

 

10 lợi ích của sữa vàng

Hướng dẫn:

Để làm sữa vàng, chỉ cần trộn tất cả các thành phần trong một chiếc chảo nhỏ hoặc nồi và đun sôi. Giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi ngửi thấy mùi thơm. Lọc  đồ uống thông qua một bộ lọc tốt cho vào cốc.

Sữa vàng cũng có thể được thực hiện trước và lưu trữ trong tủ lạnh của bạn cho đến năm ngày. Chỉ cần hâm nóng lại trước khi uống.

Sữa vàng là một thức uống ngon chứa chất chống oxy hóa có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe, từ não và tim khỏe mạnh đến xương chắc khỏe hơn, cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh. Để tận dụng hết  những lợi ích sức khỏe của sữa vàng, hãy sử dụng sữa có cả canxi và vitamin D và hạn chế lượng mật ong hoặc xi-rô bạn thêm vào đồ uống của mình.

10 lợi ích của sữa vàng (nghệ), cùng với các công thức pha chế mà ADIVA chia sẻ trên sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức làm đẹp hiệu quả tại nhà.  Sữa vàng là thức uống vô cùng tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, xương,… Đồng thời, nó còn là thức uống tuyệt vời cho hệ tiêu hóa của chúng ta.  Vì vậy, đây cũng là thức uống lý tưởng để bảo vệ, chăm sóc dạ dày ngay tại nhà người bệnh nên tham khảo.

Nghệ hữu ích với bệnh nhân đau dạ dày, cho nên từ xưa ông bà ta đã biết sử dụng nghệ để điều trị bệnh khi chưa có sự phát triển của y học hiện đại như ngày nay. Bài thuốc Nghệ và mật ong được xem là cứu cánh cho bệnh nhân  bị đau dạ dày.

Nghệ tốt cho bệnh nhân đau dạ dày là bởi nó chứa hàm lượng Curcumin.  Theo các nghiên cứu cho thấy, Curcumin là hoạt chất vô cùng hữu ích với bệnh nhân đau dạ dày. Vì vậy, ngày nay tinh chất nghệ được ứng dụng khá phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Trong đó, thế hệ mới nhất là Nghệ Micell ADIVA, sản phẩm được đông đảo mọi người tin dùng hiện nay.

Bệnh đau dạ dày không còn là bài toán khó khăn để phòng và chữa trị nữa. Bởi, sản phẩm Nghệ Micell ADIVA là một trong những viên uống giúp bảo vệ dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả và an toàn cho sức khỏe người dùng. Do đó, nếu bạn đang gặp rắc rối về dạ dày, hãy tham khảo ngay viên uống này để không còn đối diện với những triệu chứng khó chịu mà bệnh lý gây nên. Liên hệ ngay hotline: 1900 555 552, tư vấn viên sẽ hỗ trợ ngay!